Hỏi Đáp

Long, Ly, Quy, Phụng là gì? Ý nghĩa của Tứ linh trong phong thủy

Long ly quy phượng là con gì

1. Long, ly, quy, phung là gì?

Rồng-ly-ngọc-phượng, còn được gọi là rồng-kylin-rùa-phượng, là bốn linh vật trong thần thoại Trung Quốc cổ đại, đó là rồng, kylin, rùa và phượng. Bốn vị thần bảo vệ trời đất trong tự nhiên là Pitaya, White Tiger, Xuanwu và Chu Wei. Bốn linh vật này được thiết kế để trấn giữ bốn phương, tương đương với các yếu tố chính trong việc tạo ra trời đất, đó là đất, nước, gió và lửa.

long ly quy phụng

Rồng, liễu, rùa, phượng?

4 Linh vật được sử dụng nhiều trong việc xây dựng các ngôi chùa Phật giáo và bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng trong các ngôi chùa ở Việt Nam. Hình tượng Tứ linh còn được dùng để trang trí cho các sản phẩm nội thất truyền thống hoặc đồ thờ cúng phong thủy bằng đồng. Họa tiết tứ linh được chọn do ý nghĩa đặc biệt của từng con vật và sự kết hợp của chúng trên cùng một đồ vật.

2. Ý nghĩa của tứ linh trong phong thủy

Mỗi con vật trong Linglong-li-gui-fengsi có một ý nghĩa khác nhau, cụ thể là:

2.1. long – biểu tượng của sự giàu có, danh vọng

Đứng đầu trong bộ tứ đó là rồng. Nó là biểu tượng của sức mạnh, quyền lực và trí tuệ, có nghĩa là giàu có và nổi tiếng. Rồng chiếm vị trí ưu việt trong muôn loài, sở hữu quyền uy ưu việt nhất. Trong văn học nghệ thuật phương Đông, con rồng thường xuất hiện như một biểu tượng của sức sống dồi dào và sự cao quý.

Nếu ở Trung Quốc, rồng được coi là hóa thân của hoàng đế, có sức mạnh xoay chuyển vũ trụ, tạo mưa, gió, sấm sét … Ở Việt Nam, rồng là cội nguồn của đất nước. Là người Việt Nam, không ai không biết đến truyền thuyết “Con rồng cháu tiên”. Mọi người đều là hậu duệ của Longwei Longquan và Xianweiou Company.

biểu tượng long

Các ký hiệu dài

Xem Thêm : TOP 21 bài Nghị luận về đọc sách siêu hay – Download.vn

Trong phong thủy, rồng còn là vị thần giúp mùa màng phát triển. Người ta luôn tin rằng thờ rồng sẽ mang lại nhiều lợi lộc cho nông nghiệp, nếu thấy rồng bay lên trời có nghĩa là cả năm sẽ gặp mưa thuận gió hòa. Trong tín ngưỡng Á Đông, mỗi khi mùa màng thất bát hoặc có hạn hán, nhà vua thường thay mặt dân chúng đến đền thờ Long Vương để cầu mưa.

Rồng được biết đến là linh vật mang sức mạnh và sức sống, là linh vật hội tụ đầy đủ sức mạnh của vũ trụ. Nhà ở, nhà thờ họ hay lăng mộ đá tâm linh nếu được xây dựng ở nơi có long mạch, vượng khí tốt thì sẽ mang lại đại cát đại lợi cho con cháu và dòng họ. Rồng còn là biểu tượng của quyền uy, giúp thăng tiến trong sự nghiệp, phù hợp với những người làm công việc hành chính, những người làm chính trị, những người muốn củng cố địa vị. Vì vậy, rồng được coi là biểu tượng của sự giàu có và danh vọng.

2.2. ly – biểu tượng của trí tuệ

Linh vật thứ hai sau rồng là biểu tượng của trí tuệ. ly còn được gọi là phốt pho. Sự xuất hiện của kỳ lân thường báo trước một năm bình an và thịnh vượng. Ở Việt Nam, kỳ lân có mắt to, mũi to, mõm ngắn và đuôi cong.

Trong phong thủy, cốc được dùng để trấn trạch, hóa hung thành cát, hóa giải những nơi không lành. Đôi sư tử miệng to trấn áp mọi hung khí xông vào nhà là hình ảnh canh giữ cửa mang lại bình an cho gia chủ.

biểu tượng ly

Biểu tượng cái cốc

Trong truyền thuyết, kỳ lân được mô tả là một con vật nhân từ. Khi di chuyển, kỳ lân không dẫm lên cây cỏ, côn trùng. Phẩm chất cao quý và tinh khiết của photpho còn thể hiện ở chỗ photpho chỉ uống nước sạch và không gây hại cho các động vật khác.

ly (lan) có nghĩa là điềm báo của hòa bình, thịnh vượng, hòa bình và yên tĩnh. Thời xưa, khi vua đang làm công việc quan trọng nào đó, nếu có kỳ lân xuất hiện thì chắc chắn sẽ được mọi người nhận ra.

