Hỏi Đáp

Nghị luận về đức hi sinh trong cuộc sống – Toploigiai

Nghị luận về đức hi sinh

Dàn ý và bài văn mẫu tham khảo đề Bài văn đức hy sinh ngắn gọn và hay nhất. Tuyển tập 12 bài văn mẫu nghị luận xã hội hay, chi tiết và đầy đủ.

Dàn bài Nghị luận về đức hy sinh ở đời – Văn mẫu số 1

1. Giới thiệu:

– Giới thiệu về hiến tế tính mạng

2. Văn bản:

* Giải thích:

– Hy sinh là một đức tính cao quý của con người.

– Hy sinh là để cho người khác chịu thiệt thòi cho mình.

– Đó là những suy nghĩ và hành động tự nguyện vì người khác, không vụ lợi cá nhân, đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của mình.

* Biểu thức:

– Có chiến tranh:

+ Nhiều anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nước, đem lại cuộc sống bình yên, ấm no cho nhân dân.

+Không sợ gian khổ, nguy hiểm, hăng hái ra trận.

+ Những tấm gương tiêu biểu: Chủ tịch Hồ Chí Minh suốt đời cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, quan tâm đến đời sống của nhân dân; trong trận Điện Biên Phủ, anh hùng Phan Đình Kì lấy thân chôn cửa hang; đóng van dan lấy vai làm khung súng, su vinh dùng thân mình Chèn pháo,…

– Trong cuộc sống hàng ngày:

+ Cha mẹ vất vả, hy sinh cho con cái để chúng có cuộc sống ấm no đủ đầy.

+ Những tấm gương xả thân cứu bạn bè, người khác trong lúc hoạn nạn: anh em Trần Hữu Hiệp đắm tàu ​​ở Cần Giờ, Nguyễn Văn Nam xả thân cứu 5 em nhỏ đuối nước. nước,…

+ Bộ đội, thầy cô giáo tình nguyện đi biển, lên núi lao động, công tác,…

* Thảo luận:

– Người có đức hy sinh được mọi người kính trọng, yêu mến.

– Sự hy sinh của người Đức đã đưa mọi người ngày càng gần nhau hơn.

– Phê phán những người vô cảm, ích kỷ, không biết hy sinh cho người khác.

* Liên hệ với tôi:

– Phải biết sống vì người khác và thực hành đức hy sinh.

– Không bao giờ quên ơn những người đã hy sinh vì mình.

-Đề cao đạo đức cao đẹp của dân tộc.

3. Kết luận:

– Đức hy sinh sẽ giúp con người học được cách sống vì người khác nhiều hơn và xã hội sẽ tốt đẹp hơn.

Dàn ý Nghị luận về đức hy sinh ở đời – Văn mẫu số 2

1. Lễ khai trương

– Đức hy sinh là một trong những phẩm chất đạo đức cao quý của con người.

Xem Thêm : Tuổi Canh Ngọ [1990] Năm 2022 Hợp Màu Gì? – PNJ Blog

– Vậy đức hy sinh có giá trị như thế nào trong xã hội ta?

2. Nội dung bài đăng

A. Giải thích: (đặt câu hỏi: cái gì?)

– Hy sinh là gì? => Những suy nghĩ và hành động này đều vì lợi ích của người khác và đánh đổi mạng sống của chính bạn.

Đưa ra biểu thức: (đặt câu hỏi: tại sao? tại sao?)

Thế nào là người có đức hy sinh?

Đó là một cá nhân giàu lòng nhân ái, đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân.

Tại sao chúng ta có đức tính hy sinh cho người khác?

+ Vì nó thể hiện những phẩm chất đạo đức cao đẹp mà tất cả chúng ta cần có.

+ Người có đức hy sinh quên mình luôn được mọi người yêu mến, tin cậy, kính trọng.

+ Hãy can đảm lên nào.

+ Dẫn chứng: Trong gia đình, cha mẹ hy sinh vì sự ấm no, hạnh phúc của con cái. Trong xã hội, có những bạn cùng lớp hy sinh thân mình để cứu sống bạn mình. Trong y học, có nhiều người hy sinh bản thân để thử nghiệm và phát minh để tìm ra những loại thuốc mới hữu ích cho cả cuộc đời. Tấm gương tiêu biểu nhất là Bác Hồ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Người đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Thảo luận, mở rộng câu hỏi

– Nhiều người sống ích kỷ, nhẫn tâm trước sự sống chết của người khác.

3. Kết thúc

– Đức tính hy sinh quên mình vì người khác là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ bao đời nay.

