Kinh sa môn quả

*
Trong kho báu bom tấn của Phật giáo, Trường cỗ ghê là 1 trong Một trong những bộ ghê mở ra nhanh nhất có thể với được những đơn vị Phật học cũng như giới học tập mang thừa nhận xét là ngay gần thời Phật độc nhất. Với bạn không nhằm tâm phân tích, chấp vào vnạp năng lượng cú, lúc phát âm qua cỗ gớm này vội reviews rằng nó vượt nhàm chán vì chưng sự lập đi lập lại văn cú, nói lại gần như mẩu chuyện xưa, không liên quan mang đến cuộc sống thường ngày hiện nay.

Bạn đang xem: Kinh sa môn quả

Nhưng cùng với người có ít kỹ năng và kiến thức, gồm chút ít suy tứ đã cảm thấy được điều khôn xiết cao đẹp, vnạp năng lượng phong đầy đủ, bằng phần lớn đối thoại dễ dàng, phần đông câu chuyện mộc mạc solo sơ tuy vậy ẩn chứa phần lớn áo nghĩa ulặng thâm, phân tích và lý giải đa số huyền gàn tội phước, khác nhau đều chân ngụy, dị đồng v.v... Có giá trị vô cùng trong các không gian với thời gian, biểu hiện một con tín đồ hay luân của đức Phật.

Trong phạm vi bài bác này, tín đồ viết xin reviews về phần đa nét trẻ đẹp tiến bộ trong tởm “Sa môn quả” khiếp số 2, nằm trong Trường cỗ tởm, qua gần như điểm cầm lược sau:

1. Không gian, thời gian với vai trung phong hồn bé người

Bài ghê được khởi đầu bằng gần như nét xin xắn gần như là hoàn hảo về không gian, thời gian với trung khu hồn của bé fan. Đó là 1 tối trăng tuyệt vời và hoàn hảo nhất (thời gian), lễ Bố tát vào ngày rằm mon Tư, vầng trăng vào tối 15 và 16 xưa ni vẫn luôn luôn được coi là hoàn mĩ độc nhất vô nhị, xinh xắn duy nhất. Một không khí thoáng đãng đuối mẽ: Ở bên trên lầu cao, khu vực sảnh thượng trong vườn cửa thượng uyển, với muôn ndại bông hoa, trăng sao. Trước một size chình họa đẹp mắt ấy, thường thì thì những bậc đế vương ai cũng mong mỏi vui chơi đắm bản thân trong yến tiệc linh đình lamg giảm bớt trí nhớ mình giữa những ham tửu nhan sắc của ngũ dục. Nhưng vua Ajàtasattu (A-xà-thế) - một vị vua cực ác từng liên minh cùng với Đề- bà- đạt- nhiều, nhằm sợ Phật với giết thịt phụ vương bản thân, đã không có tác dụng gắng. Hiện nay, vua đã ngồi trên lầu cao chỉnh tề, bình thường xung quanh có nhiều đại thần đã hầu hạ, trọng tâm hồn thiện mỹ của vua sẽ sinh khởi, trước không gian và thời gian ấy, ông xúc cảm hỏi rằng:

“Thật khả ái thế, này những kkhô cứng tối rằm sáng sủa trăng ! Thật diễm lệ cố gắng, này các kkhô giòn, tối rằm sáng sủa trăng ! Thật xinh sắn chũm, này những kkhô nóng, đêm rằm sáng sủa trăng !... Nay chúng ta yêu cầu chiêm bái vị Sa môn hay Bà la môn nào, nhờ sự chiêm bái nầy trung tâm họ được tịnh tín”. (Kinc Sa môn trái - Kinh số 2 - Trường bộ kinh)

Đây trái là một trong những nét đẹp khôn xiết hy hữu của một bậc đế vương như vua Ajàtasattu. Chính nhờ vào một trong những niệm thiện tại, một thiện nay vai trung phong sinc khởi này, đã trở thành một nền móng nhằm đưa vua Ajàtasattu xuất phát từ một thương hiệu bạo chúa, biến chuyển một bậc minch quân lừng danh đương thời. Khoảng nhì trăm năm sau, cũng trên xđọng này có một vị vua được ca ngợi là ác vương A Dục, sau khoản thời gian hồi đầu về với chánh pháp được dân chúng khen Tặng Ngay một mỹ từ bỏ là hộ pháp A Dục. Tên tuổi của hai vị đế vưong này mãi được giữ truyền trong sử sách.

