Hỏi Đáp

Top 11 bài nghị luận về tình yêu quê hương đất nước siêu hay

Nghị luận tình yêu quê hương

Nghị luận về lòng yêu quê hương—— Haotie xin chia sẻ với các bạn một bài văn mẫu nghị luận xã hội về lòng yêu quê hương và một bài văn về tình yêu quê hương của những người trẻ trong thế giới hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo cách làm bài văn về tình yêu quê hương.

 • 8 bài báo hay về lòng trắc ẩn
 • 7 Nghị Luận Xã Hội Về Sự Lạc Quan
 • 11 bài viết về lòng can đảm vĩ đại
 • Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương Có thể nói, yêu quê hương là một tình cảm thiêng liêng đặc biệt luôn tồn tại trong trái tim mỗi người. Nhất là khi sống xa quê hương, cảm giác ấy càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có nhiều cách để thể hiện tình yêu quê hương, và mỗi người sẽ thể hiện tình yêu quê hương theo cách riêng của mình. Trong bài viết này, Hoa Kiều sẽ cùng bạn đọc thảo luận về đường lối yêu nước qua những bài viết yêu nước hay được chọn lọc sau đây. Vui lòng tham khảo trước.

  Bạn được mời tham gia nhóm của mình Bạn đã tham gia lớp học chưa? Cập nhật kiến ​​thức mới hữu ích cùng hoatieu.

  1. Lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

  I. Lễ khai trương

  – Dẫn dắt, giới thiệu chủ đề nghị luận: tình cảm gia đình, đất nước của giới trẻ hiện nay.

  Hai. Nội dung bài đăng

  *Đề 1: Giải thích về tình yêu quê hương

  – Yêu Tổ quốc là sự gắn bó sâu nặng, chân thành với những con người, vạn vật đã sinh ra mình, là biểu hiện của sự nỗ lực không ngừng để xây dựng và phát triển Tổ quốc.

  – Lòng yêu nước là tình cảm thiêng liêng, cao quý mà mỗi con người dành cho Tổ quốc.

  *Đề văn 2: Thể hiện tình yêu quê hương

  – Trong thời chiến:

  Những chiến sĩ anh dũng đứng lên đánh giặc, giành lại độc lập cho Tổ quốc.

  Hậu phương tiếp tục tăng gia sản xuất để cung cấp lương thực cho tiền tuyến.

  Những tấm gương anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc: “Wu Lin Liu, Kim Dong, Nguyen Van Sa…

  – Trong thời gian bình thường:

  Yêu gia đình.

  Tình yêu làng quê.

  Sự gắn bó với làng quê nơi em sinh ra (bờ tre, rặng dừa, đồng lúa chín…).

  Tự hào dân tộc ca ngợi tinh thần bất khuất của dân tộc qua thơ ca.

  Bảo tàng lưu giữ, tưởng niệm công lao của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

  Cuộc đấu tranh quên mình của tất cả những người biết học tập, làm việc và làm cho Tổ quốc giàu mạnh

  Hãy tiếp tục làm việc chăm chỉ và góp phần đưa đất nước của chúng ta sánh ngang với các cường quốc trên thế giới.

  Hoạt động nhằm mang lại cuộc sống ấm no, đủ đầy cho nhân dân và con đường xã hội chủ nghĩa phát triển bền vững.

  Bảo vệ và giữ gìn những nét đẹp truyền thống của văn hóa dân tộc.

  Quyết tâm chiến đấu bảo vệ đất nước của mọi người trong lúc nguy nan.

  *Bài 3: Vai trò của lòng yêu quê hương

  ——Giúp mọi người sống một cuộc sống tốt đẹp hơn mà không quên mục đích ban đầu.

  – Khơi dậy tinh thần và quyết tâm trong mọi người.

  – là động lực giúp con người sống có trách nhiệm hơn với gia đình, đất nước, tổ quốc, cộng đồng hay với chính bản thân mình.

  – Mang tinh thần vươn lên của bản thân và cống hiến cho xã hội.

  – Gắn kết cộng đồng và gắn kết mọi người lại gần nhau hơn.

  – Góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, giữ gìn, xây dựng và phát triển phồn vinh của đất nước.

  * Luận điểm 4: Tình trạng yêu nước của thanh niên hiện nay

  – Hàng loạt tấm gương thanh niên vượt khó, góp công xây dựng “nước giàu” xuất hiện trên khắp cả nước.

  – Tâm lý “sính hàng ngoại” dần bị loại bỏ, tâm lý “Người Việt Nam ưu tiên hàng Việt Nam” được đặt lên hàng đầu.

  – Thực hiện tôn chỉ “hội nhập chứ không tiêu hóa”, tiếp thu nền văn minh hiện đại của nước bạn với thế giới.

