Hỏi Đáp

Tìm hiểu lịch sử làng gốm sứ Bát Tràng – Gốm Quỳnh Hương

Lịch sử làng gốm bát tràng

Ở Việt Nam ít người không biết đến gốm sứ bát tràng. Đây là quê hương của nghề gốm sứ có lịch sử hơn 500 năm, nổi tiếng với những sản phẩm gốm sứ độc đáo, chất lượng và cao cấp. Vậy gốm sứ bát tràng có nguồn gốc từ đâu? Lịch sử làng gốm bát tràng phát triển như thế nào? Tham gia với chúng tôi và được thông báo thông qua các bài viết dưới đây.

Xem thêm: Bộ ấm trà tử sa

Tổng quan về làng gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng hay còn gọi là làng gốm bát tràng, thuộc thôn Bát Tràng, xã Giao Cao 2, tả ngạn sông Hồng, nay là xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Làng gốm nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 10 km về phía Đông Nam.

Làng gốm Bát Tràng nổi tiếng với nhiều sản phẩm gốm sứ độc đáo, chất lượng và vô cùng cao cấp. Tuy nhiên, làng gốm này không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được xem là điểm du lịch quen thuộc của du khách nước ngoài. Du khách thập phương đến với làng gốm Bát Tràng, ngoài việc được chiêm ngưỡng những sản phẩm gốm nơi đây, họ còn được trải nghiệm nhiều điều thú vị hơn.

Nguồn gốc gốm sứ bát tràng

Ở Bát Tràng, người ta thường truyền tai nhau những câu chuyện về nguồn gốc của làng Tao như sau:

“Vào thời nhà Lý, ba sinh viên Xu Guiren (Cao), Dao Zhitian và Lu Fangtu (Lv Yongfeng) được cử đến Beitang. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, cả ba trở về nhà qua Shaozhou, Quảng Đông, nhưng gặp phải một cơn bão , phải ở lại. Ở đây có một làng gốm nổi tiếng, 3 người họ đã đến thăm và học được một số kỹ thuật hay, và truyền bá cho mọi người. Vinh dự về những cam kết ở nước ngoài đã được truyền lại cho Làng nước tráng men Baijiao. Nếu bạn đào của bạn khôn tiến lên, Anh sẽ chuyền cho thọ hà (việt yên, bắc giang) nước men đỏ vàng.

Lưu phương tự gửi về phủ lang (h. que võ, bắc ninh) nước men đỏ vàng đậm. Truyện này cũng được kể trong tho ha và phu lang, nhưng tình tiết sẽ khác một chút. Nếu vậy, có nghĩa là làng gốm Bát Tràng đã bắt đầu từ thời nhà Lý, tương đương với thời Bắc Tống, sớm hơn năm 1127.

Theo truyền thuyết cổ xưa, trong số nhiều gia đình ở Bazhuang, gia đình Ruan Ningzhuang là người bản địa lâu đời nhất và do đó duy trì một vị trí được tôn kính trong làng và tại các lễ hội của làng. Nhiều người coi nguyễn ninh trang là họ nguyễn của vĩnh ninh – một lò gốm ở tỉnh Thanh Hóa. Gia phả của một số dòng họ ở bát trang như: trình, lê, phạm, nguyễn… còn ghi các tổ tiên xa xưa từ bồ dơi di cư đến đây.

Xem Thêm : Tên Trung Quốc hay: Cho cả nam và nữ – ToiHocTiengTrung

Thời Hậu Lê, Nguyễn, các xã Bồ Xuyên, Tràng Bạch Bát lần lượt thuộc các tổng Bạch Bát, H.Yên Mô, Trường Yên và Ngoại trấn Thanh Hóa. Bồ Xuyên và Bạch Bát ngày nay là 2 thôn thuộc xã Yên Thành, huyện Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, đất sét trắng rất thích hợp để làm gốm. Theo nhiều truyền thuyết, người Bobat rất giỏi làm gốm sứ.

Năm 1010, Li Taizu dời đô đến Shenglong, nhiều thương nhân và thợ thủ công đến đây ngưỡng mộ. Sự ra đời và phát triển của Thăng Long đã tác động mạnh mẽ đến kinh tế Bát Tràng. Vùng này có nhiều đất sét trắng, rất thích hợp để làm gốm sứ. Nhiều người và đồ gốm đã di cư đến đây, khiến Bát Tràng trở thành một trung tâm gốm sứ nổi tiếng được triều đình lựa chọn.

Cho đến nay, chưa tìm được tài liệu lịch sử nào khẳng định về cuộc đời của ba nhân vật này cũng như sự hình thành của làng Tao. Tuy nhiên, thông qua công tác khảo cổ học, chúng ta có thể thấy rõ hơn về lịch sử và di tích của làng Bazhuangtao. Có thể thấy làng nghề gốm sứ bát tràng có lịch sử lâu đời và trải qua nhiều thăng trầm. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, mỗi sản phẩm gốm sứ Bát Tràng vẫn giữ được nét độc đáo và tinh tế. Điều này làm cho làng gốm nghệ thuật này ngày càng phát triển và có cơ hội kết nối với thị trường thế giới.

