Hỏi Đáp

Nhà thơ Lý Bạch là ai? Được mệnh danh là gì? Tác phẩm – WRHC

Lý bạch được mệnh danh là gì

Lý Bạch (701-762), người Tây Bạch, cư sĩ ở Thanh Liên, thuở nhỏ mới bộc lộ thơ văn, đến năm mười sáu tuổi mới truyền khắp bốn phương. Mọi người đều biết anh ấy. Người ta nói rằng Lý Bạch là một trong những nhà thơ lãng mạn nổi tiếng nhất trong triều đại nhà Đường và của cả Trung Quốc. Để tìm hiểu thêm về tiểu sử và sự nghiệp của nhà thơ Liebach, mời các bạn chú ý theo dõi các bài viết sau.

Liebach là ai?

Libach sinh năm 701 và mất năm 762. Ông tự xưng là Taibach và biệt hiệu là Qinglian Cư sĩ. Sinh ra ở vùng quê Liên huyện, Chương Minh, Thanh, Tứ Xuyên, chủ yếu sống và làm việc tại thành phố Trường Giang. Sinh ra trong một gia đình thương nhân giàu có, từ nhỏ đã học múa, đạo, múa kiếm, thích ngao du thiên hạ từ nhỏ.

Lý Bạch là ai?

Năm 15 tuổi, ông đã viết một bài báo nổi tiếng với tựa đề “Tư Mã Tương Hán Kinh Châu”.

Xem Thêm : Tuyến giáp TIRADS 4 và kỹ thuật đốt sóng cao tần trong điều trị khối u | Medlatec

Năm 16 tuổi, tên tuổi Lý Bạch đã vang khắp vùng Tứ Xuyên.

Năm 25 tuổi, ông chính thức một mình du ngoạn khắp nơi, ngắm trăng, thăm sông núi, ngâm thơ, uống rượu.

Năm 742, ông gặp Hạ Tam Chương ở Trường An. Hai người trở thành bạn thân. hà tri chương tiến cử ông với vua đường minh hoàng và được vua ban học vị.

Từ năm 745, cuộc sống trong cung bị coi thường nên ông rời cung lên núi du ngoạn. Nhờ vậy, ông đã gặp gỡ và kết bạn với nhiều nhà thơ như Đỗ Phủ, Mạnh Hạo, Sâm Tham, Cao Thích, v.v. Năm 762, Đường Đại Tông lên ngôi, cho người mời là Lý Bạch biết tin mình đã chết, chết trên đường đi.

Sinh thời, ông được coi là một thiên tài thơ ca, người đã mở ra thời kỳ hưng thịnh của thơ Đường. Anh rời gia đình từ khi còn trẻ để đi du lịch một mình, tìm kiếm sự nghiệp của riêng mình. Ông và người bạn Du Fu đã trở thành hai biểu tượng thi ca nổi bật của triều đại nhà Đường và của cả Trung Quốc nói chung. Không những thế, ảnh hưởng của ông còn lan rộng ra các nước Đông Á. Vì sự ưu tú đó, ông được người đời tôn sùng như một vị thần hay một nhà thơ. Các nhà thơ thời đó kính trọng ông vì khả năng uống rượu và làm thơ, nên họ gọi Liebach là “Toutian”) hay Yinxianzi.

Tên của Liebach là gì?

Nhà thơ Liebach được mệnh danh là nhà thơ trong truyện cổ tích. Phong cách thơ của ông là tự do, chủ yếu đề cập đến tiên cảnh, vì vậy nhiều người gọi ông là “Tây An”. Trong giới thi ca, ông được đánh giá cao về tài uống rượu và ngâm thơ, vì vậy ông được gọi là “Tử bất tử”. Ngoài ra, anh còn được biết đến với biệt danh “Tiên nữ Shangmao”.

Xem Thêm : sen đá tiếng anh là gì

Thơ Liebach có nhiều chủ đề: tình bạn, tình yêu, phong cảnh hữu tình, hoa cỏ, hay châm biếm thú vui xa hoa của giới quý tộc, cảm thương nỗi khổ của thường dân, cảnh vợ xa chồng vì chiến tranh… Thơ của Liebach phong cách rất tự do và thoải mái, rất tự nhiên, rất nền tảng, rất tinh tế.

Kiệt tác Libai

Tác phẩm của Lí Bạch có rất nhiều. Mỗi phần có phong cách và đặc điểm riêng. Liebach đã viết tổng cộng hơn 20.000 bài thơ, nhưng sau khi viết xong, ông đã ném chúng đi nên chủ yếu được biết đến qua các bản ghi chép dân gian. Cho đến nay, tuyển tập thơ Đường “Hena Yingling Temple” do An Pan biên tập năm 753 đã thu thập hơn 1.000 bài thơ của Lý Bạch, và hơn 43 bài thơ của Lý Bạch đã được xuất bản. Bài nào cũng được đánh giá cao nhưng nổi tiếng trong dân ca có: tuồng tiên tửu, hòa điệu điều, hiệp khách, hanh lương…

Khác với thơ phú, thơ ly bạch có phong cách phóng túng, xa vời, có đoạn miêu tả cảnh đẹp thiên nhiên (quan sam, phong cổ thụ,…); , trường canh, tình yêu,…), về tình yêu (oán tình, xuân tứ…);tình bạn (đồng bạn, hoàng hạc lau tổng mạnh hao chất chi quang lang, văn vương xương linh thiển tiêu lâu. . .); nhưng nhiều nhất là rượu (bầu tửu văn nguyet, tuổi tiền tửu, xuân độc bắt chước 4 bài của nguyệt hạ độc mimi, tửu tửu…).

Xem thêm: Ai là Nhà văn Xấu? Những lời tử tế từ Conton

Những bài thơ của Liebach mộc mạc, giản dị được đa số người yêu thơ vô cùng yêu thích. Kho tàng thơ ca của ông quả là tuyệt vời. Mặc dù không hoàn chỉnh, nhưng hầu hết các tác phẩm xuất sắc của ông đều tồn tại đến thời sau này. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về nhà thơ Liebach. Hãy theo dõi thêm các bài viết khác tại đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn!

Bài viết liên quan:

  • Tác giả là gì? Top 9 Nhà Văn Văn Học Việt Nam
  • Nhà thơ Xuân Quỳnh là nam hay nữ? Tiểu sử và Cuộc đời
  • Phân tích hạnh phúc và phân tích mẫu của một gia đình tang quyến
  • Cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Đỗ Phủ
  • Toàn văn pdf Người lái đò thời nhà Tống – Tiểu luận nhà Tống
  • Nhà văn Nguyên Hồng tên là gì? Cuộc đời và Sự nghiệp

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button