  Xem Thêm : Soạn bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

  – Có những sinh viên mới ra trường tình nguyện đi công tác ở những vùng núi xa xôi nhất.

  – Có những bạn trẻ mê mẩn những chiếc đệm chèo truyền thống, có những bạn trẻ đang gây ồn ào với “pop”, “rock”.

  -Có những bạn trẻ hàng ngày dãi nắng dầm mưa, không ngại quét dọn đường phố…

  Vào dịp Quốc khánh hay ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bạn trẻ thể hiện lòng yêu nước bằng cách đổi avatar thành quốc kỳ, ảnh các chú hay đăng tải cảm xúc của mình.

  – Vẫn còn một số bạn trẻ nhận thức rất méo mó:

  Có lối sống thực dụng, tham ô, lãng phí, phóng khoáng, cá nhân chủ nghĩa, buông thả.

  Hãy quên rễ đi và ăn cây táo cây vả.

  Bỏ nhà, thậm chí là chống tổ quốc…

  * Bài học nhận thức và hành động

  – Tình yêu quê hương đất nước là yếu tố cần thiết đối với mỗi người ở bất kỳ quốc gia nào.

  -Mỗi người hãy vun đắp, vun đắp tình yêu quê hương đất nước, có những hành động cụ thể góp phần bảo vệ, xây dựng và làm đẹp quê hương.

  – Không có tình yêu quê hương đất nước, cuộc sống của con người là không trọn vẹn và không có nhiều ý nghĩa.

  – Lên án một số người thiếu tinh thần trách nhiệm, sống buông thả, không biết đóng góp công sức xây dựng quê hương, đi ngược lại lợi ích chung của cộng đồng. ,…

  Ba. Kết thúc

  – Nêu lại quan điểm của em về tình yêu quê hương đất nước trong giới trẻ hiện nay.

  – Đưa ra lời khuyên cho mọi người.

  2. Yêu quê hương tranh luận sơ đồ tư duy

  Sơ đồ nghị luận về tình yêu quê hương đất nước của thế hệ trẻ ngày nay

  3. Bài văn về lòng yêu quê hương – bài mẫu 1

  Quê hương luôn có một vị trí quan trọng trong trái tim mỗi người. Mỗi người Việt Nam đều có tình cảm gắn bó thiêng liêng với quê hương. Đặc biệt là những người dân lao động – nông dân càng có tình cảm sâu sắc hơn với nơi đó.

  Từ khi cất tiếng khóc chào đời, đến tuổi thơ tươi đẹp, lao động và làm việc, cuộc sống gia đình, cho đến khi chết đi, họ đều gắn bó mật thiết với làng quê. Yêu quê hương đất nước là truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Dù đi xa ai cũng nhớ về quê hương.

  Quê hương như người mẹ hiền ôm ấp ta và cho ta những điều tốt đẹp nhất. Tổ quốc là nơi gửi gắm yêu thương, là nơi ta được lớn khôn, được dạy dỗ, được vỗ về, được che chở. Tổ quốc – hai tiếng thân thương mà mỗi lần nghe lại không khỏi xúc động.

  Tình yêu quê hương đã ăn sâu vào lòng người. Vì vậy, nếu một người không biết rằng họ không có tình cảm gắn bó với đất nước của họ, thì họ không thể được coi là trưởng thành. Quê hương đi vào lòng người một cách tự nhiên. Người ta chỉ có thể nhớ về quê hương qua một món ăn đơn giản hay một nơi gắn liền với những kỷ niệm thân thương…

  4. Bài văn yêu quê hương – văn mẫu 2

  Quê hương là nơi ta cất tiếng khóc chào đời, là chiếc nôi đón ta tiếng khóc đầu tiên. Bé chập chững bước vào đời và những kỉ niệm tuổi thơ không bao giờ quên. Đó cũng là nơi ta muốn trở về nhất khi đi đến cuối cuộc đời. Tình yêu quê hương được thể hiện từ những tình cảm giản dị nhất, tình cảm làng xóm, nỗi nhớ nhung mỗi khi xa quê. Yêu quê hương là yêu quê hương, yêu quê hương, yêu con đường làng quanh co. Mỗi lần xa quê hương, tình yêu ấy lại cháy bỏng trong tim, có khi nồng cháy, có khi sôi sục, có khi rưng rưng. Đó là mong muốn được trở về quê hương mỗi khi rời xa quê hương. Loại tình yêu này là một cảm giác không thể thay thế sẽ luôn tồn tại trong trái tim mỗi người.

