Hỏi Đáp

Bài Thơ Dạy Con: Không Có Gì Tự Đến Đâu Con – Nguyễn Đăng Tấn

Không có gì tự đến đâu con

Đứa trẻ không đi đâu cả. Quả muốn ngọt thì phải tích nhựa của hoa, trải qua nắng lửa mới có mùi thơm. Mùa gặt phải một nắng hai sương,

Muôn vật không tự xoay xở

tag: Thơ không tự xuất hiện ở bất cứ đâu

Đứa trẻ không đi đâu cả. Quả muốn ngọt thì phải tích nhựa của hoa, trải qua nắng lửa mới có mùi thơm. Một mùa gặt phải một nắng hai sương,

Ngay cả khi bình thường, không có gì tự xảy ra. Cần đôi bàn tay và sức lực như con chim suốt ngày chọn hạt, năm tháng khoan dung và khắc nghiệt lạ lùng.

Cha mẹ ngày nay dẫu có lúc, tình giận cũng nặng. Dối trá là một cái tội và một roi vọt, không bằng một nửa!

Con đường bạn đã đi dài và rộng bao nhiêu… Thời gian trôi chồi xanh mọc thẳng, trời cao đất không yênChỉ có bạn nâng nó lên. Nhớ nghe anh!

– nhà thơ nguyễn đăng tấn –

Bài thơ “Tôi không nghĩ gì” được nhà thơ Nguyễn Đăng Thành viết cho con trai Nguyễn Đăng Thiện vào khoảng năm 1995, khi cháu học lớp ba. In trong tập thơ Lời ru trăng, xuất bản 2000.

Xem Thêm : Sinh Năm 2013 Mệnh Gì? Tuổi Quý Tỵ Hợp Tuổi Nào, Màu Gì?

bài thơ không có gì tự đến đâu con Những lời thơ nhẹ nhàng như một bài hát du dương, gợn chạm vào tâm hồn người đọc. Ông Tấn san sẻ, những bài thơ ông viết cho con, cũng là viết cho chính mình . Cậu bé Tiến hồi bé khá hiếu động, có nhiều lúc, vợ chồng ông Tấn cũng phải “ mướt mồ hôi ” trong việc dạy con. Tuy nhiên, qua cuộc trò chuyện, khi nào cũng thấy toát lên ở ông tình cảm thiêng liêng của một người cha dành cho con cháu .

Cũng may, đứa nhỏ này mặc dù ham chơi có tiến bộ, nhưng một khi đã yêu thích thứ gì thì sẽ rất mê mẩn. Mỗi lần như vậy, anh đều âm thầm ủng hộ tôi. Tuy nhiên, anh cho rằng dù yêu con đến đâu nhưng khi con chưa ngoan, anh sẽ nghiêm khắc dạy bảo. Đánh đòn là điều không thể tránh khỏi và chỉ có gia đình mới hạn chế được việc lạm dụng hình phạt này. Những bài thơ của ông đều là về những điều xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Anh nhớ lại quãng thời gian khó khăn đó, vợ chồng anh đã phải nói dối con biết bao nhiêu lần. Sau đó, ông đã viết bài thơ “Nói dối với tôi”. Vậy bảo sao người hâm mộ lại cảm thấy ngột ngạt khi nhìn thấy những lời dối trá đó.

“Giữa tháng bố hứa mua tiền trắng tay. Tôi hỏi: Cửa hàng hết thịt rồi. Bố mẹ bảo ăn nhiều, chán không mua quà và bảo ăn cơm nguội, hết cơm bố mẹ vô tình nói với nhau, mắt mẹ đỏ hoe nói dối con đau mắt cách mấy mét mẹ bảo sao đông thế con nói dối với tôi rằng nó sẽ ấm hơn…”

“Đó là thời kỳ khó khăn chung của cả nước. Con còn nhỏ, ngây thơ, chưa trải đời nên rất tin và thương bố mẹ”, ông nói.

Theo anh, gia cảnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dạy con cái. Cha mẹ phải tỉ mỉ và chú ý đến từng cử động nhỏ của con mình. Anh tiết lộ, có những hôm con phải học bù, vợ chồng anh phải chạy theo để theo dõi xem con có đi học đúng giờ, đi chơi với bạn bè không.

