Hỏi Đáp

Lễ Hội Nghinh Ông – Nét đẹp tín ngưỡng của ngư dân vùng biển

Lễ hội nhung ong từ lâu đã trở thành một trong những nét đẹp văn hóa của người dân miền biển. Đặt trọn niềm tin vào Weng Yu, những ngư dân ở đây luôn tin vào những điều may mắn mà anh mang lại. Lễ hội gồm hai phần lễ và hội, có nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội Nghinh Ông được diễn ra hàng năm.

Lễ hội Nghinh Ông là gì?

lễ hội nhung ong là lễ hội sông nước lớn nhất của người dân miền biển. Lễ hội còn có nhiều tên gọi khác như: lễ diễu hành xương trắng, lễ tế cá “ông”, lễ cầu ngư, lễ “ông”, lễ cúng tổ tiên, lễ thủy tướng, v.v. ., mặc dù có nhiều tên. Chúng đều có những tên gọi khác nhau nhưng đều có một quan niệm chung rằng, cá “ông” chính là sinh vật thiêng liêng của đại dương, là vị cứu tinh của họ mỗi khi tàu thuyền của họ gặp sự cố trên biển.

Bạn đang xem: Lễ hội nghinh ông là gì

Lễ hội Nghinh Ông được diễn ra một cách trang trọng

Lễ hội Nghinh Ông là một nét đẹp đặt trung trong văn hóa tín ngưỡng của ngư dân các tỉnh thành ven biển Việt Nam, kéo dài từ Quảng Bình trở vào Nam. Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội cầu ngư lớn với mục đích cầu cho sóng yên, biển lặng, gió hòa, ngư dân gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt, an khang, có được nhiều vụ mùa lớn. Đây cũng là dịp để các địa phương có thể thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước góp phần phát triển cho ngành du lịch.

Lễ hội Nghinh Ông thu hút một lượng khách du lịch

Nguồn gốc của Lễ hội Nghinh Ông

Theo sử sách ghi lại, lễ hội nhanh ông và tục cúng cá ông có nguồn gốc từ phong tục cúng tế cá ông của người Champa. Du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, sau khi bản địa hóa, tục cúng rùa cá đã trở thành tín ngưỡng của người dân Việt Nam và Trung Quốc.

Xem Thêm : Năm 2021 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi con gì?

Theo truyền thuyết, những ngày đầu thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Nguyên An bị quân Tây Sơn truy đuổi, thủy quân Nguyên An chạy ra biển thì gặp sóng lớn. Tôi đang gặp nguy hiểm, không biết phải làm sao thì bất ngờ có một con cá lớn ập đến kéo thuyền vào bờ. Sau đó, ông đã đánh bại quân Tây Sơn và lên ngôi, Ruan Ying cảm ơn ơn cứu mạng của ông, phong ông là Tướng quân của Nam Trung Hoa và xin nhân dân lập miếu thờ … “

Khung cảnh tổ chức Lễ hộ Nghinh Ông ngày xưa

Thời gian diễn ra Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội nhung ong diễn ra vào các thời điểm khác nhau, tùy từng nơi mà có thời gian tổ chức riêng: tại Vũng Tàu, lễ thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 – 18 tháng 8 hàng năm, Thắng Xã Tam, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Vũng Tàu. Tại Cà Mau, lễ hội được tổ chức hàng năm vào các ngày 14, 15 và 16 tháng Hai âm lịch tại cửa sông Ông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Ở Qianjiang được tổ chức tại xã Kiểng phuộc vào ngày 9 và 10 tháng 3 âm lịch. Tại Cà Mau, lễ tế được tổ chức hàng năm vào các ngày 14, 15 và 16 tháng 2 âm lịch tại cửa sông Ondo, huyện Trấn Wentai, tỉnh Cà Mau. Tại can gio, người dân tổ chức lễ hội hàng năm từ ngày 14 đến 17 tháng Giêng âm lịch. Và lễ khánh thành sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng 12 âm lịch, …

Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức trang trọng trước lăng

Quá trình diễn ra Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội nhung ong Dù diễn ra ở đâu thì cũng cần có hai phần thiết yếu là phần lễ và phần hội. Phần nghi lễ gồm lễ tế và nam đô đốc cưỡi ghế sa lông xuống thuyền rồng ra khơi. Sau phần lễ là đến phần hội, và phần này bao gồm các hoạt động vui chơi và ăn uống.

