Hỏi Đáp

Lãi suất chiết khấu là gì? Cách tính lãi suất chiết khấu trong hoạt động ngân hàng – Học viện Tài chính

Thông tin tài chính luôn thu hút người đọc, đặc biệt với rất nhiều câu hỏi nhận được trong thời gian vừa qua. Một trong những vấn đề được nói đến nhiều nhất là tỷ lệ chiết khấu . Vậy lãi suất chiết khấu là bao nhiêu? Tác động như thế nào? Công thức tính lãi suất chiết khấu là gì?

Giảm giá là gì?

Chiết khấu thương mại là phần trăm giảm giá niêm yết của các sản phẩm / dịch vụ của công ty. Nói một cách đơn giản, chiết khấu là một đặc quyền hoặc ưu đãi về giá.

Bạn đang xem: Lai suat chiet khau la gi

Cung cấp chiết khấu để thu hút người mua đặt hàng và sau đó thanh toán kịp thời. Trong quá trình kinh doanh, chiết khấu có thể coi là một khoản giảm trừ vào giá bán. Người bán khấu trừ khoản chiết khấu từ tổng hoặc giá gộp, và người mua có nghĩa vụ thanh toán số tiền ròng.

Tỷ lệ chiết khấu là gì?

Tỷ lệ chiết khấu là tỷ lệ mà ngân hàng trung ương (ngân hàng quốc doanh) cho một ngân hàng thương mại vay để đáp ứng nhu cầu tiền mặt ngắn hạn hoặc bất thường của họ – theo Wikipedia.

Tỷ lệ chiết khấu là một thuật ngữ quen thuộc đối với những người làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và họ sẽ biết rõ về nó.

Cụ thể, nó có thể hiểu là lãi suất mà Ngân hàng Quốc gia sử dụng khi cho vay. Tuy nhiên, đối tượng đi vay không phải là khách hàng mà là ngân hàng thương mại, nghĩa là khi hoạt động sẽ xảy ra tình huống phải vay ngân hàng trung ương.

Khi không đảm bảo được tỷ lệ dự trữ tiền mặt của ngân hàng, các ngân hàng thương mại sẽ cân nhắc việc vay tiền để tránh tình trạng khách hàng rút tiền.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản rằng lãi suất chiết khấu là một công cụ trong chính sách tiền tệ. Là cơ sở quan trọng của các ngân hàng quốc doanh và ngân hàng thương mại.

Công thức tỷ lệ chiết khấu chính xác nhất

Tỷ lệ chiết khấu có thể được tính như sau:

 • Chi phí sử dụng vốn
 • Chi phí sử dụng vốn bình quân gia quyền, wacc

Chi phí tài chính

Chi phí huy động vốn có thể được sử dụng để tính lãi suất chiết khấu. Đây là tỷ suất lợi nhuận mà nhà đầu tư mong muốn từ dự án. Nói cách khác, tỷ lệ chiết khấu là chi phí vốn, hay chi phí cơ hội của vốn.

Ví dụ: Nếu bạn rút tiền tiết kiệm 5% để đầu tư, bạn có thể tính được mức chiết khấu 5%.

Chi phí vốn bình quân gia quyền

wacc = chi phí sử dụng vốn trung bình của công ty.

Xem Thêm : Tranh chấp lối đi công cộng giải quyết thế nào?

Các doanh nghiệp có hai nguồn tài trợ chính:

 • Các khoản cho vay Thương mại => Chi phí nợ là lãi suất vay (1 thuế) * lãi suất; và,
 • Vốn góp của cổ đông => Chi phí vốn chủ sở hữu là lợi nhuận kỳ vọng cho Cổ đông.

wacc có thể được tính là chi phí trung bình của việc sử dụng hai nguồn tài trợ trên.

wacc = re * e / (e + d) + rd (1-tc) * d / (e + d)

Vị trí:

 • re: tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng của các cổ đông
 • rd: tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng của các chủ nợ
 • e: giá thị trường của cổ phiếu của công ty
 • d: Giá Thị trường của Nợ Doanh nghiệp
 • tc: Thuế suất Thuế Thu nhập Doanh nghiệp

re = [div0 (1 + g) / p0] + g

Vị trí:

 • p0 là giá cổ phiếu của công ty tại thời điểm gốc
 • div0 là cổ tức của cổ phiếu của công ty tại thời điểm gốc
 • g: Tỷ lệ tăng trưởng mong đợi Cổ tức Sự phát triển.

