Hỏi Đáp

Trình bày mạch cảm xúc của bài thơ Sang thu – Hoatieu.vn

Mạch cảm xúc của bài thơ sang thu

Mạch cảm xúc thơ sang thu

Bài thơ mùa thu của một người bạn là lời nhắn nhủ khi giao mùa, hãy giới thiệu mạch cảm xúc của bài thơ này. Có thể nói, mùa thu là cảm nhận tinh tế mà tác giả có được từ những thay đổi tinh tế của thế giới khi chuyển mùa từ hạ sang thu. Xin mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu mạch cảm xúc trong ca dao mùa thu của nhà thơ và thấy được sự trải nghiệm sâu sắc của nhà thơ.

 • Phân tích 9 đoạn đầu của bài thơ chọn lọc
 • 1. Tìm hiểu mạch cảm xúc của bài hát mùa thu

  Tìm hiểu mạch cảm xúc của bài Sang thu

  2. Đến thơ mùa thu

  Ý nghĩa nhan đề tác phẩm: “Sang Thu” như một lời thông báo chuyển mùa khi chuyển mùa. Nhan đề bài thơ khiến người đọc tinh tế cảm nhận được sự chuyển mình của mùa thu. Qua nhan đề, ta cũng cảm nhận được cách nhìn, nhận thức đẹp đẽ của bạn bè về cuộc sống và thiên nhiên.

  3. Phân tích mạch cảm xúc của một bài hát

  Mùa thu là nguồn thi ca vô tận của thi nhân. Nhà thơ nào cũng muốn vẽ chân dung mình. Đôi khi bạn bắt gặp một điều gì đó thực sự đặc biệt và đó là thời điểm chuyển mùa. Bài thơ “Đến mùa thu” là tâm tư, tình cảm và sự ngạc nhiên của tác giả trước những đổi thay lạ lùng trước ngưỡng cửa của mùa thu, vào thời khắc thế gian, giao mùa.

  Sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Phúc, hẳn bạn không còn xa lạ với mùa thu đất phương Bắc. Tuy nhiên, anh không khỏi bất ngờ khi cảm nhận được tín hiệu yêu thương. Đối với anh, mùa thu đến có những cảm xúc khó tả:

  “Bỗng nghe hương ổi

  Thổi vào gió

  Sương trôi qua ngõ

  Xem Thêm : Hướng dẫn đăng nhập Cuộc thi Trạng nguyên tiếng việt 2022

  Mùa thu đến rồi

  Như một vòng tuần hoàn của tự nhiên, mùa thu dường như đã về. Bức tranh mùa thu dường như có điểm thứ nhất: hương ổi thoang thoảng đưa vào gió-gió đã yếu hơn, không còn là “gió nam gió nam” nữa. Cùng với gió là bầu không khí mộc mạc của một ngôi làng nhỏ. Màn sương bao phủ khắp nơi dường như không muốn rời xa. Giọt sương cũng rạo rực, chậm rãi bước theo nhịp thu. Là tín hiệu của hương thu, gió hay sương? Có lẽ tất cả trong số họ. Cái cảm giác ngỡ ngàng được diễn tả bằng từ đầu tiên “bỗng” lan sang không gian vô cùng quen thuộc này, khiến tôi như ngây ngất. Vậy mà nhà thơ vẫn ngỡ ngàng, vẫn tự hỏi: Thế gian đã bắt đầu chuyển mình nhẹ nhàng, và hình như mùa thu đã đến? …nhận ra, nhưng không hoàn toàn thuyết phục, về tình yêu của các mùa.

