Hỏi Đáp

May rủi chiến lược lăn chốt

Một khoản đầu tư sẽ có hai nguồn thu nhập, thu nhập từ vốn khi công ty phát triển về quy mô, lợi nhuận và cổ tức. Cổ tức là cách doanh nghiệp chia sẻ lợi nhuận do hoạt động kinh doanh tạo ra trong một khoảng thời gian.

Các công ty chỉ được phép trả cổ tức khi họ có lãi, thường là hàng năm hoặc hai lần một năm và một số công ty có thể trả cổ tức hàng quý. Cổ tức có hai dạng: cổ phiếu và tiền mặt.

Bạn đang xem: Lăn chốt trong chứng khoán là gì

Ngoài việc tăng tính thanh khoản, cổ tức bằng cổ phiếu không tạo ra giá trị cho cổ đông. Về bản chất là huy động vốn bằng vốn chủ sở hữu hoặc phát hành cổ phiếu bằng cổ phiếu, đây chỉ là một cách để tính toán lại dự án vốn chủ sở hữu và giá tham chiếu cổ phiếu thị trường, và điều chỉnh chúng theo tỷ lệ. Đối với các doanh nghiệp thông thường, điều này tạo ấn tượng rằng quy mô của công ty dường như tăng lên cùng với việc tăng vốn đăng ký; trong số đó, đối với ngành ngân hàng, mục vốn điều lệ trở nên quan trọng hơn trong việc tính toán tỷ lệ an toàn vốn, đó là một vùng đệm chống lại rủi ro.

Trong trường hợp trả cổ tức bằng tiền mặt, giá tham chiếu của cổ phiếu thị trường cũng sẽ được điều chỉnh theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với tỷ lệ chi trả cổ tức vào ngày giao dịch không hưởng quyền.

Một số nhà đầu tư khi nhận cổ tức bằng tiền mặt thường có suy nghĩ như sau: “Giả sử thị giá cổ phiếu là 100.000 đồng và công ty trả cổ tức bằng tiền mặt với lãi suất 10% thì họ sẽ nhận được 10.000 đồng chuyển vào tài khoản tiền gửi, nhưng tham khảo. Giá Điều chỉnh lên 90.000 đồng nên tổng tài sản vẫn là 100.000 đồng, không thay đổi so với thời điểm trước khi chia cổ tức, coi như cổ đông không nhận được bất kỳ khoản thu nhập nào, chưa bao gồm thuế thu nhập ”.

Để giải thích điều này, cần phân biệt rõ ràng giữa tài sản cổ đông (tài sản cá nhân) thể hiện bằng giá trị vốn hóa thị trường và tài sản doanh nghiệp (giả định giá thị trường phản ánh đúng giá trị của công ty).

Trong quá trình hoạt động, công ty tạo ra lợi nhuận hàng năm (như được thể hiện trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh) sẽ lập kế hoạch sử dụng lợi nhuận để làm, ví dụ, khấu trừ các quỹ đầu tư, phát triển, khoa học và công nghệ hoặc phân phối cho các cổ đông, và phần còn lại trong bảng cân đối kế toán Nó được liệt kê vào khoản mục lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Xem Thêm : Mã PIN Là Gì? Sự Quan Trọng Của Mã PIN ATM | Timo.vn

Khi phân phối lợi nhuận bằng tiền mặt, một lượng tiền nhất định sẽ chảy ra khỏi công ty và vào túi của các cổ đông, dẫn đến sự sụt giảm tương ứng trong giá trị của công ty. Nhà đầu tư mua vào ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ không được hưởng cổ tức và thay vào đó sẽ mua với giá thị trường thấp hơn.

Các nhà giao dịch ngắn hạn quan tâm đến biến động giá cổ phiếu hơn là cổ tức. Sau khi một số công ty phân phối cổ tức, giá thị trường quay trở lại thời điểm trước khi chia cổ tức, và các nhà kinh doanh ngắn hạn được hưởng toàn bộ cổ tức bằng tiền mặt trong thời gian ngắn. cổ phiếu trong một thời gian dài. Đây là điểm hấp dẫn của chiến lược “cuộn vào”, nhưng nó cũng đầy rủi ro vì bản chất của những giao dịch này là không có nền tảng vững chắc.

Đối với các nhà đầu tư dài hạn, biến động giá liên quan đến cổ tức có ý nghĩa rất nhỏ. Điều họ quan tâm là tính hợp lý của chính sách cổ tức. Chi phí cơ hội luôn có trong chính sách này. Thông thường, một công ty trả cổ tức đều đặn sẽ được các nhà đầu tư ưa chuộng hơn công ty kia nếu hai công ty có cùng quy mô và có cùng tiêu chuẩn tài chính và ngành.

