Hỏi Đáp

Hiệu ứng Powerpoint dạng di chuyển: Custom Path và các Path khác

Motion path là gì

Video Motion path là gì

Hiệu ứng powerpoint theo đường dẫn tùy chỉnh có gì thú vị? Ứng dụng của các loại đường dẫn khác trong powerpoint ngoài đường dẫn thẳng là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Ở bài viết trước Gitiho đã chia sẻ với các bạn hiệu ứng đường nét trong powerpoint và cách chỉnh cho nó chuyển động mượt mà và chuyên nghiệp. Còn về hiệu ứng đường dẫn tùy chỉnh và các loại đường dẫn khác trong powerpoint thì sao? Họ có bất kỳ ứng dụng thú vị nào trong việc thiết kế trình chiếu không? Mọi thứ sẽ có trong bài phân tích này.

Ứng dụng của một số kiểu đường dẫn trong hiệu ứng powerpoint

Trong nhóm đường chuyển động của hiệu ứng động powerpoint có rất nhiều loại hiệu ứng khác nhau. Bạn có thể khám phá chúng bằng cách vào Ảnh động => để chọn thêm các đường dẫn chuyển động:

Chúng tôi sẽ không thực sự sử dụng tất cả các hiệu ứng này vì có quá nhiều hiệu ứng khiến đôi khi bạn bối rối khi lựa chọn. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng một số hiệu ứng cụ thể và áp dụng vào thực tế cho dễ hiểu. Kèm theo bài viết này có file bài tập, bạn có thể tải về và sẽ có slide giống như chúng ta đã làm để thực hành.

Bài tập 1: Tạo hiệu ứng mặt trăng quay quanh trái đất

Đầu tiên, hãy xem chúng ta có thể làm gì:

Thật ra, mặt trăng là một hành tinh quay quanh trái đất. Để đạt được hiệu ứng này, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1:Chuyển đến slide 7 trong tệp bài tập và chọn hình ảnh mặt trăng
 • Bước 2: Chuyển đến bảng hoạt ảnh => chọn thêm đường chuyển động => chọn hiệu ứng có tên bóng đá
 • Lúc này bạn sẽ thấy hiệu ứng của các tham số mặc định vẫn rất nhanh và tốc độ di chuyển cũng không đều. Đây không phải là trường hợp trong thực tế, vì vậy chúng tôi cần thêm các bước thiết lập.

  • Bước 3: Bạn điều chỉnh thời lượng của hiệu ứng là 5 giây và mặt trăng sẽ quay chậm lại. Để giữ tốc độ di chuyển của nó ổn định, hãy mở khung hoạt hình => nhấp chuột phải vào tên hiệu ứng => chọn tùy chọn hiệu ứng để mở bảng cài đặt nâng cao. Sau đó, kéo smooth start và smooth end trong thẻ hiệu ứng xuống 0. Chuyển đến tab Thời gian và chọn Cho đến khi kết thúc trình chiếu để mặt trăng tự lặp lại hiệu ứng. Đừng quên nhấp vào OK khi bạn hoàn tất.
  • Bạn có thể áp dụng hiệu ứng này khi làm slide bài giảng địa lý hoặc thuyết trình về chủ đề không gian.

   Xem thêm: Cách làm mịn & nảy cho hiệu ứng powerpoint chuyển động mượt mà

   Bài tập 2: Tạo hiệu ứng quả bóng bị hút vào dòng xoáy

   Tương tự như hiệu ứng powerpoint trước, trước tiên hãy xem hiệu ứng rồi thực hiện các bước thiết lập:

   • Bước 1: Bạn chọn hình quả bóng => mở bảng hiệu ứng động => chọn thêm đường chuyển động => chọn tên hiệu ứng: xoắn ốc bên phải.
   • Lúc này quả bóng bắt đầu quay nhưng chưa vào tâm, độ xoáy chưa đủ lớn và cần căn chỉnh.

    • Bước 2: Mở rộng khung hình của hiệu ứng. Sau đó kéo quả bóng sao cho phần cuối của quả bóng chạm vào tâm của vòng xoáy.
    • Xem Thêm : D04 là khối gì? Các ngành, các trường tuyển sinh khối D04

     Tuy nhiên, bạn sẽ gặp một vấn đề nhỏ là khi rê bóng vào tâm của điểm cuối, nó sẽ bị lệch so với điểm đầu. Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này trong bước tiếp theo:

