Hỏi Đáp

Quan hệ huyết thống là gì? (Cập nhật 2022)

Theo quan điểm pháp lý, gia đình là tập hợp những người ràng buộc với nhau bằng hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dạy con cái, giữa họ có các quyền và nghĩa vụ phát sinh theo quy định của pháp luật. Luật hôn nhân. Vậy quan hệ huyết thống là gì? Pháp luật nói gì về giao phối cận huyết? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về quan hệ huyết thống là gì trong bài viết dưới đây.

Quan hệ huyết thống là gì?

Quan hệ huyết thống là gì?

1. Quan hệ huyết thống là gì?

Hợp tác là mối quan hệ giữa những người trong cùng một gia đình có quan hệ huyết thống với nhau. Hay còn gọi là mối quan hệ giữa các cá nhân với một tổ tiên chung (hay còn gọi là cùng một tổ tiên).

Bạn đang xem: Mối quan hệ huyết thống là gì

Những người cùng dòng dõi là những người có quan hệ huyết thống, người này mang dòng họ khác nối tiếp nhau như mẹ, con, cháu, chắt.

2. Luật điều chỉnh hôn nhân cùng quan hệ

Hôn nhân cùng họ là việc kết hôn hoặc chung sống của những người cùng dòng dõi hoặc cùng họ trong vòng ba thế hệ. Pháp luật nghiêm cấm các trường hợp kết hôn sau đây: “Kết hôn, chung sống giữa những người cùng dòng dõi, họ nội trong ba đời; giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; người đã từng là cha đẻ, mẹ nuôi, con nuôi, cha vợ, mẹ chồng” và con dâu, mẹ vợ với con rể, Vợ giữa cha dượng với con riêng, mẹ kế với con riêng của chồng ”(Điều 5, Mục 2, điểm d, Luật Hôn nhân). Cá nhân và Gia đình, 2014).

Ngoài trường hợp cùng huyết thống còn có quan hệ huyết thống trong phạm vi ba đời. Theo quy định này, những người có họ trong phạm vi ba đời là cùng huyết thống, gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha khác mẹ, cùng cha, cùng mẹ, cùng thuộc đời thứ hai; anh, chị, em ruột. , bác, cô, cậu, dì là đời thứ ba.

3. Những bất lợi của hôn nhân cùng quan hệ là gì?

Xem Thêm : CHIẾN LƯỢC QUÂN SỰ MƯU PHẠT TÂM CÔNG TRONG BÌNH NGÔ ĐẠI CÁO CỦA NGUYỄN TRÃI

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy 03 mối nguy cơ bản của hôn nhân quan hệ vợ chồng như sau:

  • Về sức khỏe, bệnh tật: Những đứa trẻ sinh ra trong các cuộc hôn nhân cùng huyết thống có tỷ lệ dị dạng, dị tật hoặc nguy cơ mắc bệnh cao: bạch tạng, mù màu, bệnh tím tái, bệnh tan máu bẩm sinh, bệnh bạch cầu …
  • Giới thiệu Duy trì và phát triển chủng tộc: Nó có thể dẫn đến nguy cơ thoái hóa chủng tộc, có thể dẫn đến nguy cơ diệt chủng khi một người chỉ kết hôn trong một chủng tộc và người đó không có hôn nhân đa dạng giữa các chủng tộc.
  • Về thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội: làm xáo trộn quan hệ gia đình ở Việt Nam, ảnh hưởng đến nề nếp gia đình, truyền thống văn hóa, đạo lý tốt đẹp của dân tộc.

4. Hôn nhân cùng quan hệ được công nhận như thế nào?

Hình phạt hành chính

Điều 59 khoản 2 Nghị định số 82/2020 quy định phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với các hành vi: kết hôn hoặc chung sống giữa những người cùng huyết thống. của cùng một tổ tiên. Họ trong vòng ba thế hệ.

Xử lý hình sự

Đối với hôn nhân cùng quan hệ, Điều 181 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: “Người nào cưỡng bức người khác kết hôn, cản trở việc kết hôn của người khác hoặc tự nguyện duy trì quan hệ hôn nhân, thúc đẩy, cưỡng ép, ngăn cản người khác kết hôn thì được bị tra tấn, đối xử tệ bạc, uy hiếp tinh thần, gạ gẫm. Người nào đã bị xử phạt hành chính mà tiếp tục vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 tháng hoặc cải tạo không giam giữ. phạt tù có thời hạn từ 3 tháng đến 3 năm. ”

5. Một số câu hỏi thường gặp

Những người cùng huyết thống có thể kết hôn với bao nhiêu thế hệ?

Xem Thêm : Đường là gì? Đường hóa học là gì? – Hóa Chất Đại Việt

Luật cấm những người cùng huyết thống kết hôn hoặc chung sống; họ trong vòng ba đời; giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; một cha cũ, một mẹ nuôi và một con nuôi, một cha chồng và một con gái- nàng dâu, mẹ vợ và con rể, bố dượng và con riêng của vợ, mẹ kế và con riêng của chồng. Theo điều trên, luật không cho phép những người trong vòng ba đời kết hôn. Vì vậy, việc kết hôn với người có họ từ đời thứ tư trở đi là không tuân theo quy định của pháp luật về hôn nhân cận huyết thống.

Mối quan hệ giữa họ trong vòng ba thế hệ là gì?

Những người có họ trong phạm vi ba đời là giữa những người cùng huyết thống: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha khác mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng cha khác mẹ là đời thứ hai; anh, chị, em ruột của cô, dì, chú, bác, cậu, dì, con, bác ruột. , con của dì tôi, con của dì tôi, đều thuộc thế hệ thứ ba.

Công ty nào tư vấn luật chất lượng uy tín?

acc tập trung vào việc cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng cao với chi phí hợp lý.

Acc cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý trong bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc.

Phí tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Phí dịch vụ thay đổi tùy theo từng hồ sơ cụ thể. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Trên đây là một số thông tin liên quan để hiểu về mối quan hệ huyết thống. Hi vọng đây là thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần tư vấn luật hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ công ty luật acc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. acc cam kết giúp bạn có được trải nghiệm tốt nhất có thể với những dịch vụ mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Quan hệ huyết thống là gì? (Cập nhật 2022) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button