Hỏi Đáp

Ý nghĩa dãy mã thẻ BHYT

Ý nghĩa dãy mã thẻ BHYT

Ý nghĩa của chuỗi mã thẻ bhyt (hình minh họa)

1. Hai ký tự đầu tiên của mã nhãn bhyt (ô đầu tiên)

Hai ký tự đầu tiên (ô đầu tiên): được biểu thị bằng các chữ cái (theo bảng chữ cái Latinh), là mã mục tiêu để tham gia bhyt. Nếu một người thuộc nhiều đối tượng khác nhau thì mã đích ghi trên thẻ bhyt là mã của người đóng bhyt được xác định trước theo quy định tại Điều 1 Khoản 7 Luật sửa đổi, bổ sung. Thân mến.

Bạn đang xem: Mã thẻ bhyt gd là gì

Những người tham gia Bhyt được chia thành 5 nhóm:

– Các nhóm do nhân viên và người sử dụng lao động đóng, chẳng hạn như:

+ dn: Người lao động làm việc trong các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư.

+ hx: Người lao động làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo Luật hợp tác xã.

+ ch: Người lao động đang làm việc trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác.

– Các nhóm do bảo hiểm xã hội chi trả, chẳng hạn như:

+ ht: lương hưu hàng tháng hoặc mất khả năng lao động;

+ tb: Người đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội hàng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

+ Không: Người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Luật BHXH do mắc các bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định;

Tham khảo: Vì sao ngày 8 tháng 5 là Ngày của Mẹ?

– Các nhóm do ngân sách nhà nước chi trả, ví dụ:

+ qn: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam; người làm công tác mật mã được trả lương như quân nhân làm việc trong Ban mật mã của Chính phủ; học viên cơ bản được hưởng sinh hoạt phí bằng ngân sách nhà nước, giống như ngân sách của hệ thống và chính sách của sinh viên quân đội;

XEM THÊM:  Front of House và Back of House: Sự khác biệt là gì?

+ ca: Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan quân đội, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, hạ sĩ quan nghĩa vụ công an nhân dân, học viên công an nhân dân hưởng sinh hoạt phí do ngân sách quốc gia cấp. ;

– Các nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ, bao gồm:

+ cn: người thuộc gia đình cận nghèo;

+ hs: Học sinh, sinh viên đang học trong các cơ sở giáo dục, đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân;

+ sv: Học sinh, sinh viên đang học trong các cơ sở giáo dục đào tạo, cơ sở dạy nghề trong hệ thống giáo dục quốc dân;

+ gb: Hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp là người có mức sống trung bình theo quy định của pháp luật;

– Tham gia nhóm của bhyt theo gia đình

gd: Thành viên hộ gia đình bao gồm những người trong hộ gia đình trừ những người quy định tại các điểm a, b, c, d trên đây.

2. Ký tự tiếp theo của mã nhãn bhyt (ô 2)

Ký tự tiếp theo (ô 2): Được đánh số (theo thứ tự từ 1 đến 5) là mức lợi ích bhyt. Nếu một người thuộc nhiều người được bảo hiểm thì mức quyền lợi ghi trên thẻ bhyt là mức quyền lợi của người đóng cao nhất.

Xem thêm: 400 câu trắc nghiệm Sinh học vi sinh vật có đáp án – Sinh học 10

– Thể hiện bằng số 1: 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh (kcb) do quỹ y tế (kcb) thanh toán trong phạm vi bảo hiểm, mức thanh toán của một số loại thuốc, hóa chất, vật tư y tế thì không. Hạn chế Theo Bộ trưởng Bộ Y tế về dịch vụ kỹ thuật Cung cấp danh mục thanh toán, mức giá và điều kiện đối với các dịch vụ kỹ thuật; vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong tình huống cấp cứu, nằm viện cần chuyển kỹ năng chuyên sâu, bao gồm đối tượng được hưởng ký hiệu: cc , te.

