Hỏi Đáp

Lễ ăn hỏi là gì? trình tự của lễ ăn hỏi chuẩn nhất cho ngày trọng đại

Lễ đính hôn là gì? Tại sao tổ chức lễ đính hôn, nhà trai phải tham dự những ai, lễ vật gồm những gì …

Vậy lễ đính hôn là gì? Có thể hiểu, lễ đính hôn là một nghi lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt, là ngày nhà trai mang lễ vật sang nhà gái để ngỏ lời cầu hôn. con trai của họ.

Trong lễ đính hôn, nhà trai mang lễ vật đến nhà gái. Nhà gái chấp nhận lễ thành hôn, tức là chính thức thừa nhận hôn nhân giữa người nữ và người nhà nam, kể từ ngày đính hôn, đôi tân hôn có thể coi là vợ chồng, chỉ còn đợi ngày trọng đại để thông báo. hai gia đình. họ.

Bạn đang xem: Lễ ăn hỏi gọi là gì

Từ tán tỉnh trở thành người yêu, khi tình yêu thăng hoa, đó là hôn nhân. Trước đó, theo phong tục truyền thống của người Việt Nam phải tổ chức đám cưới.

 • Lễ cưới Việt Nam
 • Diễn văn Lễ nhập trạch
 • Lễ ăn hỏi hôm nay, các thủ tục cần thiết
 • Lễ đính hôn phía Bắc
 • Lễ đính hôn đầy đủ thường được tổ chức vào một buổi sáng hoặc có thể sớm hơn. Sau lễ ăn hỏi, đôi tân hôn sẽ chính thức trở thành vợ chồng. Trước đây, lễ ăn hỏi thường được tổ chức vào gần ngày cưới, sau ngày cưới khoảng một tháng, thậm chí một tuần.

  Ngày nay, lễ đính hôn được tổ chức một ngày trước đám cưới và có thể kết hợp tại các rạp hát các ngày phía Bắc để tiết kiệm thời gian và chi phí, tại nhà cô dâu.

  Ở các nước phương Tây, lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn.

  Ở các nước phương Tây, lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn.

  Lễ ăn hỏi là gì? Thành phần tham gia lễ ăn hỏi gồm những ai

  Đây là nghi lễ truyền thống đặc biệt quan trọng nên hầu hết các lễ đính hôn đều được cử hành rất trang trọng, tránh bỏ sót, đổ vỡ, cãi vã. Những người tham gia sẽ bao gồm:

  Phần của chú rể : Chú rể, cha mẹ, ông bà, gia đình, bạn bè và một nhóm thanh niên chưa chồng và các cô gái chưa lập gia đình.

  Hình ảnh đội hình bê tráp nhà trai trong ngày lễ ăn hỏi

  Hình ảnh đội hình bê tráp nhà trai trong ngày lễ ăn hỏi

  Phía nhà gái: Cô dâu, bố mẹ, ông bà, gia đình và một số nữ chưa chồng để đón lễ ăn hỏi, số nữ đón lễ vật tương ứng với số nam bưng mâm.

  Hình ảnh đội hình bê tráp nhà gái trong ngày lễ ăn hỏi

  Hình ảnh đội hình bê tráp nhà gái trong ngày lễ ăn hỏi

  Lễ ăn hỏi là gì? Ý nghĩa của ngày lễ ăn hỏi

  Nhà trai sang nhà gái đón con trong lễ đính hôn , nhà trai sẽ mang theo lễ vật cưới đến nhà gái mạnh> Cầu hôn . Đây là bước đầu tiên để Cô dâu Chú rể Chú rể Về nhà về chung một nhà. Vì đây là “cơ hội” để hai bên gia đình thể hiện lòng thành và mục đích (gả con) cho nhau. Một đám cưới không thể chính thức được tổ chức nếu không có lễ đính hôn. Vì vậy, có thể nói lễ đính hôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho một khởi đầu mới.

  Báo hiếu, kính trọng và hiếu thảo với tổ tiên không tồn tại, nhưng tổ tiên còn quan sát công việc hàng ngày của con cháu. Đặc biệt là đám cưới – sự kiện trọng đại trong đời người thì nên tổ chức “đại lễ” để báo hiếu ông bà, mời ông bà về dự và chứng giám cho con cháu.

  Trong lễ đính hôn, nhà gái sẽ tế bàn thờ tổ tiên và thắp hương thờ cúng thông qua lễ vật từ nhà trai đến nhà gái. Điều này thể hiện lòng biết ơn và lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên.

  Thắp hương gia tiên trong ngày ăn hỏi

  Thể hiện sự chu đáo, thành ý của nhà trai đối với nhà gái, cô dâu Lễ ăn hỏi còn thể hiện sự chu đáo, thành ý, tôn trọng của nhà trai với nhà gái và người con dâu tương lai. Các mâm lễ ăn hỏi được bày biện đầy đủ, sang trọng luôn thể hiện sự chu đáo của bên nhà trai. Đó cũng là thành ý, sự tôn trọng, biết ơn của nhà trai đối với nhà gái đã có công sinh thành, nuôi dưỡng con gái để trở thành con dâu tương lai của họ.