2) Sự an tịnh của clỗi Tăng

lúc nghe đơn vị vua hỏi những điều đó những đại thần lần lượt reviews những vị Đạo sư nổi tiếng đương thời và kính xin vua cho chiêm bái các vị Đạo sư ấy. Tiêu biểu có 6 vị Đạo sư nhỏng sau:

- Pùrana Kassapa (Phú-la Ca-diếp)- Makkali Gosàla (Mặc-già-lê cù-xá-lợi)- Ajita Kesakambàli (A-kỳ-đa kỳ-xá-khâm-bà-la)- Pakudha Kaccayana (Bà-phù-đà ca-chiên-nê)- Sanjaya Petathiputta (Tán-nhã-di tỳ-la-phê-phất)- Nigantha Nàtaputta (Ni-kiền-tử)

Cả sáu vị Đạo sư này đầy đủ được fan đương thời sử dụng nhiều là:

“Vị Hội công ty, vị Giáo trưởng, vị Sư trưởng giáo hội, tất cả giờ đồng hồ xuất sắc, bao gồm danh vọng, knhì tổ giáo phái, được quần chúng tôn sùng, đầy đủ kinh nghiệm lâu ngày, xuất gia đang lâu năm, đã đến tuổi trưởng thượng. Mong hoàng thượng mang đến chiêm bái v.v... (6 vị Đạo sư) v.v... hoàn toàn có thể khiến trọng tâm hoàng thượng được tịnh tín” (Sđd).

Sau mặc nghe các vị đại thần tâu điều đó, Ajàtasattu, vua nước Magadha vắng lặng không nói gì. Bởi vua Ajàtasattu là 1 fan tài giỏi kiến thức ulặng rạm, đầy mưu lược, khéo phân biệt đầy đủ sự và đã từng xúc tiếp cùng với những vị Đạo sư đương thời.

Lúc ấy, cũng có sự hiện diện của ngự y thân tín của vua thương hiệu là Jivaka, môn đồ tại nhà của đức Phật, đã ngồi vắng lặng bí quyết xa vua Ajàtasattu không xa, lúc đó vua ngay tắp lự nói với Jivaka:

“Nầy kkhô nóng Jivaka sao ngươi im lặng như vậy?” (Sđd)

Jivaka đáp : “Tâu thánh thượng bao gồm trên vườn cửa xoài nầy của bọn chúng bé, bao gồm Thế Tôn, bậc A la hán Chánh đẳng giác, Minch hạnh túc, Thiện thệ, Thế gian giải, Vô thượng sĩ điều ngự trượng phu, Thiên nhơn sư, Phật, Thế Tôn. Đại vương vãi hãy mang lại chiêm bái Thế Tôn nầy. Rất hoàn toàn có thể, dựa vào chiêm bái Thế Tôn, trọng tâm của bệ hạ được tịnh tín” (Sđd).

