Hỏi Đáp

Margin là gì? Khi nào nên/không nên vay Margin và cách sử dụng

Margin là gì

Ký quỹ là một thuật ngữ phổ biến trong đầu tư chứng khoán. Đây là giải pháp hỗ trợ tài chính cho các công ty chứng khoán nhằm gia tăng khả năng sinh lời cho nhà đầu tư. Vậy chính xác ký quỹ là gì? Để biết thêm chi tiết về thời hạn ký quỹ, hãy đọc bài viết về thời gian của ngân hàng kỹ thuật số sau đây.

Xem thêm: Ký quỹ đầy đủ là gì?

Ký quỹ là gì?

Ký quỹ còn được gọi là giao dịch ký quỹ chứng khoán. Đó là một thuật ngữ quen thuộc, thường được sử dụng trong đầu tư. Nói một cách dễ hiểu, ký quỹ sẽ cho phép nhà đầu tư sử dụng tiền vay từ công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu. Những cổ phiếu này cũng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Lãi suất tài trợ ký quỹ và cho vay chứng khoán sẽ được điều chỉnh trong từng thời kỳ, tùy thuộc vào từng công ty chứng khoán. Thông thường lãi suất sẽ được tính theo ngày. Ví dụ 0,037%/ngày. Tuy chưa đến 0,1% nhưng cũng không phải là số tiền nhỏ nếu tính lãi kép mỗi ngày. Ví dụ 0,037%/ngày sẽ tương ứng với 14,5%/năm.

Xem Thêm : Soạn văn 9 | Chi tiết các tác phẩm văn học lớp 9 – HOCMAI

Lưu ý: Quý khách có thể trao đổi, thỏa thuận với công ty chứng khoán để được hưởng chính sách lãi suất ưu đãi hơn.

Ví dụ bạn có 100 triệu đồng để mua cổ phiếu flc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng tiền ký quỹ của công ty chứng khoán để vay thêm 100 triệu để đầu cơ chứng khoán. Do đó, tài sản đảm bảo là giá trị cổ phiếu trong danh mục, tức là 100 triệu đồng cổ phiếu flc.

Dùng tiền đặt cọc tương đương mua nhà 2 tỷ đồng nhưng chỉ có 500 triệu đồng. Bạn sẽ cần một khoản vay để trả cho nó. Như vậy, chỉ với 500 triệu đồng bạn đã có ngay căn nhà trị giá 2 tỷ đồng.

Cho vay ký quỹ ảnh hưởng đến thị trường như thế nào?

Nhiều nhà đầu tư sử dụng các công cụ ký quỹ để gia tăng lợi nhuận, nhưng điều này cũng đi kèm với rủi ro cao. Vì vậy, khi sử dụng ký quỹ, bạn cần nắm được một số thay đổi của thị trường để đầu tư hiệu quả hơn:

 • Khi giá cổ phiếu tăng, thị trường cũng vậy. Do đó, các nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận hoặc giá trị ròng tăng lên. Với xu hướng này, các nhà đầu tư mua ngày càng nhiều cổ phiếu để tiếp tục tăng nhanh lợi nhuận.
 • Khi giá cổ phiếu giảm, giá trị ròng của nhà đầu tư cũng sẽ giảm theo tỷ lệ đòn bẩy. Cụ thể, nếu tỷ lệ ký quỹ là 1:1 thì bạn sẽ mất 1 số tiền tương ứng, còn nếu tỷ lệ là 1:2 thì bạn sẽ mất gấp 2 lần số tiền thông thường.
 • Đây là hai thay đổi chính trong thị trường chứng khoán khi nhà đầu tư sử dụng các công cụ ký quỹ. Nếu giá trị ròng của bạn giảm, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu đặt cọc bảo đảm bổ sung bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt. Nếu bạn không bổ sung vào tài khoản bảo lãnh, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn bán một số cổ phiếu để giảm khoản vay. Tại thời điểm này, bạn sẽ phải đối mặt với thuật ngữ cuộc gọi ký quỹ.

  Công thức tính ký quỹ cụ thể như sau:

  Khi nào nên và không nên sử dụng ký quỹ?