Tỷ lệ chiết khấu hoạt động như thế nào?

Bản chất của

tỷ lệ chiết khấu cho thấy rõ tầm quan trọng của nó. Cụ thể như thế nào hãy khám phá qua các hiệu ứng sau:

Tác động của lãi suất chiết khấu đối với các ngân hàng thương mại

Tỷ lệ chiết khấu do ngân hàng trung ương quy định có tác động đáng kể. Vì vậy, trước hết, nó là nền tảng quan trọng đối với các ngân hàng thương mại. Quan trọng nhất là ngân hàng luôn theo dõi sát sao và cập nhật mức chiết khấu.

Chính xác hơn, lãi suất chiết khấu ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ dự trữ tiền mặt của ngân hàng. Nó là cơ sở giúp các NHTM quyết định giảm hoặc tăng tỷ lệ DTBB.

Cụ thể, các ngân hàng thương mại luôn so sánh lãi suất chiết khấu với lãi suất thị trường. Nếu lãi suất chiết khấu cao, các ngân hàng sẽ không thể giữ tỷ lệ dự trữ quá thấp. Đặc biệt, các ngân hàng tránh để tỷ lệ dự trữ đạt mức an toàn. Đặc biệt, các ngân hàng cũng có xu hướng tăng tỷ lệ dự trữ để đảm bảo không xảy ra rủi ro khi khách hàng rút tiền.

Ngược lại, nếu lãi suất chiết khấu bằng hoặc thấp hơn, các ngân hàng sẽ có thể cho vay tự do. Chỉ dừng lại ở mức an toàn thấp nhất. Chỉ vì lúc này nếu thiếu tiền mặt thì vay ngân hàng quốc doanh. Lãi suất mà ngân hàng được hưởng không mang rủi ro.

Tác động của lãi suất chiết khấu đối với các ngân hàng trung ương

Lãi suất chiết khấu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng thương mại. Nhưng quan trọng hơn, nó là một công cụ hữu hiệu của Ngân hàng Quốc gia.

Chính ngân hàng trung ương sẽ ấn định lãi suất chiết khấu để điều tiết lượng tiền cung ứng. Tương ứng, nếu ngân hàng muốn tăng cung tiền thì sẽ giảm lãi tiền vay, ngược lại, nếu ngân hàng muốn giảm cung tiền thì sẽ tăng lãi suất chiết khấu.

Chỉ vì các ngân hàng thương mại cho vay ít hơn khi lãi suất chiết khấu tăng lên.

Đánh giá ưu nhược điểm của chiết khấu ngân hàng

Ưu điểm

 • Đây là một nghiệp vụ ít rủi ro và khả năng thu hồi nợ của ngân hàng là rất chắc chắn.
 • Chiết khấu là một hình thức tín dụng đơn giản, ít phức tạp đối với các ngân hàng. , vì thủ tục và quy trình vay khá đơn giản.
 • Chiết khấu không làm “đóng băng” tiền của ngân hàng.
 • Thời gian chiết khấu ngắn (dưới 90 ngày). ) Các ngân hàng thương mại có thể dễ dàng xin tái chiết khấu hối phiếu tại các ngân hàng cần vốn.
 • Chuyển tiền cho khách hàng khi khoản chiết khấu được chuyển vào tài khoản tiền gửi của khách hàng. .vì vậy nó tạo thành vốn cho ngân hàng.

Nhược điểm

 • Các ngân hàng đôi khi phải chiết khấu các lệnh chuyển tiền giả, tức là các lệnh chuyển tiền do các cá nhân phát hành để lừa ngân hàng mà thực tế không phải do quan hệ thương mại.
 • Người chịu trách nhiệm thanh toán sẽ bị phá sản trước và khi công cụ đó đáo hạn.

Các định nghĩa khác về chiết khấu

Chiết khấu ngân hàng là gì?

Xem Thêm : Khó thở là biểu hiện của những bệnh gì? | Medlatec

Chiết khấu ngân hàng là khoản tín dụng ngắn hạn của ngân hàng thương mại.