Nghe lời thưa thỉnh của Jivaka, vua Ajàtasattu sẽ đồng ý và mang đến quần thần thắng kiệu voi, cùng đoàn tùy tùng của chính mình đi đến vườn xoài của ngự y Jivaka, địa điểm đức Thế Tôn cùng chúng Tăng sẽ cư trú. khi vua Ajàtasattu mang lại sát vườn xoài, Ngài bỗng lo lắng gớm hoàng, lông tóc dựng ngược, nói với Jivaka rằng:

“Này khanh hao Jivaka, ngươi làm phản ta chăng? Này kkhô hanh Jivaka, ngươi lường gạt ta chăng? Này khanh Jivaka, ngươi nạp ta mang lại kẻ thù chăng? Tại sao trong một hội chúng mập như thế nầy, gần một nghìn nhị trăm năm mươi vị mà ko một tiếng tằng hắng, không một tiếng ho, không một giờ đồng hồ ồn?”(Sđd).

Với tư cách là 1 thánh thượng nhỏng Ajàtasattu, từng tiến công Đông dẹp Bắc, thống trị một vương quốc to lớn Magadha, từng ttê mê loài kiến hàng trăm giáo phái đương thời, như mặt hàng Lục sư nước ngoài đạo, các vị Bà la môn v.v... các giáo phái nầy cũng đều có hàng ngàn, hàng trăm ngàn đồ vật chúng v.v... cố gắng mà lại ông đề nghị dựng ngược lông tóc lúc tiếp xúc với việc tkhô cứng tịnh của hội bọn chúng Tỳ kheo, mang lại nỗi nghi vấn vị ngự y trung thành của chính bản thân mình tất cả ý hãm hại mình.

Quả thật nét trẻ đẹp tkhô giòn tịnh ấy, đức Thế Tôn luôn luôn khẳng định là sự việc hùng vĩ với hạnh phúc nhất: “Không có niềm hạnh phúc nào tối thượng bởi sự yên tịnh của tâm hồn !”

Vua Ajàtasattu đã đến vào tầm clỗi Tăng đang an trú trong chánh định, đang tkhô cứng thanh lọc thân tâm sát bên đức Đạo sư khả kính vào giảng con đường, mặc dù cho bên ngoài vầng trăng đã đẹp đẹp tỏa ánh nắng huyền nhẹ nhỏng mời điện thoại tư vấn gần như người hãy buông thả vui chơi và giải trí cùng với huyễn chình họa của nhan sắc trần, mang tạm thời của trần gian. Chứng loài kiến cảnh tượng trang nghiêm tkhô hanh tịnh ấy: Đức Thế Tôn đang ngồi một bí quyết chỉnh tề, trước khía cạnh là bọn chúng Tỳ kheo một nghìn hai trăm năm mươi vị “sẽ im re an tịnh nhỏng một đầm nước trong” (Sđd)

Điều cao đẹp mắt nầy vẫn làm cho vua hết sức hoan tin vui, sinh tịnh tín cảm giác, vạc khởi lên ước muốn mang lại hoàng nhi nhất của mình: “Mong rằng hoàng tử Udàyibhadha (Ưu-đà-ly-bạt-đà) cũng được sự trầm yên ổn của vị Tỳ kheo nầy vậy”(Sđd).

3) Giáo pháp của đức Thế Tôn cùng với phần nhiều ý kiến, giáo lý tôn giáo đương thời

Vua Ajàtasattu có một nghi vấn không được đáp án, mặc dù cho nhà vua đã có lần tham con kiến sáu vị Đạo sư trên cùng tương đối nhiều vị Đạo sư xuất xắc các nhà lãnh đạo tôn giáo đương thời, tất cả phần lớn câu vấn đáp của các vị này số đông không có tác dụng thỏa mãn trung khu ý ở trong phòng vua, ví như ta không thích nói là khiến cho ông thêm tức bực. Trước form cảnh trang nghiêm cạnh bên đức Thế Tôn, công ty vua cũng nêu ra vướng mắc của bản thân mình với kính xin đức Thế Tôn giải đáp, thắc mắc ấy mang đến ngày nay đa số một người thông thường nào vẫn muốn đưa ra nhằm hỏi rất nhiều vị xuất gia: “Cũng như những công nghệ này, nhỏng điều thượng sư, điều mã sư, xa thuật sư, quân thuật sư v.v... thợ làm cho bánh, thợ dệt, thợ làm đồ dùng ggầy, bên toán thù số, công ty ấn bản và các technology khác, tầm thường hưởng được kết quả thiết triển khai tại công nghiệp, chức nghiệp của chúng. Chúng hỗ trợ cho từ thân được sinh sống an nhàn niềm hạnh phúc, bọn chúng hỗ trợ cho vk bé được sinh sống an lạc niềm hạnh phúc, chúng giúp cho phụ huynh được sống an nhàn niềm hạnh phúc v.v... bạch đức Thế Tôn, Ngài có thể chỉ rõ ràng công dụng thiết thực, hiện thời của hạnh Sa môn chăng ?”.

