Hỏi Đáp

Phân tích lòng yêu nước, căm thù giặc của Trần Quốc Tuấn thể hiện

Lòng căm thù giặc trong hịch tướng sĩ

Chủ đề: Phân tích lòng yêu nước và căm thù giặc của vị tướng anh hùng Trần Quốc Đoạn

<3

Bạn đang xem: Phân tích lòng yêu nước và chí căm thù giặc của vị anh hùng tướng quân Trần Quốc Quân

Công việc:

Lòng yêu nước luôn là nét đẹp truyền thống nằm sâu trong tâm hồn mỗi người Việt Nam. Và chủ nghĩa yêu nước cũng đã được các nhà thơ, nhà văn đưa vào văn học với một màu sắc mới chân chất, được thể hiện trên nhiều phương diện. Đó là tình yêu thiên nhiên, lòng tự hào về sông núi. Ý chí chiến đấu dũng cảm trước làn mưa đạn của kẻ thù là tinh thần đáng khâm phục. Đó là tình yêu âm thanh, tình yêu cội nguồn dân tộc. Và lòng yêu nước này một lần nữa được thể hiện một cách sinh động trong bài hát “Đánh thắng tướng quân” của Chen Guojun được viết vào đêm trước Chiến tranh chống Nhật Bản của người Mông Cổ – ban đầu là để khích lệ tinh thần chiến đấu của binh lính và dân thường.

Xem Thêm : Ngữ pháp tiếng Anh: Cấu trúc Would rather , Cách dùng và bài tập

Bài thơ chan chứa tinh thần yêu nước và ý chí kiên cường của những vị tướng tài. Thứ nhất, lòng yêu nước thể hiện lòng tự hào, ngưỡng mộ tên tuổi cha ông đã lập nhiều chiến công hiển hách. Nó một lòng và trung thành phục vụ Chúa tể của các anh hùng. Đó là những tấm gương chiến đấu anh dũng trước quân đội của biết bao anh hùng đã hy sinh vì nước thân yêu. Họ là những tấm gương mà qua đó chúng ta tỏa sáng, vì vậy chúng ta có thể lấy họ làm động lực để nâng cao ý chí chiến đấu của mình. Đó chính là tinh thần trung nghĩa, yêu nước từ đời này sang đời khác. “Chúng ta thường nghe nói: trung thần hy sinh tính mạng để cứu Tào Đế; vì Ngô mà vác súng trên lưng để bảo vệ Vũ Vương; tính nuốt than báo thù cho chủ; mừng chặt tay cứu nước . Tuổi trẻ tài cao đức độ, Thái Tông thoát khỏi vòng vây của nhà Tống, cao khanh Là kẻ hầu cận từ xa mắng Lộc Sơn không theo mưu phản, sao không phải là nghĩa sĩ từ xưa và hy sinh vì tổ quốc?” Ngay cả những anh hùng cũng phải lập công lớn trong trận chiến, và những chiến tích vẻ vang của họ sẽ được ghi vào biên niên sử của lịch sử và bất tử mãi mãi. Chen Guojun, với tư cách là một anh hùng và một hình mẫu, đã để những người lính suy ngẫm và tự kiểm điểm xem mình có xứng đáng với truyền thống bất khuất mà tiền nhân để lại hay không.

Thứ hai, tinh thần yêu nước thể hiện ở việc vị vua theo Đạo giáo căm thù kẻ thù của mình. Ngọn lửa yêu nước càng cháy bỏng bao nhiêu thì lòng căm thù giặc tàn ác càng lớn bấy nhiêu. Ông đã vạch trần tội ác của kẻ thù một cách ngang tàng và ngạo mạn. Đội quân độc ác, độc đoán, quỷ quyệt, tham lam. Xảo quyệt, độc ác như cầm thú: “Ta cùng ngươi sinh ra trong thời loạn, lớn lên trong thời loạn. Liếc nhìn tên ngụy quân tử hiên ngang qua đường, lè lưỡi cú vọ sỉ nhục triều đình; lấy thân làm dê con chó, khinh thường tổ tiên. Ngọc lộng lẫy dùng để phục vụ cho lòng tham vô hạn, đeo ấn Vân Nam Vương, đeo vàng bạc, cạn kiệt nguồn dự trữ, chẳng khác gì ném thịt cho hổ đói, để tránh phiền phức về sau. “

