Hỏi Đáp

Cận thị đeo kính lồi hay lõm, cách chọn kính cận phù hợp với bạn

Đeo kính lồi hay kính lõm chữa cận thị là băn khoăn của nhiều người. Để hiểu thêm về kính cũng như sử dụng đúng cách, các bạn có thể tham khảo các bài viết sau.

Việc lựa chọn kính rất quan trọng đối với những người bị cận thị. Chọn kính phù hợp có thể giúp bạn cải thiện thị lực, ngược lại, chọn sai kính có thể khiến tình trạng cận thị trở nên tồi tệ hơn.

Bạn đang xem: Kính cận là gương cầu gì

1. Cận thị là gì?

Cận thị là một bệnh về mắt đề cập đến tình trạng hình ảnh thị giác của mắt không tập trung vào võng mạc mà ở mặt trước của võng mạc. Bệnh nhân nhìn thấy các vật ở xa bị mờ, trong khi các vật ở gần thì rõ ràng. Các triệu chứng khác bao gồm nhức đầu mỏi mắt. Cận thị nặng làm tăng nguy cơ bong võng mạc, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Khi bị cận thị, bạn có thể dùng kính để cải thiện thị lực.

Kính cận thị là kính dùng để điều chỉnh thị lực và giúp con người nhìn rõ các vật ở xa. Mục đích là giữ cho cơ mắt của nhãn cầu có một khả năng điều chỉnh nhất định. Kính cận thị có thể ngăn ngừa một số biến chứng do độ cận thị cao gây ra như bong võng mạc, đục thủy tinh thể, cườm nước, tăng nhãn áp, rung giật nhãn cầu,… Đó là kính lồi hay kính lõm ?

Cận thị là bệnh về mắt có khả năng nhìn xa kém

Cận thị là bệnh về mắt có khả năng nhìn xa kém

2. Cận thị đeo kính lồi hay lõm?

Thấu kính của kính cận thị là thấu kính cầu lõm. Kính cận thị thuộc loại thấu kính lõm về đặc điểm quang học nên thấu kính của kính cận thị nói chung mỏng ở giữa và dày ở ngoại vi, điều này liên quan đến nguyên lý của tật cận thị. Cận thị thường do chiết suất của mắt vượt quá giới hạn bình thường, nên sau khi tia sáng song song đi qua môi trường khúc xạ của mắt, hình ảnh do vật tạo thành sẽ đi vào phía trước võng mạc, làm giảm thị lực. tầm nhìn. lực lượng.

XEM THÊM:  Đau nhức trong xương ống chân là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Tham khảo: Nhiệt dung

Để cải thiện trạng thái này, trước mắt phải đặt một thấu kính lõm, có tác dụng làm giảm trạng thái khúc xạ của mắt, để ảnh của vật rơi trên bề mặt võng mạc trở lại, thị lực được phục hồi. , và thị lực có thể trở lại bình thường, đó cũng là nguyên tắc khắc phục tật cận thị.

Ảnh tạo bởi thấu kính cầu lõm luôn nhỏ hơn ảnh ảo thẳng đứng của vật, thấu kính cầu lõm chủ yếu dùng để chữa tật cận thị. Cận thị chủ yếu là do sự biến dạng của thủy tinh thể làm cho ánh sáng hội tụ sớm trước võng mạc. Thấu kính cầu lõm đóng vai trò phân kì ánh sáng, thấu kính cầu lõm trở thành vật thẳng đứng làm giảm ảnh ảo, khiến khoảng cách ảnh xa hơn, vừa rơi xuống võng mạc. Cận thị (viễn thị) sử dụng một thấu kính lồi.

cận thị đeo kính lồi hay lõm

Thấu kính của kính cận thị là thấu kính cầu lõm

3. Những lưu ý khi chọn mua kính cận

3.1. Chú ý đến việc lựa chọn chất liệu thấu kính

Hiện tại, vật liệu làm thấu kính cho kính trên thị trường chủ yếu bao gồm thấu kính thủy tinh, thấu kính nhựa và thấu kính pc (thấu kính polycarbonate).