  Đất nước ngày càng phát triển, quá trình xây dựng nông thôn mới cũng ngày càng tiến bộ. Tình yêu quê hương được thể hiện bằng hành động. Có nhiều người thành đạt ở phương xa đóng góp tiền của, sức lực để xây dựng quê hương giàu mạnh và phát triển hơn. Đây là tất cả những dấu hiệu của tình yêu đất nước ngày càng tăng và mong muốn phát triển. Yêu quê hương cũng là trách nhiệm xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

  Ngày nay, yêu Tổ quốc không còn chỉ là cầm súng đánh giặc mà là yêu Tổ quốc, góp phần xây dựng Tổ quốc ngày một phát triển. Chúng ta là thế hệ trẻ, chúng ta hãy góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

  5. Bài văn yêu quê hương – văn mẫu 3

  Mỗi chúng ta sinh ra trên cõi đời này, ai cũng sẽ có một gia đình, một mái ấm, nơi ta và những người thân yêu sinh ra và lớn lên. Nhắc đến gia đình, đất nước, chắc hẳn ai cũng có những tình cảm chân thành, thiết tha, đặc biệt là tình cảm không bao giờ cạn đối với gia đình, đất nước. Vậy điều kiện quốc gia được thể hiện như thế nào?

  Tình yêu quê hương là tình cảm, kỉ niệm của mỗi người đối với quê hương. Chúng tôi yêu đất nước của chúng tôi, vậy làm thế nào để chúng tôi thể hiện tình yêu này? Đây là tình yêu của quê hương, không phải là một biểu hiện bằng lời nói.

  Đối với mỗi người, Tổ quốc là nơi đầu tiên trên thế giới chào đón chúng ta, với những điều đầu tiên như tiếng khóc chào đời hay những bước đi đầu tiên của em bé. Là nơi ta có những kỉ niệm êm đềm bên người ta yêu thương, là nơi ta đi đâu cũng mong một ngày trở lại. Tình yêu quê hương được thể hiện ở mỗi người theo những cách khác nhau. Yêu đất nước với con người này, đôi khi chỉ là yêu những thứ thuộc về đất nước như làng quê, cành cây, ngọn cỏ, yêu nắng, yêu gió… yêu một người cùng sinh ra và lớn lên trên một mảnh đất. Ở đó, nơi những người thân yêu của họ sinh sống. Hay nỗi nhớ xa quê, mong ngóng mỗi dịp lễ tết được trở về với gia đình.

  Người đi xa nhưng luôn mong một ngày được trở về xây dựng quê hương thân yêu, đó cũng chính là tình yêu quê hương. Khi đất nước ngày càng phát triển, họ muốn làm phần việc của mình, mong giúp ích cho quê hương, đất nước. Lòng yêu nước của họ đáng quý biết bao.

  Nhưng bên cạnh những người con mãi yêu quê hương, cũng có những người dần quên đi cội nguồn. Họ tìm đến những vùng đất mới mà họ cho là tốt đẹp hơn, và không còn tự hào khi nhắc đến nơi mình sinh ra. Thật đáng buồn làm sao. Trong khi nhiều người con xa quê cả đời chỉ mong được một lần đặt chân lên quê hương thì có người lại cố quên đi cội nguồn. Có thể chính họ đã đánh mất đi những tình cảm đẹp đẽ, thiêng liêng về quê hương mà lẽ ra ai cũng phải có. Và rồi một ngày, khi họ nhận ra khi trở về, quê hương vẫn sẵn sàng cưu mang, che chở và đón họ vào lòng để đùm bọc, yêu thương.

  Quê hương tôi là thế này, là nơi mà đi đâu tôi cũng muốn quay về. Chúng ta hãy ra sức học tập, rèn luyện chăm chỉ, góp phần xây dựng mảnh đất nơi chúng ta sinh ra và lớn lên ngày càng giàu đẹp, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước. bạn!

  6. Giải thích chi tiết Thuyết yêu nước – Ví dụ 1

  Đối với thế hệ trẻ, có nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước chân chính của mình. Chăm học, rèn luyện tốt, hoàn thành nhiệm vụ học tập của bản thân hoặc tham gia nghiên cứu khoa học, đó là lòng yêu nước; có ý thức thực hiện chính sách, pháp luật, tôn trọng kỷ luật, đó cũng là lòng yêu nước. Chọn nghề mình thích, gắn bó với nghề, hết lòng cống hiến, đó là lòng yêu nước. Tích cực lao động, hăng say lao động, làm giàu hợp pháp, đây chính là lòng yêu nước. Đôi khi nó đủ nhỏ để không xả rác, không phá hoại môi trường, không phá hoại động vật. Ngay cả việc nói một câu tiếng Việt đúng ngữ pháp và ngữ cảnh, thể hiện niềm tự hào về ngôn ngữ và văn hóa của mình, cũng là một biểu hiện của lòng yêu nước. Những việc làm đó không chỉ thể hiện ý thức công dân của mỗi cá nhân mà còn là ý thức trách nhiệm với xã hội, qua đó thế hệ trẻ chúng ta thể hiện tình yêu quê hương đất nước một cách sinh động và hiệu quả nhất.

