Hỏi Đáp

Chuyển đổi số là gì? | Chuyển đổi số

Tóm tắt

 • Tin học hóa là gì?
 • Quá trình thay đổi tổng thể và chung là gì?
 • Sự khác biệt cơ bản giữa chuyển đổi kỹ thuật số và tin học Hóa học là gì?
 • Sự khác biệt cơ bản giữa chuyển đổi kỹ thuật số và đổi mới công nghệ là gì?
 • Công nghệ kỹ thuật số là gì?
 • Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là gì?
 • Sự khác biệt cơ bản của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư là gì?
 • Trí tuệ nhân tạo là gì?
 • Internet of Things là gì?
 • Dữ liệu lớn là gì?
 • Điện toán đám mây là gì?
 • Blockchain là gì?
 • Khó khăn và thách thức lớn nhất trong chuyển đổi kỹ thuật số là gì?
 • Điều gì đã xảy ra với quá trình chuyển đổi kỹ thuật số?
 • Tại sao nên chuyển đổi kỹ thuật số? Đổi số để thay đổi kích thước bàn ăn?

Trên toàn thế giới, chuyển đổi kỹ thuật số bắt đầu nhận được nhiều đề cập vào khoảng năm 2015 và trở nên phổ biến vào năm 2017. Tại Việt Nam, chuyển đổi kỹ thuật số bắt đầu được nhắc đến nhiều vào khoảng năm 2018. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số quốc gia vào ngày 3 tháng 6 năm 2020.

Chuyển đổi kỹ thuật số là bước phát triển tiếp theo trong quá trình tin học hóa, được hưởng lợi từ những tiến bộ to lớn trong các công nghệ mới mang tính đột phá, đặc biệt là công nghệ kỹ thuật số.

Bạn đang xem: Khái niệm chuyển đổi số là gì

Chuyển đổi kỹ thuật số là quá trình các cá nhân và tổ chức thực hiện những thay đổi toàn diện đối với cách họ sống, làm việc và sản xuất dựa trên công nghệ kỹ thuật số.

Thông tin cơ bản về chuyển đổi kỹ thuật số sẽ tiếp tục được làm rõ qua phần Hỏi và Đáp trong phần tiếp theo.

Tin học hóa là gì?

Tin học hóa, còn được gọi là ứng dụng công nghệ thông tin, là số hóa các quy trình kinh doanh hiện có. Thông thường, việc tin học hóa không làm thay đổi các quy trình hiện có hoặc các mô hình hoạt động hiện có. Khi quá trình tin học hóa ở mức độ cao, gây ra những thay đổi trong các quy trình hoặc mô hình hoạt động, nó được gọi là chuyển đổi số.

Quá trình thay đổi toàn bộ và đầy đủ là gì?

Toàn bộ có nghĩa là từng phần. Toàn diện có nghĩa là tất cả các khía cạnh. Đây là sự sáng tạo mang tính hủy diệt.

Sự khác biệt cơ bản giữa chuyển đổi kỹ thuật số và tin học hóa là gì?

Tin học hóa, hoặc ứng dụng công nghệ thông tin, là số hóa các quy trình hiện có để cung cấp các dịch vụ hiện có theo các mô hình hoạt động hiện có. Chuyển đổi kỹ thuật số là số hóa toàn bộ tổ chức. Chuyển đổi kỹ thuật số là sự thay đổi về quy trình mới, mô hình tổ chức mới, cung cấp dịch vụ mới hoặc cách thức cung cấp dịch vụ.

Sự khác biệt cơ bản giữa chuyển đổi kỹ thuật số với khoa học, công nghệ và đổi mới là gì?

Chuyển đổi số là việc chuyển đổi mô hình hoạt động dựa trên công nghệ số và dữ liệu số. Đổi mới công nghệ là việc tạo ra giá trị mới trên cơ sở đột phá trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ.

Chuyển đổi kỹ thuật số và đổi mới trong bối cảnh của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư về cơ bản giống nhau.

Công nghệ kỹ thuật số là gì?

Trong cuộc sống, con người sử dụng tín hiệu tương tự để giao tiếp với nhau, thể hiện dưới dạng âm thanh. Trong môi trường kỹ thuật số, các thiết bị điện toán giao tiếp bằng cách sử dụng tín hiệu kỹ thuật số, được biểu diễn dưới dạng tín hiệu nhị phân 0 và 1. Công nghệ số, nói rộng ra là công nghệ xử lý tín hiệu số hay còn gọi là công nghệ thông tin.

Trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ số theo nghĩa hẹp là một giai đoạn phát triển cao hơn, giai đoạn phát triển tiếp theo của công nghệ thông tin, cho phép tính toán nhanh. Xử lý dữ liệu nhiều hơn, dung lượng truyền lớn hơn, giá thành rẻ hơn. Theo nghĩa rộng, công nghệ số là một trong những nhóm công nghệ chính của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đại diện là công nghệ điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, blockchain, thực tế ảo… Cách giải thích rộng hơn, phổ biến hơn.

XEM THÊM:  Nên chọn mua máy lạnh 1 chiều hay máy lạnh 2 chiều cho gia đình bạn?

Trong 30 năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​3 làn sóng công nghệ, mỗi làn sóng kéo dài khoảng 15 năm.

Làn sóng đầu tiên, từ năm 1985 đến năm 1999, liên quan đến việc phổ biến máy tính và có thể tạm gọi là làn sóng số hóa thông tin, chuyển đổi tài liệu từ giấy sang phiên bản điện tử.

Làn sóng thứ hai từ năm 2000 đến năm 2015, liên quan đến sự phổ biến của Internet, điện thoại di động và mạng viễn thông di động, có thể tạm gọi là làn sóng số hóa các quy trình kinh doanh, nơi tin học đơn giản hóa các quy trình kinh doanh để nâng cao năng suất và hiệu quả.

Xem thêm: Nghệ thuật giao tiếp qua điện thoại | CareerLink.vn

Làn sóng thứ ba, được cho là bắt đầu từ năm 2015 và dự kiến ​​kéo dài đến năm 2030, gắn liền với sự phát triển đột phá của công nghệ số và có thể tạm gọi là làn sóng chuyển đổi số, đưa mọi hoạt động từ thế giới thực lên không gian mạng, From môi trường truyền thống sang kỹ thuật số.

Bốn công nghệ kỹ thuật số điển hình thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số là trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, dữ liệu lớn và điện toán đám mây. Ngoài ra, blockchain cũng là một công nghệ kỹ thuật số quan trọng để chuyển đổi kỹ thuật số.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là gì?

Cách mạng Công nghiệp xảy ra khi một bước đột phá lớn về công nghệ dẫn đến những thay đổi sâu sắc trong sản xuất và xã hội. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư được cho là đã bắt đầu trong thập kỷ này với nhiều đột phá và cộng hưởng về công nghệ, trong đó có sự ra đời của công nghệ kỹ thuật số và sản xuất thông minh.

Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên là giai đoạn bắt đầu vào cuối thế kỷ thứ mười tám với sự phát minh ra động cơ hơi nước và sự ra đời của sản xuất cơ khí. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai là thời kỳ sản xuất điện và hàng loạt bắt đầu từ đầu thế kỷ XX. Cách mạng công nghiệp lần thứ ba là giai đoạn xuất hiện vào những năm 1970 với sự ra đời của điện tử, máy tính, Internet và sản xuất tự động.

Sự khác biệt cơ bản của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư là gì?

Một cuộc cách mạng công nghiệp mới có hai nội dung chính: công nghệ gì và chuyển đổi nào. Với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ là công nghệ số, chuyển đổi chính là chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình hoạt động và điều hành của các thể chế, tổ chức, doanh nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ số.

Ba cuộc cách mạng trước đây là cơ khí hóa, điện khí hóa và tự động hóa, trong đó máy móc thay thế lao động thủ công. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là trí thông minh, nơi máy móc thay thế công việc trí óc.

Càng sử dụng nhiều công nghệ số, càng nhiều người dùng, giá càng rẻ, giá bình quân đầu người gần bằng 0, càng xử lý nhiều dữ liệu bằng công nghệ số, càng nhiều dữ liệu, càng thông minh, người dùng xác định mức độ thông minh của hệ thống, không phải công nghệ ban đầu. Có nghĩa là, người dùng đóng một vai trò quan trọng hơn là người tạo ra công nghệ gốc. Các công nghệ sơ khai không quan trọng và mang tính quyết định như các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là sự sẵn sàng chấp nhận buông bỏ những thứ cũ không còn phù hợp, hoặc tạo ra không gian thử nghiệm cho những thứ mới chưa có tiền lệ và chưa được xác định rõ ràng. Do đó, Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư không phải là một cuộc cách mạng về công nghệ mà nó là một cuộc cách mạng về thể chế.

