Hỏi Đáp

Lời Phật dạy sâu sắc về việc nhẫn nhịn trong cuộc sống

Lời phật dạy về chữ nhẫn

Video Lời phật dạy về chữ nhẫn

>>Pháp thâm diệu

Theo cách nghĩ của người đời, nhẫn nhục hay nhẫn nhục là nhẫn nhục, nhẫn nhịn, nhẫn nhục, nhẫn nhịn… Đối với nghịch cảnh hay những điều không vừa ý, để tự mình tĩnh tâm. hay nhẫn nhịn là chịu đựng và cúi đầu, chấp nhận danh lợi địa vị của tầng lớp thấp kém, hoặc áp lực trong cuộc sống quá lớn để tồn tại, nếu không sẽ bị đẩy đến bước đường cùng. ngõ cụt.

Tuy nhiên, kiểu nhẫn nhịn này chỉ khiến bạn cảm thấy dễ chịu, nhưng trong lòng thì luôn phiền muộn và oán hận.

Nhẫn trong Phật giáo là chấp nhận sự khinh bỉ, sỉ nhục và tổn thương với một tâm thái bình tĩnh và không tức giận. Nhẫn nhục là ngừng tranh luận, chế ngự tư tưởng sai lầm bằng chánh niệm, chế ngự cơn giận bằng tình yêu thương và làm dịu mọi thứ bằng trí tuệ. Hình minh họa

Nhẫn nhục mà Đức Phật đề cập là ở những khía cạnh khác nhau. Khoan dung trong Phật giáo là chấp nhận sự khinh miệt, sỉ nhục và tổn thương với một tâm thái bình tĩnh và không tức giận. Nhẫn nhục có nghĩa là chấm dứt những tranh luận vô lý, vượt qua những ý nghĩ sai trái bằng chính niệm, chế ngự cơn giận bằng lòng tốt và làm dịu mọi thứ bằng trí tuệ.

Kinh Phật ghi lại rằng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nói: “Ta hiểu được bản chất của ‘không thể chối cãi’, và ta có thể được gọi là tốt nhất trên thế giới.”

“Trong lục đại thần thông, ‘Nhẫn’ đứng đầu”

Trong kinh Phật có viết: “Thái độ ngay thẳng với mọi người, khuôn mặt trong sạch, và vẻ ngoài trang nghiêm đều có được từ ‘Nhẫn’.” Anh ta vô cùng tức giận nói: “Mất một người có công đức lớn gì? mẹ trong vòng bảy ngày mới sinh? Đánh không giận, mắng không trả lại. Đây chẳng phải là phúc lớn sao?” Rồi người giận phục tùng.”

Lời dạy của Đức Phật về nhẫn nhục có thể được tóm tắt như sau:

Nín thở

Không còn lo lắng

Xem Thêm : Hi-Res Audio là gì và mọi điều cần biết – Âm Thanh Phong Vũ

Tôi muốn hòa thuận với nhau

Bệnh nhân là trên hết

Trăm dòng gốc

Bệnh nhân cao

Hai cha con yêu nhau

Đạo đức trong sáng

Cặp đôi yêu nhau

Đứa trẻ bơ vơ

Anh em yêu nhau

Ngôi nhà thường rất yên tĩnh

Bạn bè kiên nhẫn

Xem Thêm : 111+ Ảnh Hài Hước, Vui Nhộn Về Cuộc Sống Bá Đạo Nhất Thế Giới

Tình yêu không bao giờ phai

Hãy kiên nhẫn với chính mình

Mọi người đều thích nó

Những người không biết luật

Không phải người tốt

Kinh Phật nói: “Thái độ ngay thẳng đối với mọi người, nét mặt trong sạch và cung kính, và vẻ ngoài đẹp đẽ đều có được nhờ ‘Nhẫn’.” Hình minh họa

Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi những cái được và mất nhiều hơn cái mất. Cuộc đời mỗi người đều muôn màu muôn vẻ, đắng cay ngọt bùi đều quý giá như nhau. Có trải qua mọi thăng trầm trong cuộc sống, đó mới là cuộc sống ý nghĩa. Nếu cuộc sống cứ yên bình như vậy thì tự khắc rắc rối sẽ nảy sinh. Nhưng trước bi kịch, nếu không biết nhẫn nhịn, lòng sẽ như ngọn lửa chực chờ bùng cháy, gây ra tổn thương khôn lường.

Nhiều cặp vợ chồng cãi nhau vì không kiềm chế được cơn nóng giận mà làm tổn thương nhau, hoặc nói những lời làm tổn thương nhau, lâu dần chính vì những lời nói đó mà người vợ cảm thấy yêu thương. Chồng tan vỡ dẫn đến ly thân và con cái là đối tượng chịu thiệt thòi nhất.

Làm bạn với nhau mà không kiềm chế được cơn nóng giận, làm tổn thương người khác, đến khi vào tù lại ân hận vì không được một phút nguôi ngoai, nhẹ thì dẫn đến bất hòa. .. Mối tình đã đứt từ lâu, khi tỉnh dậy mới thấy mất đi người bạn tâm giao bao nhiêu năm. Nóng giận tất yếu sẽ dẫn đến mất lý trí, hại mình hại người, tích tụ ân oán, oán hận khó hiểu ở đời sau, nghiệp chướng truyền đời này sang đời khác.

Mình chịu được, trong nghịch cảnh cũng thấy không sầu, không oán, không oán, có trí tuệ mới tìm được cứu cánh của cuộc đời. Nếu bạn nóng nảy, phần lớn chỉ hại thân mà thôi. Từ bi, bao dung và tha thứ lỗi lầm của người khác, đó là trạng thái giác ngộ và bất tử.

Là người Phật tử, khi hiểu được điều này, chúng ta hãy phát tâm tin, nghe pháp, chiêm nghiệm thế gian, rèn luyện thân tâm để có thể an lạc, thoải mái trong cuộc đời này. Hình minh họa

Theo lời Phật dạy về nhẫn nhục, học nhẫn nhục không phải là tự hạ thấp mình mà là để đề cao bản thân và dùng sự tỉnh thức của chính mình để cảnh tỉnh người khác. Sở dĩ chúng ta tồn tại trên cõi đời này là do nghiệp tốt hay xấu đã tạo từ kiếp trước. Đời này rèn luyện thể chất và tinh thần, tạo thiện nghiệp cho tương lai, chẳng những trả nghiệp mà còn tịnh nghiệp, tức là sống hạnh phúc.

Là người Phật tử, khi nhận thức được điều này, chúng ta hãy phát khởi lòng tin, nghe pháp, quán sát thế gian, rèn luyện thân tâm, để cuộc sống hiện tại của mình được bình an, thoải mái. Trong hiện tại, tôi hy vọng sẽ được sinh ra trong một trạng thái tốt hơn trong tương lai, nếu không thì cuộc sống sẽ có những điều kiện tốt hơn.

Khi chúng ta hiểu thế giới này, chúng ta sẽ không phàn nàn về thế giới, khi chúng ta hiểu rõ thân tâm của mình, chúng ta sẽ không còn tạo nghiệp xấu, thì chúng ta và tất cả chúng sinh sẽ sống trên thế giới này. Cảnh thái bình lập quyền tịnh độ thế gian. Vì vậy, trong đời này, chúng ta hãy thực hành một phương pháp vi diệu do Đức Phật dạy, đó là hạnh nhẫn nhục.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button