  Xem thêm: Lập trình và tư duy thuật toán sáng tạo (Kì 1)

  Không chỉ có ý nghĩa, món quà còn được coi là sự đóng góp, giúp đỡ nhà gái tổ chức và chuẩn bị đám cưới.

  Mâm lễ long trong thể hiện sự chu đáo của nhà trai dành cho cô dâu trong ngày lễ ăn hỏi

  Thể hiện gia cảnh, sự chu đáo chuẩn bị cho đám cưới của hai bên gia đình Thông thường, lễ ăn hỏi có quy định số lượng các lễ vật; cụ thể thường do nhà gái sẽ đưa ra yêu cầu. Số lượng mâm lễ vật ăn hỏi được thống nhất với sự đồng tình, vui vẻ của hai bên gia đình trên cơ sở thấu hiểu về điều kiện, hoàn cảnh của nhau. Ý nghĩa các mâm lễ ăn hỏi cũng mang giá trị sâu sắc.

  Lễ đính hôn là gì? Trình tự chuẩn của lễ đính hôn

  Chuẩn bị và xuất gia Việc chuẩn bị đầy đủ cho lễ đính hôn là rất quan trọng và chú rể nên xem xét kỹ các lễ vật trước khi đến nhà gái. Việc ít lễ vật trong những dịp lễ quan trọng này là điều tối kỵ, thậm chí việc xuất hành, cưới hỏi cũng cần được cân nhắc trước đúng thời gian.

  Quà tặng chuẩn bị Quà tặng trong lễ đính hôn thường được gọi là quan tài hoặc bát hoa quả. Mỗi chiếc quan tài sẽ chứa một sản phẩm khác nhau. Theo phong tục cưới hỏi của người miền Bắc, lễ vật này thường là trầu cau, trà thuốc, rượu hạt sen và mứt, bánh cốm, bánh phu thê …

  Tùy thuộc vào tình hình tài chính và nhu cầu của từng hộ gia đình, số lượng sản phẩm có thể thay đổi. Tuy nhiên, phải có ít nhất 3 sản phẩm trở lên. Các mẫu phổ biến nhất hiện nay là 5 bình, 7 bình và 9 bình. Một số gia đình cô gái có thể yêu cầu 11 chiếc quan tài.

  Lễ vật dẫn cưới cho ngày lễ ăn hỏi có ý nghĩa là thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô gái

  Lễ vật dẫn cưới cho ngày lễ ăn hỏi có ý nghĩa là thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô gái. Đồng thời biểu thị được sự quý mến, tôn trọng của nhà trai đối với cô dâu tương lai. Ở một khía cạnh nào đó, các lễ vật cũng thể hiện thiện ý của nhà trai để nhà gái giảm bớt chi phí chuẩn bị cho hôn sự và điều này được hai bên thống nhất trước đó.

  Theo ý kiến ​​của một số người, số lượng lễ vật tương ứng với hoàn cảnh gia đình của hai bên gia đình, hoặc thể hiện giá trị và địa vị của gia đình (bên nhà gái). Nhưng dù nhìn theo cách nào thì món quà đẹp nhất trong lễ đính hôn vẫn là sự chuẩn bị chu đáo và vui vẻ giữa hai bên gia đình và đôi tân lang tân nương.

  Đoàn nhà trai bên tráp ăn hỏi đến nhà gái

  Đoàn nhà trai bên tráp ăn hỏi đến nhà gái

  Hai Gia Đình chào hỏi và Trao lễ vật. Khi tới giờ lành, đoàn ăn hỏi của nhà trai sẽ đứng sắp xếp theo đội hình thứ bậc từ ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp cùng các thành viên chào hỏi nhà gái. Kế đến là nghi thức trao lễ vật giữa đoàn bê tráp nam trao cho đội đỡ tráp nữ. Hai đội bưng lễ vật sẽ tự trao phong bao lì xì cho nhau hay còn gọi là trả duyên cho nhau

  Trao quả (trao lễ vật cho đội bê tráp nhà gái)

  Trao quả (trao lễ vật cho đội bê tráp nhà gái)

  Hai bên gia đình trò chuyện ( Đại diện nhà gái và đại diện nhà trai )

  Sau khi trao quà, đại diện nhà gái sẽ mời nhà trai uống nước và trò chuyện với gia đình. Đại diện nhà trai sẽ giới thiệu lý do đám hỏi và giới thiệu lễ vật của đoàn. Đáp lại, đại diện nhà gái cảm ơn và nhận lễ. Lúc này, mẹ cô dâu và mẹ chú rể sẽ mở quan tài trước sự chứng kiến ​​của hai bên gia đình.

  Cô dâu về ra mắt gia đình

  Trong chuỗi lễ đính hôn, chú rể sẽ đến đón cô dâu trước khi nhà gái cho phép. Lúc này cô dâu chú rể xuất hiện, chú rể rót trà, mời đại diện hai họ.

