Hỏi Đáp

Nghề phi nông nghiệp (Non-agricultural occupations) trong khu vực nông thôn là gì?

Lĩnh vực phi nông nghiệp là gì

Nghề phi nông nghiệp ở nông thôn

Khái niệm

Nghề phi nông nghiệp được gọi là nghề phi nông nghiệp trong tiếng Anh.

Nghề phi nông nghiệp là các hoạt động sản xuất và dịch vụ mà cư dân nông thôn tham gia vào thời gian rảnh rỗi. Các ngành nghề phi nông nghiệp có xu hướng ít hoặc không có liên quan đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp chính của họ.

Nghề phi nông nghiệp có thể là nghề thủ công như đan lát, đóng đồ mộc, thêu ren, máy móc nhỏ và những người phục vụ sản xuất và đời sống của cộng đồng dân cư. Ở các vùng thuần nông, khái niệm nghề phi nông nghiệp được phân biệt rõ ràng.

Vai trò của các ngành nghề phi nông nghiệp

Đối với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, các ngành nghề phi nông nghiệp, các làng nghề, đặc biệt là các làng nghề luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của họ.

Vai trò này càng thể hiện rõ hơn trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa và xây dựng nông thôn mới của Việt Nam hiện nay – một quá trình dẫn đến giảm diện tích nông nghiệp, thay đổi cơ sở hạ tầng cơ bản và cơ cấu lực lượng lao động nông nghiệp và giảm trong tình trạng thất nghiệp. Nông dân ngày càng tăng.

– Các ngành nghề nông thôn và nghề phi nông nghiệp giúp tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho cư dân nông thôn và giảm thời gian nông nhàn của nông dân.

Xem Thêm : Cách chơi Rubik 4×4 | Hướng dẫn cơ bản cho người mới

Tổ chức các hoạt động sản xuất ở nông thôn, tổ chức nhiều làng nghề phi nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn để tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho địa phương là một trong những giải pháp quan trọng và khả thi. Những công việc cạnh tranh nhất tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho cư dân nông thôn và giảm thời gian nông nhàn của nông dân.

–Tăng thu nhập của cư dân nông thôn và cải thiện mức sống của họ

Vừa tạo công ăn việc làm, các ngành nghề nông thôn còn nâng cao thu nhập, cải thiện đáng kể đời sống của cư dân nông thôn.

Thực tế, làng nghề không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo thường thấp hơn tỷ lệ hộ nghèo chung của cả nước và tỷ lệ hộ giàu ngày càng tăng.

Có thể nói: Nghề nông thôn có thể nói là động lực của xây dựng nông thôn mới và chuyển dịch kinh tế vì tạo ra nhiều cơ hội việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. Cơ cấu xã hội tăng theo hướng hộ giàu, giảm hộ nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.

– Có thể sử dụng các tài nguyên và vật liệu sẵn có tại địa phương

Các ngành nghề nông thôn huy động nguồn lao động nông nghiệp trong thời gian rảnh rỗi, lao động nông nghiệp tham gia vào hoạt động sản xuất tạo ra sản phẩm có giá trị cho xã hội.

Nhưng điều đáng nói là hầu hết các hoạt động tiểu thủ công nghiệp nông thôn và làng nghề đều sử dụng nguyên liệu địa phương để sản xuất, vì những hoạt động này đều xuất phát từ nhu cầu của thực tế sản xuất. Xuất khẩu.

Sử dụng các nguồn tài nguyên và vật liệu hiện có để sản xuất các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của cư dân trong khu vực trước khi chuyển thành các sản phẩm hàng hóa.

Xem Thêm : 17 tài liệu lập trình Android miễn phí chất nhất – ITviec

Nhiều ngành nghề phi nông nghiệp cũng tận dụng phế liệu để sản xuất các sản phẩm hữu ích, có giá trị và xuất khẩu.

–Bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống và phát triển du lịch

Đặc biệt là sự phát triển của khu vực nông thôn và toàn xã hội luôn theo kịp tốc độ phát triển của các làng nghề. Sản phẩm của các làng nghề, nhất là làng nghề truyền thống không chỉ có giá trị sử dụng, giá trị thương mại mà còn có giá trị văn hóa cao.

Các sản phẩm của làng nghề, đặc biệt là các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống đã tạo nên những nét văn hóa riêng biệt của các vùng, miền đất nước.

Sản phẩm là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo rằng các làng khác nhau được tích hợp nhưng không bị tiêu tán. Từ các làng nghề, đặc biệt là làng nghề truyền thống đến du lịch làng nghề, du lịch sinh thái, du lịch quê hương, du lịch khám phá văn hóa và nhiều hình thức du lịch mới khác …

– Tăng giá trị sản xuất và kim ngạch xuất khẩu

Các ngành nghề nông thôn, đặc biệt trong những năm gần đây, đã đóng góp đáng kể vào tổng dân số trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia “Xây dựng nông thôn mới” và chương trình “Mỗi xã, một sản phẩm”. Mọi nơi.

Gốm sứ, mây tre đan, sản phẩm cói và sản phẩm cói là hai mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất.

(Tham khảo: Cổng thông tin điện tử tỉnh hà nam. khuyến nông hà nam)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Nghề phi nông nghiệp (Non-agricultural occupations) trong khu vực nông thôn là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button