Hỏi Đáp

Truyện thần thoại Việt Nam – Thế giới cổ tích – TheGioiCoTich.Vn

Kho tàng truyện thần thoại việt nam

Khái niệm thần thoại Việt Nam

Truyện và thần thoại Việt Nam là tuyển tập truyện và thần thoại Việt Nam, kể về các vị thần, anh hùng và các nhân vật văn hóa, sáng tạo, phản ánh tư tưởng của người xưa về nguồn gốc thế giới và nguồn gốc của thế giới. cuộc sống của con người.

Sự hình thành và diễn biến của thần thoại Việt Nam

Thần thoại Việt Nam được hình thành chủ yếu phục vụ nhu cầu nhận thức, giải thích các hiện tượng tự nhiên (Thần Trời, Thần Sấm, Thần Biển,…). Nó cũng được hình thành do nhu cầu nhận thức và giải thích của xã hội (họ hoa hồng, kính màu, v.v…).

Xem Thêm : Tổng hợp đặc sản Bến Tre: Tất cả 25 đặc sản xứ dừa Bến Tre

Thần thoại Việt Nam ra đời từ rất sớm cùng với nghề nông (thần lúa) vào thời kỳ đồ đá giữa (Văn hóa hòa bình) hay sơ kỳ đồ đá mới (văn hóa Pác Sơn).

Thần thoại Việt Nam phát triển rực rỡ trong thời kỳ chuyển tiếp sang thời đại đồ đồng (từ xã hội thị tộc mẫu hệ, các bộ lạc riêng lẻ đến sự thành lập nước Văn Lang).

Một bộ phận thần thoại Việt Nam đã trở thành truyền thuyết với sự xâm nhập của yếu tố lịch sử. Nổi bật trong số đó là hàng loạt truyền thuyết (vốn là thần thoại) về thời đại của vị vua anh hùng.

Một số thần thoại Việt Nam pha trộn với thần thoại Phật giáo, cổ tích, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn và cả truyện cười. Nhóm thần thoại này rất khó xác định. Là những truyện thuộc loại hình miêu tả trên, nhưng chứa đựng các mô típ thần thoại (con cóc kiện trời, chù đồng, phân…) hoặc mang dấu ấn xã hội nguyên thủy (sự tích trầu cau, sự tích cù lao, sự tích cù lao). Mong chồng ơi sao đợi ngày mai…)

Xem Thêm : Bài văn tiếng anh hay – Những bài luận mẫu hay nhất – BAIVIET.COM

Thần thoại tạo nên cảm giác, cách nghĩ, lối suy nghĩ cho người Việt đầy hình ảnh cường điệu, tự do.

Nội dung thần thoại Việt Nam

Dù thuộc nhóm tác phẩm thần thoại nào, truyện cổ tích dù thần thoại đến đâu thì Thần thoại Việt Nam vẫn chứa đựng những tri thức, kinh nghiệm của người xưa.

Kiến thức và kinh nghiệm này được thể hiện thông qua phản ứng với các hiện tượng tự nhiên và xã hội. Những câu trả lời này có thể sai so với suy nghĩ của ngày nay, nhưng những câu hỏi mà người xưa đặt ra đôi khi cũng có ý nghĩa tương tự đối với chúng ta. Ví dụ, câu hỏi về nguồn gốc của trái đất và con người là một câu hỏi lớn trong triết học, tôn giáo và khoa học.

  1. Tập hợp các thần thoại đồi trụy: Thần thoại giải thích các hiện tượng tự nhiên và nguồn gốc của con người và các chủng tộc. Nhóm thần thoại này thể hiện trình độ tri thức, trí tưởng tượng, cách cảm nhận, ước mơ, khát vọng của người Việt cổ (các vị thần, mười hai bà mụ,…). Quan niệm về vũ trụ có hệ thống Thần trong ba cõi trời, đất, nước. Các vị thần của người Việt đều liên quan đến các hiện tượng tự nhiên, dễ quan sát như thần gió, thần mưa, thần mây, thần sấm v.v… Ba vị thần trên bầu trời là ông Trời, nữ thần Mặt Trời và nữ thần Mặt Trăng. Các vị thần này ứng với các hiện tượng tự nhiên tác động trực tiếp đến đời sống của cư dân nông nghiệp. Mỗi nơi có một vị thần đứng đầu và các vị thần phụ.
  2. Thần thoại Việt Nam phản ánh cuộc đấu tranh chinh phục thiên nhiên cuộc đấu tranh vượt qua hạn hán, lũ lụt và ước mơ về một cuộc sống hạnh phúc hơn. Như vậy, thần thoại cũng thể hiện sự bất lực của con người nguyên thủy trước các hiện tượng xung quanh (cóc kiện trời, núi thủy tinh, thần lúa, sự tích cung trăng). Với lối tư duy cổ xưa, thông qua thần thoại, con người đã chinh phục thiên nhiên bằng trí tưởng tượng. Trên thực tế, người cổ đại thuộc mọi dân tộc đều không biết gì về các hiện tượng tự nhiên xung quanh họ.
  3. thegioicotich.vn sưu tầm và chọn lọc kỹ càng những truyện Thần Thoại Việt Nam hay và hấp dẫn nhất. Các em hãy đọc nhé!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button