Trước câu hỏi của vua Ajàtasattu ta đang thấy được thái độ điềm tĩnh, uyên bác, đối xử rất hấp dẫn của đức Thế Tôn, Ngài ko vội vàng trả lời cơ mà sẽ hỏi lại vua: “Này đại vương, hoàng thượng gồm nhớ sẽ hỏi câu hỏi ấy với những vị Sa môn, Bà la môn làm sao chăng ?”(Sđd).

Qua câu hỏi của đức Thế Tôn, họ đang hiểu rằng mọi ý kiến, phần đông triết thuyết của các Đạo sư đương thời. Một lần vua Ajàtasattu mang đến ttê mê con kiến Đạo sư Pùrava Kassapage authority, sau thời điểm kính chào hỏi, chúc tụng thân hữu với xã giao, vua đặt thắc mắc với vị Đạo sư này với ông đang trả lời: “Này chúa thượng, từ bỏ mình làm cho hay khiến tín đồ khác làm, chém nhẹm giết mổ hay khiến bạn chém nhẹm làm thịt, đốt thổi nấu giỏi khiến bạn đốt nấu, gây phiền hậu muộn giỏi khiến người khiến phiền muộn v.v... cạnh bên sinh, mang của cấm đoán, phá cửa nhà nhưng vào cướp tách bóc, đánh chiếm một bên lẻ loi, chận con đường cướp giựt, tư thông bà xã người, nói láo v.v... phần đa hành động như thế vô tội ác gì v.v... Nếu bao gồm tín đồ đi trên bờ phía Nam sông Hằng sát hại, tàn ngay cạnh, chém nhẹm giết, khiến cho fan chém nhẹm giết thịt v.v... cũng không vị vậy nhưng mà bao gồm tội tình. Nếu có fan đi trên bờ phía Bắc sông Hằng cha thí, tế lễ, khiến tín đồ tế lễ cũng không chính vì như thế nhưng mà tất cả phước báo”.

Xem thêm: Address ( Hàm Trả Về Địa Chỉ Ô Trong Excel ? Hàm Address

Cũng nlỗi một thí sinc vấn đáp câu hỏi lạc đề, vua Ajàtasattu hỏi về hiệu quả của hạnh Sa môn, thì Đạo sư Pùrana Kassapage authority lại vấn đáp tngày tiết vô nghiệp của bản thân. Quan niệm của Đạo sư Pùrana Kassapage authority nhận định rằng đa số Việc có tác dụng nlỗi cứu giúp người, giúp người v.v... hay tàn ác giết người, giật của v.v... những vô tội phước gì. Tngày tiết vô nghiệp này thuộc trường phái Duy trang bị giờ đây. Triết lý Duy đồ này mang lại ta thấy rằng toàn bộ vạn trang bị những bởi đồ dùng hóa học quản lý, thân fan chỉ đơn thuần là do vật dụng hóa học nhóm họp, sau khoản thời gian bị tiêu diệt trả về mang đến cat vết mờ do bụi, như vậy thì các hành động thiện nay ác của nhỏ fan gần như bất nghĩa v.v... Ta cứ test xét một xã hội ko chút ý hướng về vai trung phong linh, thiện nay ác v.v... thì làng mạc hội ấy đang như vậy nào?

