Hỏi Đáp

Khái niệm lợi thế tuyệt đối? Ví dụ về lợi thế tuyệt đối, so sánh?

Khái niệm về lợi thế tuyệt đối được nhà kinh tế học thế kỷ 18 Adam Smith đưa ra trong cuốn sách Sự giàu có của các quốc gia để chỉ ra cách các quốc gia có thể đạt được lợi thế kinh doanh bằng cách chuyên sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm hiệu quả hơn những lợi thế khác. Vậy, các khái niệm về lợi thế tuyệt đối, như lợi thế so sánh và lợi thế tuyệt đối, được quy định như thế nào.

1. Khái niệm về lợi thế tuyệt đối?

Khái niệm thống trị tuyệt đối thường được nhà kinh tế học người Scotland Adam Smith đưa ra trong cuốn sách The Wealth of Nations năm 1776 của ông, trong đó ông bác bỏ ý tưởng của chủ nghĩa trọng thương. Smith cho rằng không thể để tất cả các quốc gia trở nên giàu có đồng thời thông qua chủ nghĩa trọng thương, vì xuất khẩu của một quốc gia này là nhập khẩu của quốc gia khác, thay vào đó khẳng định rằng nếu tất cả các quốc gia thực hiện thương mại tự do và chuyên môn hóa để tạo ra lợi thế tuyệt đối, tất cả các quốc gia sẽ đồng thời đạt được. Smith cũng tuyên bố rằng sự giàu có của một quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa và dịch vụ có sẵn cho công dân của quốc gia đó, chứ không phải vào lượng vàng dự trữ của quốc gia đó.

Bạn đang xem: Lợi thế tuyệt đối là gì

Bởi vì Smith chỉ tập trung vào việc so sánh năng suất lao động để xác định lợi thế tuyệt đối, ông đã không phát triển khái niệm lợi thế so sánh. Mặc dù có thể thu được lợi nhuận từ giao dịch với lợi thế tuyệt đối, nhưng lợi nhuận này có thể không cùng có lợi. Lợi thế so sánh tập trung vào phạm vi trao đổi đôi bên cùng có lợi.

– Vì vậy, lợi thế tuyệt đối có thể được hiểu là khả năng của một cá nhân, công ty, khu vực hoặc quốc gia để sản xuất một số lượng lớn hàng hóa hoặc dịch vụ với cùng một lượng đầu vào trên một đơn vị thời gian hoặc khả năng sản xuất cùng một lượng hàng hóa hoặc dịch vụ. Khoản đầu tư cho mỗi đơn vị thời gian được sử dụng ít hơn so với dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.

Lợi thế tuyệt đối có thể đạt được bằng cách sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ với chi phí tuyệt đối thấp hơn trên mỗi đơn vị sử dụng ít đầu vào hơn hoặc thông qua một quy trình hiệu quả hơn.

– Lợi thế tuyệt đối là khi nhà sản xuất có thể cung cấp số lượng hàng hóa hoặc dịch vụ lớn hơn với cùng chi phí hoặc cùng số lượng với chi phí thấp hơn tranh của đối thủ cạnh tranh. Một khái niệm được phát triển bởi Adam Smith, lợi thế tuyệt đối có thể là cơ sở cho lợi nhuận lớn trong thương mại giữa những người sản xuất các mặt hàng khác nhau có lợi thế tuyệt đối khác nhau. Thông qua chuyên môn hoá, phân công lao động và thương mại, những người sản xuất với những lợi thế tuyệt đối khác nhau luôn có thể thu được nhiều hơn những gì họ sản xuất và tiêu dùng đơn lẻ. Lợi thế tuyệt đối có thể đối lập với lợi thế so sánh, là khả năng sản xuất hàng hóa và dịch vụ với chi phí cơ hội thấp hơn.

– Một quốc gia có lợi thế tuyệt đối có thể quyết định chuyên môn hóa sản xuất và bán hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể và sử dụng số tiền tạo ra để mua hàng hóa và dịch vụ từ các quốc gia khác.

Xem Thêm : Những nỗi đau không tên

smith tin rằng việc tập trung vào các sản phẩm mà họ có lợi thế tuyệt đối và sau đó kinh doanh sản phẩm đó, có thể làm cho tất cả các quốc gia trở nên tốt hơn, miễn là mỗi quốc gia có ít hơn một sản phẩm mà họ có lợi thế tuyệt đối so với các quốc gia khác.

Sự thống trị tuyệt đối giải thích lý do tại sao giao dịch giữa các cá nhân, doanh nghiệp và quốc gia lại có ý nghĩa. Vì mỗi bên đều có lợi thế trong việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ nhất định, nên cả hai bên đều có thể hưởng lợi từ việc trao đổi.

Lợi ích chung này từ thương mại là cơ sở cho luận điểm của Smith rằng chuyên môn hóa, phân công lao động và thương mại dẫn đến sự gia tăng thịnh vượng chung, từ đó tất cả đều có lợi. Smith tin rằng đây là nguồn gốc của “Sự giàu có của các quốc gia” cùng tên.

2. Ví dụ về lợi thế tuyệt đối, hãy so sánh:

– Lợi thế tuyệt đối và lợi thế so sánh thay đổi như sau:

+ Lợi thế tuyệt đối có thể đối lập với lợi thế so sánh, có nghĩa là một người sản xuất có chi phí cơ hội để sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ thấp hơn so với người sản xuất khác. Chi phí cơ hội là lợi ích tiềm năng mà một cá nhân, nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp bỏ lỡ khi chọn một giải pháp thay thế.