– Cần phải rèn luyện và phát triển nhân cách, phẩm cách để góp phần làm cho cuộc sống ngày càng ý nghĩa hơn.

Bài văn mẫu về hi sinh tính mạng 1

Nếu ích kỷ khiến con người trở nên tầm thường thì sự hy sinh khiến con người trở nên cao thượng. Sự hy sinh luôn hiện hữu, trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Trong chiều dài lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, nó đã trở thành lý do tồn tại, lý tưởng tồn tại.

Hy sinh là để người khác khổ vì mình. Đó là những suy nghĩ và hành động tự nguyện vì người khác, không vụ lợi, đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của mình, có thể hy sinh tính mạng của mình vì tính mạng của người khác. Đây là một đức tính cao quý của con người mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Trong cuộc chiến khốc liệt, biết bao anh hùng đã chiến đấu để giành lại hòa bình, tự do cho đất nước. Đó là anh hùng Pan Ding lấy thân mình lấp hố trong trận Điện Biên Phủ, người anh cõng Fan Dan làm giá súng, người thanh niên dũng cảm dùng thân mình trồng pháo, v.v. Đức hy sinh, chúng ta không thể không nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng. Khi còn trẻ, Bác Hồ đã bôn ba khắp năm châu tìm đường giải phóng dân tộc và sau khi về nước Người đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành thắng lợi. Lời bài hát: “Cả cuộc đời Bác lo cho hạnh phúc của nhân dân. Cả cuộc đời Bác hy sinh cho dân tộc Việt Nam… cuộc đời Bác rất cao quý không chút riêng tư. Trong hồn Việt Nam…” (Bác Tình yêu vô biên—— ưu tiên của Hồ) vẫn còn vang vọng trong tâm trí của mỗi chúng ta cho đến ngày nay. Bên cạnh những anh hùng vang danh cả nước, còn vô số những ẩn số đã ngã xuống vì cờ, vì cờ. Họ là những người “không ai nhớ tên/Nhưng chính họ đã dựng nên đất nước” (đất nước – nguyễn khoa điểm). Sự hy sinh quên mình của họ trở thành lý tưởng sống. Đối với họ, sống là cống hiến, hy sinh, có như vậy mới đem lại hạnh phúc cho đồng bào, cho dân tộc. Không khó khăn nào có thể khiến họ chùn bước.

Khi lớp vỏ chiến tranh đã qua đi, sự hy sinh của con người luôn diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta đều biết những tấm gương của ông Trần Hữu Hiệp hay ông Nguyễn Văn Nam và nhiều người khác đã hy sinh mạng sống của mình để cứu người khác. Bằng một hành động dũng cảm, Trần Hữu Hiệp đã tặng chiếc áo phao của mình cho một người phụ nữ cần thời gian để chấp nhận cái chết của cô trong một vụ đắm tàu ​​trên biển. Giữa sự sống và cái chết, người đó đã trao sức sống của mình cho người khác. Nhìn thấy năm đứa trẻ rơi xuống nước, Ruan Wennan đã lao xuống cứu chúng không chút do dự. Ngay cả khi đã kiệt sức, anh vẫn liều mình cứu một em khác và em này đã bị dòng nước nhấn chìm. Những hành động này thật cao quý và quý giá biết bao!

Đức hy sinh không chỉ thể hiện ở việc sẵn sàng hy sinh tính mạng vì người khác mà còn thể hiện ở những hành động thầm lặng nhưng vô cùng ý nghĩa. Cha mẹ dành cả cuộc đời để chăm sóc con cái để chúng có được cuộc sống viên mãn. Họ không quản ngại nắng gió, không quản ngại khó khăn, làm việc không biết mệt mỏi để mua cho các em một chiếc cặp mới, một bộ quần áo mới. Bao nhiêu giọt mồ hôi rơi xuống cũng là bao công sức, bao hy sinh vất vả của cha mẹ. Họ luôn giấu đi sự mệt mỏi và dành cho chúng ta những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Công lao đóng góp của cha mẹ là không thể đong đếm được. Cả đời này, chúng tôi không bao giờ có thể đền đáp được lòng tốt này. Ngoài ra, chúng tôi còn biết đến những người lính, những người thầy tình nguyện lên công tác, làm việc trên cao nguyên hay hải đảo xa xôi. Các thầy cô giáo đã hy sinh tuổi thanh xuân, thậm chí cả tính mạng của mình để bám trụ đến những nơi xa xôi, nơi điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn để mang tri thức đến với mọi người. Những người lính cũng đã có những đóng góp của riêng mình trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước. Tất cả những người này đều xứng đáng được ngưỡng mộ và tôn trọng.

