Hỏi Đáp

Mạng máy tính là gì? Những lợi ích quan trọng của mạng máy tính

Mạng máy tính là gì

1.Mạng máy tính là gì?

1.1 Khái niệm mạng máy tính

Theo Wikipedia, mạng máy tính là mạng viễn thông kỹ thuật số cho phép các nút mạng thực hiện quyền chia sẻ tài nguyên. Các thiết bị mạng máy tính sẽ trao đổi dữ liệu với nhau thông qua kết nối giữa các nút mạng được thiết lập bằng dây cáp mạng, cáp quang, wifi…

Nói một cách đơn giản, mạng máy tính là một hệ thống bao gồm 02 máy tính trở lên được kết nối với nhau thông qua đường truyền mạng giúp chia sẻ tài nguyên, trao đổi dữ liệu giữa các máy tính trong mạng. Hệ thống dễ dàng hơn mà không cần sử dụng các thiết bị hỗ trợ bên ngoài như thẻ nhớ, usb, cd,…

Mạng máy tính bao gồm các thành phần chính sau:

– Thiết bị đầu cuối: Máy tính, Điện thoại, Máy quét, Máy in…các thiết bị này được kết nối với nhau thông qua thiết bị kết nối hoặc phương tiện truyền dẫn. – Môi trường truyền dẫn: bao gồm các thiết bị được kết nối không dây như thiết bị truyền tín hiệu, thiết bị phát sóng, sóng điện từ…

– Thiết bị kết nối vật lý: dây, mô-đun…. Kết nối trực tiếp từ thiết bị đầu cuối này sang thiết bị đầu cuối khác.

– Phần mềm cho phép trao đổi thông tin giữa các máy tính: là các ứng dụng, chương trình được cài đặt trên thiết bị đầu cuối có khả năng chia sẻ dữ liệu qua đường truyền không dây. .

1.2 Thuật ngữ chung về mạng máy tính

Khi sử dụng mạng máy tính, những người không phải là chuyên gia có thể khó hiểu ý nghĩa của các thuật ngữ và từ viết tắt. Dưới đây là một số thuật ngữ thường được sử dụng trong mạng máy tính:

lan (mạng cục bộ)

Là mạng cục bộ, được lắp đặt trong một diện tích tương đối nhỏ (trong phòng, tòa nhà, hoặc trong phạm vi trường học…)

Phát sóng

Được sử dụng để mô tả cách một tin nhắn được gửi từ một điểm đến tất cả các điểm khác trong cùng một mạng.

dns (Hệ thống tên miền)

Được sử dụng để chuyển đổi tên trạm thành địa chỉ ip.

cookie

Đó là một tập tin tạm thời được tạo tự động trên máy tính mỗi khi người dùng truy cập một trang web và nó sẽ lưu lại các thông tin cá nhân như tài khoản đăng nhập để sử dụng sau này.

url (Bộ định vị tài nguyên thống nhất)

là địa chỉ tài nguyên thống nhất của trang web.

www (Web toàn cầu)

là một dịch vụ đặc biệt cung cấp thông tin từ xa qua internet. Các tệp văn bản được lưu trữ trên máy chủ sẽ cung cấp thông tin và điều hướng trên mạng, cho phép người dùng dễ dàng truy cập các tệp văn bản, đồ họa, âm thanh…

html (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản)

Dành cho việc cấu trúc và tổ chức lại các thành phần trong trang web hoặc ứng dụng, chia đoạn văn, tiêu đề, liên kết, trích dẫn khối…

dữ liệu (dữ liệu)

là sự thể hiện thông tin, được thể hiện bằng các tín hiệu vật lý.

bit

Đơn vị dữ liệu

Địa chỉ ‍ip (Giao thức Internet)

là địa chỉ mạng của hệ thống trong toàn mạng hay còn gọi là địa chỉ logic.

Địa chỉ Apple

là địa chỉ mac hoặc địa chỉ vật lý xác định từng máy chủ. Nó được liên kết với một thẻ giao diện mạng (nic).

2. Mạng máy tính hoạt động như thế nào?

Sau khi hiểu mạng máy tính là gì, bạn cần hiểu cách mạng máy tính hoạt động. Vì vậy, các thiết bị chuyên dụng như switch, wifi, access point sẽ tạo nên nền tảng của một mạng máy tính.

Sau đó, bộ chuyển mạch sẽ kết nối máy tính, máy in, máy chủ và các thiết bị khác với mạng trong gia đình hoặc tổ chức và giữ chúng an toàn bên trong. Điểm truy cập là một công tắc kết nối các thiết bị với mạng mà không cần sử dụng cáp.