“ Dạy con thì phải uốn nắn từ nhỏ, để những tật xấu thành thói quen thì khó dạy lại lắm ”, ông Tấn san sẻ . bài thơ không có gì tự đến đâu con Gia đình ông có hai người con, một trai một gái. Đến nay đều đã tự lập. Con trai ông từng học Ngành Thương mại điện tử, hiện đang làm ở Ngân hàng Ngoại thương, còn con gái học Tài chính ngân hàng nhà nước, nhưng lại quyết tâm theo đuổi đam mê làm báo, như bố . Từ trước đến nay, ông Tấn chưa từng ép buộc con đi theo con đường của mình định sẵn. Ông cho rằng, người làm cha mẹ nào cũng muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con cái. Tuy nhiên, điều thiết yếu là phải nhìn thấu được năng khiếu sở trường, sở trường thích nghi và trí tuệ của con, để từ đó khuyến khích, hướng dẫn cho con đến được đích đã đặt ra. Yêu thương nhưng cũng tôn trọng là cách mà ông đối đãi với con cái . Hơn 30 năm làm bố, ông Tấn nhận định và đánh giá, mỗi một tiến trình khác nhau, phương pháp để chăm nom, dạy dỗ con cũng có độc lạ, đặc biệt quan trọng là lúc bấy giờ, đời sống có quá nhiều sự ảnh hưởng tác động. Tuy nhiên, ông luôn tôn vinh nên tảng mái ấm gia đình : “ Gia đình là nơi tu dưỡng nhân cách, đạo đức cho con thứ nhất ” .

* Ai cũng có thể cảm thấy bình yên và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày. Để hiểu rõ hơn về cách thực hành,

>> >Xem thêm: https://xn—hay-uqa.vn/tam-linh/tu-hoc-moi-ngay/

bài thơ không có gì tự đến đâu con

Xem Thêm : Giá Dầu Thô Brent Trực Tuyến – Dầu Thô Brent Là Gì? – Gia Cát Lợi

ù

minh bui Bài thơ rất hay và ý nghĩa, mong nhiều bạn đọc nhất là những đứa trẻ lớn lên trong môi trường đầy cạm bẫy sẽ suy nghĩ nhiều hơn. Cảm ơn rât nhiều!

Rất phù hợpNhững bài thơ cha mẹ dạy con hay quá

dung mi Giải thích giùm mình 4 câu đầu đi

Đội tuyết Bạn ơi, 4 dòng đầu của bài thơ nếu hiểu đơn giản là thành công nào cũng phải trải qua gian khổ và cố gắng của mỗi người

linhlinh6796 Kinh thánh trên nói rằng không phải ai cũng dễ dàng thành công trong cuộc sống, luôn có những khó khăn và vấp ngã trong cuộc sống, nếu bạn muốn thành công thì bạn phải vượt qua chúng.

linhlinh6796

Trời cao không tĩnh chỉ có mình nâng lên.

Tôi đồng ý đồng ý. Bởi thực sự, yêu bạn là muốn điều tốt nhất cho bạn, dành cho bạn tình yêu vô bờ bến. Nhưng tình yêu không nhất thiết phải là nuông chiều, cha mẹ hoàn toàn có thể thể hiện tình cảm của mình bằng nhiều cách khác nhau mà vẫn có thể thể hiện trọn vẹn tình yêu thương, nuông chiều con chỉ khiến đứa trẻ được nuông chiều và khó trưởng thành hơn mà thôi. Ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời mỗi con người, mỗi con người được sinh ra đều mong muốn trở nên vượt trội và chiếm một vị trí trong xã hội. Ai rồi cũng sẽ chọn cho mình một con đường, nhưng con đường nào quan trọng nhất vẫn phụ thuộc vào sự nỗ lực của bản thân. Trong bài thơ “Cha mẹ dặn con”: Tác giả đưa ra một lời khuyên rất đúng: Trời cao đất rộng không bao giờ lặng/ Chỉ có con mới nhấc lên được. Đây là một lời khuyên cho tất cả trẻ em quốc tế này. Trong cuộc sống và ngoài xã hội, có rất nhiều điều hấp dẫn và thú vị để mỗi chúng ta suy ngẫm và học hỏi. Nhưng cuộc đời này có bao giờ bình lặng, luôn có sóng gió chực chờ ta. Sau đó, chúng tôi sẽ đầu hàng. Chúng ta phải vượt qua khó khăn này để đạt được thành công trọn vẹn. Và cách duy nhất chúng ta có thể hoàn toàn vượt qua nó là thông qua nỗ lực của chính mình. Không ai có thể giúp bạn, bạn phải vươn lên trước nghịch cảnh. Sau đó, bạn rút ra kinh nghiệm nghề nghiệp cho bản thân và giúp bạn ngày càng trưởng thành hơn. Lời khuyên của người cha trong đoạn trích này rất ý nghĩa, giúp người con nhận ra mình cần phải làm gì và giá trị của sự chăm chỉ. Chúng ta phải dựa vào chính mình để tạo cho mình một lối sống đẹp, biết chịu thương chịu khó, rèn luyện tri thức và đạo đức thì mới có thể “gánh cả bầu trời”.

tag: Thơ không tự xuất hiện ở bất cứ đâu

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button