Tìm hiểu lịch sử làng gốm Bát Tràng qua sử sách, truyện dân gian

Theo nhiều sử liệu, làng gốm Bát Tràng được hình thành vào khoảng thế kỷ 14-15. Theo địa dư chí của Ruan Ze: “Bát thôn làm bát”, “Bát thôn thuộc Giả huyện”, Lâm nghiệp Huê Cầu thuộc huyện Văn Giang. Cả hai làng đều cống nạp cho Trung Quốc 70 món ăn và 200 mảnh vải. “

Qua nhiều câu chuyện dân gian có thể thấy rằng, làng gốm Bát Tràng đã hình thành từ trước khi có sử sách của 3 vị sư truyền lại. Trong gia phả của nhiều dòng họ ở Ba Trang còn lưu lại nhiều dấu ấn lịch sử của làng gốm sứ, chẳng hạn gốm sứ xuất hiện trong đời sống nhân dân với những hoa văn, kiểu dáng khác nhau. Nhiều nhà khảo cổ học đã khẳng định điều này qua dấu tích các lớp đất sét và các mảnh gốm tìm thấy ở Ninh Bình, Thanh Hóa.

Sự hưng thịnh của làng gốm Bát Tràng

Nhờ chính sách mở cửa của nhà Mạnh vào thế kỷ 15, 16, gốm sứ bát trang có cơ hội được phát triển và lưu truyền rộng rãi ở Trung Quốc, đối tượng sử dụng chủ yếu là quý tộc, vương thất, rồi lan rộng ra khắp nơi. quốc gia.

Vào thế kỷ 16, 17, các nước Tây Âu tràn vào châu Á, kinh tế buôn bán ngày càng phát triển. Đặc biệt, nhà Minh của Trung Quốc thực hiện chính sách cấm tư thương với nước ngoài khiến việc xuất khẩu gốm sứ sang Nhật Bản càng phát triển.

Thế kỷ 15 đến thế kỷ 17 là thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất trong lịch sử làng gốm Bát Tràng và ngành gốm sứ xuất khẩu. Lợi thế lớn của làng gốm này là nằm bên bờ sông Hồng giữa kinh thành Thăng Long và phố Hiến. Do đó, rất thuận tiện để tiến hành giao dịch với nhiều thương nhân nước ngoài.

Thời kỳ suy tàn của sản phẩm gốm sứ

Sau khi nhà Thanh dỡ bỏ lệnh cấm, các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc càng khó thâm nhập thị trường Đông Nam Á. Sau khi thảo luận về chính sách với Nhật Bản để bảo vệ nguồn nguyên liệu thô quý, nền kinh tế trong nước đã phát triển vượt bậc mà không cần phải mua hàng hóa nước ngoài.

Xem Thêm : Tả buổi học cuối cùng dưới mái trường Tiểu học – Download.vn

Vào thế kỷ 18 và 19, triều Nguyễn ban hành chính sách hạn chế ngoại thương khiến quan hệ buôn bán của Việt Nam với nhiều nước càng bị thu hẹp. Điều này khiến các sản phẩm gốm sứ không còn được xuất khẩu ra khắp thế giới.

Làng gốm Bát Tràng hiện đại

Vào những năm 1960, khi nước ta đang trong chế độ hợp tác xã (HTX), làng gốm Bát Tràng cũng đã mở xưởng sản xuất gốm Bát Tràng. Sẽ có nhiều công nhân ở đây. Các em sẽ được thực hành và sáng tạo trong nghề gốm, góp phần tạo nên một thế hệ thợ gốm nổi tiếng như Nguyễn Văn Kiêu, Đào Văn Cẩn, Lê Văn Kim,…

Làng gốm Bát Tràng đã trải qua nhiều thay đổi đáng kể trước khi tham gia vào nền kinh tế thị trường. Thay thế htx là các công ty chuyên về sản phẩm và nhiều nhà sản xuất quy mô nhỏ nổi tiếng.

Có thể thấy, lịch sử làng gốm Bát Tràng đã bắt đầu từ hàng trăm năm trước. Trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử, đến nay Bát Tràng ngày càng phát triển. Không chỉ có các sản phẩm gốm đơn thuần, làng gốm Bát Tràng còn sản xuất nhiều sản phẩm tiêu dùng như ấm chén, đĩa, lọ hoa… với kiểu dáng, hoa văn độc đáo. Đặc biệt, nhiều sản phẩm gốm sứ được sản xuất theo đơn đặt hàng và có mặt ở nhiều thị trường khác nhau trên thế giới. Điều này đã khiến gốm sứ bát tràng khẳng định được thương hiệu và uy tín của mình.

Liên hệ với đất nung thạch anh theo địa chỉ bên dưới để chọn mua những bộ ấm chén mạ đồng tốt nhất hiện nay.

Gốm gần hương

Địa chỉ: xóm 5, bát trang, xã bát trang, gia lâm, hà nội

SĐT: 0988 157 188

Email: gomquynhhuong@gmail.com

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button