Trong số đó, khách hàng chuyển quyền sở hữu các kỳ phiếu còn nợ cho ngân hàng thương mại với số tiền bằng giá trị đáo hạn trừ đi lãi chiết khấu và hoa hồng phí xử lý.

Khoản vay chiết khấu là gì?

Cho vay chiết khấu là một dịch vụ tín dụng do ngân hàng trung ương cung cấp cho các ngân hàng thương mại để đáp ứng nhu cầu tiền mặt ngắn hạn hoặc nhu cầu bất thường của họ. Khoản vay này sẽ được tính một mức chiết khấu.

Chiết khấu thư tín dụng là gì?

chiết khấu l / c là hình thức cấp tín dụng của ngân hàng cho khách hàng, tức là ngân hàng mua lại bộ chứng từ theo l / c xuất khẩu trước ngày đến hạn thanh toán và có thể truy đòi. Mục đích của khoản chiết khấu này nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp và bổ sung vốn lưu động sau khi giao hàng của doanh nghiệp xuất khẩu.

Trong chiết khấu L / C, tỷ lệ chiết khấu và tỷ lệ chiết khấu sẽ thay đổi tùy theo khách hàng và loại L / C.

Lệnh chuyển tiền là gì?

Hối phiếu chiết khấu là hạn mức tín dụng được ngân hàng cấp cho khách hàng. Các ngân hàng mua lại có quyền truy đòi hối phiếu trước hạn.

Trái phiếu chiết khấu là gì?

Trái phiếu chiết khấu là trái phiếu được phát hành với giá thấp hơn mệnh giá của trái phiếu. Lúc này, trái phiếu chiết khấu được gọi là trái phiếu trả trước. Trái phiếu chiết khấu có thể đề cập đến trái phiếu hiện đang giao dịch trên thị trường với giá thấp hơn mệnh giá của chúng.

Một trái phiếu bán ở mức giá thấp hơn mệnh giá hoặc 20% trở lên được gọi là trái phiếu chiết khấu sâu. Trái phiếu chiết khấu được mua và bán bởi các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân.

Chiết khấu thanh toán là gì?

Chiết khấu thanh toán là chiết khấu phần trăm trên số tiền khách hàng trả trước tại thời điểm thanh toán. Nói một cách dễ hiểu, chiết khấu thanh toán là số tiền người bán giảm cho người mua vì người mua đã thanh toán tiền hàng trước thời hạn hợp đồng.

Tỷ lệ chiết khấu là gì?

Lãi suất tái chiết khấu được tính dựa trên số tiền ghi trên thương phiếu hoặc công cụ thị trường trước ngày đáo hạn. Tỷ lệ tái chiết khấu phụ thuộc vào khả năng thanh toán của con nợ với số lượng thương phiếu hoặc thương phiếu thị trường.

Tỷ lệ tái chiết khấu áp dụng cho các ngân hàng quốc doanh và các tổ chức tín dụng mua lại thương phiếu và giấy bán trên thị trường.

Tái chiết khấu là gì?

Tái chiết khấu là hoạt động của các ngân hàng thương mại hoặc ngân hàng trung ương để mua lại các kỳ phiếu có giá trị và kỳ hạn thuộc sở hữu của các ngân hàng khác với lãi suất chiết khấu. chắc chắn. Những tờ tiền có giá này đã được các ngân hàng trên thị trường thứ cấp chiết khấu và tái chiết khấu.

Chiết khấu thương mại là gì?

Chiết khấu thương mại là chiết khấu bán hàng mà doanh nghiệp dành cho những khách hàng mua với số lượng lớn.

Chiết khấu thương phiếu là gì?

Chiết khấu thương phiếu là một hình thức tín dụng dành cho ngân hàng thương mại, theo đó ngân hàng mua lại thương phiếu chưa hết hạn sử dụng từ khách hàng. Nói cách khác, đó là bán thương phiếu cho các ngân hàng để nhanh chóng thu tiền với giá thấp hơn giá thương phiếu. Loại tín dụng này có tính năng thanh toán lãi suất ngay khi nhận được tiền.

Nguồn tham khảo: banktop

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Lãi suất chiết khấu là gì? Cách tính lãi suất chiết khấu trong hoạt động ngân hàng – Học viện Tài chính đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button