Người có đức hy sinh sẽ luôn được mọi người yêu mến. Sự hy sinh xuất phát từ tình yêu thương con người nên nó chính là sợi dây gắn kết con người với nhau. Sự hy sinh bản thân giúp chúng ta yêu thương và hành động vì người khác. Nhờ vậy mà chúng ta sống tốt hơn, sống có ích hơn, bởi “Trên đời không có gì đẹp hơn những người yêu nhau/ Người yêu và người sống là để yêu nhau (yêu nhau), chỉ biết ca ngợi kẻ đã hy sinh cho mình chúng ta cũng cần phê phán lối sống cá nhân, ích kỷ trong xã hội chỉ biết lo cho mình, vô cảm, không biết hy sinh cho người khác.

Để có được cuộc sống ấm no, tươi đẹp như ngày hôm nay, chúng ta phải biết ơn những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, hòa bình của dân tộc, những người cha, người mẹ đã nuôi dưỡng chúng ta cả đời. đức hy sinh, chí tiến thủ Đức tính cao quý này giúp cho xã hội ngày càng phát triển, sự gắn kết giữa con người với nhau ngày càng gần gũi hơn.

Bài văn mẫu về lễ hi sinh 2

Việt Nam là một đất nước có nhiều nét văn hóa đặc sắc, có những truyền thống tốt đẹp như lòng hiếu thảo, lòng biết ơn, lòng yêu nước sâu sắc, tinh thần đoàn kết dân tộc được truyền từ đời này sang đời khác. Đức hy sinh quên mình cũng là một trong những truyền thống tốt đẹp được nhân dân nước ta hết sức coi trọng, luôn răn dạy con cháu phải sẵn sàng hy sinh vì gia đình, xã hội, đất nước. và sử dụng điều này như một bài học đạo đức hướng dẫn.

Vì vậy, câu hỏi đầu tiên được đặt ra: Tokusai là gì? Trong lĩnh vực đạo đức và nhân phẩm, hy sinh là tình cảm trong lòng mỗi người, rất cao quý và đẹp đẽ, nhưng không phải ai cũng đủ niềm tin và lòng bao dung để nhận ra sự hy sinh ấy. Trong xã hội ngày nay, khi nói đến sự hy sinh, điều chúng ta thường nghĩ đến là hy sinh cho gia đình, sau đó là hy sinh cho tập thể, và ở mức độ lớn hơn là hy sinh cho đất nước ngay từ đầu. Hy sinh là sẵn sàng đánh đổi lợi ích, hạnh phúc của mình cho người khác để có được những điều tốt đẹp hơn, và người có đức hy sinh thường có xu hướng tự hào, sung sướng về những điều đó. Những gì họ cho đi bởi vì đó là những gì họ muốn, thề sẽ không đòi hỏi bất cứ điều gì đáp lại. Đó là sự hy sinh cao cả, đáng trân trọng biết bao. Chúng ta cũng phải phân biệt rằng, sự hy sinh ở đây là trên tinh thần tự nguyện, hy sinh những gì thuộc về mình chứ không phải hy sinh lợi ích của người khác vì mục đích không chính đáng. Nhu cầu cá nhân là tư lợi chứ không phải hy sinh.