     • Bước 3: Bạn click vào quả bóng để áp dụng hiệu ứng vào đó => Active Options => Chọn Lock để khóa hiệu ứng. Khi đó điểm đầu và điểm cuối sẽ bị khóa. Bây giờ bạn có thể di chuyển quả bóng một cách tự do và quỹ đạo sẽ không thay đổi. Bây giờ bạn có thể kéo quả bóng sao cho điểm đầu và điểm cuối trùng với tâm quả bóng. Bạn chỉ cần thiết lập khoảng giữa, bạn không cần phải quá chính xác.
     • Bây giờ bạn chạy thử sẽ thấy vấn đề khác, quả bóng chuyển động với vận tốc không đổi, không giống như trong thực tế. Hãy tưởng tượng nếu một quả bóng bị cuốn vào một dòng xoáy, nó sẽ bắt đầu lăn từ từ, sau đó tăng tốc và cuối cùng biến mất. Các bước tiếp theo sẽ giúp bạn làm điều này.

      • Bước 4: Bạn điều chỉnh thời lượng thành 5 giây để tăng thời lượng hiệu ứng. Tiếp theo, mở bảng cài đặt Tùy chọn hiệu ứng nâng cao. Bạn đặt khởi đầu mượt mà thành 2 giây và kết thúc mượt mà thành 0.
      • Nếu đúng trong thực tế, càng vào sâu trong xoáy, quả bóng phải càng nhỏ lại, vì bạn sẽ không thể nhìn rõ nó. Bước tiếp theo sẽ chỉ cho bạn cách thiết lập nó.

       • Bước 5: Trước tiên, chúng ta cần thêm một hiệu ứng để làm cho quả bóng co lại. Như chúng tôi đã chỉ ra trong bài viết, để áp dụng nhiều hiệu ứng cho một đối tượng, bạn vào Add Animation => chọn More Emphasis Effects => chọn hiệu ứng có tên là Grow/Shrink. Sau đó, bạn vào bảng cài đặt tùy chọn hiệu ứng nâng cao của hiệu ứng đã thêm này và điều chỉnh kích thước thành 0. Thời lượng của hiệu ứng này cũng phải được điều chỉnh thành 5 giây.
       • Bây giờ bạn có thể kiểm tra hiệu ứng, bạn sẽ thấy kết quả giống như hình đầu tiên của bài tập này.

        Xem thêm: Hiệu ứng chuyển hình trong powerpoint và những điều cần biết

        Bài tập 3: Tạo hiệu ứng powerpoint bằng hình vẽ

        Bây giờ bạn đã mở slide 8 của tệp bài tập, chúng ta sẽ cố gắng thực hiện một hiệu ứng khác. Ở đó bạn sẽ thấy hai hình ảnh, một hình tam giác và một bàn tay đang cầm bút. Ý tưởng của chúng tôi cho thiết kế slide này là giơ tay lên và vẽ một hình tam giác.

        Giống như 2 bài trước, các bạn xem kết quả trước khi thực hiện nhé:

        • Bước 1: Chọn Hình ảnh bàn tay => Mở Bảng Hoạt hình => Chọn Thêm Đường dẫn Chuyển động => Chọn Tên Hiệu ứng: Hình chữ nhật Bên phải
         • Bước 2: Nhấp vào nút Tùy chọn hiệu ứng =>Chọn điểm chỉnh sửa
          • Bước 3: 3 điểm của lực cản trùng với 2 đỉnh của tam giác.
           • Bước 4: Chọn tam giác màu trắng => Vào Animation => Chọn hiệu ứng cho nó xuất hiện trên bánh xe.
           • Bây giờ, nếu bạn kiểm tra hiệu ứng, bạn sẽ thấy rằng điểm bắt đầu của hiệu ứng chèn tay không trùng với hiệu ứng tam giác. Bước tiếp theo sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề;

            • Bước 5: Bạn mở khung hoạt hình => chọn hiệu ứng muốn áp dụng cho bàn tay => bấm vào nút tùy chọn hiệu ứng => chọn điểm chỉnh sửa => kéo hình tam giác ra sau Vertex sao cho điểm bắt đầu của hiệu ứng này trùng với điểm bắt đầu hiệu ứng Chèn của hình tam giác màu trắng.
             • Bước 6: Sau đó vào khung hoạt hình => chọn bắt đầu từ trước cho các hiệu ứng sau để chúng xuất hiện cùng lúc.
             • Xem Thêm : FECL3 Là Gì? Tính Chất Lý Hoá & Những Ứng Dụng Của FECL3

              • Bước 7: Bạn mở khung hoạt hình => chọn hiệu ứng muốn áp dụng cho bàn tay => mở bảng cài đặt tùy chọn hiệu ứng nâng cao => ở phần hoạt ảnh chọn ẩn sau hoạt cảnh và nhấp vào Nhấp vào OK. Điều này sẽ làm cho bàn tay biến mất sau khi hiệu ứng kết thúc.
              • Sử dụng phương pháp này, bạn có thể vẽ hình tròn, hình tam giác, hình chữ nhật…và nhiều hình dạng khác mà bạn có thể tìm thấy trong nhiều đường dẫn chuyển động hơn. Ví dụ, đây sẽ là một hiệu ứng thú vị khi được đưa vào một lớp học toán.