Bộ định tuyến kết nối các mạng với các mạng khác và có chức năng phân tích dữ liệu được gửi qua mạng, chọn tuyến đường tốt nhất và gửi đến địa chỉ đích. Bộ định tuyến không chỉ giúp kết nối mạng gia đình và doanh nghiệp của mọi người với thế giới bên ngoài mà còn bảo vệ thông tin khỏi các mối đe dọa bảo mật bên ngoài.

3.Mạng máy tính phát triển như thế nào?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước nhằm mục đích lách luật. Vì vậy, sự phát triển của mạng máy tính ngày càng đóng vai trò quan trọng. Một số kiểu kiến ​​trúc mạng máy tính đang được phát triển như:

– Phần mềm tùy chỉnh (sdn): Kiến trúc mạng có xu hướng tự lập trình, tự động hóa và cởi mở hơn. Trong mạng do phần mềm xác định, định tuyến lưu lượng được kiểm soát tập trung thông qua các cơ chế dựa trên phần mềm, cho phép mạng phản ứng nhanh hơn với các điều kiện thay đổi.

Xem Thêm : Lịch âm 10/2, xem âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 10/2/2022 tốt hay xấu?

– Dựa trên bộ điều khiển: Bộ điều khiển mạng rất quan trọng đối với khả năng mở rộng và bảo mật mạng, đồng thời đơn giản hóa các hoạt động và giúp các tổ chức đáp ứng nhu cầu kinh doanh luôn thay đổi.

– Tích hợp đa miền: Các doanh nghiệp lớn có thể xây dựng các mạng riêng biệt giao tiếp với nhau thông qua bộ điều khiển. Sự tích hợp đa mạng hoặc đa miền này thường liên quan đến việc trao đổi các tham số hoạt động có liên quan để giúp đảm bảo đạt được kết quả kinh doanh mong muốn trên các miền mạng.

– aim-based (ibn): xây dựng mạng máy tính dựa trên nguyên tắc sdn, không chỉ cung cấp tốc độ mà còn xây dựng mạng riêng. Điều này giúp đạt được các mục tiêu mong muốn bằng cách tự động hóa một loạt các hoạt động, phân tích hiệu suất, xác định các khu vực có vấn đề, cung cấp bảo mật toàn diện và tích hợp với các quy trình kinh doanh.

– Ảo hóa: Cơ sở mạng vật lý có thể được phân vùng hợp lý và tạo nhiều mạng “lớp phủ”. Mỗi mạng logic này có thể được tùy chỉnh để giúp đáp ứng các yêu cầu cụ thể về bảo mật, chất lượng dịch vụ và các yêu cầu khác.

>>Để hiểu rõ hơn về mạng máy tính là gì và các vấn đề pháp lý liên quan, bạn đọc có thể gọi ngay đến số 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

4. Có những loại mạng máy tính nào?

Mạng máy tính hiện nay được phân loại theo 02 tiêu chuẩn: theo chức năng và theo mô hình kết nối.

4.1 Phân loại theo chức năng:

03 mô hình mạng máy tính thường dùng:

4.1.1 Mô hình ngang hàng

Trong mô hình này, tất cả các máy tính tham gia đều có vai trò giống nhau và mỗi máy có quyền cung cấp tài nguyên trực tiếp cho các máy tính khác. Đồng thời, nó cũng có thể sử dụng trực tiếp tài nguyên của các máy khác trong mạng.

4.1.2 Mô hình máy khách-máy chủ

Trong mô hình này sẽ lựa chọn 1-2 máy để hoàn thành nhiệm vụ quản lý và cung cấp tài nguyên như: chương trình, thiết bị, dữ liệu… Trong đó máy nhận nhiệm vụ này được coi là máy chủ và sử dụng Các máy khác cung cấp tài nguyên được gọi là máy khách.

4.1.3 Mô hình mạng máy tính dựa trên trang web

Người dùng chỉ cần sử dụng trình duyệt web bất kỳ và kết nối Internet để chia sẻ mọi dữ liệu hoặc xem phim, gửi tin nhắn…

4.2 Phân loại theo mô hình kết nối

4.2.1 lan (mạng cục bộ)

Một mạng kết nối với các máy tính trong một khu vực nhỏ, chẳng hạn như văn phòng, phòng ngủ, v.v. Để kết nối với mạng LAN, người dùng phải đáp ứng tất cả các yêu cầu do mạng đưa ra, bao gồm:

p >

– thẻ giao diện mạng (nic);

-Máy phát (có dây hoặc không dây).

