Hỏi Đáp

Kỹ thuật điện tử truyền thông – nghề của dân công nghệ

1. Tổng quan về Kỹ thuật Điện tử và Truyền thông

Thời đại khoa học công nghệ hiện nay là thời đại công nghiệp 4.0, sự phát triển vượt bậc của máy móc thiết bị hiện đại giúp con người phát triển tốt nhất các lĩnh vực kinh tế và đời sống. Những thiết bị điện tử này có thể giúp mọi người kết nối với nhau trên khắp không gian địa lý, đồng thời có thể ứng dụng thiết bị điện tử để phát triển kinh tế bằng hình thức kinh doanh mới là thương mại điện tử, giúp cuộc sống của con người trở nên thuận tiện hơn. Các trang web như timviec365.vn giúp bạn dễ dàng Tìm việc nhanh nhất, đơn giản nhất, dễ dàng nhất.

Có thể nói, ứng dụng của công nghệ điện tử truyền thông là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của con người, vậy công nghệ điện tử truyền thông là gì? Hãy cùng timviec365.vn điểm qua một số khái niệm trong lĩnh vực này để độc giả có cái nhìn tổng thể về ngành điện tử truyền thông nhé!

Bạn đang xem: Ngành điện tử truyền thông là gì

Xem thêm: Xử lý điện công nghiệp như thế nào?

1.1. Kỹ thuật Điện tử và Truyền thông là gì?

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông được hiểu là ngành sử dụng các công nghệ và quy trình điện tử tiên tiến nhất để sản xuất thiết bị điện tử như vệ tinh, bộ truyền tín hiệu, điện thoại và các thiết bị điện tử khác. Thiết bị sử dụng hệ thống mạng để trao đổi thông tin giữa mọi người. Sự phát triển của công nghệ điện tử liên lạc đã đóng góp lớn vào sự phát triển của con người, một phát minh đột phá giúp con người có thể nghe, nhìn và truyền tải thông tin bất kể khoảng cách địa lý. dù sao.

Vì là một ngành mới nổi ở Việt Nam trong những năm gần đây nên tỷ lệ sinh viên được tuyển dụng còn rất thấp, cần được nâng cao hơn nữa về số lượng và chất lượng. Nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp trong kỹ thuật điện tử và truyền thông, bạn cần phát triển kiến ​​thức chuyên môn trong lĩnh vực điện tử và truyền thông, và có khả năng tiếp cận với các thiết bị điện tử như mạng không dây, mạng truyền thông dữ liệu, kỹ thuật kỹ thuật điện tử tiên tiến, tự động hóa Chờ. Đồng thời, bạn phải phát triển khả năng thiết kế, xây dựng, phát triển, sử dụng và vận hành thiết bị điện tử, thiết bị viễn thông.

1.2. Trường Đào tạo Kỹ thuật Điện tử và Truyền thông

Kỹ thuật điện tử là một ngành mới nổi nên không có nhiều trường đào tạo chuyên môn về lĩnh vực này. Nếu bạn muốn học và nghiên cứu ngành này, timviec365.vn có thể chia sẻ cho bạn một số trường đào tạo bạn có thể theo học để đảm bảo bạn có đầy đủ kiến ​​thức cần thiết cho sự nghiệp sau khi ra trường. Dưới đây là một số trường cao đẳng kỹ thuật điện tử và truyền thông mà bạn có thể tham khảo.

+ Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội;

+ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quân sự;

+ Đại học Đà Nẵng;

+ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông;

+ Trường Đại học Cần Thơ.

Việc làm Kỹ sư Điện tử và Viễn thông

2. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực kỹ thuật điện tử và truyền thông

Xem thêm: Nhân vô thập toàn nghĩa là gì – tbtvn.org

XEM THÊM:  Tại sao mọi thành viên BLĐ & đội ngũ nhân viên công ty bạn đều nên học trên hệ thống Smart Train

Với sự phát triển của nền công nghiệp 4.0 không chỉ trên thế giới mà còn ở Việt Nam. Các doanh nghiệp và tổ chức đang theo đuổi và tiến hành kinh doanh theo một phương thức mới phù hợp với trình độ phát triển của con người. Với sự phát triển của điện tử viễn thông, các định dạng kinh doanh và dịch vụ trên Internet ra đời, các ứng dụng công nghệ khám chữa bệnh tiên tiến ra đời, các ứng dụng sinh học ra đời. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng kỹ thuật viên với số lượng lớn kỹ thuật viên viễn thông là vô cùng rộng mở đối với các ứng viên ngành này. Đó là công việc mà bạn không cần phải nỗ lực nhiều để tìm việc , có rất nhiều nơi khác để tìm việc làm phù hợp

2.1. Tôi có nên theo đuổi sự nghiệp trong kỹ thuật điện tử và truyền thông

Kỹ thuật truyền thông là một nghề nghiệp sẽ mang lại cho bạn nhiều điều mới mẻ về phát triển con người mà bạn có thể chưa khám phá ra.

Bạn là một người sáng tạo, thích tìm tòi và khám phá máy móc và bạn yêu thích công nghệ. Vì vậy, timviec365.vn đảm bảo với bạn rằng bạn được làm vì công việc!