               Xem thêm:Hướng dẫn sử dụng hiệu ứng động trong powerpoint

               Ứng dụng hiệu ứng powerpoint theo đường dẫn tùy chỉnh

               Ở trên, chúng ta đã thử 3 bài tập để tạo hiệu ứng động cho một đối tượng chuyển động theo đường thẳng thông thường nhưng không thông thường. Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét các hiệu ứng đường dẫn tùy chỉnh giúp tạo chuyển động dựa trên các quy tắc do nhà thiết kế đặt ra.

               Đường dẫn tùy chỉnh là một hiệu ứng cho phép bạn vẽ quỹ đạo của đối tượng theo cách thủ công. Hiệu ứng này có nhiều ứng dụng và cho phép bạn tạo ra các chuyển động tự nhiên, sống động và độc đáo. Chúng tôi sẽ cung cấp một ví dụ tạo hiệu ứng bướm bay bằng đường dẫn tùy chỉnh để bạn hiểu rõ hơn vấn đề.

               Hãy xem kết quả trước khi tiếp tục với các bước sau:

               Mở slide 9 trong file bài tập các em sẽ thấy slide có 2 hình ảnh con bướm. Chỉ cần tưởng tượng rằng trong thực tế, con vật này không bay theo các quy tắc nhất định. Vì vậy, việc chúng ta sử dụng một đường dẫn tùy chỉnh để đặt hiệu ứng là một lựa chọn hợp lý.

               • Bước 1: Chọn con bướm bên trái màn hình => vào animation chọn custom path => giữ chuột trái vẽ đường cho nó => khi nào vẽ xong, thả chuột và nhấn phím esc. Không có quy tắc, vì vậy bạn có thể vẽ một con đường trên màn hình hoặc bay ra khỏi màn hình.
                • Bước 2: Bạn mở khung ảnh động => mở bảng cài đặt tùy chọn hiệu ứng nâng cao => bấm vào tab thời gian => đặt thời lượng là 600 (tương đương 10 phút) .
                 • Bước 3: Chuyển sang tab hiệu ứng. Lúc này bạn sẽ thấy thông số mặc định của smooth start và smooth end là 300, bạn hãy kéo tất cả về 0. Sau đó bấm OK để thoát khỏi bảng điều khiển.
                 • Bây giờ bạn sẽ gặp một vấn đề khác, hình con bướm không trùng với điểm bắt đầu của đường vẽ. Bạn có thể sửa nó theo cách tương tự như trong Bài tập 2 với các bước sau:

                  • Bước 4: Chọn hiệu ứng muốn áp dụng cho hình con bướm => Nhấn vào nút Effect Options => Chọn Lock để khóa lại.
                  • Bước 5: Để điểm chính giữa của con bướm trùng với điểm bắt đầu của đường đi, trước tiên bạn phải xác định điểm chính giữa. Sử dụng công cụ hình dạng để vẽ một vòng tròn nhỏ. Sau đó chọn hình tròn và hình con bướm. Tiếp theo bạn vào Align => chọn Align Center => chọn Add Center Alignment. Bây giờ vòng tròn sẽ được đặt ở trung tâm của con bướm. Bạn nhấn ctrl + g để nhóm 2 ảnh lại.
                  • Cuối cùng kéo hình tròn trùng với điểm bắt đầu => click chuột phải chọn Group => chọn Ungroup và xóa hình tròn.

                   Xem thêm:Cách sử dụng hiệu quả hiệu ứng chuyển cảnh và hoạt ảnh trong powerpoint

                   Kết luận

                   Như vậy với 4 bài tập chúng ta đã biết thêm nhiều loại đường dẫn khác để tạo hiệu ứng powerpoint chuyển động cho các đối tượng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hiệu ứng chuyển tiếp và hiệu ứng powerpoint động, hãy tham gia các khóa học sau:

                   Khóa học này dành cho những người muốn tìm hiểu riêng cách thiết lập và điều chỉnh để có kết quả powerpoint chuyên nghiệp. Gitiho không giới hạn giờ học và số buổi học, cho phép bạn học thoải mái mọi lúc mọi nơi theo lịch học phù hợp với bản thân. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button