Hỏi Đáp

Cổ phiếu là gì? Những điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu

1. Cổ phiếu là gì?

Theo Mục 121 (1) của Luật Doanh nghiệp 2020, cổ phiếu là hồ sơ sổ sách hoặc dữ liệu điện tử do công ty cổ phần phát hành xác nhận rằng họ nắm giữ một hoặc nhiều cổ phiếu trong công ty. Chỉ có công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Theo Mục 4 (1) của Đạo luật Chứng khoán 2019, cổ phiếu là một chứng khoán (được coi là tài sản) có thể được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán.

Bạn đang xem: Mua bán cổ phiếu là gì

Theo Mục 114 (1 và 2) của Luật Doanh nghiệp 2020, có 02 loại cổ phiếu như sau:

– Cổ phiếu phổ thông: Được sử dụng để xác định quyền sở hữu của cổ đông. Các cổ đông sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty hoặc tham gia các cuộc họp hội đồng quản trị và biểu quyết các vấn đề lớn của công ty.

<3

Xem chi tiết: Phân biệt Cổ phần, Cổ phần, Cổ tức, Cổ đông của Công ty Cổ phần

2. Mục đích của giao dịch cổ phiếu

Các cá nhân và tổ chức mua và bán cổ phiếu cho các mục đích sau:

– Vì lợi nhuận. Thông thường đây là mục đích chính của việc mua và bán cổ phiếu. Cổ phiếu là một phương tiện sinh lời cao và là một kênh đầu tư linh hoạt.

– Nắm giữ quyền biểu quyết và quản lý công ty: Đối với các cá nhân và tổ chức muốn có năm quyền điều hành một công ty, họ thường mua và bán một số lượng cổ phiếu đáng kể.

3. 5 điểm cần lưu ý trước khi đầu tư vào cổ phiếu

3.1. Mệnh giá

Theo quy định tại Điều 13 Khoản 2 Luật Chứng khoán năm 2019, giá trị danh nghĩa của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ phát hành ra công chúng là 10.000 đồng Việt Nam.

XEM THÊM:  Những lợi ích tuyệt vời của lá dâm bụt mà ít ai biết

Trái phiếu phát hành ra công chúng có mệnh giá 100.000 đồng và bội số 100.000 đồng.

Do đó, mệnh giá của cổ phiếu là 10.000 VND . Sở giao dịch chứng khoán sẽ ấn định mức giá tối thiểu mà nhà đầu tư phải trả để mua bán cổ phiếu.

Tham khảo: Tên gọi các vị trí trong khách sạn bằng tiếng Anh

3.2. Mua và bán cổ phiếu ở đâu

Cổ phiếu sẽ được giao dịch thông qua sàn giao dịch chứng khoán.

Điều kiện bắt buộc để mua bán cổ phiếu qua sở giao dịch chứng khoán là phải mở tài khoản tại công ty chứng khoán (Điều 6 khoản 1 Thông tư số 120/2020 / nĐ-cp). Do đó, nhà đầu tư phải mở tài khoản tại một trong các công ty chứng khoán được thành lập hợp pháp.

Ngoài ra, Nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán. Về nguyên tắc, nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản giao dịch chứng khoán với mỗi công ty chứng khoán (ngoại lệ), trừ các trường hợp quy định tại Điều 4, 5 , 6, 7, 8 Thông báo số 120/2020 / nĐ-cp Điều 6, 9, 10 và 11).

Hiện tại, hầu hết các công ty chứng khoán đều mở tài khoản miễn phí. Công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng mà không tính phí hoặc quy định số tiền phải được gửi vào tài khoản chứng khoán. Tuy nhiên, thương nhân phải đáp ứng yêu cầu về trách nhiệm dân sự và đủ 18 tuổi trở lên và có đủ tư cách để tham gia giao dịch.

Sau khi có tài khoản, bạn có thể tham gia giao dịch cổ phiếu niêm yết thông qua sở giao dịch chứng khoán. Công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư mua bán cổ phiếu niêm yết thông qua website hoặc phần mềm.

