Hỏi Đáp

Lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì? Cách giao dịch lô chứng khoán | Yuanta Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

Là một nhà đầu tư, bạn phải biết cổ phiếu chẵn và lẻ là gì và cách giao dịch chúng. Đây là thông tin cực kỳ quan trọng giúp nhà đầu tư đặt lệnh đúng thời điểm và đúng yêu cầu. Vậy cụ thể khái niệm lô cổ phiếu là gì và có sự khác biệt giữa lô chẵn và lô lẻ hay không? Yuanta Việt Nam sẽ giải đáp chi tiết giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn.

Bạn đang xem: Lô chẵn chứng khoán là gì

Kích thước lô cổ phiếu là bao nhiêu?

Nhiều chứng khoán là số lượng chứng khoán tối thiểu mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch tại một thời điểm. Khái niệm này đã được quy định rõ ràng trong các văn bản luật và nghị định. Các nhà đầu tư hiện đại và chuyên nghiệp phải biết khái niệm này.

Mục đích của thuật ngữ chứng khoán trên thị trường là để điều chỉnh các giao dịch. Các nhà chức trách kỳ vọng quy định này sẽ loại bỏ vấn đề chứng khoán kinh doanh chui, từ đó tiết kiệm chi phí giao dịch. Hiện quy định về số lượng đối tác trên 3 sàn là như nhau, nhà đầu tư cần lưu ý. Đối với mỗi lần khớp lệnh, số lượng chứng khoán được giao dịch tối thiểu phải là 100 nhân với bội số.

Phân biệt chứng khoán chẵn và lẻ

Mặc dù các quy định đã có, nhưng việc tuân thủ đầy đủ không phải là điều dễ dàng. Bằng chứng là trên thị trường vẫn tồn tại hai loại giao dịch chứng khoán gọi là chẵn và lẻ. Vậy chứng khoán một cổ phiếu và một cổ phiếu đơn lẻ là gì, và những loại nào không đáp ứng được yêu cầu?

Thậm chí một số lượng lớn chứng khoán là khái niệm mà nhà đầu tư giao dịch theo quy định. Kích thước lô mỗi giao dịch là 100 hoặc bội số của 100. Ví dụ: 200, 1000, 1100, …

Cổ phiếu có số lẻ đề cập đến khái niệm nhà đầu tư nhầm lẫn. Phạm vi kích thước lô cho một giao dịch chỉ là 1 – 99 chứng khoán, hoặc không phải bội số của 100.

Lý do cho khái niệm cổ phiếu phân đoạn xuất phát từ các công ty cổ phần đại chúng. Ngoài việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, các công ty còn tiến hành các hoạt động như phát hành cổ phiếu phổ thông, chia tách cổ phiếu, thực hiện quyền mua. Điều này xảy ra khi các nhà đầu tư bỏ tiền vào các công ty cổ phần và nhận được cổ tức và cổ phiếu ưu đãi.

Xem Thêm : Bị nổi hạch ở cổ – những vấn đề cần ghi nhớ ngay | Medlatec

Do đó, quy định về chứng khoán số chẵn chỉ mang tính chất tương đối. Rất khó để loại bỏ hoàn toàn tình trạng manh mún ra khỏi thị trường do các hoạt động của doanh nghiệp vẫn tuân thủ các yêu cầu của pháp luật.

Yêu cầu đối với lô giao dịch chứng khoán

Các nhà làm luật từ lâu đã xem xét vấn đề các đơn vị chứng khoán giao dịch dưới mức. Nhiều chuyên gia cho rằng một phiên giao dịch chỉ cho phép 10 cổ phiếu như trước đây là không dành cho thế giới. Hơn nữa, nó cũng làm tăng thêm chi phí giao dịch không cần thiết và tạo ra lãng phí.

Để đạt được mục tiêu này, vào giữa năm 2021, các quy định về giao dịch chứng khoán sẽ chính thức được ban hành. Cụ thể, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 352 / qd-sgdhcm quy định chi tiết.

Cổ phiếu đơn lẻ và cổ phiếu chứng khoán đơn lẻ được quy định rõ ràng trong tài liệu để nhà đầu tư nắm bắt. Khoản 1 Điều 8 quy định rõ, giao dịch khớp lệnh phải có 100 cổ phiếu của các đơn vị giao dịch lô bằng nhau, chứng chỉ quỹ ETF, chứng chỉ quỹ đóng, chứng quyền. Ngoài ra, mức giao dịch lô chẵn tối đa cũng được đặt ở mức 500.000 đơn vị.

Để thuận tiện cho các nhà đầu tư, các điều khoản này đã được cập nhật đặc biệt trên các trang web của vòi, hnx, upcom. Nhà đầu tư cần đọc kỹ các thông tin trên để đặt lệnh phù hợp.

Mặc dù vẫn còn nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc tăng vốn đầu tư và tăng khó khăn trong giao dịch, nhưng đây vẫn là một quyết định được đánh giá cao. Điều này giúp đưa Việt Nam đến gần hơn với cách giao dịch chứng khoán thế giới.