Một lần không giống vua Ajàtasattu mang đến chiêm bái với yết loài kiến Đạo sư Makkhali Gosàla cùng cũng đặt câu hỏi trên, vị Đạo sư này sẽ trả lời: “Này hoàng thượng, không có nrộng, không tồn tại duim, các loài thơ mộng bị lây nhiễm ô vô nhân, vô dulặng v.v... những loại lãng mạn được thanh tịnh vô nhân, vô duyên ổn v.v... không có trường đoản cú tác, không có tha tác, không có nhân tác, không có lực, không có tinh tấn, không tồn tại nhân lực, không có sự nạm của người. Tất cả thơ mộng, toàn bộ sinc đồ dùng, tất cả sinh một số loại, tất cả sinh mạng phần nhiều không từ bỏ trên, không lực, ko tinc tấn. Chúng bị dắt dẫn đưa ra phối bị số phận, bởi ĐK bộ các loại của chúng, vị cá tánh của chúng hưởng trọn tbọn họ khổ lạc, y theo sáu các loại của bọn chúng v.v... Trong thời gian ấy, kẻ đần cũng tương tự tín đồ hiền đức sau khoản thời gian lưu giữ gửi luân hồi sẽ trừ tận thống khổ. Không bao gồm lời nguyện với giới hạnh này, với kỉ hiện tượng này, với khổ hạnh này, tốt cùng với phạm hành này, tôi sẽ khiến cho chín muồi mọi nghiệp không được nhuần nhuyễn, giỏi trừ khử phần đông nghiệp đang nhuần nhuyễn vày phần đông nhẫn thọ liên tục, chẳng thể đo lường, trong khi luân hồi không tồn tại sút tăng, không tồn tại thặng dư, thiếu thốn đủ đường. Ví nlỗi một cuộn chỉ được tung ra sẽ tiến hành kéo dài mang đến một mức độ như thế nào kia. Cũng như thế kẻ dở hơi với fan hiền đức sau khi lưu giữ gửi luân hồi đang trừ tận đau khổ.”(Sđd)

Cũng giống như Đạo sư Pùrana Kassapage authority, vị Đạo sư này vấn đáp thắc mắc của vua mà lại trình bày ý kiến của chính bản thân mình, chính là ttiết Luân hồi tịnh hóa.

Qua triết triết lý Luân hồi tịnh hóa Makkhali Gosàla, ta cũng thấy được triết thuyết này phản bội hình họa, 1 phần béo mọi quan điểm của các tôn giáo đương thời Makkhali Gosàla mang đến rằng: “Chúng bị dắt dẫn bỏ ra păn năn do định mệnh”. Ttiết số phận quan niệm rằng mỗi chúng sinh nói chung giỏi bé bạn thích hợp đều sở hữu một định nghiệp sẵn quan trọng cải đổi được mà lại chỉ cúi đầu nhận đem định mệnh của bản thân v.v... Với hầu hết triết tngày tiết bi đát như thế, con tín đồ đang ra sao, thôn hội đã như thế nào giả dụ như chấp nhận đa số triết thuyết đó?

Ở phía trên ta chỉ đối kháng cử nhị triết tngày tiết, còn rất nhiều quan điểm độc nhất thần giáo Brahma trí tuệ sáng tạo, đầy thế lực của Bà la môn giáo, tất cả quyền ban phước giáng họa, thì ngày này cũng có thể có rất nhiều tôn giáo công ty trương một vị trời chúa tể làm sao đó khiến cho muôn chủng loài, cũng có thể có quyền ban phước giáng họa, ví như tin theo cày cục sẽ tiến hành lên thiên đường tận hưởng phước đời đời, bởi ngược chở lại có khả năng sẽ bị đày vào hỏa lao tù trường tồn v.v... Quả thiệt là bất công khi một vị làm sao kia cho chính mình là hết sức nhiên, là chân lý lại chỉ tương hỗ mang lại phần đông ai cung phụng mình đánh giá cao mình v.v... cùng đày đọa đều ai ko cùng cách nhìn tốt trái ý của bản thân mình. Thật vô lý với phản bội công nghệ khi mà trái đất cần chấp nhận gần như học thuyết, gần như cách nhìn phi chân lý điều đó.

