Hỏi Đáp

Kim Quỹ Ngọc Hàm Kinh (Kim Quỹ Yếu Lược) – Trương Trọng Cảnh – Sách Huyền Học

Kim quỹ yếu lược là gì

Video Kim quỹ yếu lược là gì

Mô tả

“Jade Hanjing Travel Notes” là một phần phức tạp của cuốn sách “Thương hàn và các bệnh khác” được viết bởi Zhang Zhongjing vào thời Đông Hán. Đây là công trình đầu tiên về chẩn đoán các bệnh hỗn hợp theo lý luận biện chứng của y học cổ truyền. Cuốn sách có giá trị cao về lý luận và ứng dụng lâm sàng, là một trong những tác phẩm kinh điển của y học cổ truyền. Tên cuốn sách là “Quy luật thành công kho bạc”, trong đó “ku” có nghĩa là quan trọng và quý giá, và “tóm tắt” có nghĩa là tóm tắt. Bản “Tổng kết vốn” cho thấy đây là những yếu tố chính và cần thiết của y học cổ truyền được đúc kết.

Lịch sử lang thang và sửa chữa trong cuốn sách này có thể được chia thành ba giai đoạn. Vào khoảng đầu thế kỷ thứ ba sau Công nguyên, trường trong canh đã viết xong Bệnh thương hàn và Bệnh học hỗn hợp. Toàn bộ cuốn sách bao gồm hai phần, “sốt thương hàn” và “biến chứng”. Cuốn sách gồm mười sáu chương, trong đó có mười chương dành cho bệnh sốt thương hàn và sáu chương dành cho các bệnh hỗn hợp. “Ngôi nhà kho báu” thuộc chuyên mục viết về các loại bệnh. Từ thời Đông Hán đến thời Sidon, do chiến tranh nên sách bị thất lạc, thất lạc. Tuy là do bác Hứa (Tập Tấn) biên soạn, nhưng mọi người vẫn chỉ xem “Luận về bệnh cảm sốt”, gồm mười chương, không thấy được phần nào phức tạp. Tài liệu tham khảo chỉ có thể tìm thấy trong các tài liệu khác, chẳng hạn như “kinh tuyến”, “nguyên nhân của hoạt hình bị đình chỉ”, “Thiên Tân Phường”, “bí mật bên ngoài” … cho đến thời Tống Thiến. Học giả Vương Lâm gần đây đã tìm thấy cuốn sách “Ngọc hàm nhược trong kho tài” trong thư viện gia đình, đây là bản tóm tắt về “bệnh lý hỗn hợp của bệnh sốt thương hàn” của Zhang Zhongcang. Cuốn sách được chia thành ba phần, phần thứ nhất đề cập đến bệnh thương hàn, phần thứ hai đề cập đến bệnh tật, và phần thứ ba đề cập đến dịch tễ học, bệnh phụ khoa và cách điều trị. Nhưng vì là sách tổng kết, “hoặc có chứng nhưng không có phương pháp, hoặc không có chứng cứ”, nên việc “chữa bệnh không xong” là điều khó tránh khỏi. Vì vậy Lin Yu và nhiều tác giả khác đã biên tập theo nguyên tắc: phần thứ nhất sử dụng bản đã được biên tập tương đối hoàn chỉnh, vì vậy phần thứ hai là về bệnh hỗn hợp và bệnh phụ khoa. . Để thuận tiện cho việc áp dụng lâm sàng, dịch tễ học phân biệt sau kiểm soát được chia thành ba chương. Ngoài ra, cuối sách còn liệt kê các bài thuốc của các danh y như Zhang Zhongjing. Vì là sách tóm tắt nên tên sách là: “Kho quỹ thành công”, sau này được gọi tắt là “Tổng kết quỹ vàng” hay gọi tắt là “Quỹ vàng”.

Xem Thêm : BA HUY – HỆ THỐNG NỘI THẤT GIÁ RẺ VÀ THANH LÝ SỐ 1 MIỀN

Vault chủ yếu giải quyết các biến chứng y tế, nhưng một số bệnh phụ khoa và phẫu thuật cũng được đề cập. Cuốn sách được chia thành ba phần, tổng cộng có hai mươi lăm chương. Phần đầu từ chương 1 đến chương 10, phần thứ hai từ chương 11 đến chương 19 và phần thứ ba từ chương 2 đến chương 25. Chương đầu tiên có tên là “Bệnh của các kinh mạch trước và sau”, có tính chất tổng quát và thảo luận về căn nguyên, cơ chế bệnh sinh, cách phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị. Bởi vì nó được viết dưới dạng câu hỏi và câu trả lời, minh họa các nguyên tắc, chương này có tính chất thủ tục của toàn bộ cuốn sách. Các bệnh nội khoa từ Chương 2 “Bệnh Đục dịch kính” đến Chương 17 “Bệnh Nôn thấp do Kẹo cao su”. Chương thứ mười tám “bệnh ung thư ruột kết phù nề” là một bệnh ngoại khoa. Chương 19, “Bệnh của Qiuzhi Taishun ở Phú Quốc, trọng âm và bệnh cúm, ghi lại nhiều trường hợp. Các chương từ 20 đến 22 dành cho sản phụ khoa. Ba chương cuối nói về chống chỉ định, biện pháp phòng ngừa về thuốc và chế độ ăn uống. và các giải pháp.

Toàn bộ cuốn sách đề cập đến hơn sáu mươi mức độ khác nhau của các căn bệnh phức tạp hoặc hoàn toàn. Hai mươi hai chương đầu ghi lại hơn bốn mươi loại bệnh và hai trăm lẻ năm phương thuốc. Bốn bài đầu chỉ nêu tên thuốc mà không nêu cụ thể từng loại thuốc. Đó là các bài hoàng bá thang trong chương bệnh thủy khí, bài hoàng liên thang chương bệnh về ung thư ruột kết, bài cam thảo thang trong chương bệnh, bài xích thược dược trị thương, khỏi giun. đến dấu hai chấm Thay đổi giọng nói, và các bài viết về góa phụ trong chương bệnh nhân nữ. Về điều trị, ngoài việc dùng thuốc còn sử dụng các phương pháp châm cứu, các món ăn dưỡng sinh, dưỡng sinh chính. Về cách dùng thuốc Ngoài các loại thuốc uống như thuốc kê đơn, thuốc hoàn, thuốc ngâm rượu, thuốc hoàn tán… Các dạng thuốc bôi ngoài da như nhào, bôi, tán, ngâm, rửa… Đồng thời. , cuốn sách Tỷ lệ tương đối cũng được đề cập trong. Chuẩn bị kỹ về phương pháp, cách uống, tác dụng phụ của thuốc.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button