Hỏi Đáp

Nghị luận xã hội về lối sống đẹp | Văn mẫu 12 – Loigiaihay.com

Lối sống đẹp

Bài luận mẫu

Trang tính

Sống tốt là sống có mục tiêu, ước mơ và lý tưởng. Sống tốt là phải có một trái tim tự chủ, khi vấp ngã phải biết đứng dậy bằng chính đôi chân của mình, biết kiên trì, dũng cảm vượt qua thử thách, khó khăn đứng dậy, chắp cánh ước mơ, và bay cao. .Sống tử tế còn là lối sống có văn hóa, lịch sự, là lối sống tri thức, nhân văn.

Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người chọn cho mình những cách thể hiện khác nhau và hình thành nên những cách sống khác nhau: sống tốt, sống có ích và sống ích kỷ, bê tha, thậm chí sa ngã vào tội lỗi. Vì vậy, “sống tốt” là lối sống tích cực mà mỗi người cần theo đuổi. Nhưng làm thế nào để sống “tốt đời đẹp đạo” vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều người.

“Cái đẹp” không chỉ là vẻ đẹp về hình thức. “Cái đẹp” thể hiện ở mỗi người từ hành vi nhỏ nhất trong cuộc sống đến nghị lực vươn lên. “Sống tử tế” trước hết phải xuất phát từ lòng nhân ái, yêu thương từ trái tim, sống hết lòng vì người khác, bao dung, vị tha… nên bất cứ hành động nào dù nhỏ nhất cũng chứa đầy sự quan tâm, sẻ chia. Một buổi sáng đi học, thay vì sợ muộn học, bạn dừng lại giúp một cụ già qua đường. Tiết kiệm tiền hàng ngày để ủng hộ quỹ “Xóa đói giảm nghèo” là một nghĩa cử nhỏ nhưng cao cả.

Xem Thêm : 101 câu slogan áo lớp độc hay nhất dành cho các bạn tuổi teen

Sống có ích là sống có ích cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Còn rất nhiều tấm gương sống tốt đẹp trong lịch sử dân tộc: Trần Hưng Đạo, Trung Nhi, Trầm Trầm, Trần Quốc Toản, Võ thị sáu chị em, Bác hồ ơi. Họ là những người sống hết lòng vì dân tộc, vì cách mạng, vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Họ đã cống hiến cuộc đời mình cho đất nước của họ. Họ là những anh hùng cứu nước, là những tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo.

Hơn nữa, không hiếm người có lối sống tiêu cực, vi phạm luân thường đạo lý. Đó là những kẻ bán nước, buôn người, đầu độc đồng bào mình bằng thuốc phiện và rượu. Chính họ đã làm ô uế bộ mặt xã hội, khiến nhiều người trong chúng ta trở nên yếu đuối và bần cùng. Đây là những tấm gương xấu cần lên án và tẩy chay. Quả thực, làm đẹp một dòng sông không phải là việc dễ dàng. Ai cũng biết thế nào là sống đẹp, nhưng không phải ai cũng biết sống đẹp. Vì cuộc sống hiện tại quá bộn bề, nhiều suy nghĩ, hoặc hòa hợp hoặc đối lập. Có người sống một đời chạy theo vật chất mà vô tình đánh mất đi vẻ đẹp tâm hồn. Và một cuộc sống tốt đẹp đòi hỏi chúng ta phải thực sự tỉnh táo, tỉnh táo, biết yêu thương, biết tránh xa những cám dỗ của xã hội.

Cuộc sống tốt đẹp không phải là một ngày, một bữa ăn. Chúng ta không thể trở thành người đẹp trong một ngày, một giờ. Nó đòi hỏi phải nhận thức đúng đắn và thực hành thường xuyên. Lâu dần sẽ thành thói quen, lối sống của chúng ta sẽ dần được cải thiện. Sống đẹp không khó, khi chúng ta lười biếng, sợ sệt, không đủ quyết tâm thì khó mà từ bỏ, buông xuôi mặc cho dòng đời xô bồ. Cuộc sống của bạn là tùy thuộc vào bạn. Bạn có một cuộc sống tốt hay không phụ thuộc vào nơi bạn đang ở. Đừng ngồi yên! Cũng đừng dại chạy theo những thứ phù phiếm mà đánh mất bản chất của mình! Đừng lãng phí tuổi trẻ vào những trò chơi vô bổ, vào những thói trăng hoa! Nhưng các bạn hãy trao dồi kiến ​​thức, sống lành mạnh, vui vẻ, tham gia các hoạt động xã hội như giúp đỡ người nghèo, trẻ mồ côi, người già bệnh tật không nơi nương tựa.

Con người phải có mục tiêu, có lý tưởng hợp lý, có những giá trị tương thích, hài hòa thì mới sống tốt đẹp được. Giá trị vật chất, giá trị nhân văn, giá trị tinh thần, giá trị thẩm mỹ… phải thực sự tương tác hài hòa với nhau để làm cho cuộc sống của mọi người tốt đẹp hơn. Thực sự là phi lý và không trọn vẹn nếu con người không có động lực sống, nếu họ không có động lực thực sự. Ai cũng biết cống hiến, biết hy sinh, biết dũng cảm sống, sống đẹp luôn là động lực để mỗi người phấn đấu!

Hãy mở rộng trái tim và sưởi ấm tâm hồn ẩm ương trước giông tố cuộc đời bằng tình yêu thương. Biết cho đi để nhận lại: tình yêu, niềm tin và hy vọng. Sống thiện lương là lối sống mà ai cũng mong muốn có được. Con người phải biết học tập và rèn luyện chăm chỉ trong cuộc sống thì cuộc sống đó mới tồn tại và phát triển được. Không ai sống một cuộc sống tốt ngay từ khi họ được sinh ra. Vì vậy, học và hành đúng là con đường duy nhất đưa chúng ta đến lối sống văn minh, đẹp đẽ. Bạn còn chờ gì nữa?

Hãy bắt đầu ngay hôm nay, ngay bây giờ! Bạn thực sự muốn trở thành một người “cuộc sống thật tươi đẹp”. Tôi đã từng đọc một bài thơ và nghĩ rằng nó chỉ là một bài thơ vui, nhưng nó có ý nghĩa sâu sắc:

“Khi tôi sinh ra

Xem Thêm : Tư vấn về tiền chuyên cần trong chế độ trả lương

Mọi người cười

Tôi khóc một mình

Sống là chết

Mọi người đang khóc

Môi anh đang cười”

<3

loigiaihay.com

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button