XEM THÊM:  Ai… hột vịt lộn .hôn!

3.3. Thuế khi mua và bán cổ phiếu

Khi kinh doanh chứng khoán và các hàng hóa khác, nếu có thu nhập từ kinh doanh chứng khoán, cá nhân phải chịu các loại thuế sau:

– Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là 0,1% trên giá bán của từng chứng khoán (theo quy định tại Điều 1 Điều 10 Nghị định số 12/2015 / nĐ-cp)

Công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại nơi cá nhân lưu ký chứng khoán, công ty quản lý quỹ chịu thuế khấu trừ 0,1% trên giá bán của mỗi lần chuyển nhượng chứng khoán.

– Phí giao dịch chứng khoán: Theo phụ lục thông tư 128/2018 / tt-btc cũng quy định rõ, phí giao dịch chứng khoán không được vượt quá 5% giá trị giao dịch chứng khoán giao dịch chứng khoán, số lượng giao dịch, nhưng giới hạn dưới không được chỉ định. Cụ thể, phí giao dịch này sẽ do sở giao dịch chứng khoán quy định.

3.4. Cổ phiếu hoặc trái phiếu nên được mua hoặc bán

Cả cổ phiếu và trái phiếu đều được giao dịch trên thị trường chứng khoán và phải chịu rủi ro về giá do các quy định cung và cầu xác định.

Tham khảo: Thẻ vật lý và phi vật lý Mb Bank là gì? Phí thường niên & Cách in – NganHangAZ.com

Cổ phiếu thường là các khoản đầu tư ngắn hạn, trong khi trái phiếu được giữ trong thời gian dài hơn.

Cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao hơn, nhưng chúng đi kèm với một mức độ rủi ro nhất định. Trái phiếu ít rủi ro hơn vì lãi suất cố định và thường có lợi nhuận thấp hơn.

Do đó, việc đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu phụ thuộc vào khả năng tài chính, thời gian hoàn vốn và khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư.

XEM THÊM:  Family - Part 1 Family - Part 1 Unit 4: Family - Học Tiếng Anh Miễn Phí, Học Tiếng Anh Trực Tuyến

Chi tiết khác: Trái phiếu là gì? Sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu là gì?

3.5. Các biện pháp trừng phạt đối với gian lận trong giao dịch chứng khoán

Một số hành vi nhất định trong giao dịch chứng khoán bị nghiêm cấm theo Mục 12 của Luật chứng khoán năm 2019, chẳng hạn như:

– Trực tiếp hoặc gián tiếp thực hiện hành vi gian dối, lừa đảo, giả mạo tài liệu, tạo thông tin sai sự thật hoặc công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin hoặc bỏ sót thông tin cần thiết gây hiểu lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động phát hành, niêm yết, kinh doanh, mua bán, đầu tư chứng khoán , cung cấp các dịch vụ chứng khoán.

– Sử dụng thông tin nội bộ để mua hoặc bán chứng khoán cho chính mình hoặc cho người khác; tiết lộ, cung cấp

Theo Điều 132 (3) Luật Chứng khoán năm 2019, mức phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trên tối đa là 10 lần số tiền thu lợi bất chính .

>

Nếu không có thu nhập bất hợp pháp hoặc tiền phạt được tính dựa trên thu nhập bất hợp pháp thấp hơn mức phạt tối đa quy định tại khoản 4 của điều này, thì mức phạt tối đa quy định tại khoản 4 của điều này sẽ được áp dụng. (03 tỷ Rupiah).

Do đó, việc mua bán cổ phiếu phải thông qua sở giao dịch chứng khoán và tuân thủ các quy định cụ thể trên sàn. Mọi thắc mắc về vấn đề này vui lòng gọi đến hotline 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

& gt; & gt; So sánh Đạo luật chứng khoán năm 2019 với Đạo luật chứng khoán năm 2006 đã được sửa đổi và bổ sung năm 2010

Xem thêm: Ví dụ về biệt ngữ xã hội

Vậy là đến đây bài viết về Cổ phiếu là gì? Những điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button