Trong suốt chiều dài lịch sử, đất nước Việt Nam ta có biết bao tấm gương, bài học về sự hy sinh cao cả đó. Trước hết, đó là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Hồ Chí Minh, người đã dành 79 mùa xuân cho dân tộc Việt Nam, cho đất nước, ngay trong di chúc Người chỉ quan tâm đến Tổ quốc và sự nghiệp cách mạng còn dang dở. lý do. Nói đến Bác, người ta thường nghĩ đến phong thái cao cả, tinh thần hy sinh cao cả của Hồ Chí Minh, một chính khách và quan trọng nhất là một người dân yêu nước sâu sắc, quyết xả thân vì nền độc lập của nước nhà. Trong thời đại chiến tranh có những người con trai, người con gái anh hùng đã bỏ gia đình, người con trai, đất mẹ chiến tranh không ngừng, họ luôn giữ trong tim lời thề “quyết tử phục quốc”, “quyết tử”. , Quang Dũng đã viết trong “Tây Du Ký” “Rải rác phương xa/ Cõi chiến trường mộ không tiếc đời xanh” cho ta thấy được tinh thần hy sinh cao cả của tổ tiên. Nó từng là tuyệt vời. Trọn đời mình, máu thịt của mình, quyết phụng sự Tổ quốc, phục vụ Tổ quốc, thật đáng quý, đáng tự hào biết bao, người chiến sĩ cộng sản! Đó là những người ra tiền tuyến giết giặc cứu nước, cũng có biết bao người mẹ đợi con nơi hậu phương, tiễn con ra chiến trường mà không thấy con trở về, nhạc sĩ Ngọc Sơn đã viết như vậy trong bài hát “Tấm lòng”, mẹ 2 nói: “Mẹ già ngồi đợi con Đếm lá rụng Đếm bao lá con chưa về” Tôi thấy nỗi đau, niềm đau trong lòng mỗi người mẹ. Đó là sự hy sinh thầm lặng của những người phụ nữ Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh. Tôi từng nghe câu chuyện của một bà mẹ Việt Nam anh hùng, bà kể: “Hồi đó mẹ tôi đưa chồng đi chiến đấu rồi anh ấy hy sinh, một mình mẹ tần tảo nuôi 8 đứa con thơ, chúng lớn lên cũng chết theo mẹ tôi”. Tôi xin lỗi, đất nước đang lâm nguy, tôi phải để họ cứu nước, họ không muốn quay lại…” Tôi nghe nói rằng phụ nữ Việt Nam rất dũng cảm, tại sao họ phải hy sinh nhiều như vậy. Cho đến ngày hôm nay , chiến tranh đã đi qua nhưng Việt Nam Sự hy sinh của người dân không bao giờ thay đổi Để giữ được sự yên bình của đất nước, quân đội và công an, đặc biệt là những người ở vùng biển đảo, biên giới, ngày đêm làm việc theo ca, hy sinh cả sức khỏe và giấc ngủ, hy sinh thời gian bên gia đình để hoàn thành nhiệm vụ với Tổ quốc, với nhân dân.

Trong gia đình, đức hy sinh thường được thể hiện đầy đủ trong chúng ta. Cha mẹ hy sinh thời gian nghỉ ngơi, ngủ ngon, thức khuya chăm con kẻo con đau, quấy khóc. Cha mẹ không bao giờ hy sinh cả cuộc đời cho con cái, kể cả những gì tốt đẹp nhất Cha mẹ không giữ lại gì cho mình. Hai mươi năm cuộc đời, cha mẹ bận rộn với cơm áo gạo tiền, công việc chẳng dám nghỉ ngơi, chỉ mong cho con cái có một tương lai bình đẳng với bạn bè, khi ai hỏi cha mẹ có mệt không, cha mẹ sẽ trả lời con. Tôi cảm thấy mình may mắn vì có thể hy sinh cho các con. Vậy đấy, chỉ có cha mẹ mới hiểu được lòng cha mẹ, sự hy sinh thầm lặng nhưng cao cả ấy ít ai biết được. Vì vậy, làm cha mẹ khóc là một tội ác không thể tha thứ. Cũng có một số anh chị em nhà nghèo quyết tâm bỏ học đi làm kiếm tiền phụ giúp cha mẹ, nuôi các em nhỏ, cho các em được học hành, mong một ngày các em trở thành người có ích cho xã hội. Nhỏ hơn đơn giản là trao nhau những món quà, dành cho nhau những chia sẻ ngọt bùi giữa anh chị em trong gia đình.

Nói chung, hy sinh nào cũng là một loại đau thương và mất mát, nhưng có thể hy sinh là một loại hạnh phúc, bởi vì ít nhất cuộc đời của chúng ta còn ý nghĩa và có người sẵn sàng hy sinh cho chúng ta. Đôi khi sự hy sinh cũng là một thứ hạnh phúc và đáng tự hào, như nghĩa vụ thiêng liêng và cao cả của cha mẹ phải hy sinh cho con cái. Vì vậy, mỗi chúng ta sống trong điều kiện đủ đầy phải biết hy sinh, hy sinh cho người thân trong gia đình, hy sinh cho người thân, trong xã hội phải biết hạ thấp cái “tôi” cá nhân, hy sinh quên mình. . .Lợi ích tập thể. Khi Tổ quốc cần, sẵn sàng hy sinh chứ không trốn tránh, vì đây là nghĩa vụ chính đáng và thiêng liêng của một công dân yêu nước.

Hy sinh là một đức tính cao đẹp và là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam ta. Vì vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy thực hành đức hy sinh cao cả đó cho chính mình và thắt chặt tình cảm giữa gia đình, tập thể, xã hội và quốc gia. Tôi tin rằng những người có tinh thần hy sinh quên mình sẽ được mọi người yêu mến và sẽ thành công hơn trong tương lai.

