Hỏi Đáp

Lễ Hằng Thuận là gì, xuất xứ và ý nghĩa của Lễ Hằng thuận ra sao

Lễ hằng thuận

Video Lễ hằng thuận

Với việc tiếp thu giáo dục đạo đức, kiến ​​thức nhà trường và cuộc sống, mỗi chúng ta rất cần sự quan tâm giáo dục đạo đức, lối sống, nếp sống văn hóa của ông bà, cha mẹ, anh chị em.

Quả thực, gia đình là chỗ dựa tinh thần đáng tin cậy và là môi trường giáo dục cơ bản toàn diện để chúng ta tự tu dưỡng, rèn luyện bản thân trong quá trình trưởng thành trước khi bước vào tuổi trưởng thành. Sau khi ra trường tham gia xã hội.

p>

Chúng ta nêu tầm quan trọng của vấn đề này để nhấn mạnh thêm trách nhiệm đối với việc truyền bá đạo Phật nói chung và Ban Trị sự Phật giáo nói riêng, đã đến lúc chúng ta phải thực sự chịu trách nhiệm trước vấn đề hôn nhân và hạnh phúc gia đình của người Phật tử để sẻ chia gánh nặng cho xã hội, góp phần tạo dựng một môi trường trong sạch, lành mạnh, đầy tình yêu thương, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau giữa vợ và chồng, để cư sĩ hành đạo thuận lợi hơn, đóng góp sức mình cho Phật giáo và đất nước. …

Nguồn gốc và ý nghĩa của buổi lễ

Nhiều nguồn tài liệu cho rằng, người đầu tiên nghĩ ra việc tổ chức đám cưới trong chùa là ông đồ Nguyễn Trọng Thuật, hiệu là Đỗ Nam (1883-1940).

Ông vốn là một nhà Nho, sau khi quy y theo đạo Phật, ông đã dốc lòng phụng sự Phật giáo, ông cho rằng tổ chức hôn lễ trong chùa sẽ có lợi rất nhiều cho cuộc sống gia đình của người Phật tử. đời sống đạo đức và tinh thần.

Phật-sĩ Tâm Minh-Lê Đình Thám gả con gái đầu là Lê Thị Hoành cho Hoàng-tử Văn Tâm vào năm 1930 tại chùa Đàm-Huế. Đây được coi là đám cưới tiêu biểu đầu tiên được tổ chức tại một ngôi chùa trong lịch sử Phật giáo nước ta.

Năm 1971, Hòa thượng Thích Thiện Hoa chính thức đặt tên cho lễ cưới tổ chức tại chùa là Lễ Hằng thuận. Đúng như tên gọi, “hằng” có nghĩa là luôn luôn, luôn luôn và “đoàn kết” có nghĩa là sự hòa hợp, đồng lòng về những điều cao cả, chân thực trong cuộc sống.

Đời đời thủy chung là vợ chồng chung sống hòa thuận, tôn trọng nhau, cùng làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của vợ chồng trong cuộc sống gia đình đối với ông bà, cha mẹ, con cái;…

Tại sao tổ chức một buổi lễ lại quan trọng?

Sự thật đáng buồn trong đời sống con người ngày nay là chúng ta đang sống trong một thế giới mà 50% các cặp vợ chồng ly thân và ly dị và khoảng 30% các cặp vợ chồng không hạnh phúc. Nhưng họ vẫn phải sống với nhau, vì gần 20% trong số những cặp vợ chồng được gọi là có hôn nhân và gia đình hạnh phúc có tính đến lợi ích lâu dài của con cái.

Xem Thêm : OSASCOMP – Mẹo ghi nhớ trật tự tính từ trong Tiếng Anh cực dễ

Trong thế giới ngày nay, tình trạng không biết sự thật trước và sau khi kết hôn vẫn tiếp tục xảy ra, thật đáng lo ngại. Từ những con số thống kê chung này, chúng ta cũng ngạc nhiên và vui mừng vì trong số gần 20% các cặp vợ chồng hạnh phúc trên thế giới hiện nay, có đến 90% là những gia đình Phật tử thuần thành, có nền tảng đạo đức và tâm linh.

Đây là một tín hiệu đáng mừng và làm tăng thêm niềm tin cho cộng đồng hoằng pháp, quý thầy và cả những cặp đôi đang tiến tới hôn nhân khi biết rằng nếu hôn lễ được tổ chức, nếu có nghi lễ thường xuyên tại chùa, trước mặt Này các Tỳ-kheo, hãy nghe lời dạy của chư Tăng, rồi nghiêm túc áp dụng chánh pháp vào đời sống gia đình, nhất định sẽ được lợi lạc. Đó là thực tế và tuyệt vời trong cuộc sống.

Trên tinh thần nhập thế phát trí tuệ, hướng dẫn gia đình phật tử tổ chức thường xuyên các nghi lễ tại chùa, tự viện, mang lại hạnh phúc thực sự bền vững cho gia đình phật tử, hướng gia đình phật tử “tốt đời đẹp đạo” và hơn thế nữa thuận lợi tiến bước trên con đường Phật đạo, đó là một việc làm thiết thực, thiết nghĩ cần phải bảo vệ và nhanh chóng phát động phong trào thực hiện nghi lễ, bởi đây cũng là một trong những việc quan trọng nhất đối với những người dấn thân vào công việc. hoằng pháp, nhất là những người làm công tác Phật sự có quan hệ mật thiết với thầy trụ trì…

Mục đích của sự hy sinh

Trong cuộc sống thế tục, sở dĩ gia đình không hạnh phúc, cuộc sống không hòa thuận là do không hiểu nhau, vợ chồng không thực sự hiểu nhau. Các cặp đôi lấy nhau, thường là do dục vọng bộc phát, có thể gọi là mê đắm, hay tình yêu nhất thời giữa nam và nữ.