Xã hội hiện đại cũng coi sư tử là linh vật mang lại may mắn và thịnh vượng. Vì vậy, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp hình ảnh các con lân ở các đình, chùa trên khắp cả nước. Hình tượng kỳ lân còn được các nghệ nhân chế tác đồ gỗ mỹ nghệ theo lối xưa tạo nên những chi tiết cho ghế sofa, giường ngủ, bàn ghế phòng khách hay bình phong….

2.3. quy – biểu tượng của sức khỏe và tuổi thọ

Rùa hay còn gọi là rùa cạn – biểu tượng của sức khỏe và sự trường thọ. Trong bộ tứ, nó là động vật có thật duy nhất trong tự nhiên. Rùa là loài lưỡng cư, bò sát có tuổi thọ cao, sức sống mãnh liệt, có thể sống từ núi cao đến biển sâu nên rùa là biểu tượng của sự trường sinh bất lão. Rùa cũng là loài vật được phóng sinh trong các dịp lễ Phật giáo.

biểu tượng quy

Xem Thêm : 6/4 là ngày gì? Nên tặng quà gì cho bạn trai ý nghĩa nhất? – Xwatch

Biểu tượng Tham chiếu

Rùa biển gắn liền với nhiều truyền thuyết ở Việt Nam cổ đại qua câu chuyện Jin Guishen giúp vua Anyang xây dựng và bảo vệ lâu đài cổ. Con rùa là biểu tượng của sự bất tử. Biểu tượng quy được cho là sự thống nhất của trời đất – âm dương: bụng rùa tượng trưng cho đất (âm), mai rùa tượng trưng cho vòm trời (dương).

Trong phong thủy, rùa thường được kết hợp với rắn (rắn tổng hợp) hoặc rùa đầu rồng (rồng) để tạo ra những linh vật linh thiêng. Ở Việt Nam, biểu tượng rùa xuất hiện nhiều trong các công trình văn hóa. Đặc biệt là rùa đá ở Văn Miếu – nơi giới thiệu lịch sử và truyền thống văn hóa của Việt Nam.

2.4. Thờ cúng – biểu tượng của sự bất tử

Phượng hoàng hay phượng hoàng là một trong tứ thần, là vua của các loài chim, cổ cao như hạc, đuôi sặc sỡ như chim công, mỏ dài như chim ưng, mọi nét đẹp như sợi tóc. chim trĩ, cá chép Vảy cá, thân sáu chân, mắt lửa.

Linh vật thần thoại này được so sánh với một con rồng. Rồng và phượng là biểu tượng của vua và hoàng hậu và được nhân dân tôn kính, thờ phụng. Vì vậy, ngày xưa, các lăng mộ của vua và hoàng hậu thường được khắc hình rồng, phượng để thể hiện sự nghiêm trang và tôn nghiêm.

biểu tượng phụng

Một biểu tượng của sự tôn thờ

Trong thần thoại cổ đại, phượng hoàng là loài bất tử vì vòng đời của nó là không bao giờ kết thúc. Khi tồn tại được một thời gian, phượng hoàng sẽ kết thúc vòng đời và tái sinh với nhiều sức mạnh hơn trước. Vì vậy, tín ngưỡng thờ tứ linh thể hiện những phẩm chất cao quý, thanh tao vượt thời gian. Con vật này cũng thường được dùng để chỉ mỹ nữ, chỉ những người phụ nữ xinh đẹp (có bèo tây) và quý phái.

Phượng hoàng là một trong bốn vị thần xuất hiện trong nhiều tôn giáo khác nhau. Phượng hoàng tượng trưng cho nguyên tố lửa, nên đặt ở cung tài lộc, danh vọng sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, thịnh vượng, sự nghiệp thăng tiến.

Hình ảnh chim phượng hoàng cũng được sử dụng nhiều trong sản xuất câu đối trong văn hóa Việt Nam hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ.

Rồng, Lễ, Quế, Phượng mang tính tâm linh và phong thủy mạnh nên việc đặt tượng, tranh tứ linh trong nhà sẽ mang lại sự sang trọng và may mắn cho gia chủ. Ngoài ra, nếu đặt đúng tứ linh, hợp tuổi còn giúp ngăn chặn sự xâm nhập của tà khí và mang lại nhiều may mắn.

  • Chia sẻ:

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Long, Ly, Quy, Phụng là gì? Ý nghĩa của Tứ linh trong phong thủy đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button