Hỏi Đáp

Tầm quan trọng của xét nghiệm lấy máu gót chân | Medlatec

Lấy máu gót chân là gì

Xét nghiệm máu gót chân giúp trẻ phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh rối loạn nội tiết hoặc các bệnh chuyển hóa bẩm sinh, tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao tới 95%. Trẻ có thể phát triển bình thường nếu được điều trị kịp thời.

Xét nghiệm Tầm soát Độ thu hồi gót chân ở Trẻ sơ sinh là một xét nghiệm tầm soát hiệu quả các bệnh bẩm sinh. Thông qua việc xét nghiệm máu gót chân , cha mẹ có thể biết được con mình có mắc phải căn bệnh nguy hiểm hay không, tìm ra phương án điều trị kịp thời, hạn chế tối đa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Thử nghiệm thúc đẩy gót chân là gì, dành cho ai và khi nào?

Lấy máu gót chân là dùng kim tiêm 1-2 giọt máu từ bàn chân của trẻ, sau đó ngâm vào giấy đặc biệt, lau khô rồi bắt đầu xét nghiệm và kết quả sẽ được công bố trong một khoảng thời gian nhất định. thời gian. Xét nghiệm được thiết kế để phát hiện các rối loạn liên quan đến nội tiết hoặc di truyền khi sinh.

tầm quan trọng của xét nghiệm lấy máu gót chân

Lấy máu gót chân để sàng lọc sơ sinh

Xét nghiệm máu gót chân cho trẻ sơ sinh từ 2-7 ngày tuổi. Thời gian xét nghiệm lý tưởng là 24h sau khi bé chào đời, vì khi đó sẽ có kết quả sớm, sớm có biện pháp bảo vệ bé hiệu quả.

Trẻ sinh non hoặc nhẹ cân nên làm xét nghiệm này 20 ngày trước. Nếu em bé cần truyền máu sau khi sinh, có thể xét nghiệm máu sau 3 tháng.

Xét nghiệm máu gót chân hiện có sẵn ở hầu hết các bệnh viện. Nếu trẻ sinh ở cơ sở không đủ điều kiện xét nghiệm, cha mẹ có thể yêu cầu cơ sở y tế lấy mẫu máu gót chân của trẻ và gửi đến bệnh viện có dịch vụ sàng lọc sơ sinh để xét nghiệm.

Tại sao máu lại được rút ra từ gót chân?

Có rất nhiều người thắc mắc tại sao lại phải lấy máu gót chân mà không phải nơi khác. Trên thực tế, bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể cũng có thể được lấy máu để xét nghiệm. Tuy nhiên, lựa chọn lấy máu gót chân là do lượng máu ở đây khá phong phú, đủ để xét nghiệm. Thêm vào đó, gót chân của con bạn ít nhạy cảm hơn các vùng khác nên con bạn sẽ ít bị đau hơn khi lấy máu.

Xem Thêm : Gang là gì | Một số đặc điểm thành phần cấu tạo của gang – Vimi

xét nghiệm lấy máu gót chân đặc biệt quan trọng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Kiểm tra gót chân đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tầm quan trọng và quy trình thực hiện kiểm tra gót chân

Tầm quan trọng của Kiểm tra

Trẻ em mắc các bệnh nội tiết hoặc chuyển hóa bẩm sinh thường đối mặt với nguy cơ cao bị thiểu năng trí tuệ và thấp còi nếu không được điều trị. Nhưng những rối loạn này thường tinh vi ở trẻ sơ sinh và khó phát hiện và chẩn đoán. Việc điều trị không được coi là muộn cho đến khi trẻ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng lâm sàng, và hầu hết vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

Sàng lọc sơ sinh thông qua xét nghiệm máu gót chân có thể giúp trẻ tìm ra một số rối loạn nội tiết hoặc chuyển hóa bẩm sinh và được điều trị sớm, với tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 95%. Trẻ em có thể phát triển khỏe mạnh và bình thường:

Các bệnh có thể được phát hiện sớm khi rút gót chân điển hình bao gồm:

-Thiếu men g6pd

Thiếu hụt g6pd là một rối loạn di truyền gây ra bệnh vàng da. Tiếp xúc lâu dài với tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh não. Có nhiều trường hợp thiếu men này nhưng không bị vàng da ở giai đoạn sơ sinh, bệnh sẽ tấn công về sau, nguy cơ tử vong là điều khó tránh khỏi.