Vì tình yêu không chuẩn bị cho một gia đình hạnh phúc lâu dài nên sau hôn nhân nảy sinh nhiều mâu thuẫn, rạn nứt tình cảm. Đây là tình trạng phổ biến trong đời sống hôn nhân gia đình ở xã hội hiện nay.

Trước tình hình đó, Phật giáo sẽ đóng vai trò gì, và cần làm gì để hỗ trợ các gia đình Phật tử và các bạn trẻ Phật tử sắp bước vào ngưỡng cửa hôn nhân, để họ có vốn liếng xây dựng tổ ấm cho riêng mình? gia đình hạnh phúc.

Như chúng ta đã biết, Lễ Hằng Thuận là một nghi lễ tương đối đặc biệt trong số các nghi lễ cưới hỏi trọng thể được tổ chức ở các chùa. Bên cạnh một số nghi thức cưới hỏi truyền thống như ăn hỏi, trao nhẫn cưới, nhận lời chúc phúc của hai bên gia đình, nghi thức ưng thuận trong ngày cưới còn mang đậm dấu ấn của đạo đức tâm linh và trí tuệ tín ngưỡng. , và những phương hướng rất cụ thể giúp đôi bạn có một tương lai tươi sáng lạc quan trên tinh thần giác ngộ và giải thoát.

Khi bắt đầu hôn lễ, nghi lễ tạo điều kiện cho cô dâu chú rể lạy Phật và quy y Tam bảo, chư Tăng đứng lên chứng minh hôn lễ trong không khí linh thiêng. đúng vị trí. Nhân quả là phước báo, đồng thời như lời Phật dạy trong Kinh Pháp Hoa hay Kinh Di Đà Việt Nam, chuyên chỉ đạo đạo đức trong đời sống lứa đôi…

Trọng tâm của thời Pháp, mà các nhà sư thường chia sẻ với Phật tử trong các buổi lễ, hầu như chỉ xoay quanh nội dung của Kinh Nguyệt, một bài thơ do Đức Phật dạy về bổn phận và trách nhiệm giữa vợ và chồng. Nó liên quan đến hạnh phúc hôn nhân gia đình, để đảm bảo hạnh phúc lâu dài cho đời sống gia đình Phật tử, Đức Phật đã từ bi dạy:

Năm nghĩa vụ vợ chồng:

1.Phải tôn trọng vợ

2. Đừng coi thường hay hành hạ vợ

3. Chung thủy, chung thủy với vợ

Xem Thêm : Những mẫu chữ ký tên Huyền đẹp nhất – Tin Đẹp

4. Phải tin vợ quản lý tài sản, tiền bạc

5.Anh ấy phải mua nữ trang cho vợ càng sớm càng tốt.

Đồng thời, Đức Phật cũng dạy rằng người vợ phải làm tròn năm nghĩa vụ đối với chồng:

1. Nhiệm vụ trong nhà phải luôn chu toàn

2. Vui vẻ, tử tế với họ hàng nhà chồng

3. Phải luôn chung thủy với chồng.

4. Giữ gìn đồ trang sức của bạn thật tốt và luôn giữ gìn đồ đạc của bạn.

5.Luôn làm việc chăm chỉ và không bao giờ ủy thác công việc cho người khác.

Lễ Thường Trú Mục đích chính là để vợ chồng nhận thức được tầm quan trọng của nền tảng đạo đức, tinh thần trong đời sống gia đình để từ đó tiến tới. Một cuộc sống hôn nhân thực sự hạnh phúc, muốn đạt được điều này, trước hết vợ chồng phải hết lòng yêu thương nhau, chung thủy, tôn trọng và quý mến nhau, chung sống hòa thuận mãi mãi, cùng nhau mưu cầu những điều thánh thiện, cao thượng ở đời. .Nội hàm của từ đời như thường ra đời.

Lợi ích thiết thực của nghi lễ đối với đời sống hôn nhân

Nói đến những lợi ích thiết thực mà nghi thức hôn lễ mang lại cho đôi nam nữ trong ngày thành hôn, chúng tôi cho rằng điều đầu tiên là lời thề nguyện của đôi nam nữ là tuân thủ năm giới và thực hành thập thiện của vợ chồng. Vợ lên ngôi trước, nhằm xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, bền vững được coi là dấu ấn sống động, ý nghĩa trong ngày cưới, không chỉ tác động mạnh mẽ đến đời sống tinh thần. Họ sống cùng nhau và ảnh hưởng tích cực đến những người thân yêu của họ.

Có thể nói đây là một lợi ích rất thiết thực, vô cùng lợi ích cho đời sống hôn nhân và hạnh phúc gia đình của người Phật tử, đồng thời mang lại sự giác ngộ “đời tu” rất sâu sắc trong cuộc sống hàng ngày. Người chồng dễ dàng làm cho vợ mình cảm thấy rằng lễ hằng thuận không chỉ mang đến cho đôi vợ chồng người mới trong ngày cưới, mà còn cho tất cả những ai tham dự buổi lễ được sống một đời sống tươi mới, lành mạnh và thánh thiện.

Hòa thượng thích Color Pass

(Trưởng ban trị sự nhà thờ PGVN Bình Dương)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button