Bài văn mẫu về sự hi sinh 3

Xem qua các bài báo gần đây, không khó để tìm thấy thông tin về những người sẵn sàng tìm mọi cách cứu người thoát chết ngay cả khi chúng ta đang ở trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, ngặt nghèo hay nguy hiểm đến tính mạng. Họ hy sinh thân mình để cứu nhân loại. Những con người này quý giá biết bao. Vậy chúng ta hiểu sự hy sinh có ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta?

Xem Thêm : IOE cho Android – Thi Tiếng Anh trên mạng trên Android

Hy sinh nghĩa là gì? Hy sinh có ý nghĩa có nghĩa là suy nghĩ và hành động vì người khác bất chấp mạng sống của chính mình. Người có tấm lòng biết hy sinh quên mình vì người khác là người có lòng nhân ái, biết đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân. Vậy tại sao chúng ta lại có đức tính hy sinh cho người khác? Bởi nó thể hiện tư cách đạo đức cao đẹp mà mỗi chúng ta cần phải có. Người có đức hy sinh luôn được mọi người yêu mến, tin tưởng và kính trọng. Không những thế, người có đức hy sinh còn thể hiện bản lĩnh của mình. Gần đây tôi có xem trên báo, chắc hẳn ai cũng biết đến một tấm gương hy sinh thân mình để giúp đỡ người khác, đó là Chen Youzhi. Trong vụ đắm tàu ​​Qinqiaohai bi thảm, Chen Youxie đã chạm đến trái tim của vô số người bằng nghĩa cử cao đẹp của mình: quên mình và hy sinh bản thân vì người khác. Đối mặt với những con sóng nguy hiểm nhất, anh dũng cảm cởi áo phao trao cho người phụ nữ đang hấp hối dưới nước. Và khi anh ấy trao cuộc đời mình cho một người phụ nữ khác, không hề nghĩ ngợi về điều đó, anh ấy đã kiệt sức và bị hút vào vòng xoáy.

Vẫn là câu chuyện của em Nguyễn Văn Nam (THPT Nghệ An Đô Lương 1, lớp 12, lớp 7) khi qua sông Lam thấy một nhóm học sinh vùng vẫy dưới nước, nam sinh đã không ngần ngại , nhưng đã nhanh chóng nhảy xuống cứu người . Sau khi cứu được 4 em lên bờ, anh thấy một em còn đang ngạt thở nên dùng hết sức dìu em lên bờ. Nhưng không may, chàng thanh niên đã kiệt sức và bị dòng nước cuốn trôi dần. Qua câu chuyện ngắn trên, chúng ta có thể thấy rằng những cậu bé này tuy còn rất nhỏ nhưng rất nhiều người đã cảm phục những hy sinh này. Sự hy sinh của họ là tấm gương sáng cho thế hệ sau học tập.

Nói đến đức hy sinh là phải nói đến sự hy sinh cao cả, thiêng liêng của cha mẹ dành cho chúng ta. Họ mang nặng đẻ đau, chín tháng mười ngày lao động sản xuất đầy gian khổ. Nuôi nấng hậu sinh, dạy người. Thật vậy, không có gì giống như sự hy sinh đó. Hay như các chiến binh cha anh năm xưa đã anh dũng hy sinh vì hòa bình, tự do của Tổ quốc. Nói đến sự hi sinh phải nói đến người cha già kính yêu của chúng ta. Người đã hy sinh mạng sống để tìm ra con đường cứu nước ta khỏi ách nô lệ. Các bạn giúp dân tộc Việt Nam chúng tôi được độc lập, tự do và hạnh phúc. Tấm gương quyết tử vì nước sáng mãi muôn đời.

Tuy nhiên, trong cuộc sống của chúng ta vẫn còn rất nhiều người sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho bản thân, thờ ơ với những người xung quanh, đặc biệt là những người nghèo khó cần được giúp đỡ. Những người ích kỷ này luôn tàn nhẫn khi liên quan đến sự sống và cái chết của người khác.

Tóm lại, đức hi sinh là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta từ bao đời nay. Cá nhân tôi sẽ luôn rèn luyện, trau dồi nhân cách, phẩm giá đặc biệt là đức hy sinh để cuộc sống của tôi ngày càng ý nghĩa hơn.

Bài 4 về hy sinh tính mạng

Trong vô vàn những truyền thống tốt đẹp quý báu mà ông cha ta để lại từ ngàn đời nay thì lòng nghĩa hiệp, lòng nhân nghĩa, lòng thủy chung, tinh thần đoàn kết dân tộc, quyết chiến quyết thắng, tinh thần yêu nước sâu sắc, đức hi sinh… Nói đến đức hy sinh, bạn sẽ thấy đây cũng là một trong những truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ mai sau dùng để giáo dục và vun đắp cho con cháu. Để thế hệ trẻ mai sau tốt hơn, học được nhiều điều hay, giúp xã hội ngày càng phát triển, phồn vinh, có thể sánh vai với các cường quốc năm châu như đã nói.