4.2.2 wan (mạng diện rộng)

Là mạng kết nối các máy tính ở xa, trên phạm vi rộng, vd trong thành phố, quốc gia… các mạng lan sẽ được kết nối với nhau bằng đường dây trong nhà. Cung cấp dịch vụ truyền dẫn cộng đồng.

Nói một cách đơn giản, khi hai hoặc nhiều mạng cục bộ được kết nối với nhau, chúng ta sẽ tạo ra một mạng diện rộng và mạng diện rộng lớn nhất được công nhận trên thế giới hiện nay là Internet.

4.2.3 Mạng người

Còn được gọi là mạng đô thị, được tạo thành từ nhiều mạng được kết nối với nhau bằng dây cáp, các phương thức truyền dẫn khác,… Đây là loại mạng có thể kết nối trên một khu vực rộng lớn như thị trấn hoặc thành phố. Thành phố, tỉnh thành, liên kết từ nhiều mạng lan qua dây cáp, phương thức truyền dẫn khác.

Mô hình mạng lưới giữa các cá nhân thường chủ yếu được sử dụng trong các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, phòng ban có mối quan hệ với nhau.

4.2.4 Mạng nội bộ

Đây là mạng nội bộ mở rộng nơi người dùng nội bộ có thể tìm thấy tất cả thông tin về tài nguyên của họ mà không cần đến các công ty bên ngoài. Trong đó, mạng nội bộ bao gồm các mạng: lan, wan, man.

4.2.5 Phân tán mạng

5. Lợi ích của mạng máy tính là gì?

Qua những thông tin trên, bạn đọc đã hiểu nhất định về mạng máy tính là gì và cơ chế hoạt động, phân loại mạng máy tính. Sau đây là một số lợi ích đáng kể mà mạng máy tính đã mang lại cho cuộc sống con người và hoạt động kinh doanh.

5.1 Lợi ích đối với đời sống con người

Không thể phủ nhận rằng mạng máy tính đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho đời sống con người. Nhờ có mạng máy tính, con người có thể kết nối với nhau ở bất kỳ đâu và trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Theo đó, các tiện ích như chat trực tuyến, nhắn tin điện tử, tra cứu thông tin cũng dần trở nên phổ biến và đa dạng hơn.

Hơn nữa, các công nghệ ngày càng đổi mới đang cho phép mọi người kết nối điện thoại di động của họ với mạng máy tính để dễ dàng trao đổi thông tin, cập nhật tin tức hàng ngày và làm việc từ mọi nơi trong nhà.

5.2 Lợi ích đối với doanh nghiệp

Đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thì mạng máy tính đóng vai trò cực kỳ quan trọng, có thể kể ra một số lợi ích của mạng máy tính đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như:

p>

– Cho phép nhân viên chia sẻ ý tưởng dễ dàng hơn và hoạt động hiệu quả hơn, tăng năng suất và tạo thêm doanh thu cho công ty. Đặc biệt, mạng máy tính có thể giúp các công ty quảng cáo, giới thiệu và phân phối sản phẩm của họ trên phạm vi rộng.

Xem Thêm : File Docx là gì? Cách chuyển file Docx sang PDF, Doc, XML đơn giản

– Giúp các nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp quản lý toàn diện cấp dưới và giám sát công việc chặt chẽ, hiệu quả hơn..

– Mạng máy tính cho phép chia sẻ tài nguyên cho các thiết bị như máy in, máy quét, máy photocopy hay máy quét… điều này giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân công trong các thao tác lặp đi lặp lại. Lặp lại hoạt động trên quá nhiều máy tính.

Ngoài ra, ưu điểm của mạng máy tính là chỉ cho phép chia sẻ một đường truyền Internet, giúp doanh nghiệp nâng cao triệt để an toàn thông tin mạng, giảm thiểu rủi ro đáng tiếc về rò rỉ bí mật thương mại…

6. Một số tội phạm và hình phạt liên quan đến sử dụng mạng máy tính

Không thể phủ nhận mạng máy tính đã mang lại những tác động tích cực đến cuộc sống của con người, tuy nhiên cũng có không ít đối tượng lợi dụng sự phát triển của mạng máy tính và nhu cầu sử dụng mạng của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Sau đây là một số tội phạm liên quan đến sử dụng mạng máy tính.

