Hỏi Đáp

Đáp án đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ Văn lần 17 năm 2017

Không ai có thể tránh khỏi nghịch cảnh

Sau đây tech12h sẽ giới thiệu đáp án tham khảo cho đề thi số 17, các bạn cùng đọc và tham khảo

Tôi. Đọc-Hiểu (3.0 điểm)

Câu 1.Đoạn trích được trình bày theo phong cách ngôn ngữ báo chí/chính luận/kết hợp hai phong cách ngôn ngữ: thời sự, chính luận (0,5 điểm)

Câu 2.Thái độ của tác giả: hành hạ, đau đớn, lên án…

– Thể hiện qua yếu tố ngôn ngữ:

 • Câu: nhiều câu hỏi, giả sử…
 • Từ biểu thị sắc thái: giao dịch thô bạo, tàn ác, dã man rùng rợn, nhẫn tâm, chôn sống… (1 điểm)
 • câu 3. Vấn đề cơ bản nhất cần giải quyết: làm sao để người ta yêu thương nhau hơn? / Bao giờ người Việt mới hết độc ác với nhau? (0,5 điểm)

  Mục 4. Trả lời câu hỏi: Bao giờ người Việt mới thôi tàn ác với nhau?

  Các ứng cử viên có thể được trình bày theo một số cách, đây là một tùy chọn:

  – Người Việt thôi độc ác khi không muốn độc ác: ai cũng nâng cao ý thức đạo đức, giáo dục tác động đến ý thức, lương tâm của mọi người

  – Người Việt Nam không còn ác độc nếu không dám tàn ác: có những hình phạt nghiêm khắc để răn đe họ

  – Người Việt không thể tàn ác thì cũng đừng tàn ác: chính quyền vào cuộc giám sát chặt chẽ từng khâu, để cái ác, cái ác không có cơ hội tồn tại. Người tiêu dùng hãy sáng suốt và dũng cảm để cái ác không có cơ hội tồn tại.

  Hai. Viết (7,0 điểm)

  Câu 1 (2,0 điểm)

  * Đảm bảo cấu trúc bài viết. Có đủ mở bài, thân bài, kết luận.

  – Mở bài giải thích vấn đề, trích dẫn câu nói.

  Xem Thêm : Top 8 bài nghị luận học đi đôi với hành siêu hay – Tài liệu text

  – body thực hiện câu hỏi.

  – Tóm tắt bài viết để tóm tắt câu hỏi.

  * Triển khai các câu hỏi đặt ra vào luận văn; sử dụng các thao tác lập luận; liên hệ lí thuyết với dẫn chứng; rút ra bài học kinh nghiệm từ nhận thức và hành động. Một. Giải thích

  – Nghịch cảnh là một hoàn cảnh trớ trêu, mâu thuẫn, quanh co mà ai chẳng mong muốn trong đời. Ví dụ: bệnh tật, tai nạn, chiến tranh, xung đột… – Nghịch cảnh không chỉ là phép thử của tình cảm mà còn – thước đo của trí tuệ và bản lĩnh: nghĩa là qua nghịch cảnh, con người không chỉ hiểu rõ tâm hồn mình hơn, cảm nhận được mình như người khác Nhưng quan trọng hơn là thấy được sự khôn ngoan và bản lĩnh trong cuộc sống.

  ==>Cả câu: khẳng định ý nghĩa của nghịch cảnh trong quá trình nhận thức và tự nhận thức của con ngườib. Bình luận thảo luận

  – Nghịch cảnh là một phần tất yếu của cuộc sống và ai cũng trải qua ít nhất một lần trong đời.

  – Có trải qua nghịch cảnh mới hiểu rõ hơn nỗi lòng của chính mình, mới thấy được tình cảm của tập thể, của dân tộc.

  – Đứng trước và vượt qua nghịch cảnh, mỗi cá nhân và cả dân tộc sẽ chứng tỏ trí tuệ và bản lĩnh của mình.

  – Phê phán những nhận thức và hành động sai lầm: né tránh, khuất phục trước nghịch cảnh, thiếu lý trí trước sự thất thường và nghịch cảnh, dễ thất bại trong công việc, thậm chí bị kẻ thù lợi dụng. c. Bài học nhận thức và hành động.

  – Hãy bồi bổ tâm hồn và trí tuệ để có nghị lực vượt qua nghịch cảnh. Nhưng không chỉ trong nghịch cảnh mới giúp ta nhận ra nhiều điều, ngay trong những hoàn cảnh bình thường của cuộc sống hàng ngày, mỗi người cần phải luôn duy trì ý thức học hỏi, cầu tiến, rút ​​kinh nghiệm cho bản thân, trau dồi kiến ​​thức. Hãy tự đánh thức mình dậy.

