Hỏi Đáp

Kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 7-11-2021)

Như Lê-nin đã nói: “Ngày trọng đại ấy càng cách chúng ta càng xa, càng thấy rõ ý nghĩa của cuộc cách mạng vô sản Nga và càng suy nghĩ sâu sắc về toàn bộ kinh nghiệm thực tiễn công việc của chúng ta”, càng thấy rõ Mười Nga Địa vị, giá trị và ý nghĩa của Cách mạng Mặt trăng trong việc mở đường tiến bộ xã hội và chống áp bức nhân dân thuộc địa. Là người làm chủ xây dựng cuộc sống mới: hòa bình, độc lập, ấm no, tự do, hạnh phúc.

Cách mạng Tháng Mười Nga đi vào lịch sử nhân loại như một sự kiện trọng đại, có âm hưởng, tác động sâu sắc và làm chấn động toàn thế giới. Kết quả của cuộc cách mạng này là sự ra đời của hình thái kinh tế – xã hội cộng sản chủ nghĩa mà giai đoạn đầu là chủ nghĩa xã hội (cnxh).

Lãnh tụ Đảng Bolshevich V. I. Lenin tuyên bố thành lập chính quyền Xô Viết tại Đại hội Xô Viết toàn Nga ngày 7-11-1917 tại điện Smolnya, ngay sau khi chiếm Cung điện mùa Đông. Ảnh tư liệu.

Nhấn mạnh điều này, Bác Hồ viết: “Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế”. Nó đã chứng minh chân lý: Loài người từ bỏ chủ nghĩa tư bản tiến lên CNXH là một tất yếu khách quan, một thực tế lịch sử không thể đảo ngược. Chủ nghĩa tư bản không phải là tương lai của loài người. Độc lập dân tộc và CNXH là sự lựa chọn duy nhất đúng đắn của chúng ta.

Bạn đang xem: Ngày 07/11 là ngày gì

Cách mạng Tháng Mười Nga là cuộc cách mạng xã hội duy nhất trong lịch sử đạt được các mục tiêu: giải phóng con người, giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội và tiến tới giải phóng toàn bộ đất nước. Tính nhân văn. Có như vậy, con người mới sống đúng nghĩa của con người, sống có phẩm giá, lương tâm, danh dự, công lý, tôn trọng; hòa bình, độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc mới tìm được giá trị đích thực của mình; đạt được sức sáng tạo của con người. Sự công nhận và thăng tiến.

Xem Thêm : Lý Thuyết Hàm Số Lũy Thừa Chi Tiết Nhất: SGK Toán lớp 12

Vì vậy, chỉ trong mấy chục năm xây dựng chủ nghĩa xã hội, Liên Xô đã trở thành căn cứ địa của phong trào cách mạng thế giới, lực lượng chủ yếu cứu nhân loại khỏi thảm họa phát xít, đã tạo điều kiện thuận lợi và giúp đỡ vô điều kiện cho nhiều nước thực hiện thắng lợi. các cuộc cách mạng quốc gia. Cách mạng giải phóng, tiến lên chủ nghĩa xã hội. Cách mạng Việt Nam, cách mạng Trung Quốc … là những minh chứng sinh động và hùng hồn cho sức sống mãnh liệt của Cách mạng Tháng Mười Nga. Đồng thời, là động lực cách mạng mạnh mẽ thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc, cũng như phong trào công nhân và cộng sản quốc tế.

Vì lẽ đó, giai cấp công nhân, với tư cách là giai cấp trung tâm của thời đại và là “nòng cốt” của phong trào cách mạng thế giới, đã vững vàng bước lên vũ đài chính trị, làm nên một thời kỳ “vũ bão cách mạng”. “Sự lây lan nhanh chóng và mạnh mẽ từ châu Âu sang châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh đã làm cho các giai cấp thống trị run sợ, buộc phải lùi bước, hạ cấp và thay đổi chính sách có lợi cho giai cấp công nhân quốc tế. Sự sụp đổ trên toàn thế giới của hệ thống thuộc địa cũ. Sự thất bại của thực dân Pháp ở Việt Nam và một số nước khác là hệ quả trực tiếp tất yếu của Cách mạng Tháng Mười Nga.

