Hỏi Đáp

LGBT là gì? Sự kỳ thị đối với cộng đồng LGBT – YouMed

Kỳ thị lgbt gọi là gì

Video Kỳ thị lgbt gọi là gì

Dạo qua các trang mạng xã hội, trên TV, trên đường phố, chắc hẳn mỗi chúng ta đều ít nhất một lần nhìn thấy lá cờ xanh. Đó là lá cờ tượng trưng cho cộng đồng lgbt – một cộng đồng đang ngày càng lớn mạnh trên mọi châu lục. Vậy, lgbt là gì? Cộng đồng lgbt tại Việt Nam hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây của Thạc sĩ Tiến sĩ Chen Guofeng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mời các bạn cùng tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về “cậu nhỏ” của nam giới trong video dưới đây!

lgbt là gì?

lgbt là viết tắt của danh từ đặc trưng cho xu hướng tình dục của một người và là sự kết hợp của các từ sau: “đồng tính nữ”, “đồng tính nam”, “song tính”, “chuyển giới”).

Ý nghĩa của logo lgbt

Lá cờ lục sắc là biểu tượng của cộng đồng LGBT

Lá cờ lục sắc là biểu tượng của cộng đồng LGBT

Sự đa dạng trong màu sắc của lá cờ biểu tượng LGBT đặc trưng cho sự đa dạng của cộng đồng này. Đồng thời, mỗi màu sắc đều mang ý nghĩa riêng, thể hiện khát khao của LGBT trên toàn thế giới.

Cụ thể hơn, đại diện cho cờ lgbt 6 màu , với màu đỏ đầu tiên tượng trưng cho lòng dũng cảm. Màu cam đại diện cho nhận thức và năng lực. Màu vàng có nghĩa là thách thức. Màu xanh lá cây tượng trưng cho sự động viên và cố gắng, nỗ lực. Màu xanh lam là màu của hy vọng, sự chia sẻ, giúp đỡ, chiến đấu. Cuối cùng, màu tím tượng trưng cho sự thống nhất, hài hòa và thống nhất. 6 màu trên được kết hợp thành một thể thống nhất – không thay lời muốn nói của cộng đồng lgbt để nói lên ước mơ và khát vọng của mình.

Gay (đồng tính nam)

Đồng tính luyến ái là một khái niệm thể hiện xu hướng tình dục hoặc tình yêu giữa nam và nữ. Đàn ông bị thu hút về thể chất và tinh thần đối với người cùng giới.

Đồng tính luyến ái không phải là một căn bệnh. Đồng tính luyến ái cũng bao gồm những rung động tình cảm chứ không chỉ là những rung động tình dục.

Điểm số là bao nhiêu?

cent thực sự là viết tắt của đồng tính luyến ái trung tâm. Đó là một trong những thuật ngữ đồng tính. cent là sự kết hợp giữa gay top và gay bottom. Điều này có nghĩa là trong một mối quan hệ đồng tính nam, xu có thể đóng vai trò như một cặp đôi. Nói một cách đơn giản, họ có thể linh hoạt ở trên hoặc dưới.

Lesbian (đồng tính nữ)

Tương tự như đồng tính nam, đồng tính nữ là một thuật ngữ dùng để chỉ những phụ nữ bị thu hút bởi người cùng giới về mặt tình cảm và tình dục. Không có đặc điểm sinh học bên ngoài nào để phân biệt đồng tính nữ với những người khác.

Bisexuality (Lưỡng tính)

Androgyny là một người lãng mạn và hấp dẫn về mặt tình dục đối với cả nam và nữ. Những người song tính thường không biết giới tính nào có khả năng thích nó hơn. Họ có thể thay đổi trong suốt cuộc đời, tùy thuộc vào tâm trạng và trái tim của họ.