  Cô dâu cú rẻ mời nước quan viên 2 họ trong buổi lễ ăn hỏi

  Cô dâu cú rẻ mời nước quan viên 2 họ trong buổi lễ ăn hỏi

  Xem thêm: Học tiếng Trung từ vựng về xe hơi (Phần 1)

  Thắp hương bàn thờ tổ tiên

  Thắp hương bàn thờ tổ tiên

  Thắp hương bàn thờ tổ tiên

  Kế đến, mẹ của cô dâu sẽ chọn ra một số lễ vật trong mâm ngũ quả mang lên bàn thờ thắp hương cúng tổ tiên, ông bà. Cô dâu cùng chú rể sẽ tiến hành khấn gia tiên trước bàn thờ nhà gái. Điều này với ý nghĩa mong tổ tiên chứng giám cũng như phù hộ cho đôi uyên ương.

  Hai gia đình bàn bạc về đám cưới

  Hai gia đình sẽ cùng nhau nói chuyện, bàn bạc chi tiết về lễ cưới

  Hai gia đình sẽ cùng nhau nói chuyện, bàn bạc chi tiết về lễ cưới

  Sau khi thắp hương gia tiên xong, hai gia đình sẽ cùng nhau nói chuyện, bàn bạc chi tiết về lễ cưới. Trong thời gian đó, cô dâu, chú rể tiến hành mới nước các bậc cao niên và có thể ra ngoài chụp ảnh với người thân, bạn bè để lưu lại kỷ niệm.

  Nhà gái khởi động trở lại, buổi lễ kết thúc

  Cuối cùng là nghi thức nhà gái lại quả cho nhà trai

  Cuối cùng là nghi thức nhà gái lại quả cho nhà trai

  Cuối cùng là nghi thức nhà gái lại quả cho nhà trai. Tất cả mọi lễ vật sẽ chia ra, tuyệt đối không dùng dao, kéo, đặt vào tráp trả lại cho nhà trai và phải để ngửa nắp. Nhà trai sẽ nhận lại mâm lễ vật và xin phép ra về. Buổi lễ ăn hỏi kết thúc.

  Kết thúc lễ ăn hỏi Kết thúc lễ đính hôn, nhà gái sẽ gửi một số lễ vật đến nhà trai. Tất cả các phần quà đều được chia đều và tách bằng tay. Miếng trầu phải xé đôi và không được dùng dao cắt, vì đây là điềm gở cho cuộc sống hôn nhân sau này của đôi trai gái, bát quả về nhà trai nên úp ngược nắp lại. Tùy từng gia đình, nhà gái có thể mời nhà trai ở lại ăn cơm.

  Tùy thuộc vào từng gia đình, nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm.

  Thực tế, buổi lễ diễn ra khá nhanh nhưng cần sự chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng trước đó. Một buổi lễ ăn hỏi hoàn hảo, đúng truyền thống cũng là khởi đầu cho cuộc sống êm ấm của vợ chồng sau này.

  Lễ cưới cần được chuẩn bị đầy đủ để không xảy ra sơ sót, sai sót, để không ảnh hưởng đến không khí lễ cưới và hạnh phúc lứa đôi sau này.

  Đám cưới Câu hỏi về trang phục luôn được nhiều người quan tâm. Cô dâu chú rể nên mặc gì trong ngày trọng đại đó?

  Thông thường, cô dâu mặc áo dài (màu phổ biến là vàng, đỏ và trắng) với các phụ kiện như hoa tai, dây chuyền vàng và một chút hoa văn vàng trên áo. Còn chú rể thì có thể chọn vest, cà vạt …

  • Lễ ăn hỏi là gì? trình tự của lễ ăn hỏi chuẩn nhất cho ngày trọng đại
  • Lễ ăn hỏi là gì? trình tự của lễ ăn hỏi chuẩn nhất cho ngày trọng đại
  • Lễ ăn hỏi là gì? trình tự của lễ ăn hỏi chuẩn nhất cho ngày trọng đại
  • Lễ ăn hỏi là gì? trình tự của lễ ăn hỏi chuẩn nhất cho ngày trọng đại

  Lưu ý: Trên đây là những trang phục thông thường. Tuy nhiên, theo từng vùng văn hóa khác nhau của mỗi dân tộc mà trang phục cưới cũng sẽ khác nhau.

  Trên đây, bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về trình tự của lễ đính hôn. Hi vọng chúng sẽ là những thông tin hữu ích để các cặp đôi tổ chức thành công sự kiện quan trọng này!

  Xem thêm: Tổng hợp ký hiệu trong excel có nghĩa là gì | Bán Máy Nước Nóng – Banmaynuocnong

  XEM THÊM:  Chuỗi Cung Ứng Là Gì? Cách Vận Hành Chuỗi Cung Ứng Hiệu Quả

  Vậy là đến đây bài viết về Lễ ăn hỏi là gì? trình tự của lễ ăn hỏi chuẩn nhất cho ngày trọng đại đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button