Trước hết chúng ta cần giải thích hy sinh là gì? Hy sinh là một đức tính cao quý mà chúng ta phải nhìn nhận, học hỏi và rèn luyện để có được. Hy sinh được hiểu là quên mình để lo cho người khác. Sự hy sinh không chỉ phản ánh giá trị của con người mà còn giúp thăng hoa giá trị của chính mình.

Trước khi hy sinh, điều chúng ta nghe nhiều nhất là hy sinh cho đất nước, nhưng chúng ta quên rằng sự hy sinh luôn ở bên cạnh chúng ta. Xã hội bàn về đức hy sinh sẽ thấy đây cũng là hình ảnh người mẹ hi sinh tuổi thanh xuân của mình để lo lắng, chăm sóc cho mình. Cha tôi đã hy sinh sức khỏe và thời gian để kiếm tiền nuôi mình ăn học. Là hình bóng của một người thầy đã hy sinh nhiều thứ để truyền tải những bài học bổ ích, những điều đẹp đẽ…

Hy sinh cũng là một sự đánh đổi tự nguyện. Cân nhắc nhu cầu cá nhân, cân nhắc hạnh phúc của bản thân, cân nhắc lợi ích của bản thân và giành được những điều tốt đẹp hơn cho người khác. Có một điều chắc chắn rằng, khi một người tự nguyện hy sinh, họ luôn hạnh phúc và tự hào về hành động của mình, bởi họ biết rằng cho đi thì sẽ nhận lại, còn cho đi thì sẽ không được đền đáp. Không có gì để làm ngoài việc chấp nhận nó. …

Bởi vì khi họ tình nguyện hy sinh, họ đã biết trước vấn đề sẽ xảy ra. Chính vì thế sự hy sinh thật là cao cả, đẹp đẽ và cao cả, đáng để mỗi trái tim Việt Nam bé nhỏ nâng niu trân trọng. Hy sinh ở đây là hy sinh những gì mình có để mang lại lợi ích cho người khác, chứ không phải hy sinh những gì của người khác để mang lại lợi ích cho mình.

Đức hy sinh thể hiện tư cách đạo đức cao đẹp mà mỗi người chúng ta cần phải có, vì thế chúng ta phải biết hy sinh ngay cả những việc nhỏ nhặt hàng ngày. Một bài bình luận xã hội về đức hy sinh sẽ công nhận rằng một người có đức tính này luôn được mọi người yêu mến, tin tưởng và kính trọng. Không những thế, người có đức hy sinh còn thể hiện lòng dũng cảm, biết giúp đỡ những người xung quanh khi họ lâm vào con đường đen tối.

Suốt bốn nghìn năm lịch sử, biết bao anh hùng hi sinh, để lại cho chúng ta nhiều bài học quý báu, suốt đời ghi nhớ.

Trước hết, nói đến đức hy sinh không thể không nhắc đến vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam chúng ta. Bác đã hy sinh cả 79 mùa xuân của mình để tìm đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam và thắp sáng tương lai. Rất ít người hy sinh thực sự có ý nghĩa như bạn. Những năm tháng lưu lạc nơi đất khách quê người, hy sinh tuổi thanh xuân chỉ vì một mục đích duy nhất là mong sao đất nước sớm được hòa bình, thống nhất, tự do, không còn gông cùm nô lệ. Quả thật, bạn là một tấm gương sáng về bài học hy sinh.

Nói đến chiến tranh không thể không nhắc đến sự hy sinh của các anh hùng, những người đã anh dũng bỏ lại mẹ già vợ trẻ để chiến đấu, chung tay bảo vệ hòa bình vì hòa bình cho đất nước Việt Nam. Ra đi là thế, không biết khi nào về, không ai hẹn ngày về, ai cũng quyết phụng sự nước lớn. “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, qua đó ta thấy được tinh thần hy sinh cao cả, quyết tâm đấu tranh cho hòa bình, bảo vệ độc lập tự do của tổ quốc của cha ông ta cao cả, vĩ đại biết bao, đáng ngợi ca biết bao. . . .

Những người tận tụy đang ngày đêm túc trực nơi tiền tuyến, canh giữ ngày đêm nơi chiến trường, nơi hậu phương chờ mẹ già con thơ, vợ chồng chờ con, đàn con ngóng trông vì cha của họ, chỉ chờ đợi trong vô vọng, trên chiến trường, họ không biết liệu họ có thể trở về hay không.