– Suy giáp bẩm sinh

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ và là một tuyến nội tiết điều hòa sự phát triển của cơ quan và tạo điều kiện cho tất cả các tế bào hoạt động và trưởng thành. Với suy giáp bẩm sinh, tuyến giáp không sản xuất đủ hormone trong giai đoạn sơ sinh, trẻ dễ bị đần độn về trí tuệ.

– Tăng sản thượng thận bẩm sinh

Xem Thêm : Gỗ công nghiệp MFC là gì? Gỗ MFC có bao nhiêu loại ?

Đây cũng là một bệnh di truyền, nhưng tỷ lệ mắc bệnh rất thấp. Tình trạng này ngăn tuyến thượng thận sản xuất các hormone cortisol và aldosterone mà trẻ cần. Hậu quả là bộ phận sinh dục của bé gái bắt đầu phát triển theo hướng nam tính. Việc điều trị bệnh này cần kéo dài suốt đời chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Sau đó, khi cô gái lớn lên, cô ấy chuẩn bị sinh mổ.

xét nghiệm lấy máu gót chân đặc biệt quan trọng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Xét nghiệm máu gót chân bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các lỗi bẩm sinh về quá trình trao đổi chất

Quy trình kiểm tra

Tại thời điểm lấy máu gót chân của trẻ như mô tả ở trên, có thể xét nghiệm khi trẻ đã bú trên 8 lần trong vòng 48-72 giờ sau sinh. Nhân viên y tế sẽ dùng kim chọc vào gót chân của bé, lấy 1-2 giọt máu rồi chấm vào giấy chuyên dụng để xét nghiệm.

Để việc xét nghiệm máu gót chân diễn ra thuận lợi, trước khi lấy máu 3-5 phút, cha mẹ nên nhúng khăn vào nước ấm khoảng 41-42 độ C, vắt khô rồi ủ gót chân. Tùy theo bệnh được lựa chọn để tầm soát mà thời gian trả kết quả khác nhau, thường khoảng 7-10 ngày.

xét nghiệm lấy máu gót chân đặc biệt quan trọng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Mẫu giấy đặc biệt để thử máu gót chân

Nhìn chung, có thể thấy rằng việc thực hiện xét nghiệm máu gót chân ngay sau khi sinh là một xét nghiệm đáng quan tâm. Ai cũng muốn con mình lớn lên khỏe mạnh, việc kiểm tra này được thực hiện nhanh chóng, không gây đau đớn, không gây nguy hiểm cho trẻ mà ngược lại còn có tác dụng rất lớn. Cha mẹ cũng yên tâm hơn khi con mình có kết quả xét nghiệm, phát hiện bệnh, cha mẹ cũng biết để không bỏ lỡ thời gian điều trị chính, giúp con nâng cao cơ hội khỏi bệnh lên đến 95%.

Với hơn 23 năm lấy máu thực địa đúng địa chỉ khách hàng yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa medlatec đã giúp hàng nghìn phụ huynh đi xét nghiệm trong thời gian qua. Khám sàng lọc trẻ sơ sinh nhanh chóng và dễ dàng. Dịch vụ của chúng tôi mang đến cho bạn sự an tâm và an tâm, phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 15189: 2012, thời gian trả kết quả nhanh chóng, kết quả chính xác, giúp đánh giá đúng sức khỏe của trẻ.

Bất cứ lúc nào bạn có nhu cầu đăng ký kiểm tra gót chân hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về kiểm tra, hãy nhấc máy và gọi đến đường dây nóng 24/7: 1900 56 56 56, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Vui lòng giải đáp và đến địa điểm để lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button