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ “trọng lượng” trong ngành kính mắt. Đây là một thuật ngữ phản ánh trọng lượng của thấu kính trên một đơn vị thể tích. Trọng lượng riêng càng nhỏ thì trọng lượng của thấu kính càng nhẹ. Nói chung, trọng lượng riêng của thấu kính thủy tinh là từ 2,4 đến 4,1. Trọng lượng riêng của thấu kính nhựa là từ 1,19 đến 1,4. Vì vậy, trong khi tròng kính bằng thủy tinh có khả năng chống xước tốt hơn hai chất liệu còn lại. Nhưng trọng lượng tương đối lớn hơn, đặc biệt là đối với kính cận thị cao. Nếu bạn mua một thấu kính thủy tinh nặng hơn, nó có thể khiến thấu kính bị đẩy ngược vào mũi nếu áp lực sau tai quá cao. Điều này có thể gây khó chịu cho người mặc.

XEM THÊM:  Dịch vụ xét nghiệm RT-PCR ở đâu, giá bao nhiêu, chính xác không?

2. Chọn thấu kính chiết suất cao

Nói chung, chiết suất là khả năng khúc xạ ánh sáng của thấu kính. Nó cũng là một thông số quan trọng thể hiện độ dày của thấu kính. Chiết suất càng cao thì thấu kính càng mỏng, càng đẹp và tất nhiên là càng đắt tiền. Hiện tại, chiết suất của thấu kính nhựa thông trên thị trường là từ 1,49-1,74, và trên 1,67 là thấu kính siêu mỏng.

Xem thêm: Hình Ảnh Bạn Muốn Là Gì Của Tớ, Trả Lời Câu Hỏi Cậu Thích Tớ Ở Điểm Gì

Đối với tròng kính cận thị cao, ai cũng muốn có tròng kính mỏng nhất và đẹp nhất. Tuy nhiên, xem xét các yếu tố như độ dày của thấu kính, độ thoải mái khi đeo, giá mua, v.v., nên chọn thấu kính có chiết suất trên 1,67 thay vì thấu kính có chiết suất 1,74.

Có rất nhiều lựa chọn thấu kính cho người bị cận

Có rất nhiều lựa chọn thấu kính cho người bị cận

3. Thấu kính phi cầu mỏng

Những người có độ cận thị cao có thể chọn thấu kính có thiết kế phi cầu. Thấu kính phi cầu có một vị trí lệch tâm cụ thể. Có thể thấy thấu kính dần dần dẹt từ tâm ra rìa, độ cong giảm dần. Từ đó làm giảm độ cận thị cực và loạn thị ở rìa.

So với thấu kính thông thường, thấu kính phi cầu sẽ mỏng hơn 10% -30% trong cùng một công suất khúc xạ. Quang sai giảm 80% và độ phóng đại đồng đều, không dễ bị biến dạng; trường nhìn rõ ràng và tự nhiên. Đồng thời, thấu kính phi cầu có khả năng chống va đập tốt hơn, giúp đeo an toàn và thoải mái hơn.

XEM THÊM:  Các hoạt chất được sử dụng làm nguyên liệu ban đầu trong GMP-EU

& gt; & gt; Xem thêm:

  • 4 bài tập cho mắt để tăng cường cơ mắt và cải thiện thị lực
  • Các bệnh nguy hiểm về mắt bạn cần lưu ý

4. Thấu kính nhiều lớp

Bất kể loại thấu kính nào, quá trình tráng phủ nhiều lớp giúp đeo kính thoải mái hơn. Sau khi phủ bề mặt thấu kính bằng các vật liệu phủ có chiết suất khác nhau như magie florua hoặc thạch anh. Sau khi chắn nhau, ánh sáng có thể bị phản xạ, có thể làm giảm độ phản xạ. Cũng có thể làm cho chiết suất của thấu kính lớn hơn 1,604. Vì vậy tầm nhìn sáng và rõ hơn.

Kính được tráng nhiều lớp được nhiều người yêu thích

Kính được tráng nhiều lớp được nhiều người yêu thích

Trên đây là giải đáp thắc mắc cận thị đeo kính lồi hay lõm? Câu trả lời là cận mang kính cầu lõm. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp một số thông tin giúp bạn có thể chọn cho mình chiếc kính phù hợp.

Tham khảo: Dòng điện là gì? Quy ước chiều dòng điện

Nhận xét

Vậy là đến đây bài viết về Cận thị đeo kính lồi hay lõm, cách chọn kính cận phù hợp với bạn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button