Tưởng rằng chỉ có sự hy sinh của người lính nơi chiến trường mới lớn lao và gian khổ, nhưng không, sự hy sinh của những người mẹ, người vợ cũng lớn lao và gian khổ không kém. Người hậu phương quan tâm đến người tiền tuyến, dù mệt mỏi đến đâu cũng luôn chung tay cổ vũ tinh thần cho những người lính đang ngày đêm cống hiến, bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc. dân tộc.

Chúng ta cũng đừng quên khi bàn về đức hy sinh, hình ảnh người mẹ Việt Nam anh hùng được nhắc lại: “Hồi ấy mẹ tiễn chồng đi đánh trận, rồi anh hy sinh, một mình mẹ nuôi 8 đứa con. Các cháu còn nhỏ, lớn lên đều ra trận, cũng tiếc, nhưng Tổ quốc cần, phải để các cháu đi cứu nước, rồi các cháu sẽ không về nữa,…” . Qua những mẩu chuyện ngắn trên, chúng ta mới cảm nhận được sự vất vả của người mẹ trong việc nuôi dạy con khôn lớn, chỉ mong con được vui vẻ, bình yên và tối ngày tự chăm sóc bản thân. Nhưng vì bỏ quê đi chiến đấu nên nghe tin dữ, đầu trắng tiễn đầu xanh. Ôi, đau quá…!

Trong lịch sử nước ta, không thể quên hình ảnh Lê Lai – một tướng giặc nhà Lê đã quên thân, hy sinh tính mạng để “đổi vai cùng trời”. Ông đã cứu sống Lê Lợi và cả dân tộc Việt Nam. Vì vậy, làm sao chúng ta có thể quên được công lao to lớn của Lelai…?

Ngày nay, chiến tranh đã qua, hòa bình đã lập lại, non sông thống nhất, nhưng đức hy sinh không vì đó mà mai một dần. Qua những bức ảnh cho thấy những người lính nơi hải đảo xa xôi, những người lính nơi biên cương của Việt Nam hay những người lính, bộ đội, công an ở đất liền vẫn đang ngày đêm túc trực, canh gác. Họ đã phải hy sinh thời gian để thay đổi cuộc sống hàng ngày, hy sinh sức khỏe, giấc ngủ, niềm vui, những ngày nghỉ sum họp bên gia đình, để làm tròn bổn phận với Tổ quốc, với dân tộc, với lời cam kết khi bước vào sự nghiệp bảo tồn, toàn dân, bảo vệ vững chắc biên cương, bảo vệ vững chắc nền độc lập của Tổ quốc.

Nước Đức không chỉ chết trong chiến tranh, mà còn trong cuộc sống đời thường. Điều chúng ta thấy rõ nhất trong các cuộc thảo luận xã hội về phân đoạn là phân đoạn của cha mẹ chúng. Người mẹ hy sinh tuổi thanh xuân của mình để chăm sóc, nuôi dạy con cái, dành cho con tình yêu thương để con phát triển toàn diện. Người cha ngày đêm hy sinh tuổi tác để làm lụng, mong cho con mình mãi mãi được hạnh phúc, như bao bạn bè cùng trang lứa, được ăn no mặc ấm, được cắp sách đến trường.

Cha mẹ hy sinh thời gian quý báu của mình để chăm sóc, nuôi dạy con cái nên người. Cha mẹ hy sinh giấc ngủ thức khuya để lo cho ta khi ta còn nhỏ, hay thức khuya để lo cho ta khi ta ốm đau. Tất cả những điều tốt đẹp, từ khi còn bé cho đến khi trưởng thành, đều là điều cha mẹ muốn dành cho con chứ không phải cho bản thân mình. Sự hi sinh cao cả và to lớn không gì sánh bằng.

Tất nhiên, bên cạnh cái tốt cũng có cái xấu. Ngoài đức hy sinh còn có lối sống ích kỷ, hẹp hòi, sống theo chủ nghĩa cá nhân, chỉ nghĩ đến mình không nghĩ đến ai khác. Họ không nhận ra sự hy sinh của người khác, và sống thờ ơ, lãnh đạm, vô cảm. Cũng có một số người còn tệ hơn, đó là xúc phạm, chà đạp, tước đoạt công lao của người khác, hành vi này cần bị lên án và chúng ta phải tìm cách tốt nhất để loại bỏ các nhân tố đó. Xã hội đang phát triển từng ngày giống như người Việt Nam chúng ta.