Tinh thần ấy còn thể hiện ở một vị tướng ngày đêm lo cho đất nước. Tác giả cảm thấy rất xót xa, đáng thương và lo lắng cho tình hình đất nước lúc này. Quân giặc tàn phá quê hương, nhân dân than khóc, chết chóc thê thảm khiến quân sĩ khắc khoải. “Ăn cơm thường quên, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa mặt mày.” Giận dữ biến thành hành động, kiên quyết, dứt khoát: “Dẫu có Trăm sương cỏ ngàn da ngựa, ta làm được.” Nỗi căm phẫn của một trái tim yêu nước, thương dân đã lên đến tột độ. Ý chí vô cùng kiên định, dù bằng mọi giá hy sinh cũng phải giết những kẻ thù vô nhân đạo, vô nhân đạo.

Thứ ba là tinh thần yêu nước thể hiện ở tinh thần anh em nghĩa sĩ đoàn kết rèn trước, một lòng đánh giặc, cứu nước. Các từ cảm động và cảm động:

“Ngươi làm quan đã lâu, cầm binh quyền, không mặc thì ta cho áo, không có ăn, ta cho cơm. Tiểu tướng quân, ta thăng chức, ít lợi ít thì cấp lương, đi nước thì tặng thuyền, đi bộ thì tặng ngựa, trên chiến trường thì sống chết có nhau, cùng cười thì cùng cười. chúng ta có thời gian.”

Đó cũng là lời lẽ khôn ngoan, nghiêm khắc và thấu đáo của ông khi nhận thấy các tướng tài của mình đang vì lợi riêng mà quên việc lớn. Trần Quốc Tuấn đã thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm còn tồn tại của người chiến sĩ, đó là: thờ ơ trước nỗi đau của nhân dân trước gươm đao giặc xé nát quê hương. Khi nước “ngàn cân treo sợi tóc” mà vẫn chìm đắm trong những thú vui tầm thường, bất xứng: “Có người thích chọi gà, có người thích chọi gà, có người thích cờ bạc, có người chăm vườn nuôi gia đình, có người vì tư lợi”. vợ con để thỏa mãn dục vọng ích kỷ của bản thân. Có kẻ vì tiền mà quên việc nước, có kẻ ham săn bắn mà chậm nhập ngũ. Có kẻ thích rượu ngon, có kẻ thích chuyện bậy bạ.” Chen Guojun khuyên Và động viên binh lính hành động, nêu cao ý chí chiến đấu, dũng cảm không sợ hãi, cảnh giác cao độ, tính đến việc giao ban, thà chết vinh chứ không chịu nhục. Tôi thà sinh ra và chịu nỗi đau của sự khuất phục.

Xem Thêm : Thề nguyền (trích Truyện Kiều) – Ngữ văn 10 – HOC247

“Bây giờ chúng ta chọn nghệ thuật chiến tranh của gia đình để thành lập một đội, được gọi là hướng dẫn quân sự. Đọc cuốn sách này cho tốt, làm theo lời dạy của tôi, và cả đời là một vị thần; coi thường cuốn sách này và yếu đuối, trái với lời dạy của tôi, và là kẻ thù cả đời.”

p>

Bài viết thể hiện rõ tinh thần yêu nước của một vị tướng tài. Điều đó cũng thôi thúc mỗi chúng ta, thế hệ trẻ mai sau phải có ý thức về độc lập dân tộc và chủ quyền lãnh thổ. Trần Quốc Tuấn là tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước, dạy cho mọi người ý thức tự hào, trách nhiệm và tinh thần công dân, sẵn sàng đứng lên khi đất nước có giặc ngoại xâm, yêu chuộng hòa bình hiện tại của quê hương.

————————————————-

Nhằm củng cố thêm hiểu biết về tác phẩm của các danh tướng anh hùng, bên cạnh việc phân tích lòng yêu nước căm hờn được Trần Quốc Tuấn thể hiện qua các danh tướng anh hùng, các em cũng có thể tham khảo thêm: Phân tích tiểu sử tướng quân của Trần Quốc Tuấn, xuyên qua các danh tướng Để chứng minh tinh thần yêu nước của trần quốc tuấn, phần giới thiệuTrần quốc tuấn và sự ra đời của văn hịch tướng sĩ, em hiểu bài từ hình thức và nội dung như thế nào , chúng ta hãy tóm tắt một số ý tưởng lớn.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Giáo dục

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button