Hỏi Đáp

Lịch sử và ý nghĩa của ngày Thương binh liệt sĩ (27/7)

Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Trong khi chính quyền cách mạng còn non trẻ, thực dân Pháp đã âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa. Kiên quyết bảo vệ thành quả của cách mạng và bảo vệ độc lập, tự do, quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu ở những nơi thực dân Pháp xâm lược, chặn đứng bàn tay đẫm máu của quân xâm lược. Nhiều đồng đội đã bị thương trong cuộc chiến này, một số đã vĩnh viễn ra đi trên chiến trường. Nhiều gia đình cùng lúc mất chồng, con trên nương. Nhiều người vợ trẻ tận hưởng hạnh phúc hôn nhân trong vòng chưa đầy một ngày và sau đó trở thành góa phụ suốt đời. Khi người thân qua đời, nỗi đau mất mát khôn nguôi của những người còn sống không nói nên lời. Nhưng cũng trong niềm thương tiếc vô hạn, người sống tự nhủ: “Hãy sống sao cho xứng đáng với người chết”. Từ đó đã trở thành truyền thống, dưới sự lãnh đạo của đảng, nhân dân Trung Quốc dành trọn tình cảm yêu thương, chăm sóc các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh.

Đầu năm 1946, Hội Cứu thương (sau đổi tên là Hội Cứu thương binh sĩ) được thành lập tại Huế, Bình Trinh, Hà Nội và các nơi khác. Chủ tịch Hồ Chí Minh được mời làm chủ tịch danh dự của Hội Cứu quốc.

Chiều ngày 28 tháng 5 năm 1946, Hội “Cứu binh gặp nạn” đã tổ chức một cuộc họp quan trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội, với sự tham dự của Hồ Chí Minh.

XEM THÊM:  Tìm hiểu các lệnh cơ bản trên remote máy lạnh Electrolux

Bạn đang xem: Ngay 27 thang 7 la ngay gi

Tham khảo: Bảo trợ truyền thông là gì? Cách tối ưu hoạt động này hiệu quả

Chiều ngày 11 tháng 7 năm 1946, tại chiến khu này đã diễn ra sự kiện quyên góp quần áo, giày dép, mũ nón cho các chiến sĩ tiền tuyến và phát động chiến dịch “Mùa đông áo lính”. Tại đây, Bác đã cởi áo mùa đông đưa cho các chiến sĩ.

Sau khi Toàn quốc Kháng chiến bùng nổ vào ngày 19 tháng 12 năm 1946, con số thương vong ngày càng tăng. Đời sống của bộ đội và đồng bào ta gặp muôn vàn khó khăn.

Để đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình chính sách trong những ngày đầu kháng chiến chống Nhật, Đảng và Nhà nước ta đã xây dựng nhiều chính sách quan trọng liên quan đến công tác người tàn tật và liệt sĩ.

Xem thêm: Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ (7 mẫu) – Văn 9

Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ- Thái Nguyên. Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Hồ Chủ Tịch chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ. Sau khi xem xét, Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27/7/1947 làm ngày Thương binh toàn quốc. Đây được coi là cuộc mít tinh quan trọng với 2000 người tham gia tại Thái Nguyên. Tại đây, Ban tổ chức đã trịnh trọng đọc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã gửi tặng một chiếc áo lụa, một tháng lương và một bữa ăn của nhân viên trong Phủ Chủ tịch. Hàng năm vào dịp này, Người cũng đều có thư và quà để gửi đến các anh em thương binh và gia đình liệt sỹ.

XEM THÊM:  Năm 2022 là năm con gì, mệnh gì, tuổi nào sẽ may mắn nhất?

Từ tháng 7 năm 1955, Ngày Thương binh được đổi thành Ngày Thương binh Liệt sĩ, nhằm ghi nhận những hy sinh to lớn của đồng bào, chiến sĩ cả nước vì chiến thắng vẻ vang của cả dân tộc. Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, theo Chỉ thị số 223 / ct-tw của Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 08/7/1975, ngày 27/7 hàng năm đã chính thức trở thành “Ngày Thương binh Nhân dân Việt Nam. “kể từ năm 1975. Các liệt sĩ, liệt sĩ Tổ quốc.

Ngày nay, Đảng và Nhà nước tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp xây dựng bằng việc xây dựng và thực hiện toàn diện các chính sách xã hội đối với người tàn tật, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thực sự trở thành động lực vật chất và tinh thần giúp họ phấn chấn, vượt qua khó khăn, thử thách, làm chủ cuộc sống. Đảng và nước ta luôn coi trọng việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, trách nhiệm công dân và lòng biết ơn sâu sắc đối với các liệt sĩ, gia đình, thương, bệnh binh và những người có công với cách mạng trong các tầng lớp nhân dân và các thế hệ. Những cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân là vô giá, không chỉ cho hôm qua, cho hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau. Các cấp, các ban, ngành, đoàn thể xã hội và các tầng lớp nhân dân, các thế hệ hiện tại và mai sau là bổn phận, trách nhiệm và niềm vinh dự của mình trong việc chăm sóc người tàn tật trong chiến tranh, gia đình liệt sỹ và những người có công. Làm tốt công tác phụng dưỡng người tàn tật, liệt sĩ, người có công cách mạng thể hiện sự ưu việt, xuất sắc của đất nước ta, củng cố niềm tin của nhân dân Trung Quốc vào sự lãnh đạo của Đảng và nguyên tắc của đất nước, góp phần củng cố đại đoàn kết quê hương. Nhân dân cả nước là nền tảng để giữ vững ổn định chính trị xã hội và bảo đảm đi lên chủ nghĩa xã hội.

XEM THÊM:  Cách xác định xuất xứ, đời máy và phiên bản iPhone, iPad

Tác giả: hc-tc room

Xem thêm: Thoát vị bẹn trực tiếp và thoát vị bẹn gián tiếp khác nhau như thế nào? | Medlatec

Vậy là đến đây bài viết về Lịch sử và ý nghĩa của ngày Thương binh liệt sĩ (27/7) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button