  Ngày nay, khi đất nước hội nhập hoàn toàn với thế giới, nội hàm của lòng yêu nước càng phong phú. Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tấn công vào mặt trận kinh tế, làm giàu cho đất nước được coi là nhiệm vụ trọng tâm của thanh niên. Ngày nay, trên khắp cả nước đã xuất hiện hàng loạt tấm gương thanh niên vượt khó, vươn lên. Góp phần làm nên “nước nhà hùng cường”. Như Nguyễn Chiến Sang hay Nguyễn Văn Tú – thanh niên nhặt ve chai trở thành triệu phú – làm giàu cho quê hương bằng chiếc máy phát điện tự chế… là những hình ảnh lý tưởng để các bạn trẻ học tập, rèn luyện và noi theo. Chỉ cần mỗi người trẻ chúng ta dám nghĩ, mai sau sẽ có thêm nhiều nhà văn Nguyễn Kiến, Nguyễn Văn.

  Hãy loại bỏ tâm lý “sính hàng ngoại”, đặt tâm lý “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” lên hàng đầu, phấn đấu cho hàng Việt Nam có sức cạnh tranh cao, đó chính là lòng yêu nước chân chính. Phát triển sản xuất trong nước.

  Chúng ta yêu nước khi góp phần xây dựng sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam, làm cho đất nước ngày càng hấp dẫn, thu hút bạn bè quốc tế.

  Khi học lịch sử Việt Nam, chúng em yêu đất nước mình:

  “Dân ta phải biết cội nguồn lịch sử dựng nước Việt Nam.”

  Tuân thủ phương châm “Hòa chứ không tan”, chúng ta tiếp thu các nền văn minh hiện đại của nước bạn trên thế giới.

  Xem Thêm : Biên Độ Dao Động Là Gì Và Những Kiến Thức Cần Nắm

  Thực tế, nhiều bạn trẻ cho rằng làm “việc lớn” cho đất nước là yêu nước. Nhưng lòng yêu nước chân chính không cần thể hiện trong từng lời nói, việc làm hàng ngày mà được lắng đọng trong những hành động đời thường, tưởng chừng như rất đỗi bình thường. Có những người sau khi tốt nghiệp ra trường tình nguyện đi công tác ở những vùng núi xa xôi nhất. Có những bạn trẻ vùi đầu vào những tấm chèo truyền thống, lại có những bạn trẻ gây ồn ào trong “pop”, “rock”. Có những bạn trẻ hàng ngày dãi nắng dầm mưa, không ngại quét dọn đường phố… Tất cả đều toát lên một tinh thần rất Việt Nam – cho đi, không màng danh lợi, không đòi hỏi bất cứ điều gì. Nhận lương, đăng ký Ngày Quốc khánh hay ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người người nhà nhà treo cờ, kết hoa.

  Trong khi trên mạng xã hội, các bạn trẻ thể hiện lòng yêu nước bằng cách đổi avatar thành ảnh cờ Tổ quốc, ảnh các chú hay đăng tải cảm xúc, chúc mừng ngày lễ lớn của đất nước.

  Ngoài ra, có một số bạn trẻ có tư tưởng hết sức lệch lạc. Họ cũng biết đặt câu hỏi tại sao nước ta nghèo và tụt hậu so với nhiều nước trên thế giới, nhưng bản thân họ lại không biết làm gì, làm gì để “cải thiện tình hình”. Theo đuổi lối sống thực dụng, phóng túng, ngông cuồng, tự do, cá tính, xô bồ, bây giờ là thời hiện đại, trên mạng tràn ngập những bài viết về sự vô cảm của giới trẻ thế giới, thậm chí bao gồm cả sự thờ ơ với chính đất nước của họ.

  Nhưng không! Đó chỉ là một tỷ lệ nhỏ trong giới trẻ. Lòng yêu nước được nhân dân Việt Nam vun đắp từ bao đời nay, dù có đổi thay nhưng chưa bao giờ mất đi. Những người trẻ ấy, trước tiếng gọi của non sông và thời đại, sớm muộn gì cũng nhận ra vai trò, nghĩa vụ của mình và tìm cho mình con đường đi đúng đắn. Khi đó, lòng yêu nước sẽ nâng đỡ họ, giúp họ vượt qua cái ác, cám dỗ, làm được nhiều điều có ích cho bản thân và xã hội. Vì vậy, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào sự trong sạch và sức mạnh của đội tuyển trẻ Việt Nam. Và trong tương lai, chắc chắn họ sẽ còn làm được nhiều hơn thế. Tinh thần yêu nước truyền thống của ông cha sẽ được tiếp nối, và tinh thần yêu nước này cũng sẽ trở thành động lực mạnh mẽ để tuổi trẻ Việt Nam đạt được những thành tựu kỳ diệu và thực sự bất kể lúc nào và ở đâu. Giờ đây đã giành thắng lợi vẻ vang cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