Múa lân xương rồng trong Lễ hộ Nghinh Ông

Phần lễ

Buổi lễ được chia thành lễ tế thần và lễ diễu hành trên ghế sedan, nơi nam đô đốc xuống thuyền rồng và ra khơi. Lễ rước kiệu khá long trọng, ngay từ rạng sáng, hàng nghìn ngư dân và du khách ăn mặc chỉnh tề, chuẩn bị lễ vật, tập trung trước lăng để làm lễ. Trước các ngôi nhà trên đường họ Vương đều có bàn thờ, mâm cỗ gồm: gạo, muối, rượu, trà, hương, đèn, hoa quả chờ quý nhân đến.

Mâm cỗ cúng trong Lễ hội Nghinh Ông
Bô lão đang bày trí chuẩn bị cho phần lễ rước kiệu của Nam hải Tướng quân
Lễ rước kiệu của Nam hải Tướng quân xuống thuyền rồng ra biển

Xem Thêm : Ngựa máy lạnh là gì? Cách nhận biết máy lạnh bao nhiêu ngựa chính xác

Ở ngoài bờ biển, các ghe tàu đánh bắt của địa phương đều đã neo đậu sẵn trên bờ biển chờ dự lễ hội Nghinh Ông. Trên những chiếc ghe giăng đầy đèn, kết hoa, treo cờ màu sắc rực rỡ và trước mỗi ghe đều bày mâm lễ vật chuẩn bị sẵn sàng ra khơi cúng Ông. Những lễ vật mà ngư dân cúng tế thường là gà, vịt, đầu heo, heo quay,… đặc biệt là không bao giờ được cúng Ông bằng đồ hải sản vì đây là binh tướng của Ông. Ngoài ra, trên biển còn có tàu của Công an, bộ đội biên phòng cũng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự giúp buổi lễ nghinh Ông trên biển diễn ra an toàn, tốt đẹp.

Thuyền ngư dân neo đậu bên bờ biển chờ dự Lễ hội Nghinh Ông
Lễ hội Nghinh Ông được diễn ra trên biển

Lễ tế được diễn ra khá trang trọng với các nghi thức cổ truyền ngay sau khi phần lễ rước kết thúc. Lễ cầu an, xây chầu đại bội, hát bội lần lượt diễn ra tại lăng.

Lắp ráp

Khác với phần lễ, phần hội rất sôi động với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, vui chơi, giải trí như: câu cá, bắt vịt biển, bắt cua, đá bóng cà kheo, thả trôi trên biển. Tại một số nơi, các trò chơi mới như bi-a, marathon, bóng chuyền bãi biển, cờ vua, biển và các thành tích ngành địa phương cũng được tung ra, tạo điều kiện cho khách giao lưu với ngư dân. Ngoài các hoạt động vui chơi, ngư dân và du khách còn được mời cùng nhau ăn uống, vui chơi, trò chuyện …

Trò chơi dân gian được tổ chức trong Lễ hội Nghinh Ông
Du khách và ngư dân tham gia trò chơi tại Lễ hội Nghinh Ông
Đi cà kheo là trò chơi quen thuộc tại Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông mang đậm bản sắc văn hóa của người dân miền biển, được tổ chức mỗi năm 1 lần với mong ước: mưa thuận, gió hòa, làm ăn phát đạt. Đây cũng là dịp để ngư dân tỏ lòng biết ơn của mình và là dịp để vui chơi giải trí sau một năm làm lụng vất vả. Nếu bạn có dịp đến thì đừng bỏ lỡ lễ hội này nhé!

??? Có thể bạn quan tâm:

  • Ăn gì ở Phan Thiết? 14 món ngon nhất định phải thử
  • Khám phá những bãi đá sỏi cổ 7 màu “thú vị” ở Phan Thiết
  • Lên danh sách những khách sạn Mũi Né sát biển, cảnh đẹp, chất lượng tốt
  • Kê gà Ngọn hải đăng có gì thú vị? Chicken Millet Lighthouse có gì thú vị?

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Lễ Hội Nghinh Ông – Nét đẹp tín ngưỡng của ngư dân vùng biển đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button