Người chuyển giới (Người chuyển giới)

Xem Thêm : Top 10 Bài văn nghị luận xã hội về trò chơi điện tử (lớp 9) hay nhất

Người chuyển giới là một thuật ngữ chung dùng để chỉ một người có bản dạng giới và / hoặc biểu hiện giới tính khác với giới tính được chỉ định cho họ khi sinh ra. Nói cho dễ hiểu hơn, chúng ta có thể nghĩ chuyển giới là phụ nữ sinh ra trong cơ thể đàn ông, và ngược lại. Những người chuyển giới sẽ được bác sĩ kê đơn nội tiết tố để giúp họ điều chỉnh về bản dạng giới mong muốn.

Một số người khác sẽ trải qua phẫu thuật cùng với những thay đổi nội tiết tố. Tuy nhiên, bất chấp sự thay đổi về ngoại hình, danh tính của những người chuyển giới vẫn không thay đổi trừ khi họ cố tình làm vậy vì cuộc sống mới.

Bản dạng giới là gì?

Bản dạng giới được định nghĩa là nhận thức cá nhân của một cá nhân về việc họ là nam hay nữ (và đôi khi là cả hai). Khái niệm này liên quan mật thiết đến vai trò giới, sự thể hiện tính cá nhân theo bản dạng giới.

Trong hầu hết các trường hợp, nhận dạng giới tính của một người là do họ tự xác định. Nó là kết quả của sự hoạt động tổng hợp của các yếu tố vốn có bên trong và bên ngoài môi trường.

Ví dụ: một người đàn ông coi mình là nam và muốn đề cập đến giới tính cá nhân của mình theo nghĩa nam tính, thì bản dạng giới của anh ta là nam. Thông qua những điều này, người đó sẽ thể hiện hành vi và / hoặc ăn mặc phù hợp với bản dạng giới của mình.

lgbtq + là gì?

lgbtq + là cộng đồng mở rộng của lgbt. Ngoài những người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới nói trên, cộng đồng mới này còn có thêm q nhóm và nhóm “cộng”.

q là từ viết tắt của queer hoặc question – ám chỉ một người chưa xác định được xu hướng tình dục và / hoặc bản dạng giới của họ.

Dấu cộng “+” được sử dụng để biểu thị tất cả các khuynh hướng tình dục và nhận dạng giới tính không giống với bất kỳ xu hướng giới tính nào ở trên. Một ví dụ là tinh thần kép, một bản sắc của người Mỹ bản địa.

Tinh thần kép là một tính năng đặc biệt của nền văn minh Mỹ da đỏ. Trong xã hội của thời đại đó, giá trị của một người được đánh giá bởi sự đóng góp của họ cho bộ tộc, chứ không phải bởi nữ tính hay nam tính. Ngay cả cha mẹ cũng không gán cho con mình một giới tính cụ thể. Quần áo họ mặc chủ yếu là unisex và có thể mặc cho cả nam và nữ. Khi lớn lên, những đứa trẻ này nhận thức được bản dạng giới của mình và lựa chọn cách cư xử và ăn mặc phù hợp.

Cộng đồng lgbt tại Việt Nam

Một cuộc diễu hành ủng hộ cộng đồng LGBT tại Việt Nam

Một cuộc diễu hành ủng hộ cộng đồng LGBT tại Việt Nam

Những bước tiến mới

Hãy cùng nhìn lại lịch sử đấu tranh giành quyền lgbt của Việt Nam!

Nhìn chung, cộng đồng lgbt của Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong thập kỷ qua. Xã hội, đặc biệt là giới trẻ đã bắt đầu công nhận những đóng góp to lớn của LGBT. Đặc biệt là sự “come out” thành công của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Điển hình như ca sĩ Lim Kyung-chi, diễn viên bb tran, ca sĩ dao ba loc, mới đây là ca sĩ lynk lee … họ chính là nguồn động lực để mọi người trở thành chính mình.

Xem Thêm : Hoạt động 1. Tìm hiểu về truyền thống và hoạt động giáo dục truyền

Ngoài ra, năm 2014 còn đánh dấu một sự kiện lớn đánh dấu sự thành công của cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng trong lgbt. Hôn nhân đồng giới là hợp pháp ở Việt Nam.