Cách giao dịch lô lẻ

Với chứng khoán cổ phiếu phân đoạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể xử lý mà không cần quá lo lắng. Về quy định giao dịch, lô lẻ vẫn có thể được giao dịch trên các sàn chứng khoán phi tập trung thông qua thương lượng. Giá lô lẻ sẽ dao động dựa trên phí dịch vụ và thương lượng giữa nhà đầu tư và công ty chứng khoán.

Thông qua Hose Exchange, có hai cách để giao dịch lô lẻ:

  • Nếu công ty chứng khoán cung cấp chức năng đặt lệnh trực tiếp trên bảng giá thì nhà đầu tư có thể bán theo cách này;
  • Nhà đầu tư bán lại lô lẻ thông qua hợp đồng mua bán chứng khoán lô lẻ cho các công ty chứng khoán. Số tiền nhận được sẽ được ghi có vào tài khoản giao dịch khi nhận được chứng từ của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán. Theo cách này, nhà đầu tư chấp nhận giá cổ phiếu bằng 90% giá tham chiếu trong ngày giao dịch hoặc ngày ký hợp đồng.

Sử dụng hnx và upcom, cũng có 3 cách để giao dịch lô lẻ:

  • Đặt hàng thông qua Người quản lý tài khoản giao dịch.
  • Đặt lệnh trực tiếp qua công ty chứng khoán hoặc gọi đến đường dây nóng.
  • Bán hàng trực tuyến thông qua các ứng dụng do công ty chứng khoán cung cấp.

Cách giao dịch các lô số chẵn

Xem Thêm : Đầu số 035 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 035? Có phải số may mắn? – Thegioididong.com

Quy trình này đơn giản hơn so với giao dịch cổ phiếu lẻ. Tôi tin rằng các nhà đầu tư sẽ hiểu điều này sau khi hiểu cổ phiếu lẻ và cổ phiếu chẵn là gì. Tuân theo các quy định chuẩn là một cách để các nhà đầu tư hỗ trợ thị trường, giảm chênh lệch giá và tăng tính thanh khoản của chứng khoán.

Mỗi sàn giao dịch có một đơn vị chứng khoán riêng biệt và các nhà đầu tư cần đáp ứng:

  • Vòi: Lô số chẵn trong khớp lệnh được tính là 10 đơn vị, theo hình thức thỏa thuận, yêu cầu tối thiểu bắt đầu từ 20.000 đơn vị.
  • hnx: Lô số chẵn là 100 đơn vị, riêng hình thức thỏa thuận phải giao dịch tối thiểu 5000 đơn vị.

Các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến thời gian đặt lệnh mà sở giao dịch chứng khoán cho phép khi giao dịch. Do đó, giờ giao dịch chung là từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 9:00 sáng đến 3:00 chiều, và với những ngày nghỉ theo quy định của luật lao động, sàn giao dịch không được phép.

Hãy đặt lệnh trong một phiên giao dịch, riêng sàn vòi mới có hai loại: khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ. Khớp lệnh tuần tự là lệnh được thực hiện ngay sau khi nhà đầu tư nhập lệnh vào hệ thống. Khớp lệnh thông thường là việc xác định các giao dịch được thực hiện tại một thời điểm cụ thể.

Tôi có nên giao dịch đơn lẻ hay cả cổ phiếu không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là các nhà đầu tư nên xem xét khả năng tài chính và kinh nghiệm của họ với sàn giao dịch. Ngoài ra, các quy định về loại hình giao dịch chứng khoán cũng ảnh hưởng một phần đến quyết định.

Trước đây, các lô lẻ chỉ có thể được giao dịch theo thỏa thuận giữa nhà đầu tư và công ty chứng khoán. Giá bán không cố định và phụ thuộc vào quy định của đơn vị. Nhà đầu tư mua của công ty chứng khoán không được tự ý bán nếu đơn vị có chính sách khác.

Cho đến nay, các nhà chức trách đã thực hiện các quy định mới liên quan đến chứng khoán cổ phiếu lẻ. Theo đó, giá giao dịch lô lẻ đã được làm rõ, mối quan hệ giữa nhà đầu tư và công ty chứng khoán không còn chênh lệch như trước. Giảm sự phụ thuộc giúp nhà đầu tư tự tin hơn khi nghiên cứu thị trường và lựa chọn giao dịch lô lẻ.

Có thể thấy, nếu nhà đầu tư có vốn ít nhưng có kiến ​​thức chuyên môn tốt, am hiểu thị trường thì nên lựa chọn hình thức kinh doanh cổ phiếu phân đoạn để giảm rủi ro. Đầu tư bằng dây buộc đòi hỏi khả năng vốn mạnh hơn và lợi nhuận cao, nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều rủi ro.

Kết luận

Trên đây là phần giải thích chi tiết về chứng khoán một tay là gì và cách thực hiện giao dịch được quy định chi tiết nhất theo quy định mới. Nhà đầu tư cần ghi nhớ kỹ những thông tin này và tính toán hợp lý để giao dịch hợp lý. Dù mua hay bán cổ phiếu lẻ hay lô chẵn, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc lợi ích của mình trước. Bài viết trên do Yuanta Securities Vietnam chia sẻ.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì? Cách giao dịch lô chứng khoán | Yuanta Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button