Tất nhiên, sự phát triển không phải là một đường thẳng, mà là một sự phát triển quanh co, phức tạp, theo hình xoắn ốc. Điều này được thể hiện qua sự ra đời, tồn tại, phát triển và sụp đổ của các quốc gia xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu và Liên Xô trong những năm 1990, theo mô hình Liên bang Xô viết. Tuy nhiên, không phải vì thế mà đảo ngược dòng chảy của lịch sử, lịch sử bị dừng lại và bị đảo ngược. Nó tiếp tục vận động và phát triển theo quy luật khách quan. Đảng ta đã khẳng định điều này: “Lịch sử thế giới đi qua một chặng đường quanh co, tuy nhiên, loài người cuối cùng sẽ tiến lên chủ nghĩa xã hội, vì đây là quy luật tiến hóa của lịch sử”.

Tinh thần và nghị lực của Cách mạng Tháng Mười Nga là bất diệt! Cách mạng Tháng Mười Nga sẽ mãi là tấm gương sáng về tinh thần đấu tranh cách mạng, nhân dân biết tự bảo vệ mình, vì hòa bình và bảo vệ thành quả của cách mạng.

Vì vậy, khi nói về ý nghĩa thắng lợi của Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: Đây là thắng lợi của lý tưởng cộng sản, thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga, thắng lợi của chủ nghĩa Mác. – Lê-nin. Con đường xóa bỏ mọi đường lối lạc hậu, lỗi thời, xấu xa của bọn áp bức, bóc lột là noi gương Cách mạng Tháng Mười.

Xem Thêm : Trứng luộc lá ngải cứu – bài thuốc quý hơn vàng dành cho chị em phụ nữ

Đi theo con đường do Lê-nin vạch ra và Cách mạng Tháng Mười Nga, Cách mạng Việt Nam do Đảng ta và Bác Hồ lãnh đạo đã liên tiếp giành được nhiều thắng lợi to lớn. Trong số đó, có nhiều chiến công chói lọi mang ý nghĩa lịch sử và địa vị của thời đại. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam – kỷ nguyên độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội, giải phóng đất nước khỏi ách áp bức, bóc lột và bất công, tạo điều kiện cho hàng triệu người Việt Nam được sống và làm việc trong hòa bình, độc lập, tự do, ấm no và hạnh phúc. Chưa bao giờ đất nước ta có được nền tảng, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Không thể ví Liên Xô và Liên Xô ở Đông Âu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản, mà vội vàng quy cho sự phá sản, sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản khoa học, sự thất bại của lý tưởng cách mạng. Mười người Nga. Đối với loài người, chỉ có một học thuyết Mác và duy nhất một Cách mạng Tháng Mười, nhưng không thể không có một con đường duy nhất để thực hiện lý tưởng xã hội chủ nghĩa do chủ nghĩa Mác và Cách mạng Tháng Mười Nga vạch ra.

Do đó, Liên Xô và Đông Âu theo mô hình chủ nghĩa cộng sản của Liên Xô tan rã, nhưng các nước này không thực hiện được mô hình lý tưởng của chủ nghĩa cộng sản khoa học và Cách mạng Tháng Mười Nga. Khi nghĩ rằng sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản ở Liên Xô và Đông Âu là sự “kết thúc” của chủ nghĩa Mác, sự phá sản của những lý tưởng của Cách mạng Tháng Mười Nga, chúng ta không nên ngần ngại coi đó là sai lầm.

Đây là thời điểm để nhắc nhở chúng ta rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, những người cộng sản phải luôn tỉnh táo, tỉnh táo và tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin và hệ tư tưởng. Hồ Chí Minh và lý tưởng của Cách mạng Tháng Mười Nga. Chúng ta có trách nhiệm kế thừa và tiếp tục giương cao ngọn cờ của Cách mạng Tháng Mười Nga và Cách mạng Tháng Tám năm 1945; đó là gánh nặng vô cùng quý giá để chúng ta tự tin giành những thành tựu mới trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng vào thế giới và chuẩn bị trở thành nhà lãnh đạo của cộng đồng quốc tế trên thế giới, một người bạn, một đối tác tin cậy và một thành viên có trách nhiệm.

thiếu tướng, pgs, ts, ngnd nguyen ba duong

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 7-11-2021) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button