2.2. Công việc trong ngành viễn thông có thực sự hấp dẫn không?

Theo một số khảo sát gần đây, ngành kỹ thuật điện tử truyền thông là ngành có cơ hội việc làm trong lĩnh vực điện tử truyền thông, vị trí việc làm hấp dẫn nhất và là ngành có mức việc làm cao nhất cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Mức lương trung bình cho ngành cũng ở mức cao nhất. Điều này thu hút rất nhiều sinh viên theo học đào tạo ngành này. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tài trợ cho một công việc ở một số vị trí nghề nghiệp sau đây.

2.2.1.Nhân viên kỹ thuật

Nhân viên kỹ thuật đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của một công ty. Như bạn đã biết, hầu hết chúng ta ngày nay đều đang sử dụng các thiết bị điện tử như máy chiếu, máy tính xách tay, máy tính để bàn, … cần kết nối internet để sử dụng chúng một cách hiệu quả. Trong quá trình hoạt động của các thiết bị điện tử này, không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra trong quá trình làm việc của các nhân viên khác, vì vậy cần có sự hỗ trợ kịp thời của các kỹ thuật viên để đảm bảo tiến độ công việc được suôn sẻ.

Đặc biệt trong các công ty truyền thông, nhân viên kỹ thuật là rất cần thiết. Vì vậy, người quản lý mạnh> của vị trí này rất cởi mở với bạn. Yêu cầu chính mà một doanh nghiệp yêu cầu bạn là hiểu thiết bị điện tử và cách sửa chữa nó khi có sự cố. Thu nhập của bạn ở vị trí này là một số tiền không hề nhỏ, nếu có khả năng bạn hãy nộp hồ sơ cho nhiều công ty tuyển dụng càng sớm càng tốt.

Nhân viên tư vấn kỹ thuật truyền thông

2.2.2. Nhà tư vấn, Nhà thiết kế mạng viễn thông

Nhu cầu sử dụng mạng viễn thông ngày càng tăng không chỉ trong gia đình mà còn ở các doanh nghiệp, nhà máy, v.v. và nhiều nơi khác. Mỗi đơn vị muốn lắp đặt và sử dụng mạng viễn thông đều có thiết kế không gian khác nhau, mỗi đối tượng lại có mục đích sử dụng và nhu cầu mong muốn khác nhau nên cần có đơn vị tư vấn để khách hàng có cách lắp đặt và lựa chọn thiết bị hợp lý nhất.

XEM THÊM:  Decima Là Gì ? Tại Sao Decima Trở Thành Giấc Mơ Trong Bóng Đá

Nếu muốn trở thành nhà tư vấn, bạn cũng phải đảm bảo các yếu tố về kiến ​​thức kỹ thuật về điện tử và truyền thông cũng như hiểu biết về thiết kế dự án, tính toán kỹ thuật điện và tư vấn tốt nhất cho khách hàng. Bạn cũng cần có khả năng giao tiếp và lắng nghe khách hàng của mình, vì bạn sẽ là người giao dịch trực tiếp với khách hàng và họ có đồng ý với lời khuyên của bạn hay không là một yếu tố rất quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp bạn. Lợi nhuận hay không?

Thu nhập bình quân của một nhân viên tư vấn lắp đặt mạng khoảng 7.000.000 – 8.000.000 vnd / tháng. Ngoài ra, bạn có thể kiếm thêm tiền dựa trên số lượng người dùng mạng mà bạn giới thiệu.

2.2.3. Trình cài đặt mạng

Nếu có nhân viên tư vấn lắp đặt mạng viễn thông thì phải có nhân viên lắp đặt mạng viễn thông. Đây là công việc sau khi khách hàng đồng ý tư vấn lắp đặt sẽ trực tiếp đến nơi lắp đặt cho khách hàng.

Công việc này đòi hỏi bạn phải có hiểu biết cơ bản về lĩnh vực kỹ thuật điện tử và truyền thông, vì những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình cài đặt, bạn sẽ là người giải quyết và khắc phục. Thu nhập của ngành này tương đối ổn, thu nhập của kỹ thuật viên lắp đặt cũng tương đối ổn, bạn không phải làm việc trong môi trường chật chội phải ngồi trước máy tính 8 tiếng mỗi ngày. Nếu bạn yêu thích tự do, công việc này là dành cho bạn.

Kỹ thuật điện tử và truyền thông là một ngành mới nổi và cơ hội trong những ngành này là dành cho những người trẻ tuổi, đặc biệt là sinh viên năm nhất. Những người trẻ tuổi bên ngoài trường học mang lại nhiều cơ hội. Sinh viên chuyên ngành này có kiến ​​thức chuyên môn về công nghệ điện tử hoàn toàn có thể làm việc tại các công ty mạng viễn thông, công ty nghiên cứu và phát triển thiết bị điện tử, công ty truyền thông trong lĩnh vực điện tử, mạng, thiết bị nghe nhìn điện tử.

