Hỏi Đáp

Lễ hội cầu ngư ở Bình Định

Ở Bình Định, ngoài các lễ hội ở miền xuôi hay miền núi, còn có lễ hội cầu ngư của người dân các xã ven biển. Lễ hội cầu ngư có từ lâu đời và là một nét đẹp văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo của ngư dân. Nơi đây phản ánh đời sống văn hóa tinh thần phong phú và màu sắc huyền bí trên sóng.

Lễ hội câu cá

Bạn đang xem: Lễ hội cầu ngư là gì

Bắt đầu với cuộc sống phiêu bạt, sóng gió, luôn mang theo những phương tiện đơn giản để đối phó với mưa bão, người dân vùng biển đã phải tin vào cảnh giới của thần thánh. Hàng năm tổ chức lễ cầu ngư, cúng tế thần “Biển Đông” hay cá voi để cầu thăng bằng, ra khơi đánh bắt tôm cá bằng thuyền. Vì luôn phải đối mặt với những tai họa bất ngờ, người dân vùng biển thường tin vào sức mạnh của siêu hình nên nghi lễ cầu ngư cũng là để cầu xin thần nước, những người đã chết trên sông, biển phù hộ cho họ. .

Lễ hội đánh cá thường được tổ chức vào mùa xuân tại Đền thờ Cá Ông. Đây là nơi chôn cất hài cốt của những con cá voi chết (cá voi khổng lồ) dạt vào bờ biển. Ở Quy Nhơn, ở phường Trần Phú có lăng thờ Ông Nam Hải, nơi thắp hương thờ thần biển. Ở cửa sông Deji, xã Mei Qing (Phú Mei) cũng có một lăng mộ lớn với gần 100 bộ xương cá voi được trưng bày trong quan tài.

Lễ cúng thường được tiến hành gồm hai phần: phần lễ (đưa hồn), rước linh hồn của các “ông” và những người đã chết ở sông, ở biển về nơi an nghỉ. Ngay sau phần khai mạc là nhiều hoạt động hấp dẫn như thi hát, múa, chèo, bơi… Các hoạt động của phần này phản ánh sinh hoạt, lao động của ngư dân vùng biển.

và mồi nhử

Một đặc điểm của lễ hội cầu ngư là loại hình tám bộ múa và hát. Bachao giống như một màn múa hát, thể hiện sinh hoạt, lao động của ngư dân chèo thuyền, kéo lưới,… hoặc miêu tả cảnh dùng thần thuyền chở những linh hồn bất chính về cõi thần.

Hát và nhảy múa tại lễ hội cầu ngư.

Xem Thêm : Bố cục là gì?

Đội mồi nói chung từ 8-16 người, có người từ 12-18 người, mặc trang phục, phục trang và 3 chỉ huy gồm: Mũi trưởng, Mũi khoan trưởng (Tướng quân) và Lái xe trưởng. Lễ hội bắt đầu bằng điệu múa chèo. Khi có hiệu lệnh của đội trưởng, người chèo nhảy từ hàng này sang hàng dọc từ hai đến bốn hàng dọc, từng bước một. Sau đó họ quỳ ba lần và bắt đầu chèo. Từ động tác này, ba vị tướng hát theo điệu Dima, hoặc hát khách, hát các bài hát nam. Đồng chí (đại đội) đôi khi đi cùng, hoặc lặp lại một phần vai tuồng. Đối với chèo đưa linh, lời bài hát thường là những câu ma mị, huyền ảo như “hò đưa linh”:

Cung cấp phản hồi

Ai đã đưa con tàu vượt Biển Bắc

Đừng để nhạn biển đậu …

Hoặc như:

… nhanh lên và lấy thuyền thông minh

Hãy cống hiến hết mình, đừng phàn nàn

Vượt qua nghịch cảnh và thoát khỏi nghịch cảnh

Thông thường, các bài hát trong phần tâm linh đều mang tính nhân văn, thể hiện sự thương cảm, xót thương đối với những người đã phải bỏ mạng trên biển vì một cơn tai biến bất ngờ.

Từ màn bơi chải đánh răng ở lễ hội chèo, đến màn chèo và thể hiện thần thái trong điệu múa Batlau, tuy đạo cụ vẫn là mái chèo nhưng đã được cách điệu, thay đổi cho phù hợp với nội dung của điệu múa. . Nếu trong thi đấu, động tác phải vừa sức, nhanh nhẹn thì tinh thần phải từ tốn, vừa sức, nhẹ nhàng.

Xem Thêm : Phòng Sinh Hoạt Chung Của Công Trình Biệt Thự Nên Như Thế Nào

Ở phần đầu của bài hát, vì là hoạt cảnh nên việc hát và múa diễn ra trong một quá trình chèo thuyền hoàn chỉnh, từ lúc lên tàu đến lúc trở về. Trong quá trình đó, đội chèo có lúc gặp bão, hoặc khi biển lặng thì thả chài, kéo lưới … Những việc làm này gợi cho anh em cảm giác thân thuộc với biển, yêu nghề. Người xem phấn khích trước nhịp lao động căng thẳng:

Chà, gió quá

<3

Hãy chạy theo đà, giông bão! dông! bắt nạt thủ lĩnh.

Từ cách nói với nhịp điệu gấp gáp, đến cách chèo thuyền dễ dàng khi biển lặng và sóng chìm:

<3

Ở biển lâu lắm rồi

Có rất nhiều khó khăn

Thẳng như chín khúc quanh đau đớn …

Vì vậy, nội dung của Bài hát và Vũ điệu Bazi không chỉ là lời cầu nguyện thuần túy cho linh hồn, mà còn là một bài hát chuyên nghiệp. Đặc điểm này còn được thể hiện trong trang phục và điệu múa của vị tướng, người lái và người chèo trong múa hát.

Có thể nói, cho đến nay, hình thức lễ hội cầu ngư và các bài hát, điệu múa đã có một vị trí trong văn hóa dân tộc. Sau những thăng trầm và thử thách, những gì còn lại thường là những gì tinh túy nhất, đáng để duy trì và trân trọng.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Lễ hội cầu ngư ở Bình Định đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button