Hỏi Đáp

Nhà văn Kim Lân – cây bút độc đáo của làng quê Việt Nam

Kim lân

Video Kim lân

Nhà văn Kim Lân (1920-2007) tên thật là Nguyễn Văn Thái, quê ở làng Phù Lỗ, xã Tân Hồng, huyện Tô Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Gia đình khó khăn nên anh chỉ học hết tiểu học rồi ra ngoài làm việc. Nhà văn Jin Lan bắt đầu viết truyện ngắn vào năm 1941, và các tác phẩm của ông đã được xuất bản trong các tiểu thuyết như “Thứ bảy” và “Chủ nhật Trung Bắc”. Ông viết nhiều về nông thôn Việt Nam, về cuộc sống vất vả của người nông dân thời bấy giờ. Nổi tiếng với các tác phẩm văn học như “Vợ nhặt”, “Chiều quê”…

Xem Thêm : Rủi ro là gì?

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nhà văn Kim Lan tiếp tục làm báo, viết báo. Ông vẫn giỏi truyện ngắn, viết về làng quê Việt Nam – một thực tế mà ông đã hiểu sâu sắc từ lâu. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông như tập truyện ngắn Nên vợ nên chồng (1955) và tập truyện ngắn Con chó xấu xí (1962) được nhiều người biết đến.

Ngoài sáng tác văn học, nhà văn Kim Lan còn tham gia đóng phim điện ảnh và truyền hình. Một số vai diễn tiêu biểu mà anh đã thể hiện như lão Hạc trong phim “Ngày ấy ở làng Vũ Đại”, Lý Cử trong phim “Chị Dậu”, ông lão trong phim “Mười hai ngày đêm Hà Nội”. ..

Những cái tên như nam cao, nguyễn hồng, để hoài, nguyễn huy tưởng, nguyễn công hoan… nhà văn Kim Ran đã đặt nền móng cho nền văn học hiện đại việt nam. Năm 2001, nhà văn Kim Lan đoạt giải thưởng văn học nghệ thuật toàn quốc lần thứ nhất. Ông mất tại Hà Nội năm 2007, hưởng thọ 87 tuổi.

Xem Thêm : Tiểu sử diễn viên Lan Phương – Người nổi tiếng

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ H’Hoh, phát biểu tại buổi lễ khẳng định, nhà văn Kim Rạnh là cây bút có tiếng trong làng. Tiểu luận Việt Nam hiện đại. Ông là người có công xây dựng Hội Nhà văn Việt Nam những năm đầu mới thành lập, được dư luận mến mộ về tài văn chương. Nhà văn Jin Lan cũng là một diễn viên điện ảnh xuất sắc, đóng vai lão hạc trong bộ phim “Ngày đó ở làng vũ đại” dựa trên tác phẩm văn học của nam Tào Tháo. Lão Hạc là vai diễn để đời của nhà văn Kim Lan, khó diễn xuất ngay cả với diễn viên chuyên nghiệp.

Nhà văn Kim Lan dùng cuộc đời văn chương của mình để khám phá, sáng tạo cuộc sống của những người dân quê nghèo, lấy lối sống trong sáng, nhân hậu làm tinh hoa tích lũy, kế thừa ngàn đời của con người. Trong ngòi bút của Jinlan, điều độc đáo và cảm động nhất chính là bản chất của tình người chứ không phải là kịch tính hay xung đột gay gắt. Vì vậy, nhà văn Kim Lan được đồng nghiệp kính trọng và ngưỡng mộ bởi tính chuyên nghiệp cao và sự thông thạo cấu trúc truyện ngắn cũng như ngôn ngữ.

Cũng tại buổi lễ, bạn bè, người thân, đồng nghiệp đã chia sẻ những kỷ niệm, cảm xúc về con lân vàng của nhà văn. Ông đã cống hiến cả cuộc đời mình cho nền văn học mới, nêu tấm gương cao cả về tình yêu thương, kiên định gắn bó với cách mạng và cuộc kháng chiến chống Nhật Bản, không khuất phục, anh dũng tiến lên, các nhà văn Kim Lan đã để lại cho ông những tác phẩm độc đáo, trường tồn với thời gian. Sức sống, làm phong phú văn học Việt Nam, tâm hồn Việt Nam.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button