Hỏi Đáp

Khối lượng giao dịch (Volume) trong chứng khoán là gì? | Timo

Khối lượng (khối lượng) giao dịch chứng khoán là một yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư xác định nhanh chóng và chính xác biến động giá cổ phiếu và trái phiếu. Để hiểu khối lượng giao dịch của cổ phiếu và ý nghĩa của chúng, hãy theo dõi bài viết này từ ngân hàng số timo nhé!

Xem thêm: Các chỉ số chứng khoán cơ bản bạn nên biết.

Bạn đang xem: Khối lượng cổ phiếu là gì

Khối lượng giao dịch chứng khoán là gì?

Trong tiếng Anh, volume chỉ âm lượng, mức độ của âm thanh. Tuy nhiên, trong chứng khoán, đây là thuật ngữ chỉ khối lượng giao dịch của các sản phẩm chứng khoán như chỉ số, cổ phiếu, trái phiếu,… Cũng có thể hiểu là tổng số lượng cổ phiếu được mua và bán thực tế trong một ngày giao dịch hoặc trong một thời gian quy định.

Nhà đầu tư cần phân biệt rõ ràng giữa khối lượng giao dịch và cổ phiếu đang lưu hành, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tính thanh khoản đề cập đến số lượng cổ phiếu được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Khối lượng giao dịch là lượng nhu cầu mua hoặc bán của các nhà đầu tư. Các khối lượng có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn các khối lượng được liệt kê.

Ví dụ: một cổ phiếu có thể được giao dịch qua lại (mua, bán) nhiều lần, nhưng khối lượng được tính cho mỗi giao dịch. Mua 400 cổ phiếu của a, sau đó bán, mua và sau đó bán, được tính là 4 lượt. Khối lượng là 1.600 cổ phiếu, mặc dù 400 cổ phiếu giống nhau được giao dịch nhiều lần.

Tìm hiểu thêm:

  • Chỉ số p / e là gì?
  • Chỉ số p / s là gì?
  • Chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu là gì?
XEM THÊM:  Chữ T chữ C trên que thử test nhanh Covid 19 nghĩa là gì? - Bệnh viện quận 11

Ý nghĩa của khối lượng giao dịch cổ phiếu

Tham khảo: Cà khịa là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa “cà khịa là gì” trên facebook

Khi xem dữ liệu được cung cấp bởi khối lượng giao dịch, nhà đầu tư có thể hiểu nhiều câu hỏi khác nhau. Từ số lượng này, bạn có thể biết được thị trường và giá của cổ phiếu như thế nào. Một số ý nghĩa cụ thể của khối lượng giao dịch đối với nhà đầu tư chứng khoán như sau:

  • Hiển thị nhu cầu giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư

Khối lượng cho phép bạn tính toán nhu cầu hiện tại của nhà đầu tư trong hoặc sau bất kỳ phiên giao dịch nào. Ví dụ, việc mua một cổ phiếu với số lượng lớn cho thấy thị trường rất quan tâm đến nó và kỳ vọng giá của cổ phiếu đó sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, nếu một cổ phiếu bán nhanh chóng mà không mua được, các nhà đầu tư có khả năng bán cổ phiếu đó vì một số lý do. Ví dụ, giá cổ phiếu giảm, một số thông tin tiêu cực về việc phát hành cổ phiếu của công ty, v.v.

  • Giúp xác định xu hướng giá cổ phiếu

Khối lượng có thể giúp nhà đầu tư phán đoán xu hướng giá cả Theo quy luật cung cầu, nếu cung thấp hơn cầu, giá sẽ tăng và ngược lại. Đối với cổ phiếu, nếu lượng mua cổ phiếu tăng lên thì giá cổ phiếu sẽ bị đẩy lên cao hơn.

Nếu nhu cầu bán hàng tăng lên, doanh số bán hàng sẽ tăng lên. Trong trường hợp không có nhu cầu mua, giá cổ phiếu sẽ giảm để thanh khoản nhanh hơn. Vì vậy, có thể nói rằng thông qua khối lượng, chúng ta có thể hình dung được sự chuyển động của giá, điều này cần rất nhiều phân tích.

  • Định giá tiềm năng của cổ phiếu
XEM THÊM:  Trừng phạt là gì? Tại sao Mỹ lại có quyền trừng phạt kinh tế?

Theo khối lượng trong một khoảng thời gian nhất định, nhà đầu tư có thể dựa vào yếu tố này để định giá cổ phiếu một cách nhanh chóng.

  • Tăng Mua: Khi một cổ phiếu được định giá quá cao bởi vì các nhà đầu tư kỳ vọng giá của nó sẽ tăng, việc định giá dựa trên thông tin họ nhận được từ tin tức hoặc bán hàng. ngành cung cấp.
  • Sản lượng bán tăng: Khi một cổ phiếu bị định giá thấp vì các nhà đầu tư lo lắng rằng cổ phiếu đó sẽ bị mất giá.

Xem thêm: Tính bảo thủ là gì? Nó có thực sự làm bạn tụt hậu?

Xem thêm: Nên đầu tư vào mã nào để sinh lời lớn?

Cách đọc mức khoảng không quảng cáo

Để hiểu khối lượng giao dịch chứng khoán, bạn có thể đọc biểu đồ hoặc bảng giá theo kết quả của khối lượng đóng cửa (mua và bán) vào cuối phiên giao dịch. Thông qua khớp lệnh, thặng dư bán và thặng dư mua, bạn có thể hiểu cơ bản về khối lượng giao dịch của bất kỳ một cổ phiếu nào trong một ngày. Bạn có thể dễ dàng đọc khối lượng trên biểu đồ bằng cách:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button