XEM THÊM:  1/4 được coi là ngày kỳ lạ nhất thế giới - Báo Kinh tế đô thị

Ví dụ, bạn có dám biến giáo viên của mình thành trợ giảng không? Dám rời bỏ hệ thống cấp dưới và báo cáo cấp trên? Dám không có nhân viên trong ngân hàng kỹ thuật số và không có giáo viên trong các trường đại học? Vì vậy, chuyển đổi kỹ thuật số là câu chuyện của sự dám hoặc dám đổi mới và đón nhận những điều mới. Vì vậy, chuyển đổi kỹ thuật số phụ thuộc vào một người, người đứng đầu. Chuyển đổi kỹ thuật số không thể xảy ra nếu không có các nhà lãnh đạo có ý chí chính trị. Không có quy định mới, và tập thể cấp ủy, lãnh đạo quyết định tiến hành thí điểm trong một thời gian và không gian hạn chế.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Con người cố gắng tạo ra máy móc sở hữu trí thông minh của con người, được gọi là trí thông minh nhân tạo. Theo nghĩa này, AI vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Nhưng theo nghĩa hẹp, trí tuệ nhân tạo, nhằm “nâng cao khả năng trí tuệ của con người”, đã đi được một chặng đường dài trong hai thập kỷ qua.

Máy học là một nhánh của trí tuệ nhân tạo có mục tiêu là cho phép máy móc học hỏi như con người. Học cách học tức là tự mình tiếp thu những kiến ​​thức mới. Học máy hướng dữ liệu. Khi ngày càng có nhiều dữ liệu, khả năng tính toán ngày càng mạnh mẽ đã mang đến những phát triển đột phá trong học máy.

Học sâu là một hướng phát triển lớn, đột phá và quan trọng của học máy. Học sâu dựa trên việc mô phỏng cấu trúc mạng thần kinh và hoạt động não bộ của con người để xử lý và phân tích dữ liệu lớn, bao gồm cả dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc.

Trí tuệ nhân tạo có thể được so sánh với hệ thống thần kinh của con người.

Internet of Things là gì?

Internet of Things (iot) là công nghệ nền tảng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nếu Internet là mạng kết nối các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh,… với nhau để trao đổi và chia sẻ dữ liệu, thì Internet of Things là mạng kết nối mọi thứ lại với nhau để thực hiện những điều tương tự. Nhờ các cảm biến thông minh và khả năng kết nối mạng, lần đầu tiên trong lịch sử loài người, những đồ vật, vật dụng vô tri vô giác như quạt điện, lò vi sóng hay cành cây, ngọn cỏ có thể “lưu trữ” âm thanh và giao tiếp với nhau và với con người. IoT đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối môi trường thực và kỹ thuật số.

Internet of Things có thể được so sánh với các giác quan của con người.

Dữ liệu lớn là gì?

Xem thêm: Phân có màu xanh: Dấu hiệu cảnh báo điều gì, có nguy hiểm không?

Dữ liệu đến từ hàng tỷ điện thoại thông minh, thiết bị cảm biến kết nối mọi thứ và hoạt động của con người trong môi trường có mạng. Dữ liệu được tạo ra mỗi ngày tương đương với dữ liệu được lưu trữ trong hàng tỷ đĩa DVD trước đây. Trong khi các công nghệ trước đây mất nhiều thời gian để xử lý dữ liệu này, thì công nghệ kỹ thuật số ngày nay có thể xử lý và phân tích dữ liệu đó trong thời gian ngắn hơn để trích xuất thông tin, kiến ​​thức hoặc trình bày thông tin để đưa ra quyết định phù hợp. Nếu các công nghệ trước đây xử lý dữ liệu có cấu trúc, thì công nghệ kỹ thuật số ngày nay chủ yếu xử lý và phân tích dữ liệu phi cấu trúc. Dữ liệu phi cấu trúc là 70-80% và do đó chứa nhiều thông tin hơn dữ liệu có cấu trúc.

Dữ liệu lớn có thể được so sánh với bộ não con người.