  Xem Thêm : Khái niệm chi tiết nghệ thuật – Đóng góp và cấu trúc của luận văn

  Ký quỹ có thể mang đến những cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư, nhưng nó cũng đi kèm với nhiều rủi ro luôn hiện hữu. Người chơi chỉ nên sử dụng các công cụ ký quỹ nếu đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Bạn là nhà đầu tư dài hạn biết cách đọc biểu đồ chứng khoán, hiểu các nguyên tắc phân tích kỹ thuật, hiểu cơ chế và xu hướng thị trường. Đối với những nhà đầu tư mới, đừng bao giờ sử dụng đòn bẩy ký quỹ vì lợi nhuận cao.
  • Khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng và ổn định. Có nhiều dấu hiệu cho thấy cổ phiếu của các công ty môi giới đang tăng trưởng tốt và sẽ dẫn đầu ngành trong tương lai. Không sử dụng ký quỹ trong thời gian kinh tế không chắc chắn và suy yếu.
  • Ký quỹ sẽ là công cụ hỗ trợ hiệu quả trong giao dịch ngắn hạn. Việc sử dụng margin trong thời gian dài sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và không thể mang lại hiệu quả cao. Do chứng khoán luôn biến động liên tục trong thời gian dài nên việc sử dụng ký quỹ không thể mang lại lợi nhuận cao ổn định.
  • Vui lòng sử dụng ký quỹ đối với cổ phiếu blue chip, cổ phiếu có tính thanh khoản cao và cổ phiếu trong rổ vn30. Ngược lại, những cổ phiếu tăng trưởng chậm, lợi suất thấp không đủ bù lãi vay thì không nên đầu tư.
  • Cách sử dụng ký quỹ hiệu quả

   Để sử dụng ký quỹ hiệu quả khi đầu tư chứng khoán, bạn cần lưu ý những điều sau:

   • Tốt nhất nên sử dụng đòn bẩy ký quỹ 1:1 hoặc 1:0,5, không sử dụng các tỷ lệ quá cao như 1:2, 1:3, 1:4, v.v. Kiểm soát đòn bẩy hiệu quả sẽ giúp bạn tự tin kiếm được lợi nhuận và giảm đáng kể rủi ro thua lỗ. Tỷ lệ trên 1:1,5 chỉ phù hợp với những chuyên gia có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán lâu năm.
   • Một số quy định về giao dịch ký quỹ: Nhà đầu tư không được sử dụng quá 1% số dư tài khoản cho 1 lần giao dịch ký quỹ.
   • Công cụ ký quỹ nên được sử dụng cho các cổ phiếu thanh khoản và giao dịch/lướt sóng ngắn hạn. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng tránh thua lỗ bằng cách không bán cổ phiếu khi có dấu hiệu giảm giá.
   • Ký quỹ được sử dụng khi nhà đầu tư mua cổ phiếu ở mức giá thấp, khi họ lấy cổ phiếu ở cuối sóng.
   • Vì vậy, trong bài viết này, bạn đã tìm hiểu về lợi nhuận biên là gì và những điều bạn cần biết về thuật ngữ này. Đầu tư vào cổ phiếu ký quỹ sẽ mang lại nhiều cơ hội sinh lời cao, nhưng bạn cũng cần cẩn trọng, bởi sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

    Thích hợp cho người mới bắt đầu và nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm phân tích chứng khoán. Bạn có thể tham khảo các giải pháp của công ty quản lý quỹ hàng đầu Việt Nam vinacapital để đầu tư vào quỹ mở. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, kế hoạch đầu tư được nhận diện rõ ràng và tiềm năng không giới hạn. Lợi nhuận mà các quỹ mở của vinacapital mang lại cho nhà đầu tư luôn dẫn đầu thị trường và tăng trưởng đều đặn.

    Tham khảo tình hình hoạt động của quỹ vinacapital:

    Tải ngay ứng dụng ngân hàng số timo để đầu tư vào vinacapital và thực hiện theo một quy trình minh bạch, rõ ràng!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button