Sự thống trị tuyệt đối chỉ có thể thu được lợi ích đáng kể từ chuyên môn hóa và thương mại nếu mỗi người sản xuất có quyền thống trị tuyệt đối trong việc sản xuất một số hàng hóa nhất định. Nếu nhà sản xuất thiếu lợi thế tuyệt đối, thì lập luận của Adam Smith không nhất thiết phải áp dụng.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất và đối tác thương mại của họ vẫn có thể hưởng lợi từ thương mại nếu họ có thể chuyên môn hóa dựa trên lợi thế so sánh của mình.

Xem Thêm : Facebook là gì? Có chức năng gì? Hướng dẫn cách sử dụng cho người mới – Thegioididong.com

+ Ví dụ về sự thống trị tuyệt đối: Hãy xem xét hai quốc gia giả định, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, với dân số và tài nguyên tương đương, mỗi quốc gia sản xuất hai sản phẩm: súng và thịt xông khói. Đại Tây Dương sản xuất 12 bồn bơ hoặc 6 thịt xông khói mỗi năm, trong khi Thái Bình Dương sản xuất 6 bồn bơ hoặc 12 thịt xông khói. Mỗi quốc gia cần ít nhất bốn bồn bơ và bốn miếng thịt xông khói để tồn tại. Ở trạng thái hoàn toàn tự động, chỉ sản xuất cho nhu cầu của riêng mình, Atlantic có thể làm bơ trong 1/3 thời gian và thịt xông khói trong 2/3 thời gian, tổng cộng 4 thùng bơ và 4 lát thịt xông khói. pacifica dành một phần ba thời gian trong năm để làm thịt xông khói và hai phần ba làm bơ để sản xuất cùng một thứ: bốn bồn bơ và bốn miếng thịt xông khói. Điều này khiến mọi quốc gia trên bờ vực của sự sống còn, với hầu như không đủ bơ và thịt xông khói để đi lại. Nhưng lưu ý rằng atlantica có lợi thế tuyệt đối trong sản xuất bơ và pacifica có lợi thế tuyệt đối trong sản xuất thịt xông khói.

Atlantica có thể sản xuất 12 thùng bơ và không có thịt xông khói trong một năm nếu mỗi quốc gia chuyên môn hóa lợi thế tuyệt đối của mình, trong khi Thái Bình Dương sẽ không sản xuất bơ và 12 miếng thịt xông khói. Thông qua chuyên môn hoá, hai nước phân công lao động.

Nếu sau đó họ đổi 6 thùng bơ lấy 6 miếng thịt xông khói, thì mỗi quốc gia sẽ có 6 thùng trong số đó. Cả hai quốc gia hiện sẽ tốt hơn trước vì mỗi quốc gia sẽ có 6 bồn bơ và 6 miếng thịt xông khói thay vì 4 cho mỗi mặt hàng mà họ có thể tự sản xuất.

+ Lợi thế tuyệt đối có thể mang lại lợi ích cho một quốc gia như sau: Khái niệm về lợi thế tuyệt đối được đưa ra bởi Adam Smith trong Wealth of Nations, nó chỉ ra cách một quốc gia có thể tạo ra lợi nhuận bằng cách chuyên sản xuất và xuất khẩu hàng hóa mà họ sản xuất hiệu quả hơn. các quốc gia khác bằng cách nhập khẩu hàng hóa từ các quốc gia khác một cách hiệu quả hơn. Miễn là mỗi quốc gia có ít nhất một sản phẩm có lợi thế tuyệt đối so với quốc gia kia, việc chuyên môn hóa và kinh doanh sản phẩm mà họ có lợi thế tuyệt đối có thể mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

– Sự khác biệt giữa lợi thế tuyệt đối và lợi thế so sánh như sau:

+ Lợi thế tuyệt đối là khả năng của một đơn vị sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ với chi phí đơn vị tuyệt đối thấp hơn bằng cách sử dụng ít đầu vào hơn hoặc quy trình hiệu quả hơn so với một đơn vị khác sản xuất cùng loại hàng hóa hoặc dịch vụ. Lợi thế so sánh đề cập đến khả năng sản xuất hàng hóa và dịch vụ với chi phí cơ hội thấp hơn, không nhất thiết phải cao hơn về số lượng hoặc chất lượng.

+ Ví dụ về một quốc gia có lợi thế tuyệt đối: Một ví dụ rõ ràng về một quốc gia có lợi thế tuyệt đối là Ả Rập Xê-út, nước có nguồn cung cấp dầu dễ dàng làm giảm chi phí khai thác đáng kể, đây là một lợi thế tuyệt đối cho quốc gia này so với các quốc gia khác.

Các ví dụ khác bao gồm Colombia và khí hậu của nó – lý tưởng để trồng cà phê – hoặc Zambia với một số mỏ đồng giàu nhất trên thế giới. Đối với Ả Rập Xê-út để cố gắng trồng cà phê và Colombia cố gắng khoan dầu sẽ là một công việc cực kỳ tốn kém và có khả năng kém hiệu quả.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Khái niệm lợi thế tuyệt đối? Ví dụ về lợi thế tuyệt đối, so sánh? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button