XEM THÊM:  Chớ chủ quan khi đau bụng bên trái vì những nguy hiểm tiềm tàng | Medlatec

– Chỉ tiêu số 2: 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm do quỹ bhyt thanh toán (mức thanh toán hạn chế đối với một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế chi trả); trong Trường hợp cấp cứu hoặc khi cần Chi vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong thời gian nằm viện để chuyển chuyên môn, bao gồm các đối tượng có ký hiệu sau: ck, cb, kc, hn, dt, dk, xd, bt, ts.

– Chỉ tiêu số 3: 95% chi phí bảo hiểm y tế do quỹ bhyt thanh toán (tỷ lệ thanh toán đối với một số loại thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật còn hạn chế. Bộ trưởng Bộ Y tế quy định); xã 100% mức Phí đăng ký, đóng một lần dưới 15% mức lương cơ sở hàng tháng, đối tượng nhận được ghi bằng ht, tc, cn.

– Chỉ ra theo số 4: 80% chi phí thuộc phạm vi thanh toán theo quy định của Bộ trưởng do quỹ bhyt chi trả (có hạn chế về tỷ lệ thanh toán đối với một số loại thuốc, hóa chất, vật tư y tế và kỹ thuật y tế); 100 % lệ phí trước bạ cấp xã và mức thu một lần thấp hơn 15% so với mức lương cơ sở hàng tháng, bao gồm các ký hiệu đối tượng hưởng là: dn, hx, ch, nn, tk, hc, xk, tb, no, ct, xb , tn, cs, xn, ms, hd, tq, ta, ty, hg, ls, pv, hs, sv, gb, gd.

– Được biểu thị bằng số 5: Khoản thanh toán 100% nhận được từ quỹ bhyt, bao gồm phí kcb không được bảo hiểm; vận chuyển, bao gồm người thụ hưởng có ký hiệu qn, ca, cy.

XEM THÊM:  Ngân hàng ACB là ngân hàng gì? ACB có uy tín không?

3. Hai ký tự tiếp theo của nhãn bhyt (ô thứ 3)

Hai ký tự tiếp theo (ô thứ 3): thể hiện bằng số (01-99) là mã tỉnh, thành phố nơi cấp thẻ bhyt (theo mã tỉnh, thành phố) và ngày 07/08. , 2004 Quyết định số 124/2004 / qd-ttg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành danh mục và mã số các đơn vị hành chính Việt Nam và Công văn số 628 / tctk-ppcĐ ngày 03 tháng 8 năm 2009 của Tổng cục Thống kê về việc công bố hành chính mới mã danh sách). Mã số BHXH của Bộ Quốc phòng là số 97, mã số BHXH của Bộ Công an là số 98.

4. Mười ký tự cuối cùng của thẻ bhyt (ô thứ 4)

Mười ký tự cuối cùng (ô 4): là mã số cá nhân của người tham gia BHXH, BHYT theo số 1263 / qd-bhxh do Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành và quy định ngày 11 tháng 11. 21, 2014 Xác định các quy định quản lý và sử dụng Hệ thống Định mức Báo cáo và Danh sách Dùng chung của Ngành Bảo hiểm xã hội.

Xem thêm Quyết định số 1351 / Qđ-bhxh ngày 16 tháng 11 năm 2015 đối với các nhóm đối tượng khác tham gia bảo hiểm y tế.

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: Yêu cầu bồi thường bảo hiểm sức khỏe bị thiệt hại có thể hoán đổi không? Một người có được mua hai thẻ bảo hiểm y tế không?

Thông tin họ và tên chủ thẻ BHYT không chính xác, có sửa được không? Thủ tục điều chỉnh là gì?

Mượn thẻ bảo hiểm y tế hoặc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác để khám chữa bệnh?

Như ngày mai

Xem thêm: Lấy nét là gì? Dùng để làm gì? Các loại lấy nét phổ biến hiện nay

Vậy là đến đây bài viết về Ý nghĩa dãy mã thẻ BHYT đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button