Hỏi Đáp

Khởi tố là gì? Khởi tố khác truy tố như thế nào?

Trong luật hình sự, có nhiều khái niệm được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Nhiều người không thể phân biệt được sự đa dạng của các khái niệm và những cái tên có vẻ giống nhau. Một trong số đó là khái niệm truy tố và truy tố. Vậy cáo trạng là gì? Sự khác nhau giữa khởi kiện và khởi kiện là gì?

Để giải thích thắc mắc của bạn về vấn đề này, vui lòng đọc phần bên dưới về Truy tố là gì? Sự khác nhau giữa khởi kiện và khởi kiện là gì?

Bạn đang xem: Khởi tố khác truy to là gì

Truy tố là gì?

Truy tố là một khái niệm pháp lý được sử dụng trong luật hình sự. Mặc dù khái niệm truy tố không được quy định trong bất kỳ văn bản pháp luật nào, nhưng thông qua các quy định về truy tố, trên thực tế, người ta hiểu rằng khởi tố là giai đoạn đầu tiên của tố tụng hình sự, trong đó cơ quan tố tụng hình sự sẽ điều tra và xác định các dấu hiệu của tội phạm. thực hiện hành vi có hại cho xã hội. Từ đó, cơ quan có thẩm quyền mới ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi này.

Truy tố hoặc truy tố hình sự là một giai đoạn tố tụng riêng biệt. Việc truy tố bắt đầu khi nhận được thông tin đầu tiên về tội phạm, và các cơ quan có thẩm quyền sau đó sẽ tiến hành điều tra hành vi. Kết thúc bằng việc cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành vi đó.

XEM THÊM:  Kiến thức tổng quát về Cấu trúc No sooner trong tiếng anh

Truy tố bao gồm khởi tố vụ án và truy tố bị cáo. Hai thuật ngữ này khác nhau và có thể bị nhầm lẫn bởi nhiều người. Chúng khác nhau ở các khía cạnh sau:

– Việc truy tố là đối với hành vi có dấu hiệu của tội phạm. Đối tượng truy tố là cá nhân hoặc pháp nhân đã thực hiện một tội phạm cụ thể.

Tham khảo: Nghỉ phép tiếng Anh là gì? Cách xin nghỉ phép chuẩn | CareerLink.vn

– Thời gian khởi tố là việc xác định có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra xác minh là có lý do, sau khi khởi tố sẽ điều tra thêm chứng cứ.

Thời điểm khởi tố bị can là khi có đủ lý do xác định người hoặc pháp nhân thực hiện hành vi là phạm tội theo quy định của pháp luật hình sự thì cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố. Có thể.

– Giai đoạn Giải quyết: Đối với Truy tố, có 04 Giai đoạn: Khởi tố; Điều tra; Truy tố; Thẩm phán. Việc khởi tố bị can chỉ được thực hiện qua hai giai đoạn điều tra và truy tố.

Truy tố là gì?

Truy tố là một thuật ngữ pháp lý đề cập đến một giai đoạn trong quá trình giải quyết vụ án hình sự. Cơ quan có quyền truy tố là Văn phòng Công tố. Sau khi kết thúc điều tra, Cơ quan điều tra ra kết luận điều tra và khởi tố, đồng thời gửi hồ sơ vụ án kèm theo hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát cùng cấp để thực hành quyền công tố.

XEM THÊM:  Sự khác biệt giữa nghiên cứu thăm dò và mô tả

Quá trình này bắt đầu khi viện kiểm sát nhận được tài liệu vụ án hình sự (bao gồm cả kết luận điều tra và kiến ​​nghị truy tố) do cơ quan điều tra gửi đến và kết thúc bằng việc khởi tố. Một trong ba quyết định của cuộc điều tra: khởi tố bị can ra hầu tòa hoặc trả hồ sơ để điều tra bổ sung hoặc đình chỉ vụ án hình sự.

Sự khác biệt giữa khởi kiện và khởi kiện là gì?

Xem thêm: Thế nào là sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi – sự phát triển của vật nuôi có mối liên quan gì tới hiện tượng này

Các khái niệm về truy tố và truy tố nghe có vẻ giống nhau, nhưng thực tế lại khác và nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vậy khởi kiện và khởi kiện có gì khác nhau? Ở đây chúng tôi phân biệt theo các khía cạnh sau:

– Về thời gian thực hiện:

Khởi tố là giai đoạn đầu tiên của tố tụng hình sự, trong đó cơ quan tư pháp hình sự điều tra và xác định các dấu hiệu cho thấy tội phạm đang thực hiện hành vi có hại cho xã hội. Từ đó, cơ quan có thẩm quyền mới ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi này.

Sau khi điều tra xong sẽ khởi tố, cơ quan điều tra ra kết luận điều tra và khởi tố, gửi hồ sơ vụ án kèm theo hồ sơ vụ án đến viện kiểm sát cùng cấp để thực hiện quyền truy tố.

XEM THÊM:  EXP là gì? 10 ý nghĩa của thuật ngữ EXP trong từng lĩnh vực

– Công việc đã hoàn thành:

Công tố viên là cơ quan tư pháp hình sự sẽ điều tra và xác định các dấu hiệu của tội phạm tham gia vào hành vi có hại cho xã hội?

Cơ quan kiểm sát là cơ quan kiểm sát tiếp nhận hồ sơ vụ án hình sự (bao gồm cả kết luận điều tra và yêu cầu khởi tố) do cơ quan điều tra gửi đến và kết thúc bằng việc cơ quan kiểm sát ra quyết định. Kiện hay không kiện.

– Kết quả:

Thực hiện quyền quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi đang được điều tra.

Viện kiểm sát ra một trong ba quyết định sau: truy tố bị can ra tòa bằng biện pháp truy tố công khai hoặc trả hồ sơ vụ án để bổ sung điều tra hoặc đình chỉ, đình chỉ vụ án hình sự.

Trên đây là bài viết liên quan đến câu hỏi Khởi tố là gì? Khởi tố khác nhau như thế nào? Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu được nội dung này. Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến những nội dung hữu ích trong các bài viết sắp tới.

Xem thêm: Ý Nghĩa Các Con Số 37 Là Con Gì ? Con Số &quotSinh Tiền Sinh Tài&quot Đặc Biệt – Cộng đồng in ấn

Vậy là đến đây bài viết về Khởi tố là gì? Khởi tố khác truy tố như thế nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button