6.1 Tội cản trở, phá hoại hoạt động của mạng máy tính

Theo Điều 287 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính được hiểu là hành vi:

– Tự ý xóa, làm hư hỏng, thay đổi phần mềm, dữ liệu điện tử hoặc ngăn chặn trái pháp luật mạng máy tính, mạng viễn thông, truyền dữ liệu bằng phương tiện điện tử; hoặc

– Có hành vi khác cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử.

Theo đó, người nào có một trong các hành vi nêu trên và thuộc một trong các trường hợp sau đây thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính:

– 50 – Thu lợi bất chính dưới 200 triệu đồng;

– gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng;

– Làm tê liệt, gián đoạn, ngừng hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử trong thời gian từ 30 phút đến dưới 24 giờ hoặc từ 03 lần đến dưới 10 lần trong thời gian 24 giờ;

– Làm ngừng hoạt động của cơ quan, tổ chức từ 24 giờ đến dưới 72 giờ;

– Đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về hành vi này mà vẫn còn tiền án tích.

Do đó, mức hình phạt tối thiểu đối với tội danh này là phạt tiền từ 3 tỷ đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Mức án cao nhất là 07 – 12 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Đối với hệ thống dữ liệu thuộc bí mật nhà nước; hệ thống thông tin phục vụ an ninh quốc phòng;

– Đối với hạ tầng thông tin quốc gia; hệ thống thông tin điều hành lưới điện quốc gia; hệ thống thông tin tài chính ngân hàng; hệ thống thông tin điều hành giao thông;

– Thu lợi bất chính từ 1 tỷ đồng trở lên;

– gây thiệt hại 1,5 tỷ đồng trở lên;

– Làm tê liệt, gián đoạn, ngừng hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử từ 168 giờ trở lên hoặc 50 lần trở lên trong thời gian 24 giờ;

– Dừng hoạt động của cơ quan, tổ chức từ 168 giờ trở lên.

6.2 Sử dụng mạng máy tính để phạm tội tham ô tài sản

Theo quy định tại Điều 290 Khoản 1 BLHS 2015, người nào sử dụng mạng máy tính để thực hiện một trong các hành vi sau đây thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sử dụng máy tính để thực hiện hành vi : tham ô tài sản:

– Sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để tham ô tài sản của chủ tài khoản, chủ thẻ hoặc để thanh toán hàng hóa, dịch vụ;

– Làm, sử dụng, tàng trữ, mua bán, lưu hành thẻ ngân hàng giả nhằm chiếm đoạt tài sản;

– Truy cập trái phép vào tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt tài sản;

– Có hành vi lừa đảo trong thương mại điện tử, thanh toán điện tử, đa cấp, giao dịch tiền tệ, huy động vốn từ cộng đồng, giao dịch chứng khoán trực tuyến nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản;

– Lập, cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet trái pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản.

Hơn nữa, theo Điều 290 BLHS, mức hình phạt tối thiểu cho tội này là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Hình phạt cao nhất là 12 đến 20 năm tù nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Tài sản chiếm đoạt trị giá 500 triệu đồng trở lên;

– gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên;

– Hơn 500 thẻ giả

6.3 Sử dụng mạng máy tính để đánh bạc

Sử dụng mạng máy tính để đánh bạc, tổ chức đánh bạc ngày càng phổ biến. Theo hướng dẫn của công văn 196/tandtc-pc, sử dụng mạng máy tính để đánh bạc được hiểu là hành vi sử dụng mạng máy tính, phương tiện điện tử để đánh bạc trực tuyến (thiết lập sòng bài trực tuyến hoặc sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để đánh bạc). tổ chức đánh bạc và gá bạc).

Tội phạm sử dụng mạng máy tính làm phương tiện liên lạc với nhau (gửi tin nhắn qua email, zalo, viber… ghi số đề, lô tô, cá độ đua ngựa…) mà không ăn thua với các trò chơi bằng tiền hoặc đồ vật trên mạng thì không thuộc hành vi sử dụng mạng máy tính để phạm tội.

Do đó, người sử dụng mạng máy tính để đánh bạc có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm theo Điều 321 khoản 2 c Bộ luật Hình sự 2015.

Trên đây là các tội phạm liên quan đến việc sử dụng chung mạng máy tính, ngoài ra luật hình sự còn quy định các tội phạm khác như tội phát tán chương trình máy tính gây nguy hiểm cho hoạt động của mạng. Tội cản trở, phá hoại hoạt động của mạng máy tính; tội cung cấp, sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính…

Trên đây là câu trả lời đầy đủ cho Mạng máy tính là gì? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể gọi điện đến đường dây nóng của luatvietnam 1900.6192 để được hỗ trợ.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button