Hay phần đông ý kiến ép xác khổ hạnh cơ cực, đày đọa thân thể của trường phái Nigantha Nàtaputta nhằm mong muốn hưởng phước báo tại 1 cõi ttránh xa xăm như thế nào đó. Hoặc ý kiến cứ buông lung hưởng điều vui ngũ dục của thế gian cho bạn dạng thân mình, mặc thây số đông ai thú vui khổ, đọa đày v.v... qua triết thuyết của Ajita Kesakambàli v.v...

Sau khi nghe đến các cách nhìn của những triết nhân, rất nhiều Đạo sư khét tiếng đương thời, đức Thế Tôn đã không tán thán xuất xắc nôn nóng phê bình. Tuy nhiên, vì chưng lòng bi mẫn Ngài cũng trình bày gần như tri loài kiến khôn cùng việt của chính mình qua phần đông giáo lý giải bay với an lạc, giữ lại mang lại nhân loại:

Giáo lý Nhân trái, Nghiệp báo, Luân hồi v.v... sẽ xô dẹp đầy đủ ý kiến sai trái, thiên con kiến như: thuyết Vô nghiệp, ttiết Vô nhân vô duim, ttiết Nhất thần giáo, tmáu Luân hồi tịnh hoá, pháp môn khổ hạnh, xuất xắc buông lung vào thú vui ngũ dục v.v... Ngài khuyên phần đa fan hãy chuyển hoá tam nghiệp của chính mình bằng cách khiến hầu như thiện nghiệp nhằm mang về an lạc cho khách hàng, cho tha nhân, cho đời này cùng mang đến vô lượng kiếp sau đây.

Giáo pháp Vô vấp ngã, Duyên ổn khởi, Bát chánh đạo v.v... vẫn nói lên sự tương quan tương duyên ổn của vạn pháp, xong vứt vấp ngã chấp của chính mình, thực hành hồ hết con đường chơn chánh trong rất nhiều hành vi của bản thân, đưa về niềm hạnh phúc cùng an lạc cho khách hàng với phần đa người, bảo đảm cuộc sống mái ấm gia đình cùng buôn bản hội, thực hành sự thanh hao tịnh, vô té vị tha, mang lại định tĩnh trong thâm tâm hồn, gây ra trí tuệ khôn xiết thoát luân hồi.

Quả thiệt giáo pháp của đức Thế Tôn Một trong những luận lý, triết tmáu đương thời y hệt như số đông đóa hoa kiên cường tuyệt mỹ và bất diệt, giữa rừng tua loài kiến chấp rối ren trong những triết lý thời bấy giờ đồng hồ.

4) Kết quả bây giờ thiết thực của hạnh Sa môn

Ta trở về với câu hỏi của vua Ajàtasattu sau phần đa lần tham con kiến chiêm bái học hỏi và giao lưu những vị Đạo sư đương thời cùng mặc nghe phần đa câu vấn đáp của những vị này. Vua Ajàtasattu vẫn thưa lại cùng với đức Thế Tôn nlỗi sau:

“Bạch đức Thế Tôn, Lúc được hỏi về kết quả thiết thực của hạnh Sa môn (Các vị Đạo sư) đã trả lời hầu hết cách nhìn triết ttiết của bản thân. Bạch đức Thế Tôn, con nghĩ: “Làm sao một người nhỏng nhỏ lại rất có thể làm một vị Sa môn tốt Bà la môn ngơi nghỉ trong nước con không được vui lòng?” Vì vậy bạch Thế Tôn, con không đủ can đảm tán thán cũng không cật nạn khẩu ca (của các vị Đạo sư), không tán thán ko cật nàn dầu ko đống ý cũng ko thốt ra lời bất mãn, ko thừa nhận cũng không bác bỏ bỏ, con tự ghế ngồi vùng dậy ra về.” (Sđd)

