Hỏi Đáp

Ký sinh trùng là gì? Ký sinh trùng sinh sản và phát triển thế nào? | Vinmec

Ký sinh là gì ví dụ

2.2. Ký sinh trùng ở người phát triển như thế nào?

Vòng đời của ký sinh trùng là quá trình phát triển từ trứng thành con trưởng thành, có thể sinh sản và tiếp tục một chu kỳ mới. Ký sinh trùng ở người có nhiều loại chu kỳ sống và phát triển khác nhau, chẳng hạn như:

  • Loại chu kỳ: Con người ← → Thế giới bên ngoài. Ví dụ: giun đường ruột, amip. Giun ruột sống trong ruột người và đẻ trứng. Trứng được bài tiết ra thế giới bên ngoài. Nếu đất ẩm và nhiệt độ thích hợp, phôi bên trong trứng sẽ phát triển thành ấu trùng. Nếu người dân vô tình ăn phải trứng giun đũa trong nước, thức ăn có thể bị nhiễm trứng giun đũa. Ấu trùng giun chui ra khỏi vỏ trứng, di chuyển từ ruột đến các bộ phận khác của cơ thể rồi quay trở lại ruột để đẻ trứng.
  • Kiểu chu trình: người → ngoại lai → vật chủ trung gian → người. Chẳng hạn như sán lá gan nhỏ. Sán lá gan nhỏ sống trong đường mật của gan. Trứng được đẻ trong mật, và trứng được thải ra ngoài theo phân. Nếu trứng gặp nước, chúng nở thành ấu trùng có lông. Ấu trùng giun nhiều tơ có trong ốc sên nở thành ấu trùng có đuôi. Ấu trùng đuôi rời khỏi ốc để tìm kiếm ký sinh trong cá, tạo thành các nang trong thớ thịt của những con cá này. Nếu một người ăn cá có nang chưa nấu chín, ấu trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể và di chuyển đến gan.
  • Hình thức chu kỳ: con người → ngoại lai → vật chủ trung gian → ngoại giới → con người. Chẳng hạn như bệnh sán máng, ký sinh trong mạch máu nên còn được gọi là bệnh sán máng. Giun trưởng thành sống trong máu, và trứng sán được thải ra ngoài theo phân hoặc nước tiểu. Trứng schistosoma rơi vào nước nở ra và ấu trùng lông chui vào ốc. Ấu trùng đuôi xuất hiện từ ốc, bơi trong nước và xâm nhập vào máu qua da người.
  • Kiểu chu trình: người → vật chủ trung gian → người. Ví dụ, vòng đời của bệnh giun chỉ bạch huyết gây bệnh ở người. Muỗi có chứa ấu trùng giun chỉ bị đốt và truyền ấu trùng sang người, tại đây ấu trùng xâm nhập vào hệ thống bạch huyết và phát triển thành giun trưởng thành và ký sinh trong hệ thống bạch huyết của người. Giun cái trưởng thành đẻ ra ấu trùng lưu hành trong máu, thường xuất hiện ở máu ngoại vi vào ban đêm. Ấu trùng lây từ người sang người qua vật chủ trung gian là muỗi.
  • Kiểu chu kỳ: người ← → người. Ví dụ, trùng roi âm đạo lây từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục. Bệnh ghẻ lây qua đường tiếp xúc.

Mặc dù các ký sinh trùng ở người sinh sản theo nhiều cách khác nhau và nhiều loài có chu kỳ sống phức tạp khác nhau, nhưng nói chung, mỗi ký sinh trùng có một tuổi thọ nhất định. Trên thực tế, một số loại bệnh do ký sinh trùng tự khỏi nếu không bị tái nhiễm. Giữ vệ sinh tốt, ăn uống an toàn và giữ cho môi trường xung quanh luôn trong lành và sạch sẽ là một cách để bảo vệ bạn khỏi ký sinh trùng.

Xem Thêm : Bảng giá mèo tai cụp – Những thông tin cần biết về giống mèo này

Khách hàng có nhu cầu khám và điều trị bệnh tại vinmec có thể đến trực tiếp hệ thống y tế vinmec trên toàn quốc hoặc đặt lịch khám trực tuyến tại tại đây .

Xem thêm:

  • Vi khuẩn-Vi rút-Ký sinh trùng
  • Phát hiện Plasmodium
  • Bệnh nhiễm ký sinh trùng gây ảnh hưởng đến thai kỳ

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Ký sinh trùng là gì? Ký sinh trùng sinh sản và phát triển thế nào? | Vinmec đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button