XEM THÊM:  Bắt kịp trào lưu Buy now pay later cùng thẻ tín dụng VIB Zero Interest Rate

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là công nghệ cho phép sức mạnh tính toán nằm trong các máy chủ ảo. Tóm lại, điện toán đám mây giống như một mạng lưới điện. Thay vì đầu tư vào các máy chủ điện toán của riêng họ, chẳng hạn như máy phát điện và sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây như lưới điện, các cá nhân, gia đình và doanh nghiệp thanh toán mọi lúc mọi nơi mà không cần lo lắng về hoạt động và quản lý.

Điện toán đám mây có thể được so sánh với cơ bắp của con người.

Blockchain là gì?

Như tên gọi của nó, blockchain là một chuỗi dữ liệu phân tán trên mạng bao gồm các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Bởi vì mã hóa được cho là phải an toàn. Vì nó được phát tán nên không ai có thể kiểm soát được. Vì liên kết nên bất kỳ sửa đổi nào cũng sẽ để lại dấu vết, không thể phủ nhận. Vì tất cả các yếu tố này nên đảm bảo an ninh, tin cậy và minh bạch.

Có tính năng mà các giao dịch trong mạng blockchain có thể diễn ra tự động mà không cần xác thực của bên thứ ba. Công nghệ chuỗi khối sẽ giảm dần và loại bỏ vai trò của người trung gian trong giao dịch.

Khó khăn và thách thức lớn nhất trong chuyển đổi số là gì?

Thách thức lớn nhất trong chuyển đổi kỹ thuật số là thay đổi thói quen. Thách thức lớn nhất của chuyển đổi kỹ thuật số là có sự hiểu biết đúng đắn.

Trong nhiều thế kỷ, con người đã quen với môi trường thực tế. Chuyển sang môi trường kỹ thuật số là thay đổi thói quen. Thay đổi thói quen rất khó. Thay đổi thói quen là một việc lâu dài. Thay đổi thói quen của một tổ chức phụ thuộc phần lớn vào quyết tâm của người lãnh đạo.

Chuyển đổi kỹ thuật số là chưa từng có, vì vậy rất khó để thực hiện đúng. Sự hiểu biết đúng đắn về chuyển đổi kỹ thuật số cũng phải được đặt trong bối cảnh cụ thể của tổ chức. Chuyển đổi kỹ thuật số là vấn đề về nhận thức, không chỉ về công nghệ, về bản lĩnh hoặc bản lĩnh của một nhà lãnh đạo.

Có gì sai với chuyển đổi số?

Cũng như mọi thứ khác trên thế giới, chuyển đổi kỹ thuật số luôn có hai mặt, vì công nghệ kỹ thuật số là nguồn mang lại lợi ích to lớn và là nguồn có khả năng gây hại khủng khiếp. Tại thời điểm này, chúng tôi có thể không thể tưởng tượng được tất cả những điều tốt và điều xấu.

Quá trình chuyển đổi sang môi trường kỹ thuật số đòi hỏi mọi công dân phải có các kỹ năng kỹ thuật số cần thiết. Tương tự như môi trường thực, các vật thể yếu luôn hiện hữu trong môi trường kỹ thuật số và chúng là mục tiêu của các tác nhân xấu. Đó có thể là một người già, một đứa trẻ hoặc bất kỳ ai trong chúng ta.

Hậu quả của môi trường kỹ thuật số có thể được liệt kê là lừa đảo, trường hợp bắt nạt, bắt nạt trên mạng, trang của các nhóm thù địch và trang của các tổ chức khủng bố.

p>

Tại sao chuyển đổi kỹ thuật số lại thay đổi kích thước bàn ăn?

Chuyển đổi số bắt đầu từ bước đột phá của công nghệ số, nhưng chuyển đổi số không chỉ là công nghệ số, mà quan trọng hơn, chuyển đổi số là sự chấp nhận cái mới. Do đó, chuyển đổi số là cuộc cách mạng về tư tưởng, ý thức, hệ thống và chính sách . cuộc cách mạng công nghệ.

Ví dụ sau đây về việc thay đổi kích thước bàn ăn xuất phát từ một ý tưởng đơn giản, kỹ thuật khả thi. Tuy nhiên, nó thể hiện một cách suy nghĩ và hành vi mới, ra quyết định dựa trên dữ liệu. Dữ liệu đúng, đủ và kịp thời sẽ dẫn đến hành động đúng đắn, không cảm tính.

Tham khảo: MỆNH ĐỀ THỜI GIAN – TỔNG HỢP KIẾN THỨC | ECORP ENGLISH

Vậy là đến đây bài viết về Chuyển đổi số là gì? | Chuyển đổi số đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button