Qua sự trình bày của vua Ajàtasattu, ta thấy được sự thận trọng khéo léo tế nhị của một bậc đế vương vãi. Vì vậy bên vua cũng xin đức Thế Tôn lời giải thắc mắc vướng mắc không được toá gỡ của bản thân mình. Đức Phật vị lòng bi mẫn đang câu trả lời mang đến vua, chỉ mang đến vua thấy hầu hết kết quả cực kỳ thiết thực của hạnh Sa môn trường đoản cú rẻ mang lại cao qua rất nhiều ví dụ đơn giản và sinh động.

Ví như một vị nô bộc, một nông phu, một gia chủ, một đại thần v.v... sau thời điểm dấn chân được tánh khổ của cuộc sống, tính vô hay giả trợ thời của trần thế, quả dị thục của những công đức v.v… Vị ấy sẽ phân phát nguyện: “Cạo quăng quật râu tóc, mặc áo cà sa, từ vứt gia đình sống ko gia đình, xuất gia tu đạo. Sau Lúc xuống tóc điều đó, tín đồ ấy sống khắc chế và kìm hãm thân, khắc chế và kìm hãm lời nói, khắc chế ý nghĩ, chấp thuận với nhu cầu về tối tgọi về siêu thị, y áo, hoan tin vui sống an tịnh”. (Sđd)

Sau lúc nêu phần nhiều hình hình họa như vậy, đức Phật hỏi vua Ajàtasattu, giả dụ vua biết hầu như vị ấy xuất gia như vậy Đại vương gồm nói: “Ngươi hãy lại cùng với ta, hãy có tác dụng lại người nô bộc, làm cho lại các bước, dậy nhanh chóng thức khuya thi hành trách nhiệm v.v... Làm lại người nông phu, tín đồ gia công ty v.v... hấp thụ thuế má làm cho nhiều công khố v.v...?” (Sđd)

Vua đáp: “Bạch đức Thế Tôn, không giống như vậy, trái lại bé kính nể người ấy, mời bạn ấy ngồi xuống ghế, cúng nhường người ấy các chính sách như: y phục, đồ ăn khất thực, sàng tọa, thuốc thang trị bệnh dịch. Và con vẫn chỉ thị để đảm bảo, bảo hộ cho những người ấy phù hợp điều khoản.” (Sđd)

Qua thắc mắc đức Phật, vua Ajàtasattu đang tự vấn đáp tác dụng thiết thực thấp nhất trực thuộc trần gian của trái vị Sa môn.