  Lòng yêu nước đã thực sự trở thành động lực của sự tiến bộ, thôi thúc biết bao thanh niên ưu tú ngày đêm chiến đấu giành vinh quang cho Tổ quốc. Lòng tự hào về truyền thống cha ông, ý chí tự cường, tự tôn dân tộc, cũng như khát khao và ước mơ mãnh liệt góp phần đưa đất nước Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu đã, đang và sẽ tạo điều kiện cho tuổi trẻ tiến xa hơn nữa.

  7.Giải thích chi tiết Lý luận yêu nước – Ví dụ 2

  “Mỗi người chỉ có một quê hương, cũng như chỉ có một người mẹ. Ai không nhớ thì không thể làm người”

  Vâng, quê hương là nơi chôn rau cắt rốn, là nơi ta bén rễ. Từ ngàn xưa, tình yêu quê hương luôn là cội nguồn của kim cổ kim, Đông cũng như Tây. Là nguồn nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ liên quan đến truyền thống tự hào, lòng tự tôn dân tộc.

  Yêu quê hương đất nước là một khái niệm, một phạm trù rộng lớn, có nhiều nghĩa khác nhau. Tình yêu quê hương trước hết xuất phát từ tình yêu gia đình, ngôi nhà, làng xóm. Như erenbua: tình yêu quê hương, yêu làng biến thành tình yêu đất nước. Chính từ những điều bình dị, đơn sơ ấy đã hun đúc tinh thần yêu nước của chúng ta ngày càng cao. Từ xa xưa, tình yêu quê hương đất nước đã phản chiếu tâm hồn dân tộc bằng những câu ca dao như một tấm gương soi, là niềm kiêu hãnh, tự hào trước vẻ đẹp của núi rừng. Trong thơ ca trung đại, lòng yêu nước gắn liền với ý niệm trung nghĩa, ái quốc nên trong thơ ca, chỉ sự khẩn thiết của lòng người, khát vọng xoay trục của đất, kinh thiên hạ cũng là một biểu tượng. Đó là hiện thân cao nhất của con người đạo đức thời bấy giờ. Trong văn học lãng mạn hiện đại, yêu nước có nghĩa là yêu lý tưởng, yêu cách mạng, yêu đảng. Niềm vui sướng, phấn khởi của người chiến sĩ cách mạng khi được ánh sáng cách mạng của đảng soi rọi trong “câu ấy” là một minh chứng sâu sắc:

  “Từ lời nói trong lòng, mặt trời chiếu xuống, mặt trời chiếu vào hồn tôi, đó là khu vườn hoa lá sum suê, đầy hương thơm, hoa thơm chim muông”

  Yêu nước, yêu quê hương là cội nguồn, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của chúng ta. Nếu chúng ta chỉ sống theo những giá trị và khát vọng trước mắt, mà không nghĩ đến cội nguồn, truyền thống dân tộc thì sớm muộn sự phát triển của chúng ta cũng bị bật gốc như một cái cây lớn bị bứng gốc. Ngay cả khi nó chỉ là một làn gió. Lòng yêu nước thương dân tạo nên bản sắc trong đời sống tình cảm của cá nhân và giúp chúng ta không ích kỷ, vì chúng ta biết đồng hành với xã hội và biết hòa nhập, hòa mình vào đạo lý truyền thống hàng ngàn năm của dân tộc.

  Lòng yêu nước hay nói cách khác là kẻ thù khi nước bị xâm lăng, nước nhà lâm nguy. Trong “Hịch tướng sĩ”, Trần Quốc Quân khi chứng kiến ​​cảnh đất nước bị giày xéo dưới chân quân thù, đã từng bày tỏ lòng căm thù giặc sâu sắc: đêm ngày đau lòng, nước mắt tuôn trào, chỉ hận không nguôi, nuốt gan uống máu quân thù. . “Có thể thấy, tình cảm quê hương ngàn năm trước đã trở thành thứ vũ khí lợi hại, là cơn sóng ngầm càn quét bọn bán nước, cướp nước. Lòng yêu nước còn là niềm kiêu hãnh, tự hào của một dân tộc trước cảnh đẹp non sông, non sông… Phía trước còn là tiếng nói của việc duy trì, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

  Đáng buồn thay, nhiều người ngày nay đang sống vô nghĩa bằng cách phá hoại các giá trị dân tộc. Họ quên cội nguồn, thay vì sống theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn” thì lại ăn cây táo, cây sung. Những người như vậy sớm muộn gì cũng bị đào thải, đơn độc và lạc lõng giữa đám đông, giữa đám đông.

