Hỏi Đáp

CHIẾN LƯỢC QUÂN SỰ MƯU PHẠT TÂM CÔNG TRONG BÌNH NGÔ ĐẠI CÁO CỦA NGUYỄN TRÃI

Mưu phạt tâm công là gì

Video Mưu phạt tâm công là gì

Cuộc kháng chiến chống quân Minh ở thế kỷ 15 là quá trình 20 năm “ nếm mùi chông gai ” của thủ lĩnh Lý Lai, người đã sát cánh cùng Nguyên Minh trong cuộc núi, và rừng của rừng. Trong số đó, tài thao lược của nguyễn trai là một kế thể hiện tài năng quân sự kiệt xuất của ông trong việc đánh giặc có một không hai, “thiên hạ thảo phạt tâm”. Vào mùa xuân năm 1428, sau khi chiến thắng, tiêu diệt và làm tan rã 150.000 quân địch, tướng giặc là Vương Tông buộc phải cầu hòa và đồng ý trở về Trung Quốc, Ruan Ran nghe theo lệnh của Lê Lai và viết “Đại tướng quân”. Maize Report “. Đây được coi là một bài chính luận bất hủ, là lần thứ hai nước ta tuyên bố độc lập. Nó khẳng định tài năng quân sự của Ruan Cui trong việc chống giặc ngoại xâm và đã lập được chiến công hiển hách.

Năm 938 chiến lược quân sự kiệt xuất của Ngô Quan “, tran hưng đạo 1288 phóng hỏa diệt địch chiến thuyền phóng tên lửa đánh tan quân Mông Cổ , nguyễn trai là “thiên hạ thảo phạt nhân tâm ”, nghĩa là đánh địch thông minh, đánh trúng tâm cơ, là cuộc khởi nghĩa Liêu Sơn cơ bản. châm ngôn. “ Đánh vào lòng người ” là dùng những phương tiện chính trị để thu phục lòng người và dựa vào mình. Tòa nhà phấp phới cờ / Vị tướng có lòng cha nhân hậu, hòa với nước sông ly rượu ngọt “, thực hiện chính sách khai sáng, thức dân, chiêu mộ nhân tài” Tiên hiền của cỗ xe “thường xuyên quan tâm nhau ”, khiến họ nhận biết được những âm mưu, thủ đoạn và hành giang tay đánh đuổi chúng và khôi phục nền độc lập cho đất nước. Đánh giặc gian xảo nghĩa là không dùng áo giáp xương máu của quân và dân ta. Nguyên trai sử dụng văn chương như một vũ khí để tuyên chiến với kẻ thù. Khi quân Minh xâm lược nước ta, nó đã bao vây thành Đông Quan (nay là Hà Nội), với đội quân vô cùng hùng hậu, cùng các tướng địch như Vương Tông, Trần Chí, và Sơn Thọ. Lương thực “quân miền núi hết mấy tuần mà quân huyện không còn quân”, nếu chống lại chúng sẽ bị tổn thất. phía chúng tôi. Trong “ quan trung từ mệnh tập ” gồm hơn 40 bức thư, Ruan Cui đã dùng các từ ngữ khác nhau để soạn nhạc gửi các tướng giặc, có khi uyển chuyển, có khi cứng rắn, có khi uyển chuyển, và cả hai. Nội dung của những bức thư đó không gì khác là đả kích nhuệ khí của kẻ thù bằng cách “ Dân khổ mà không đánh, ta sẽ trừng trị, công khai”. p>Vương Tông bị bao vây ở Đông Quan vào cuối năm 1427, khi quân tiếp viện của Lưu Đường bị tiêu diệt tại Zhilang và Xiongjiang, còn viện binh của Moqing thất bại tại Hailehuan và sụp đổ. “Nguy hiểm của Vương Tông được dỡ bỏ, và lửa sẽ bùng cháy mạnh mẽ hơn “, thái độ của Ruan Cui đối với quân xâm lược vừa cứng rắn vừa mềm dẻo: đủ cứng rắn để cho nhà vua biết. Nếu anh ta ngoan cố không chịu đầu hàng, anh ta và tất cả các đồng minh của mình Thành phố Đông Quan sẽ bị đánh bại và bị phá hủy bởi Blue Mountains “ quyết đánh nhanh “, đủ linh hoạt để họ thống trị. Tất cả các điều kiện do le loi đề xuất đều có thể được chấp nhận.

Xem Thêm : Kclo3 là gì? Ứng dụng của Kali clorat – KClO3

Khi Blue Mountains vẫn còn gặp nguy hiểm ở Blue Mountains, Zhiling và Ruan Cui đã sử dụng bản chất con người để nói chuyện với các đồng minh của họ. Khi Lin Shanjun lớn mạnh hơn, anh ta vẫn vạch trần tội ác và sự tàn bạo của kẻ thù bằng một giọng điệu nhân từ, chuyên “vạn người mê lừa thiên hạ, kích động chiến tranh. Hai mươi năm sau, sau bao nhiêu năm đối đầu, cả thiên hạ đã đại bại bởi nhân nghĩa và công lý ”, gieo rắc đau thương cho nhân dân ta” Họ tưởng rằng mình đã biết ăn năn hối cải nên đã thay đổi ý kiến, tuy còn mưu tính mà còn mắc tội gây oan, hãm hại người. ý kiến, và Một tội gây hại cho nhiều người khác. Dù có thua cũng chạy, Ruan Cui đối xử với kẻ thù bằng lòng nhân đạo “ ma ký, phương hướng chính, cung năm trăm chiếc thuyền, đến hồ, nhưng có vẫn là hồn bay phách lạc / Vường Anh Tông phát ngàn ngựa về quê mà lòng vẫn run. Thay vì sử dụng chính sách báo thù để trả thù ”, các nhà nguyễn trai đã cho họ con đường về quê và thấy được tấm lòng nhân đạo sáng ngời của đất nước ta đối với dân tộc mình. .

Hơn 500 năm sau, tư duy và chiến lược quân sự sắc sảo của Ruan Ming “thiên hạ thảo phạt” được coi là chiến lược quân sự kết tinh giữa tài năng quân sự và trí tuệ. Nhân nghĩa là giữ gìn tinh thần dân tộc, khát vọng hòa bình, độc lập và giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ. Ông đã có nhiều đóng góp to lớn cho đất nước về quân sự, chính trị, văn học và các mặt khác, xứng đáng là nhân vật chính trị quân sự kiệt xuất, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. “Đại Cáo” là một tác phẩm bất hủ.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button