Hỏi Đáp

Khấu hao là gì? Phương pháp tính khấu hao mới nhất năm 2020

Khấu hao không còn là khái niệm xa lạ với dân kinh tế, tuy nhiên bạn cũng cần hiểu rõ bản chất của khấu hao và các phương pháp khấu hao để dễ dàng quản lý thiết bị kinh doanh. . Vậy khấu hao là gì?

khấu hao là gì 01

Bạn đang xem: Khấu hao kí hiệu là gì

Khấu hao là gì? Phương pháp khấu hao mới nhất

Khấu hao là gì?

Trích khấu hao là việc định giá, tính toán và phân bổ một cách có hệ thống giá trị của tài sản do hao mòn sau một thời gian sử dụng nhất định. Việc trích khấu hao tài sản cố định do doanh nghiệp tính theo chi phí sản xuất kinh doanh trong thời gian sử dụng tài sản cố định. Hao mòn tài sản cố định liên quan đến sự hao mòn của tài sản, tức là giá trị và giá trị sử dụng suy giảm dần do tham gia vào quá trình sản xuất, hao mòn tự nhiên hoặc tiến bộ khoa học công nghệ.

khấu hao có nghĩa là gì?

Khấu hao là việc đưa dần giá trị của tài sản cố định vào chi phí kinh doanh, hình thành một quỹ gọi là quỹ khấu hao để tái tạo tài sản cố định. Tuy nhiên, việc khấu hao tài sản cố định là đáng kể ở cả cấp doanh nghiệp và cấp quốc gia.

Kinh tế

Phân bổ tài sản cố định là một hiện tượng khách quan, rất khó hoặc thậm chí không thể xác định được mức độ khấu hao ở từng giai đoạn trong thời gian sử dụng của tài sản. Điều này gây khó khăn cho việc quản lý và theo dõi tài sản cố định.

Giá trị của tài sản cố định không thể được ghi nhận và phản ánh trên sổ sách kế toán, do đó, trong hầu hết các trường hợp, rất khó để bán hoặc trao đổi tài sản cố định đó với tài sản cố định khác khi doanh nghiệp có ý định thay đổi.

Tuy nhiên, khấu hao cho phép các công ty phản ánh giá trị thực của tài sản cố định và vì khấu hao là một chi phí kinh doanh, khấu hao làm giảm lợi nhuận ròng của công ty. Khấu hao tăng đồng nghĩa với lợi nhuận ròng giảm.

Tài chính

Khấu hao là biểu hiện bằng tiền của giá trị tài sản cố định đã hao mòn. Khấu hao là một bộ phận cấu thành của chi phí sản xuất. Vì nó là một bộ phận của giá thành sản phẩm nên khi sản phẩm bán ra thị trường được trích khấu hao, hình thành quỹ khấu hao.

khấu hao là gì 02

Xem Thêm : Từ vựng tiếng Trung chủ đề Môi trường, ô nhiễm môi trường

Khấu hao có nghĩa là gì

Cách tính giá trị hao mòn TSCĐ

Phương pháp khấu hao tài sản cố định được xem xét định kỳ, thường là vào cuối năm tài chính. Nếu có sự thay đổi đáng kể về cách thức sử dụng tài sản để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp thì phương pháp khấu hao và tỷ lệ khấu hao tính cho năm hiện tại và năm sau có thể thay đổi.

Theo các nghiệp vụ kế toán, 3 phương pháp khấu hao sẽ được sử dụng ngày nay. Kết quả là, mỗi phương pháp khấu hao sử dụng các yếu tố khác nhau và ảnh hưởng khác nhau đến hoạt động kinh doanh.

Khấu hao tuyến tính (Khấu hao tuyến tính)

Khấu hao tuyến tính là một phương pháp khấu hao trong đó tài sản cố định khấu hao với tỷ lệ như nhau trong suốt thời gian sử dụng hữu ích của nó. Đây là phương pháp dễ nhất và phổ biến nhất.

Công thức tính khấu hao theo đường thẳng là:

Chi phí khấu hao hàng năm = chi phí tài sản cố định / thời gian khấu hao

Trong đó, khấu hao bình quân hàng tháng bằng khấu hao phải trả trong năm chia cho 12 tháng.

Khấu hao theo số lượng sản phẩm

Đối với phương pháp khấu hao theo lô, thời gian sử dụng hữu ích của tài sản được biểu thị bằng tổng số đơn vị sản phẩm dự kiến ​​sẽ được sản xuất. Bạn sẽ hiểu phương pháp khấu hao này là gì nếu áp dụng công thức sau:

Mức khấu hao tài sản cố định hàng tháng = số lượng sản phẩm được sản xuất trong tháng hiện tại × mức khấu hao bình quân trên một đơn vị sản phẩm

Theo dõi:

Xem Thêm : Dảk, bủh, lmao là gì? Những từ này dùng trên Facebook như thế nào?

Mức khấu hao bình quân trên một đơn vị sản phẩm = nguyên giá TSCĐ / sản lượng tính theo công suất thiết kế.

khấu hao là gì

Khấu hao theo trọng lượng sản phẩm

Giảm số dư

Khấu hao theo số dư giảm dần được tính như sau:

Khấu hao hàng năm = nguyên giá của tài sản trong năm khấu hao nhân với tốc độ khấu hao nhanh

Theo dõi:

Tỷ lệ khấu hao nhanh (%) = tỷ lệ khấu hao tài sản cố định theo đường thẳng nhân với hệ số điều chỉnh.

Tỷ lệ khấu hao tài sản cố định (tài sản) theo đường thẳng (%) = (1 / thời gian khấu hao tài sản cố định) × 100

Ngoài ra, có nhiều yếu tố khác trong việc tính khấu hao sẽ được quy định trong luật tài chính doanh nghiệp và các quy định riêng của công ty.

Trên thực tế, theo Chuẩn mực kế toán số 29, phương pháp khấu hao tài sản cố định là một ước tính kế toán dựa trên các giả định về lợi ích kinh tế trong tương lai của tài sản đó như thế nào. Vì vậy, doanh nghiệp cần dựa vào lợi ích kinh tế dự kiến ​​của tài sản trong tương lai để áp dụng phương pháp khấu hao phù hợp chứ không thể xác định theo ý kiến ​​chủ quan của mình. Nếu muốn biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ với công ty dịch vụ kế toán chuyên nghiệp bepro để được hỗ trợ chi tiết nhé!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Khấu hao là gì? Phương pháp tính khấu hao mới nhất năm 2020 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button