  – Sống nghĩa tình, đoàn kết, cảnh giác, đôi bên cùng có lợi

  * Sáng tạo: Diễn đạt một cách sáng tạo, thể hiện suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ về vấn đề đặt ra. Đảm bảo tuân theo các quy tắc chính tả, cách dùng từ và cấu trúc câu.

  Câu 2 (5,0 điểm)

  * Yêu cầu chung: Thí sinh biết kết hợp những kiến ​​thức và kĩ năng về dạng bài nghị luận văn học để làm bài văn nghị luận. Bài văn phải có bố cục đầy đủ, rõ ràng; văn có cảm xúc; thể hiện cảm thụ văn học tốt; diễn đạt lưu loát, đảm bảo tính liên kết; không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

  Xem Thêm : Điểm chuẩn Đại học Bách khoa Đà Nẵng 2023

  – Đảm bảo cấu trúc bài viết: Mở bài, thân bài, kết luận được trình bày đầy đủ. Phần mở bài biết cách dẫn dắt và đặt câu hỏi đúng; thân bài có thể bố cục thành nhiều đoạn liên kết chặt chẽ với nhau để làm sáng tỏ vấn đề; kết bài tóm tắt được vấn đề và nêu được ấn tượng, cảm xúc cá nhân.

  – Xác định chủ đề: Tính cách, tâm trạng của bà cụ khi nghe chuyện con trai “cưới vợ”.

  —— Chia vấn đề cần nghị luận thành các luận điểm phù hợp; Các luận điểm được phát triển theo trình tự lôgic, có mối liên hệ chặt chẽ; Các thao tác lập luận được vận dụng tốt để phát triển luận điểm (bao gồm cả thao tác phân tích, so sánh); Biết kết hợp giữa thao tác lập luận và dẫn chứng .

  – Sáng tạo: có nhiều cách diễn đạt sáng tạo độc đáo (đặt câu, sử dụng từ ngữ, hình ảnh và các yếu tố biểu cảm,…); viết có cảm xúc; thể hiện cảm thụ văn học tốt; có liên hệ so sánh khi phân tích, có quan điểm và thái độ sâu sắc riêng không vi phạm chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

  * yêu cầu cụ thể

  Một. Giới thiệu tác giả, tác phẩm và vị trí đoạn trích

  – Kim Lan là bút hiệu của Nguyễn Văn Tài, sinh năm 1920 tại Tô Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Kim Lan sinh ra trong một gia đình thợ thủ công tại một làng thủ công mỹ nghệ ở miền Bắc, trước năm 1945, bà là cây bút viết truyện ngắn đăng báo. làng bản. Lời nói của Kim Lan ăn sâu vào lòng người bởi sự giản dị, đời thường nhưng chan chứa tình yêu thương.

  – Tác phẩm “Vợ Nhặt” là một “kiệt tác” của văn học hiện thực Việt Nam, tái hiện thành công xã hội nông dân nghèo khổ, cùng cực, bế tắc. Truyện ra đời vào năm 1945 khi đất nước đang trong thời kỳ đói kém, nhân dân cơ cực, sống dở chết dở. Những cảnh vật trong khu phố đó diễn tả nạn đói và cuộc sống cơ cực của người dân.

  b. Cảm nhận tâm trạng của cụ bà qua clip

  – Suốt cuộc đời đau khổ, bà lão hiểu rõ cảnh ngộ lấy chồng của con trai mình.

  – Chị tủi thân vì người ta lấy chồng cho con khi còn kiếm sống được, còn con lấy chồng thì chết đói. Bà cũng hiểu điều này: “Bước đường đói khổ thế này, người ta sẽ bắt con đi. Chỉ có con trai mình mới lấy được vợ thôi”. Nỗi buồn đó đã biến thành nước mắt: “Hai dòng nước mắt chảy giữa mi”. Đó là giọt nước mắt rơi vì ám ảnh cái đói, cái chết, đó là nỗi xót xa, xót xa, bi thương.

  – Dù cảm thấy xót xa cho cuộc đời của chính mình và cho số phận bi thảm của đứa con trai, nhưng rồi tình cảm ấy cũng dần phai nhạt, nhường chỗ cho niềm vui mừng cho con trai lấy được vợ.

  – Với triết lý dân gian “ai giàu ba đời, ai nghèo ba đời”, trong bóng tối của cái đói và cái chết, với niềm tin vào cuộc sống, bà lão hướng tới một ngày mai tốt đẹp hơn.

  c.Đánh giá, nhận xét về nghệ thuật miêu tả tâm lí của Tấn Dịch

  – Đặt nhân vật vào tình huống truyện độc đáo và khám phá vẻ đẹp tâm hồn nhân vật.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button