Nếu bạn không trả cổ tức nhưng giữ tất cả lợi nhuận của mình, một đô la vốn giữ lại phải tạo ra nhiều hơn một đô la vốn trong tương lai để nhận ra giá trị hợp lý của nó và thể hiện chiến lược duy trì đúng đắn này. Để tận hưởng trọn vẹn kết quả kinh doanh, nhà đầu tư cần đồng hành và thấu hiểu doanh nghiệp, một số quan sát không tốt dễ dẫn đến đánh giá sai về hiệu quả hoạt động của công ty.

Không có cổ tức bằng tiền mặt, thu nhập giữ lại được tái đầu tư và dự kiến ​​sẽ đạt hiệu quả cao. Thật khó để ca ngợi một đội ngũ quản lý quản lý một công ty 10 đồng, lãi 1 đồng mỗi năm, 10 năm không chia cổ tức mà “quy mô” công ty tăng gấp đôi.

1 đô la thu nhập giữ lại sẽ tạo ra hơn 1 đô la lợi nhuận trong năm tới. Kỳ vọng này dẫn đến việc các công ty trả cổ tức thường xuyên được định giá cao hơn các công ty không trả cổ tức trong nhiều năm, trừ khi công ty đi vay tiền để trả.

Nếu là vay tiền để chia cổ tức thì chủ yếu vì phần lớn lợi nhuận là các khoản phải thu, hoặc công ty phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu nhưng không thực hiện được dự án nên tiền gửi ngân hàng, lấy lãi này. vào năm sau và phân phối nó cho các cổ đông.

Xem Thêm : Tranh tô màu theo số là gì nhỉ? | Tranh Tô Màu Theo Số Licopen

Một khía cạnh thú vị của việc tham dự các cuộc họp cổ đông thường niên của một số công ty là tại các địa điểm của các khách sạn sang trọng, nơi các cổ đông nhận được quà tặng hoặc thậm chí tiền mặt từ công ty. Công ty. Cổ đông ra về với tâm trạng hết sức vui mừng, như “người chiến thắng”, không nghĩ rằng đó là tiền của cổ đông đã bỏ ra vào những thứ đắt tiền. Nếu doanh nghiệp không biết phải làm gì với lợi nhuận mà nó tạo ra mỗi năm, nó nên được chia cho các cổ đông để họ có thể tái đầu tư vào các công ty khác có tiềm năng hơn (đầu tư vào các công ty cũ chỉ để nhận cổ tức một cách hợp lý). Định kỳ không liên quan đến lãi vốn).

Cổ đông cũng cần quan tâm đến việc quản lý một công ty nắm giữ cổ phần nhỏ. Nếu doanh nghiệp thực sự tốt, tại sao ban lãnh đạo lại chỉ nắm giữ một lượng nhỏ cổ phần?

Chỉ khi ban lãnh đạo nắm giữ phần lớn cổ phần thì hành động của họ mới thực sự nhắm đến các cổ đông. Khi tổn thất lớn nhất của cổ đông cũng chính là tổn thất của họ, mọi chính sách mới đều hướng tới lợi ích của cổ đông. Các cổ đông sẽ không phản đối việc chia thưởng hào phóng cho một ban điều hành tốt và một cơ chế đánh giá hiệu quả hoạt động một cách minh bạch và rõ ràng.

Một số công ty lớn đôi khi có những công việc khó hiểu. Ví dụ, có kế hoạch bán một số cổ phần của công ty để đổi lấy các tài sản tạm thời được coi là có giá trị hơn trong tương lai dựa trên đánh giá của hiệu trưởng, nhưng kế hoạch chi tiết vẫn chưa được gửi cho các cổ đông để đánh giá, xếp hạng và nhận xét.

Điều này thể hiện sự minh bạch và quản trị công ty có vấn đề có thể ảnh hưởng lớn đến giá trị của công ty về lâu dài. Do đó, đôi khi lợi nhuận của công ty tăng trưởng cao nhưng giá cổ phiếu lại tăng nhẹ.

Nói chung, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải chứng minh năng lực quản lý và điều hành của mình vì sự phát triển của doanh nghiệp và vì lợi ích của tất cả các cổ đông lớn và nhỏ. Vì vậy, ĐHCĐ sẽ không phải là nơi để “tranh luận” hoặc không giải quyết các vấn đề, hoặc thậm chí thông qua việc chi trả cổ tức.

Trở lại vấn đề cổ tức, dưới góc độ giá trị gia tăng, việc tính toán tỷ lệ cổ tức tiền mặt rất phức tạp, không hề đơn giản. Cổ tức tiền mặt vẫn là một yếu tố quan trọng khi xem xét đầu tư, nhưng các nhà đầu tư không nên quá tin tưởng vào việc nhận cổ tức tiền mặt một cách thường xuyên mà không xem xét thêm về nguồn và rủi ro bảng cân đối kế toán tiềm ẩn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về May rủi chiến lược lăn chốt đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button