3. Những điều cần biết cho sự nghiệp trong Kỹ thuật Điện tử và Truyền thông

3.1. Các phẩm chất phù hợp với kỹ thuật điện tử và truyền thông

+ Thích tìm tòi, học hỏi, trau dồi kiến ​​thức: Có thể nói đây là ngành khoa học thiên về công nghệ, công việc liên quan đến khoa học thường bị tác động bởi các yếu tố khách quan bên ngoài nên những người làm trong ngành này cần phải trau dồi kiến ​​thức tại mọi lúc, hãy kiên trì và kiên nhẫn trong công việc để thành công;

Xem thêm: Xám xi măng – Màu hot trend cho nhà đẹp 2021

+ Yêu thích sử dụng máy móc, công cụ kỹ thuật: Sử dụng máy móc là điều mà các kỹ thuật viên điện tử truyền thông cần có, đặc biệt là các thiết bị, dụng cụ điện tử truyền thông có cấu trúc vi mạch nên bạn phải có niềm đam mê và hứng thú mới sử dụng được.

p>

+ Đam mê và chấp nhận công nghệ cao: Trong bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có đam mê, bởi đam mê chính là thứ giúp bạn vượt qua mọi thử thách và khó khăn trong sự nghiệp. Tuy nhiên, đối với các ngành nghề khác bạn chỉ cần đam mê một phần là được, đối với ngành kỹ thuật điện tử truyền thông bạn phải đam mê công việc đó. Kỹ thuật điện tử và truyền thông đòi hỏi kỹ năng làm việc tỉ mỉ, nơi bạn phải thực sự tập trung vào công việc để làm tốt công việc đó.

XEM THÊM:  Những điều đàn ông không thích ở phụ nữ khi quan hệ • Hello Bacsi

+ Có tư duy logic tốt: Vì kỹ thuật điện tử và truyền thông là một nghề mới nên những người hoạt động trong lĩnh vực này cần phải thông minh và sáng tạo, luôn học hỏi những công nghệ mới từ khắp nơi trên thế giới và áp dụng vào thực tế tại Việt Nam.

Ngoài các yếu tố cơ bản cần có khi là một kỹ thuật viên điện tử truyền thông, bạn phải trau dồi các năng lực khác để nâng cao kỹ năng công việc, chẳng hạn như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tư vấn, kỹ năng quan sát. Và học …

Công việc Kỹ sư Mạng Máy tính

3.2. Ứng dụng của Kỹ thuật Điện tử và Truyền thông

Nghiên cứu và sáng tạo công nghệ mới, thiết bị điện tử viễn thông mới là nhiệm vụ của kỹ thuật viên điện tử viễn thông, bạn là người không ngừng học hỏi và sáng tạo phát triển công nghệ mới. Công nghệ mới, ứng dụng hữu ích và đơn giản cho người dùng. Các lĩnh vực điện tử và công nghệ truyền thông đã mang lại sự sáng tạo và những cách thức giao tiếp mới cho xã hội theo những cách sau:

Sự sáng tạo là yếu tố cần có của một nhân viên

3.2.1. Mạng, Viễn thông

Đây là lĩnh vực không thể bỏ qua trong kỹ thuật điện tử và truyền thông vì đây là lực lượng sáng tạo giúp mọi người kết nối với nhau thông qua các công cụ và thiết bị truyền thông toàn cầu trong khi bạn đang ngồi. Nếu bạn đang đọc bài viết này, chắc hẳn bạn đang tận dụng thành quả của công nghệ truyền thông.

3.2.2. Trường định vị, đường dẫn

Lĩnh vực liên kết vị trí là một hoạt động vô cùng phát triển không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các quốc gia. Lĩnh vực này rất quan trọng trong ngành hàng không và hàng hải vì để máy bay cất, hạ cánh an toàn và tàu đi đúng hướng thì các đài kiểm soát không lưu trên mặt đất phải hoạt động và mang lại hiệu quả.

Các nhà công nghệ truyền thông làm việc trong lĩnh vực này đóng một vai trò rất quan trọng vì nếu không có họ thì việc di chuyển và phát triển kinh tế sẽ khó khăn.

Công việc thử nghiệm

3.2.3.Các lĩnh vực điện tử và y sinh

Sự phát triển của truyền thông điện tử đã đóng một vai trò to lớn trong lĩnh vực này, giúp con người chữa được nhiều bệnh và khám phá ra những sản phẩm sinh học mới cho nhân loại.

3.2.4. Trường âm thanh, hình ảnh

Việc phát minh ra thiết bị nghe nhìn được ghi nhận cho các nhân viên trong lĩnh vực kỹ thuật điện tử và truyền thông. Đây là một đóng góp rất lớn cho sự phát triển của ngành điện tử viễn thông.

Trên đây là một số thông tin về ngành kỹ thuật điện tử truyền thông, các bạn có thể tham khảo thêm, nếu muốn biết thêm các chuyên ngành khác, các bạn có thể truy cập timviec365.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm: Tần Số Là Gì ? Tần Số Dòng Điện 50Hz 60Hz Như Thế Nào ?

Vậy là đến đây bài viết về Kỹ thuật điện tử truyền thông – nghề của dân công nghệ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button