Hỏi Đáp

Kinh tế đầu tư là gì? Những triển vọng của ngành kinh tế đầu tư Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

Kinh tế đầu tư là ngành gì

Video Kinh tế đầu tư là ngành gì

Kinh tế Đầu tư là một lĩnh vực mà nhiều bạn quan tâm. Tìm hiểu về nó là điều cần thiết nếu bạn có ước mơ học tập và làm việc trong ngành này. Hãy xem bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan về nền kinh tế đầu tư!

Nền kinh tế đầu tư trông như thế nào?

Kinh tế học đầu tư, tên tiếng Anh là economic investment, là ngành học chuyên đào tạo những nhân tài có kiến ​​thức về quản lý tài chính và các dự án kinh doanh. Học kinh tế đầu tư và bạn sẽ phát triển các kỹ năng phân tích thị trường. Sau đó, bạn sẽ biết cách sử dụng các nguồn lực để phát triển các chiến lược giúp doanh nghiệp xác định hướng đầu tư đúng đắn.

Triển vọng ngành đầu tư trong tương lai

Ở nước ta hiện nay, nguồn nhân lực trong lĩnh vực này còn rất hạn chế. Nguồn nhân lực trong lĩnh vực này đang thiếu trầm trọng hoặc nguồn nhân lực có sẵn nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp. Đây có thể coi là một tín hiệu đáng mừng cho sinh viên theo học chuyên ngành này.

Hơn nữa, trong giai đoạn hiện nay, rất nhiều công ty và doanh nghiệp đã ra đời. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho chúng tôi. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế đầu tư có thể cố gắng chứng tỏ khả năng và trình độ của mình ở nhiều vị trí khác nhau trong thế giới kinh doanh. Vì vậy, bạn có thể đóng góp khả năng của mình để giúp công ty, doanh nghiệp của bạn phát triển và lớn mạnh.

Sinh viên kinh tế đầu tư làm những công việc gì?

Làm gì sau khi học kinh tế đầu tư là câu hỏi của nhiều người có nguyện vọng vào ngành. Thực tế, dù bạn học ngành gì, nếu bạn có khả năng, các doanh nghiệp vẫn chào đón bạn. Đối với ngành này, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm những công việc sau:

Nhà môi giới chứng khoán

Học kinh tế đầu tư và bạn có thể trở thành một nhà môi giới chứng khoán. Đây là công việc đóng vai trò trung gian giữa người mua và người bán chứng khoán. Nhiệm vụ mà người môi giới chứng khoán cần làm là phân tích và tổng hợp thị trường môi giới chứng khoán. Từ đó có thể tư vấn cho khách hàng.

Xem Thêm : Sự vật là gì? Khái niệm, ví dụ về danh từ chỉ sự … – Mua hàng đảm bảo

Để trở thành một nhà môi giới chứng khoán giỏi, bạn cần có các yếu tố sau:

  • Biết cách nắm bắt cơ hội đầu tư;
  • Khả năng chống chịu căng thẳng mạnh mẽ;
  • Giao tiếp tốt, biết lắng nghe và thấu hiểu tâm lý khách hàng;
  • Kỹ năng tìm kiếm khách hàng;
  • Biết cách tìm và sử dụng thông tin hiệu quả

Nhân viên bán hàng

Công việc đầu tiên bạn có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế và Đầu tư là nhân viên bán hàng. Công việc này chủ yếu sẽ liên quan đến việc bán hàng của công ty. Với vai trò này, bạn sẽ thực hiện nhiệm vụ kết nối với khách hàng để quảng bá và giới thiệu sản phẩm của công ty.

Ngoài ra, nhân viên bán hàng sẽ trao đổi trực tiếp hàng hóa, sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh với các đối tác. Ngoài ra, bạn phải phát triển một kế hoạch hoặc chiến lược bán hàng theo cách hiệu quả nhất có thể. Để làm tốt vị trí này, yếu tố cần nhất là trình độ chuyên môn, nghiệp vụ như marketing, bán hàng, kỹ năng giao tiếp, đàm phán …

Một nhân viên bán hàng giỏi kiếm được mức lương “khủng”. Vì công việc này liên quan đến bán hàng. Vì vậy, ngoài lương cứng, bạn còn có thể kiếm thêm hoa hồng hay còn gọi là doanh thu dựa trên sản phẩm bán được.

