Hỏi Đáp

Đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Nghệ thuật bài những ngôi sao xa xôi

dac-sac-nghe-thuat-trong-truyen-ngan-nhung-ngoi-sao-xa-xoi-678

Đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”.

Xem Thêm : Sinh năm 1959 mệnh gì? Vận hạn người tuổi này ra sao?

Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế, sắc sảo. Truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê thể hiện ước mơ trong sáng của trái tim thiếu nữ, tinh thần dũng cảm, cuộc sống đấu tranh gian khổ, hy sinh quên mình nhưng ngây thơ và lạc quan của các cô gái. Đây là hình ảnh đẹp, tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và viện trợ cho Triều Tiên.

Truyện có người dẫn chuyện là nhân vật chính có lối kể tự nhiên, ngôn ngữ sinh động, trẻ trung và đặc biệt thành công trong nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật.

Về văn tự sự: Truyện được kể theo ngôi thứ nhất, người kể đồng thời là nhân vật chính. Việc lựa chọn người kể chuyện như vậy vừa phù hợp với nội dung tác phẩm, vừa tạo điều kiện thuận lợi để tác phẩm miêu tả, thể hiện thế giới tinh thần, tình cảm, tư tưởng của nhân vật. Để nhân vật trở thành người trong cuộc thì câu chuyện sẽ chân thực, cụ thể, sinh động hơn, tạo cho người đọc cảm giác tin vào câu chuyện hơn. Ở đây, truyện viết về chiến tranh, tất nhiên phải có bom đạn, có chiến đấu, có hy sinh, nhưng ở truyện này, thể hiện rất rõ cuộc chiến trong thế giới nội tâm của một thế hệ nữ thanh niên xung phong có tấm lòng cao đẹp thời chống Mỹ. Chiến tranh Mỹ. Đây cũng chính là lý do dẫn đến sự lựa chọn của tác giả và của câu chuyện – đặc biệt nhân vật được kể ở đây là một cô gái Hà Nội với tính cách mơ mộng và những kỷ niệm đẹp thời tuổi trẻ.

Xem Thêm : Ca Huế trên sông Hương – nội dung, dàn ý, tóm tắt, bố cục, tác giả

Cách kể này cũng tạo ra một góc nhìn phù hợp để miêu tả chân thực trận chiến ở những điểm mấu chốt trong hành trình dài, khiến câu chuyện trở nên chân thực hơn. Ngôi thứ nhất, người kể chuyện là Phùng Định, nhân vật chính trong tác phẩm thể hiện tốt thế giới tình cảm của cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật phù hợp với nội dung tác phẩm đồng thời tăng tính chân thực cho câu chuyện.

Giọng điệu: Ngôn ngữ kể chuyện phù hợp với người kể chuyện – một cô gái trẻ tình nguyện đến từ Hà Nội – mang đến cho tác phẩm một giọng điệu và ngôn ngữ tự nhiên, gần gũi với ngôn từ, trẻ trung và nữ tính.

Cách kể rất linh hoạt Có khi sử dụng câu rút gọn, câu rút gọn, câu đặc biệt, nhịp điệu nhanh để tạo nhịp điệu phù hợp với không khí căng thẳng, khẩn trương của chiến trường. Những đoạn hồi tưởng được kể một cách chậm rãi, gợi lại những kỉ niệm tuổi thơ hồn nhiên, vô tư và không khí thanh bình của thời tiền chiến.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button