Hỏi Đáp

Thu hoạch, bảo quản và chế biến chè xanh an toàn

13-38-20_12 Thu hoạch chè an toàn

Bạn đang xem: Làm héo lá chè để làm gì

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã đưa vào áp dụng một số công nghệ thu hoạch, bảo quản và chế biến chè xanh an toàn như sau:

Bạn đang xem: Làm héo lá chè để làm gì

1. Kỹ thuật hái chè

Được lựa chọn cẩn thận:

Vụ xuân: (tháng 3, tháng 4)

+ Phần nhặt: 1 con tôm và 2 – 3 lá non.

+ phần: lá dấp cá + 2-3 lá thật.

Mục tiêu của việc tạo ra một vương miện trà là để chọn phần.

Vụ hè và thu: (tháng 5-9)

+ Hái: 1 tép và 2-3 lá non,

+ Phụ tùng: lá dấp cá + 1-2 lá thật

Xem Thêm : Quy tắc chính tả tiếng Việt đầy đủ nhất

Mục tiêu chính của phần hái là tích hợp với việc chỉnh sửa tán cây.

Vụ thu và vụ đông (tháng 10 đến tháng 12)

+ Hái: 1 con tôm và 2 – 3 lá non.

+ Thay thế: Đừng rời đi.

Hái bằng máy: chỉ thích hợp cho các vụ hè, thu, thu, đông. Nếu chế biến chè xanh chất lượng cao, bạn nên hạn chế hái bằng máy.

Bạn đang xem: Làm héo lá chè để làm gì

2. Vận chuyển và bảo quản chè búp tươi

Hiện nay, các phương pháp đánh giá chất lượng nguyên liệu chè của nông dân dựa trên hàm lượng banhit (bậc a, b, c, d) của nông dân vẫn còn phức tạp. Tôi xin giới thiệu một số phương pháp đánh giá chất lượng theo số lá non trên búp chè như sau:

Nguyên liệu đặc biệt: 1 con tôm chỉ.

Nguyên liệu cấp 1: 1 con tôm và 1 lá non.

Nguyên liệu cấp 2: 1 con tôm và 2 lá non.

Nguyên liệu cấp 3: 1 con tôm, 3 lá non và chồi mù u.

– Chè búp tươi thu hái về phải bảo quản nơi thoáng mát, trong giỏ không nén, không bao kín, không héo, lẫn tạp chất. Sau khi hái về nếu không được bảo quản trong phòng có tủ mát thì phải đưa về nơi chế biến ngay: dàn đều búp, độ dày không quá 20cm, cứ 2 giờ lắc thường xuyên. Nó phải được đưa đến cơ sở xử lý chậm nhất là 4 giờ.

Xem Thêm : Nghiệp vụ thị trường mở là gì? Đặc điểm, vai trò của nghiệp vụ thị trường mở

– Khi vận chuyển, không đặt giỏ hoặc giỏ chè trực tiếp xuống đất để tránh nguy cơ nhiễm bẩn. Nếu cần đặt dưới đất thì phải trải một lớp bạt nilông, sau đó mới đặt thúng chè, vại chè lên trên.

Phương tiện vận chuyển chè búp tươi phải được tráng bằng nước sạch trước khi xếp giỏ hoặc chất chè. Không bảo quản và vận chuyển cùng với phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, giá thể ươm … vì có thể gây ô nhiễm sản phẩm …

Bạn đang xem: Làm héo lá chè để làm gì

3. Chè xanh đã qua chế biến

Quá trình chế biến trà xanh bao gồm các bước sau:

Nguyên liệu thô; hơi héo (áp chảo hoặc áp chảo); men đã chết; vò nát và tươi, sấy khô (sấy trước); cuộn thành hình và sấy khô); phân loại, hoàn thành.

Hơi héo: giảm lượng nước nhất định để búp chè mềm hơn, có lợi cho quá trình diệt men sau này triệt để hơn.

Kỹ thuật làm héo là rải chè bằng spar, 1,5 đến 2 kg mỗi lan. Trong thời gian phơi, cứ 0,5 – 1 giờ đảo nhẹ lá chè trong bình một lần, ủ héo từ 3 – 6 giờ, khi lá chè ra mùi thơm thì áp dụng phương pháp diệt men.

– Diệt men: Sử dụng nhiệt độ cao để đình chỉ ngay hoạt động của tất cả các enzym (men), đồng thời làm cho cánh chè đàn hồi, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xay chè và khử các chất gây mùi hăng. Mùi thơm của trà xuất hiện.

Chè vò: Vò vò lá chè cho cong, để nước đọng trên bề mặt lá, đặc lại sau khi sấy khô và tan nhanh khi pha chè. Xoa lá trà hai lần, mỗi lần từ 25-30 phút. Trà phải được lắc sau mỗi lần xay. Kết thúc quá trình, chè được cuộn chặt lại ở dạng sợi.

Làm khô lá chè: Giảm độ ẩm trong lá chè đến độ ẩm cần thiết, cố định một phần các lọn xoăn của cánh chè bị dập nát, và giúp tăng hương thơm của chè thành phẩm. Khi sấy, nhiệt độ không khí nóng là 95-105 độ C, thời gian sấy 15-20 phút. Kết thúc quá trình sấy, lá chè có độ ẩm từ 30% đến 35%. Sau khi sấy, trà nóng và ẩm cần được pha loãng.

Sấy lăn: Sau khi sấy sơ bộ, lá chè vẫn có độ ẩm cao và hình thức thô. Dưới tác dụng của nhiệt và tác động cơ học của thiết bị, lá chè được sấy khô đến độ ẩm cần thiết, bề ngoài chè săn chắc, mùi thơm của chè bắt đầu xuất hiện. Trong quá trình lăn, nhiệt độ tường của thiết bị là 120-150 độ C, thời gian khởi động từ 30-40 phút. Khi kết thúc quá trình giả, chè khô được cuộn chặt, độ ẩm còn lại khoảng 3 – 5% được gọi là chè xanh bán thành phẩm.

Bạn đang xem: Làm héo lá chè để làm gì

4. Phân loại, bảo quản và đóng gói

Những lá trà thành phẩm được đóng vào hộp gỗ, lót 3 lớp giấy, 2 lớp thường và một lớp kim loại ở giữa. Tốt nhất nên bảo quản trong môi trường chân không, trên bao bì có in ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Thu hoạch, bảo quản và chế biến chè xanh an toàn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button