Hỏi Đáp

Phong tục là gì? – Luật Hoàng Phi

Khái niệm phong tục

Với sự hội nhập và giao lưu quốc tế ngày càng sâu rộng, chúng ta được tiếp cận với các nền văn hóa phong phú, đa sắc màu từ khắp các châu lục và các quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh đó, vấn đề bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa cội nguồn của các dân tộc anh em có vị trí đặc biệt quan trọng. Phong tục tập quán là một bộ phận của văn hóa dân tộc, ăn sâu vào các tầng lớp nhân dân, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm “Phong tục là gì?” để chúng ta có thể khám phá câu hỏi này sâu hơn.

Phong tục là gì?

“Shi” là một phong tục đã được truyền bá rộng rãi, và “tục” là một thói quen có lịch sử lâu đời. “Phong tục” được hiểu là một đời sống xã hội lâu đời hay một thói quen, lối sống lâu đời ăn sâu vào mọi hoạt động của con người. Phong tục bao trùm mọi mặt hoạt động xã hội, ổn định, lưu truyền từ đời này sang đời khác, được mọi người thừa nhận và tự nguyện tuân theo.

Một số phong tục độc đáo của người Việt

Thứ nhất: tục thờ cúng tổ tiên

Thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ là những thứ không được đốt trong phong tục của người Việt. Điều này bắt nguồn từ sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc mà các thế hệ mai sau dành cho những người đã góp phần sinh thành và trưởng thành. Tùy theo hoàn cảnh gia đình, tính chất và quy mô của buổi lễ mà lễ vật thường gồm trầu cau, rượu, hoa quả, nếp, chuối, hương vàng, nước lạnh và cỗ ngon.

Người Việt Nam luôn tin vào sự phù hộ của ông bà tổ tiên. Để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, người Việt Nam còn có truyền thống lập và bảo vệ gia phả như báu vật.

Thứ Hai: Thực hành tôn giáo ở chùa

Trong phong tục Việt Nam, nhà công vụ, đình chùa, miếu mạo, cung điện thường thờ các vị thần, hoàng đế và trinh nữ. Những nơi thờ tự này thể hiện một tập tục văn hóa truyền thống thể hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc tiền nhân có công với làng xã và các nhân vật lịch sử.

Xem Thêm : ETD là gì? ETA là gì? Phân biệt ETD và ETA trong Logistics – JobsGO

Một ví dụ điển hình của phong tục tín ngưỡng này là tục thờ Đức Thánh: Đền Bạc ở làng Tiền Viễn, huyện Chí Lăng, tỉnh Hải Dương là nơi thờ Trần Hưng Đạo, còn gọi là Đức Thánh Trời.. tổng quan. Ông để lại nhiều chiến công hiển hách, được phong làm vua nên có hiệu là hưng đạo vương.

Thứ ba: phong tục làm sushi hoặc bánh cưới

Bánh đuổi tà được làm từ đường bột, dừa, đậu xanh, ngũ vị hương, nặn thành hình tròn và gói trong hai khuôn vuông úp vào nhau, khuôn làm bằng lá dừa, lá trầu hoặc lá dong. Dứa gọt vỏ, giữ nguyên màu xanh. Sở dĩ gọi là bánh phu thê vì nó là biểu tượng của một người mới đẹp đẽ và cảm động: vuông, tròn, trong, dẻo, ngọt, thơm, xanh và cũng là biểu tượng của đất trời. Âm dương ngũ hành: ruột trắng, lõi vàng, hai vỏ xanh thắt ngược dây hồng.

Ngoài ra, ở nước ta còn nhiều phong tục độc đáo khác như: tục tổ chức tế lễ theo các mùa trong năm: Tết Nguyên Đán, Táo Quân,…

Tác động tích cực của hải quan đối với việc xây dựng và áp dụng pháp luật

Cho đến ngày nay, làng, xã mang đặc trưng Việt Nam vẫn là một điểm quan trọng trong chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền. nước tôi vẫn là một nước nông nghiệp, và phần lớn dân số sống ở nông thôn. Việc làm, áp dụng và thi hành pháp luật chỉ có thể do con người thực hiện. Làng là đơn vị hành chính cơ bản mà luật pháp ảnh hưởng đến hầu hết chúng ta. Vì vậy, chiến lược xây dựng pháp luật phải bắt đầu từ việc vào làng, dựa trên những yếu tố tích cực của tập quán, phát huy những ưu điểm của tập quán. Tính khép kín, phong tục của làng xã Việt Nam vừa có nét chung, vừa có sắc thái riêng, tạo bước thuận lợi để xây dựng nhà nước pháp quyền mới.

Yếu tố thuận lợi ở đây là làng Việt đã xuất hiện và có một môi trường tự trị. Trên thực tế, trong nhiều thế kỷ, mối quan hệ giữa nhà nước và làng tập trung vào hai nghĩa vụ: đảm bảo nộp thuế và cung cấp đủ quân nhu cho quân đội. Phần còn lại của các vấn đề được để lại cho làng mình. Chính phủ tự quản của công dân và chính quyền địa phương rất được khuyến khích ở tiểu bang mới dựa trên luật pháp của chúng ta.

Xem Thêm : Mất giấy báo tiền điện – Cách tìm lại mã KH dễ dàng – VinID

Trong mắt hầu hết mọi người, phong tục tập quán đã tạo nên nhiều truyền thống đẹp, lối sống tốt đẹp cho xã hội và dân tộc Việt Nam. Trong số đó, nổi lên những truyền thống và lối sống sau:

– Vun đắp tinh thần bất khuất, dũng cảm, độc lập, tự cường của dân tộc Việt Nam không lệ thuộc vào ai.

– Xây dựng nếp sống dân chủ, mọi việc trong làng đều được bàn bạc và quyết định.

– Phát huy sự đoàn kết, cố kết trong gia đình, trong làng xóm, nhất là trong việc xây dựng và áp dụng pháp luật, vì sự thống nhất của cả nước.

– Khuyến khích mọi người luôn theo đuổi sự hoàn mỹ, toàn thiện và vẻ đẹp của nhân cách, biết cư xử, cư xử nhã nhặn, cố gắng tránh xa và loại bỏ dần những điều thô lỗ, cổ hủ. Trong cuộc sống thực hành lối sống trung thực, ngay thẳng, chấp hành pháp luật và pháp luật của dân tộc Việt Nam.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Tùy chỉnh là gì?” và các câu hỏi liên quan. Hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích có thể hỗ trợ bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và làm việc. Nếu còn thắc mắc hoặc cần thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Thanks!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button