  Trong thời đại phát triển đất nước, xây dựng xã hội văn minh, công bằng, hạnh phúc, là những người trẻ, chúng ta phải chuẩn bị hành trang, đủ bản lĩnh để đáp ứng những nhu cầu, đòi hỏi của đất nước. Đó cũng là một biểu hiện kín đáo và sâu sắc của lòng yêu nước.

  8. Giải thích chi tiết Thuyết yêu nước – Ví dụ 3

  Tinh thần yêu nước nồng nàn của nhân dân ta là truyền thống cao đẹp của dân tộc ta được khẳng định một cách mạnh mẽ và tự hào. Lòng yêu nước là câu chuyện không thể kể hết từ đời này sang đời khác, nên nói về lòng yêu nước thì không có hồi kết.

  Lòng yêu nước là một khái niệm khó giải thích, nó không phải là tình cảm tự nhiên mà con người sinh ra đã có. Lòng yêu nước khó hình thành, và sự hình thành và thể hiện của nó đòi hỏi nhiều yếu tố khách quan. Đôi khi trong suốt cuộc đời, chúng ta không biết người này hay người kia có yêu nước hay thậm chí là yêu nước hay không, nếu chúng ta không có thời điểm thích hợp để gợi lên những cảm xúc lẫn lộn này. Tuy nhiên, dù không giải thích được cụ thể yêu nước là gì, thế nào là yêu nước nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng yêu nước là một tình yêu hoàn toàn thiêng liêng và cao cả.

  Mặc dù bản thân chúng tôi không thể hiểu hết được thế nào là yêu nước, nhưng điều thú vị là khi được hỏi có biết một nhà yêu nước nổi tiếng nào không, chúng tôi dễ dàng nghĩ ra một hoặc nhiều cái tên đã ăn sâu vào tâm trí tôi: Hai bà Trường, Trần Hưng Đạo, trần quốc toản, nguyễn huệ, phan bội châu, hồ chí minh,… sao biết được? Vì lòng dũng cảm hi sinh lập nên những chiến công hiển hách do chính mình lập nên, lòng căm thù giặc ngoại xâm là biểu hiện sinh động, nổi bật nhất của lòng yêu nước. Để đánh giá lòng tự tôn và tự hào dân tộc của một quốc gia, hãy nhìn vào cách một quốc gia bảo vệ lãnh thổ của mình, một quốc gia có nền văn minh và sự bền bỉ đến mức nào. Một dân tộc “thà làm ma phương nam còn hơn làm vua phương bắc” phải là một dân tộc có sức mạnh bất diệt, chiến thắng mọi kẻ thù.

  Tuy nhiên, nói vậy có lẽ chỉ người xưa mới có lòng yêu nước, không có chiến tranh thì làm sao thể hiện được dũng khí hy sinh vì nước? Trong thời hiện đại, lòng yêu nước của chúng ta không được thể hiện một cách trực tiếp, mạnh mẽ mà tiềm ẩn, giản dị mà sâu sắc. Lin Yutang từng nói: “Lòng yêu nước tốt hơn những gì bạn thích ăn khi bạn còn trẻ.”. Than ôi, biểu hiện của lòng yêu nước có thể là sự hy sinh thiêng liêng, oanh liệt, là khí phách anh dũng bất khả chiến bại, nhưng cũng có thể là sự dễ thương, nhỏ bé, thân thiết qua tình yêu đất nước, làng xóm, cha mẹ, thậm chí cả con đường, ngọn cỏ, vợ chồng. Cành mọc trên mảnh đất nơi mình sinh ra. Khi ta yêu những gì quanh ta nghĩa là ta quá gắn bó với nơi chôn rau cắt rốn tình yêu đất nước đã trở thành sợi dây bền chặt ta không chấp nhận những gì ta yêu quý bị tàn phá và áp bức Ta luôn khát khao để bảo vệ nó. Đây chính là tiền đề để chúng ta hun đúc, vun đắp lòng yêu nước sâu sắc, mạnh mẽ hơn. Những người lính ra trận chắc là để cho em gái khỏi khóc vì bom đạn, để cho những ngôi nhà không bị sập vì giặc ngoại xâm, và những nhà khoa học góp công xây dựng đất nước chắc cũng xuất thân từ đó. cha mẹ và những người thân trong gia đình họ có cuộc sống tốt hơn.. Những ngày học tập chăm chỉ trong cuộc sống của tôi…

  Là học sinh, đừng trực tiếp ra trận, hãy chăm chỉ học tập, tu dưỡng đạo đức, tu dưỡng đạo đức, tu dưỡng đạo đức thì sau này mới có thể góp chút sức mình xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, đẹp hơn, mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, trước những tư tưởng sai trái lợi dụng để thực hiện những âm mưu thâm độc, phải luôn bình tĩnh, cảnh giác, thể hiện lòng yêu nước sai cách, hậu quả khó lường. Vì vậy, hãy giữ cho trái tim của bạn ấm áp và cái đầu của bạn bình tĩnh.

  Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay!

  9. Nói về tình cảm gia đình, đất nước của tuổi trẻ đương đại

  Ai cũng có một mái nhà trong cuộc đời này. Quê hương là nơi ta sinh ra lớn lên hay là nơi ta gắn bó sâu nặng, nơi ấy gắn bó với bao kỉ niệm tuổi thơ thật chân chất và giản dị. Dù có đến một nơi giàu đẹp hơn, phồn hoa hơn, chúng ta vẫn không nguôi nỗi nhớ quê hương.

  Chắc hẳn ai cũng muốn biết thế nào là yêu quê hương? Và chúng ta đã thấy mái ấm yêu thương là một thứ gắn bó, cũng là một thứ yêu thương, nuôi dưỡng và cũng là một cách để xây dựng mái ấm ngày càng thịnh vượng, vững mạnh hơn. Có thể đó là một phần trong nỗ lực xây dựng tổ ấm của tôi. Tình yêu quê hương không phải là một tình cảm trừu tượng, nó được thể hiện rất cụ thể và rõ ràng. Nó cũng có thể là loại cảm xúc được thể hiện bằng hành động.

  Quê hương, được biết đến là chiếc nôi đầu tiên đón nhận tiếng khóc chào đời, cũng là bước chân chập chững của con người ta, và nó dường như gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ không thể nào quên. Nó cũng thân thương như vậy, là nơi mà cuối cùng ai cũng muốn trở về và gắn bó.

  Có thể thấy tình cảm gia đình, đất nước luôn song hành với tình cảm gia đình, đất nước, dù ở xa nhưng họ luôn mong ngóng được trở về quê hương. Ta dường như cũng thấy rằng, khi lớn lên ai cũng như được chạm ngõ những miền đất mới nhưng trái tim luôn hướng về nơi mình đã sinh ra và lớn lên.

  Lòng yêu nước, thực sự có thể nói rất nhiều, nó nằm trong hành động của mỗi người. Đó cũng là kỉ niệm muôn thuở mỗi khi ra ngoài, là niềm háo hức, mong chờ biết bao. Nói chính xác hơn, đó là khi bạn chuẩn bị bước lên chiếc xe mang tên mình trên lưng, đồng thời cũng là cảm giác nghẹn ngào, nhớ nhung khi sắp phải xa quê hương. Không thể nào, đó là một cảm giác từ trái tim.

  Ta cũng thấy tình yêu đất nước cũng chính là yêu mảnh đất nơi ta sinh ra, như tình yêu làng quê hay cũng là yêu con đường gập ghềnh, yêu nắng, gió đôi khi bất chấp thời tiết xấu. . Điều quan trọng nhất, những gì chúng ta thấy còn là những con người yêu đất, yêu bóng dáng người mẹ dãi nắng dầm mưa, yêu người cha tảo tần sớm hôm vất vả lo mưu sinh.

  Quê hương dường như cũng gắn liền với những con người, những khuôn mặt mà đi đâu cũng nhớ về. Có thể thấy, khi đất nước ngày càng phát triển, quá trình xây dựng nông thôn mới dường như đang được đẩy nhanh. Thực tế, điều này cũng cho thấy tình yêu quê hương đất nước đã được thể hiện qua hành động. Có nhiều người thành đạt, có người từ phương xa đến góp tiền của, sức lực để xây bệnh xá, làm đường, trồng cây giúp quê hương thoát nghèo, làm giàu. Tất cả những điều đó dường như là biểu hiện thiết thực nhất của lòng yêu nước, yêu quê hương. Có thể thấy, yêu Tổ quốc cũng là có trách nhiệm với Tổ quốc. Đây cũng là trách nhiệm của bảo tồn và xây dựng. Như chúng ta đã biết, trách nhiệm này không chỉ của riêng ai mà là trách nhiệm của tất cả mọi người.

  Tuy nhiên, nếu như ngày nay vẫn còn những người quên nguồn gốc, đất nước của mình. Họ dường như cũng đã bươn chải kiếm sống, và chính họ dường như cũng đã quên mất tiếng mẹ đẻ của mình. Có rất nhiều người đã về quê và nói chuyện với người dân quê bằng ngôn ngữ được cho là “xa lạ”. Thật vậy, tất cả điều này là đáng buồn. Người ta nói “cháu cha không bằng nói bậy”, quả đúng như vậy. Có thể vì thế mà chính họ đã đánh mất đi tình yêu quý giá và thiêng liêng ấy.