Khó khăn vẫn còn …

Tuy nhiên, cuộc chiến vì sự bình đẳng cho cộng đồng lgbtq + cũng đã phải đổ rất nhiều máu và nước mắt. Phần lớn điều này đến từ thành kiến ​​xã hội. Hầu hết các bậc phụ huynh đều lo lắng và xót xa. Thậm chí, họ tức giận và phản ứng gay gắt khi con cái tiết lộ giới tính thật. Con người sinh ra có quyền được nhận thức về bản thân và được sống đúng với bản dạng giới của mình.

Trong một cuộc thi kể chuyện về lgbt, họ đã có cơ hội nói ra những cảm xúc thầm kín của mình. Họ phải đối mặt với sự kỳ thị của bạn bè và người thân. Những người khác được đặt tên ác ý. Một số thậm chí còn bị đánh đập và tra tấn vì nghĩ rằng họ “bất thường” và “bệnh hoạn”. Họ phải đối mặt với trải nghiệm đau đớn khi bị tiêm thêm hormone, tiêm thuốc “chữa bệnh” và bị điện giật vào đầu. lgbt đã trở nên cô đơn trong hành trình sống của chính mình.

Tại Việt Nam, nhiều tiến bộ đã đạt được trong cuộc chiến chống lại lgbtq +. Tuy nhiên, quyền của người chuyển giới vẫn chưa được quan tâm như ở nước ngoài. Họ phải tự chi trả 100% chi phí phẫu thuật. Điều đáng buồn hơn nữa là thực sự không có một nơi nào tư vấn tâm lý cho họ để chia sẻ kinh nghiệm của họ với hormone. Hầu hết những người chuyển giới đều phải tự tìm hoặc nhờ người chuyển giới để có kinh nghiệm.

Thái độ gay gắt trong gia đình vẫn là một trong những thách thức khó khăn nhất mà cộng đồng người lao động Việt Nam phải đối mặt.

Sự kỳ thị đối với cộng đồng lgbt

1. Những khó khăn gặp phải trong quá trình làm việc

Theo một nghiên cứu năm 2016 tại Hoa Kỳ, cứ bốn người LGBT thì có một người bị phân biệt đối xử. Ngay cả khi họ sống ở một đất nước như Mỹ với nền văn minh “mở” với lgbt. Chính phủ liên bang và hầu hết các bang đều không có quy định rõ ràng về vấn đề này. Theo một số công nhân lgbt, họ đã mất cơ hội thăng tiến vì xu hướng tính dục của mình. Những người khác thậm chí còn bị sa thải khi cấp trên phát hiện ra họ là người chuyển giới.

Cơ hội việc làm lgbt cũng khó khăn hơn. Ngoài vấn đề việc làm, còn có khó khăn về nhà ở và khả năng tiếp cận giáo dục. Hay đơn giản là hòa nhập vào cộng đồng không phải là điều dễ dàng đối với họ.

2. Câu hỏi cộng đồng

Phân biệt đối xử, quấy rối và bạo lực đối với người LGBT – đặc biệt là người chuyển giới. Đây là những vấn đề thường gặp ở những nơi công cộng. Hơn một phần ba số người chuyển giới nói rằng họ từng bị quấy rối, thậm chí là về thể xác.

3. Khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe

Năm 2010, hơn 50% người LGBT cho biết họ bị các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phân biệt đối xử. Hơn 25% người chuyển giới không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Do đó, LGBTQ + trở nên dễ bị tổn thương và thường tránh văn phòng bác sĩ. Thậm chí, họ còn chủ động trì hoãn việc phòng ngừa và chăm sóc y tế cần thiết.

lgbt xứng đáng có một cuộc sống đầy đủ, bình đẳng và đích thực. Điều này sẽ không thể xảy ra nếu sự phân biệt đối xử vẫn là một mối đe dọa tiềm tàng. Ngoài sự bảo vệ của pháp luật, mỗi chúng ta hãy nhìn họ bằng con mắt và trái tim rộng mở, yêu thương. Hãy cho lgbt cơ hội được là chính mình và cống hiến hết sức mình cho xã hội.

ths.bs.cki tran quoc phong

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button