Nhà phân tích tài chính

Học kinh tế đầu tư và bạn có cơ hội trở thành nhà phân tích tài chính. Đây là vị trí mà nhiều công ty thương mại, ngân hàng, bất động sản,… đang tuyển dụng với số lượng lớn. Khi làm công việc này, bạn sẽ phải thực hiện các công việc như phân tích và dự báo dòng tiền đầu tư, thu thập và phân tích lợi nhuận, chi phí đầu tư, v.v …

Ngoài ra, công việc của một chuyên viên phân tích tài chính còn bao gồm việc phân tích xem một dự án đầu tư có tiềm năng hay không, thu nhập khi hoàn thành,… đều được. Các vị trí liên quan đến tài chính sẽ do vị trí này đảm nhận.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà phân tích tài chính giỏi, bạn phải có các kỹ năng chuyên môn về tài chính, kinh tế, v.v. Ngoài ra, để làm tốt công việc này, bạn cũng cần trau dồi kỹ năng phân tích, tổng hợp, đánh giá. Mức lương của bạn cho công việc này dao động từ 9 đến 12 triệu đồng và tăng dần theo thời gian, trình độ và kinh nghiệm.

Giảng viên chuyên nghiệp

Xem Thêm : 9 nguyên nhân khiến bạn bị ngứa mũi và cách chữa hiệu quả

Nếu bạn tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế đầu tư nhưng yêu thích công việc giảng dạy, bạn có thể chọn làm giảng viên chuyên nghiệp. Để trở thành giảng viên đầu ngành, chuyên môn là yếu tố quan trọng và cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng phải nắm vững và hiểu sâu kiến ​​thức trong các lĩnh vực khác nhau như thị trường, tài chính, con người.

Ngoài ra, một giảng viên giỏi cũng cần nắm vững các kỹ năng mềm như khả năng giao tiếp, thuyết trình, quan sát và lắng nghe, mức thu nhập của công việc này ổn định tùy theo cấp bậc và vị trí cụ thể. Các trường đại học và cao đẳng cũng thường xuyên tuyển dụng cho các vị trí giảng viên. Vì vậy, bạn cần biết nắm bắt cơ hội để không ngừng học hỏi, trau dồi kiến ​​thức.

Yêu cầu khi học kinh tế đầu tư

Học tập và làm việc trong ngành này đòi hỏi bạn phải có một số kỹ năng quan trọng. Dưới đây là những yếu tố bạn cần phải có khi theo học chuyên ngành này, bao gồm:

  • Đam mê kinh doanh: Nếu bạn muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào trong số này, điều đầu tiên bạn cần làm là phải có đam mê. Niềm đam mê sẽ giúp bạn cam kết lâu dài với công việc của mình và đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn nghề nghiệp;
  • Có thể phát triển các chiến lược phù hợp dẫn đến kết quả hiệu quả. Kết quả cao: Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia kinh tế đầu tư, bạn sẽ phải dành nhiều chất xám để phát triển các chiến lược và dự án giúp bạn tạo ra lợi nhuận cao
  • sáng tạo và năng suất. Tư duy cao: Yếu tố này là bắt buộc đối với bất kỳ công việc nào. Tư duy và sự sáng tạo sẽ giúp chúng ta tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới và góp phần vào sự phát triển của công ty;
  • Khả năng chịu áp lực công việc cao: Đầu tư vào công việc kinh tế gây nhiều áp lực về tài chính, tiền bạc, lợi nhuận cho bạn Chờ đã, để bạn làm việc không ngừng nghỉ. Vì vậy, bạn phải là một người bình tĩnh, có thể chịu được nhiều áp lực để tồn tại trong nghề này.

Một số lợi thế khi học kinh tế đầu tư trong ngành chứng khoán.

Học kinh tế đầu tư và bạn sẽ có lợi thế hơn trong ngành chứng khoán. Vì kinh tế đầu tư và chứng khoán song hành và có quan hệ mật thiết với nhau.

Đầu tư chứng khoán

Tại sao học kinh tế đầu tư lại tạo ra lợi thế to lớn trong việc đầu tư chứng khoán. Đồng thời, sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ có những kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản như kỹ năng hoạch định chiến lược đầu tư thông minh; có kiến ​​thức chuyên môn về tài chính, thị trường, chứng khoán,…; biết cách chấp nhận rủi ro. Đây cũng là những yếu tố cần thiết cho việc đầu tư cổ phiếu.

Làm việc trong ngành chứng khoán

Để làm việc trong ngành chứng khoán, bạn cần phải làm rất nhiều công việc liên quan đến chứng khoán. Quan trọng nhất, công việc của bạn trong ngành này liên quan mật thiết đến kinh tế đầu tư.

Hiện tại, trong ngành chứng khoán, bạn có thể ứng tuyển nhiều vị trí như Chuyên viên Marketing, Chuyên viên phân tích tài chính, Quản trị viên tài chính doanh nghiệp, Quản trị viên danh mục đầu tư…. Nếu bạn học chuyên ngành này, bạn có thể làm tốt tất cả các công việc này.

Nếu bạn đam mê công việc mình làm và không ngừng học tập chăm chỉ, theo học ngành kinh tế đầu tư sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho bạn. Định hướng ngay từ đầu sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn cho tương lai. Chúc may mắn! Bài viết trên do Yuanta Securities Vietnam chia sẻ.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Kinh tế đầu tư là gì? Những triển vọng của ngành kinh tế đầu tư Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button