  Cảm giác “hợp lý” gần như bị xóa nhòa bởi những dấu hiệu chuyển mùa đang lộ dần và rõ hơn:

  “Sông bao giờ cũng dễ”

  Những chú chim bắt đầu vội vã

  Mùa hè có mây

  Vắt một nửa vào mùa thu”

  Bức tranh mùa thu dường như đậm dần, bởi cảnh vật ngày càng thay đổi: dòng sông không còn ào ạt mà trôi, chậm rãi và “dễ dàng” trữ nước cho mùa thu. Phải chăng họ đã buông thả tâm hồn mình trong tiết trời chuyển mùa này? Từ trái nghĩa của “yên tĩnh” là biểu hiện vội vàng của một con chim trên bầu trời. Họ vội vàng làm gì? Xây tổ ấm cho mùa đông lạnh giá, dự trữ thức ăn hay chuẩn bị rời xa giá lạnh đến những chân trời xa xôi? Hai dòng đối lập hoàn toàn: Mùa thu không phải lúc nào cũng “yên tĩnh” bởi mọi thứ quanh ta đều thay đổi lạ lùng theo cách riêng của nó. Thiên nhiên chứa đầy những bí mật, giống như cuộc sống của chúng ta – một xã hội có nhiều tầng lớp: giàu và nghèo, người tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, người bận rộn kiếm sống. Đầy đủ các loại! Nhưng trong tất cả những điểm sáng, có lẽ điểm sáng nhất là những đám mây trong ánh chiều tà của mùa hè:

  “Mùa hè có mây

  Vắt một nửa vào mùa thu”

  Xem Thêm : Bài văn mẫu lớp 8: Người bạn sống mãi trong lòng tôi – soanvan.net

  Những đám mây kia chắc còn nhớ những mùa hè đã qua phải không? Có thể đó là ký ức về “mùa hạ” sang “mùa thu”. Nó dường như là một cây cầu hấp dẫn đến những bờ biển xa lạ. Khoảnh khắc thiêng liêng này ngự trên mây như minh chứng cho sự chuyển mùa. “Bóp” – được đặt trên bầu trời hoặc không biết chúng ở đâu. Mây cứ nhẹ nhàng trôi, thời gian cứ thế trôi. Tranh mùa thu gợi cảnh vô hình với hữu hình!

  Mùa thu đến, đất trời tĩnh lặng, không còn đến rồi đi như mùa hạ:

  “Vẫn còn nhiều nắng

  Mưa tạnh

  Sấm sét không có gì đáng ngạc nhiên

  Trên cây cổ thụ”

  Có thể nói hạ thể còn nhưng hạ hồn đã bay đi. Vẫn còn nắng, mưa, sấm, chớp bỏ lại cái nắng gay gắt, chói mắt, và mỗi phút giao mùa trôi qua, tính chất “chớp nhoáng” của mưa hay sấm sét đã phai nhạt. Cảnh sắc mùa thu càng trong trẻo thì càng nhiều suy tư.

  Qua hình ảnh ẩn dụ ở hai câu cuối bài thơ, người đọc cảm nhận được sau tiếng “sấm” là gió mưa ở nhân gian, là gió mưa ở nhân gian. Đôi khi, người ta tập trung vào tiêu điểm chính của bức ảnh – hình bóng của cơ thể con người. Mùa hè đã qua, mùa thu đã đến, và con người dường như đang già đi. Chính vì vậy kinh nghiệm sống dày thêm một chút trong hành trang của họ, giúp họ vững vàng hơn trước những giông bão của cuộc đời đầy biến động. Hình ảnh thơ đẹp, ngôn từ sắc sảo, giàu hàm ý để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc. Một số người bạn đã trải nghiệm kiệt tác chuyển mùa: mùa thu đến rồi!

  Đôi khi cũng có ý nghĩa sâu sắc về nhân sinh. Trong tập thơ, nhà thơ khẳng định sống phải biết chấp nhận và vượt qua thử thách bằng sự quyết tâm. Do đó, bài thơ vừa là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, vừa là một bức phác họa khó quên về các nhân vật – một phần tuyệt vời của thiên nhiên.

  Hãy tham khảo thêm chuyên mục Học tập bổ ích – Văn lớp 9 tại hoatieu.vn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button