Đức hy sinh được coi là thước đo phẩm chất của con người. Đức tính này rèn luyện cho ta tính không sợ hãi và biết vượt qua mọi khó khăn trở ngại trong cuộc sống. Người có đức hy sinh luôn được mọi người yêu mến, tin tưởng và kính trọng. Những người có tấm lòng hy sinh sẽ luôn được bản thân và gia đình ghi nhớ, kính trọng và tôn trọng. Những anh hùng, những người mẹ anh hùng đã hy sinh thân mình để bảo vệ sự nghiệp của đất nước sẽ mãi được ghi vào sử sách và được thế hệ sau đời đời ghi nhớ. Họ cũng được yêu mến vì những đóng góp cho hòa bình dân tộc, mở ra một trang sử mới cho dân tộc Việt Nam.

Sự hy sinh của người Đức là sợi dây kết nối những trái tim khác nhịp đập. Cùng nhau chia sẻ và thấu hiểu nỗi niềm không biết giải bày cùng ai. Đức hy sinh là tình yêu thương giữa con người với nhau nên có sức mạnh vô biên, không ai có thể làm tan vỡ những trái tim được kết nối bằng sợi dây gọi là đức hy sinh.

Nghị luận xã hội về đức hy sinh, qua đó ta nhận thấy còn giúp ta biết yêu thương, làm điều thiện, giúp cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Tâm con người cũng sẽ vui vẻ và yêu đời hơn, nhất là giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và sống tốt đẹp, có giá trị hơn cho xã hội rộng lớn này.

Hy sinh là một trong những đức tính tốt mà ông cha ta truyền lại cho con cháu. Xét ở góc độ bề dày lịch sử, đức hy sinh cũng là một truyền thống quý báu hàng nghìn năm của dân tộc ta. Mỗi sự hy sinh dù lớn hay nhỏ đều đáng trân trọng và ghi nhớ không bao giờ quên. Mỗi người chúng ta nên bắt đầu từ việc nhỏ và thực hành đức tính hy sinh. Nó cũng giúp phát triển những phẩm chất tốt đẹp và bồi đắp tình yêu thương cho mỗi chúng ta. Nó còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân, kết nối mọi người và xã hội ngày càng phát triển, vươn lên và tốt đẹp hơn.

Bài văn mẫu hy sinh 5

Một trong những đức tính ngàn đời của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay là đức hy sinh.

Đức hy sinh là một phẩm chất tốt đẹp, sẵn sàng chấp nhận những mất mát, thiệt thòi lớn lao vì những mục đích, lý tưởng tình cảm cao cả. đức hy sinh cũng là hy sinh thời gian và cuộc sống của mình cho người khác

Tên của rất nhiều người đã hy sinh anh dũng cho đất nước của họ đã được ghi nhớ và khắc ghi. Trong lịch sử, chúng ta không thể quên hình ảnh của Lelai, vị tướng Lechao đã liều mạng làm vị cứu tinh. Ông đã hy sinh mạng sống của mình để cứu Lê Lai, và cả dân tộc Việt Nam. Trong cuộc kháng chiến chống Nhật, Nguyễn Văn Lai đã hy sinh tuổi trẻ và hạnh phúc gia đình, chọn con đường đầy gian nan và nguy hiểm – giết tên tướng Mỹ – để đem lại sự sống cho toàn dân. Ngày nay, đất nước đã hòa bình, thống nhất, biết bao chiến sĩ Công an vẫn ngày đêm làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự xã hội, an toàn cho nhân dân. Họ là những người lao động thầm lặng, hy sinh quyền lợi của mình cho mọi người

Hy sinh là thước đo phẩm chất của con người. Sự hy sinh không phải vì một mục đích cá nhân mà phải biết đến với mái ấm tập thể của dân tộc thì sự hy sinh mới có ý nghĩa. Sự hy sinh rèn luyện cho chúng ta tính dũng cảm và vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống. Những người đã hy sinh sẽ luôn được ghi nhớ vì những đóng góp của họ cho sự phát triển của đất nước. Những người không có ý thức hy sinh hoặc rụt rè, sợ chết thì không có dũng khí để làm tốt, không muốn giải quyết những việc khó.

Nếu trong xã hội không có những con người biết hy sinh vì mọi người thì làm sao có cuộc sống bình yên và tươi đẹp. Chúng ta cần rèn luyện đức hy sinh khi còn là học sinh, và phát huy đức hy sinh đó để ngày càng nhiều người biết “sống vì mọi người” hay “một người vì mọi người, mọi người vì một người”.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button