  Thật đấy! Dường như ai cũng có một miền quê đáng nhớ và tìm cho mình một chốn bình yên. Ở mỗi thời đại, tình yêu quê hương đất nước cũng có những biểu hiện khác nhau. Và các bạn trẻ hãy chăm chỉ học tập, nghe lời cha mẹ và giúp đỡ những người xung quanh cũng là một biểu hiện của lòng yêu nước.

  10. Yêu thích sáng tác quê hương

  Đoạn 1:

  Quê hương luôn có một vị trí quan trọng trong trái tim mỗi người. Mỗi người Việt Nam đều có tình cảm gắn bó thiêng liêng với quê hương.

  Đối với nhân dân lao động, đặc biệt là nông dân, họ luôn có một tình cảm sâu nặng đối với quê hương. Họ sống ở làng từ khi cất tiếng khóc chào đời, đến tuổi thơ tươi đẹp, lao động và làm việc, cuộc sống gia đình và cho đến khi qua đời. Yêu quê hương đất nước là truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Dù ở nơi đất khách quê người nhưng lòng luôn nhớ quê hương da diết. Tổ quốc như người mẹ hiền, ôm ấp chúng ta và cho chúng ta những điều tốt đẹp nhất. Tổ quốc là nơi gửi gắm yêu thương, là nơi ta được lớn khôn, được dạy dỗ, được vỗ về, được che chở. Tổ quốc – hai tiếng thân thương mà mỗi lần nghe lại không khỏi xúc động. Tình yêu quê hương đất nước đã ăn sâu vào lòng người. Vì vậy, nếu ai đó không biết rằng họ không có tình cảm gắn bó với đất nước của họ, thì họ không thể được coi là trưởng thành.

  Quê hương đi vào lòng người một cách tự nhiên. Người ta chỉ có thể nhớ về quê hương qua một món ăn đơn giản hay một nơi gắn liền với những kỷ niệm thân thương…

  Đoạn 2:

  Quê hương là nơi ta cất tiếng khóc chào đời, là chiếc nôi đón ta tiếng khóc đầu tiên. Bé chập chững bước vào đời và những kỉ niệm tuổi thơ không bao giờ quên. Đó cũng là nơi ta muốn trở về nhất khi đi đến cuối cuộc đời. Tình yêu quê hương được thể hiện từ những tình cảm giản dị nhất, tình cảm làng xóm, nỗi nhớ nhung mỗi khi xa quê. Yêu quê hương là yêu quê hương, yêu quê hương, yêu con đường làng quanh co. Mỗi lần xa quê hương, tình yêu ấy lại cháy bỏng trong tim, có khi nồng cháy, có khi sôi sục, có khi rưng rưng. Đó là mong muốn được trở về quê hương mỗi khi rời xa quê hương. Loại tình yêu này là một cảm giác không thể thay thế sẽ luôn tồn tại trong trái tim mỗi người.

  Đất nước ngày càng phát triển, quá trình xây dựng nông thôn mới cũng ngày càng tiến bộ. Tình yêu quê hương được thể hiện bằng hành động. Có nhiều người thành đạt ở phương xa đóng góp tiền của, sức lực để xây dựng quê hương giàu mạnh và phát triển hơn. Đây là tất cả những dấu hiệu của tình yêu đất nước ngày càng tăng và mong muốn phát triển. Yêu quê hương cũng là trách nhiệm xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

  Ngày nay, yêu Tổ quốc không còn chỉ là cầm súng đánh giặc mà là yêu Tổ quốc, góp phần xây dựng Tổ quốc ngày một phát triển. Chúng ta là thế hệ trẻ, chúng ta hãy góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

  11. Viết đoạn văn 200 từ về tình yêu quê hương

  Một trong những truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam là lòng yêu nước. Không chỉ trong quá khứ, mà ngay cả bây giờ, chúng tôi vẫn tiếp tục phát huy tinh thần này. Lòng yêu nước của thế hệ trẻ ngày nay có thể được thể hiện qua những điều tưởng chừng rất đơn giản. Chúng tôi yêu những câu chuyện của cô ấy, chúng tôi yêu những bài hát ru của cô ấy. Chúng tôi yêu những ngôi làng quen thuộc và những cánh đồng lúa thơm. Đó cũng có thể là những nghĩa cử cao đẹp như chăm học, mai trả góp, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Sẵn sàng bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương. Lòng quyết tâm bảo vệ quê hương, đất nước của mỗi người trong những lúc hoạn nạn như chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh… dù lớn hay nhỏ thì tình yêu thương này chắc chắn sẽ trường tồn mãi với thời gian. Vì yêu nước là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

  Mời bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại mục Bibliography – tài liệu của hoatieu.vn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button