Tiếp kia đức vậy Tôn đang chỉ mang đến vua thấy đông đảo chánh hạnh của một bậc Sa môn: Vị ấy xuống tóc cạo vứt râu tóc, lìa gia đình, sống không mái ấm gia đình, khắc chế và kìm hãm thân khẩu ý, thân ko tiếp giáp sinh sợ hãi đồ, không trộm cắp không dâm dật. Miệng ko nói lời độc ác, không nói không đúng sự thật, không nói lời khiến phân tách rẽ, không nói lời thêu dệt v.v... Ý ko tđê mê lam, ko shối hận, ko mê man mê. trái lại, vị ấy biết trải lòng thương thơm cho rất nhiều loài, tương trợ chúng sinh, luôn luôn nói gần như lời mang lại sự liên minh, có đặc thù tạo bảo đảm cuộc đời, đảm bảo an toàn muôn loài, mang về tiện ích mang lại từ thân và tha nhân, cũng giống như vạn nhiều loại chúng sanh v.v... vị ấy sinh sống khắc chế và kìm hãm bằng giới cách thức, sống với giới điều khoản, luôn luôn giữ thân trung tâm trong chánh niệm, chánh định v.v... bao gồm lòng tin bất thối vào chánh pháp, nỗ lực cố gắng vận dụng chánh pháp trong cuộc sống đời thường, trong phần lớn hành vi của tam nghiệp. Vị ấy thành tựu giới, định, tuệ, trí tuệ vạc sinh, chứng đắc tứ đọng thánh quả Sa môn (Tu đà hoàn, Tư đà hàm, A na hàm, A la hán) v.v... thân trung khu an tịnh, thoát khỏi đầy đủ tyêu thích, sân say đắm, sầu, bi, khổ, ưu, não, sinh, già, bệnh, chết v.v... trọn vẹn vô cùng việt luân hồi, đạt đến Niết bàn giải thoát. Vị ấy tự trọng tâm đã biết rõ: “Sanh vẫn tận, phạm hạnh sẽ thành, Việc bắt buộc làm cho đã làm xong, sau đời này vẫn không thể thọ thân nữa”.

Đó là hầu hết tác dụng thiết thực của hạnh Sa môn, với đức Thế Tôn đang khẳng định: “Này chúa thượng, không có một quả thiết triển khai trên của hạnh Sa môn làm sao ảo diệu và thù thắng hơn trái thực tế của hạnh Sa môn này.” ( Sđd ).

Xem thêm: Đầu Đảng Giang Hồ Trung Quốc Ở Campuchia, 10 Ông Trùm Xã Hội Đen Khét Tiếng Trung Quốc

Nghi vấn xưa ni của vua Ajàtasattu đã có đức Thế tôn làm khác nhau, sau khoản thời gian nghe được hiệu quả hy hữu thực tế của hạnh Sa môn. Với trung tâm hân hoan cùng tán thán chánh pháp, vua vẫn xin qui y Tam bảo cho trọn đời, mặt khác vua cũng từ bỏ thổ lộ lầm lỗi của mình với đức Thế Tôn: “Bạch Thế Tôn, nhỏ sẽ phạm một trọng tội, vày dở hơi tê mê, vì vô minc, vì bất thiện nay, bé vẫn sợ hãi mạng cha nhỏ, một vị vua chơn chánh nhằm đạt uy quyền. Mong Thế tôn nhấn mang lại con tội ấy là một trong tội nhằm nhỏ ngăn chặn về sau này.” ( Sđd)

Đức Thế tôn đã chứng nhận sự sám hối hận của vua, với khẳng định sự sám hối hận ấy là đúng chánh pháp. Sau Lúc vua Ajàtasattu đhình họa lễ đức Thế Tôn cùng tạm biệt, đức Thế Tôn ngay lập tức bảo những Tỳ kheo:

“Này các Tỳ kheo chổ chính giữa vua ấy vô cùng hối hận. Này những Tỳ kheo chổ chính giữa vua ấy vô cùng hối lỗi. Nếu vua ấy không hại mạng vua phụ thân, một vị vua khôn xiết chân chánh thì tức thì trên số chỗ ngồi này, vua ấy vẫn triệu chứng được Pháp nhãn, không è cổ cấu, không ô uế.” (Sđd)

Bài gớm Sa Môn Quả đã khép lại qua sự quy ngưỡng của vua Ajàtasattu về với Tam bảo cùng vươn lên là một trong số những vị vua hộ pháp tâm đầu ý hợp nhất. Những nét xin xắn văn minh vào khiếp được trình diện, đặc biệt là trái vị thực tế của hạnh Sa môn đã xuất hiện thêm mang lại mặt hàng bé Phật nói tầm thường cùng sản phẩm xuất gia dành riêng luôn cố gắng nỗ lực tu tập để đã đạt được gần như trái vị cao đẹp đó.


Chuyên mục: Tin Tức