Hỏi Đáp

Viết đoạn văn 200 chữ về đức tính khiêm tốn (19 mẫu) – Download.vn

Nghị luận về đức tính khiêm tốn

Top 19 Bài Văn Hay Về Lòng Khiêm Tốn Giúp học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về vai trò, ý nghĩa của đức tính khiêm tốn trong cuộc sống.

Khiêm tốn là thái độ tự đánh giá đúng đắn, không kiêu ngạo, không tự phụ, không tự phụ và luôn phấn đấu để trở thành người giỏi nhất. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm các bài viết về lòng dũng cảm, lòng vị tha để thực hành tốt việc viết đoạn văn về tư tưởng đạo lí.

Viết bài văn nghị luận về đức tính khiêm tốn

 • Lời nói về sự khiêm nhường
 • Bài văn nghị luận xã hội 200 từ về đức tính khiêm tốn
 • Viết một đoạn văn ngắn 200 từ về sự khiêm tốn (6 mẫu)
 • Viết một đoạn văn 200 từ về sự khiêm tốn hoàn toàn (9 mẫu)
 • Đoạn chi tiết về sự khiêm tốn
 • Viết một bài văn nghị luận về lòng khiêm tốn
 • Lời nói về sự khiêm nhường

  Khiêm tốn là thái độ đúng đắn để đánh giá bản thân, không tự mãn, tự phụ hay hơn người. Người khiêm tốn luôn thể hiện thái độ hòa nhã, khiêm tốn trong văn hóa ứng xử, họ luôn tôn trọng mình và tôn trọng người khác. Đặc biệt trong học tập và cuộc sống, người biết khiêm tốn sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ, chia sẻ từ người khác, từ đó không ngừng tiến bộ, tình cảm với người khác sẽ rất thân thiết, lâu bền. Một người khiêm tốn luôn được người khác tôn trọng và yêu mến. Ngược lại, người không biết khiêm tốn thì luôn kiêu căng, tự phụ, tự phụ, không những kiến ​​thức của bản thân còn hạn hẹp mà còn luôn bị người khác khinh thường, bài bác. Tài năng thường tỏa sáng trong im lặng, bất tài thường đi theo âm thanh. Kiêu ngạo có thể tiêu diệt ngay cả những thiên tài xuất sắc nhất, và nét quyến rũ lớn nhất của loài người chính là sự khiêm nhường. Khiêm tốn không chỉ là một bài học, mà còn là một thái độ sống, một nghệ thuật đối nhân xử thế trên đường đời. Biết được điều này, mỗi chúng ta hãy tự ý thức và rèn luyện thái độ khiêm tốn để có thể thành công trong cuộc sống.

  Nghị luận xã hội 200 từ về đức tính khiêm tốn

  Con người cần phát triển nhiều thứ về trí tuệ và đạo đức nếu muốn thành công. Một trong những đức tính tốt mà mỗi chúng ta cần trau dồi trên con đường hoàn thiện bản thân đó là đức tính khiêm tốn. Khiêm tốn là một nét nhân cách, một phẩm chất cao đẹp trong cách nhìn nhận, đánh giá về bản thân. Bản chất của sự khiêm tốn chỉ thực sự có thật khi người ta thực sự ý thức được mình đang phấn đấu vì điều gì, chứ không phải chỉ nói suông. Người khiêm tốn là người không tự mãn, không tự kiêu về địa vị, năng lực của mình, luôn tích cực rèn luyện nâng cao năng lực, không ngừng tiến xa hơn. Người có đức tính khiêm tốn còn là người ăn nói, cư xử lễ phép, khiêm tốn với những người xung quanh. Họ biết cái sai, cái chưa đủ, cái chưa tốt của bản thân; biết rút kinh nghiệm và học hỏi người giỏi hơn; biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến ​​của người khác để hoàn thiện mình; không dám khi khả năng của mình có hạn. thực sự thua kém những người khác thừa nhận. Người khiêm tốn nhận được sự cảm thông, khâm phục của những người xung quanh, đồng thời họ cũng là người giúp người khác nhận ra những điểm kém cỏi của mình để hoàn thiện bản thân, trau dồi năng lực và tiến bộ. Khiêm tốn là động lực thúc đẩy con người thành công trong mọi công việc họ làm. Người khiêm tốn là người biết lắng nghe và sẵn sàng nhận lỗi nên thường nhận được những lời khuyên hữu ích và sự giúp đỡ chân thành từ người khác. Sự khiêm tốn góp phần tạo nên mối quan hệ hài hòa và tốt đẹp với những người xung quanh. Mỗi người cần trang bị cho mình đức tính khiêm tốn; có sự hiểu biết khách quan về bản thân, tránh những sai lầm do tự mãn gây ra, học cách lắng nghe ý kiến ​​của người khác, giúp bản thân hiểu biết nhiều hơn. Mỗi ngày một chút luyện tập, chúng ta sẽ tốt hơn mỗi ngày, chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu mình đặt ra một cách tử tế, nhân văn và cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn.

  Viết một bài luận 200 từ về lòng khiêm tốn

  Đoạn 1

  Mỗi chúng ta đều cố gắng hoàn thiện và phát triển bản thân mỗi ngày. Tất nhiên, để trở nên hoàn hảo, bạn không chỉ cần loại trí tuệ này, mà còn cần những phẩm chất và nhân cách tốt hơn. Một trong những đặc điểm quan trọng này là sự khiêm tốn. Đó là một trong những phẩm chất mà mỗi chúng ta phải sở hữu để trở thành một con người tốt hơn. Không khoe khoang, không thổi phồng thành tích mà phải khiêm tốn, nhận ra khuyết điểm của mình và sửa chữa. Trong xã hội, một người khiêm tốn sẽ luôn được mọi người yêu mến và kính trọng.

  Đoạn 2

  Khiêm tốn là một đức tính có ý nghĩa và quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Khiêm tốn là một phẩm chất nhân văn tốt đẹp, được thể hiện trong từng lời nói, việc làm của một người đối với đối phương, đối xử chân thành nhất với đối phương trong mọi hành động. Người có đức tính khiêm tốn, họ không tỏ ra tự mãn, kiêu ngạo, hấp tấp… họ nói quá nhiều về những gì mình có, những gì mình đang làm và những gì mình biết để tạo ra sự giao tiếp thân mật, ôn hòa và nhờ đó kết giao được với nhiều người. .Khiêm tốn thể hiện sự tự chủ, khả năng kiểm soát bản thân và chinh phục cái tôi của mọi người. Khiêm tốn là một lối sống không tự đề cao bản thân, tự trọng, tự hoàn thiện và không ngừng học hỏi từ người khác. Đây là đức tính cần được trau dồi ngay từ nhỏ, nếu không khi lớn lên con sẽ phạm phải những sai lầm lớn.

  Đoạn 3

  Xem Thêm : Phím tắt Copy, Paste cực nhanh trên Windows và MacBook – VOH

  Nhân loại có nhiều đức tính tốt, và khiêm tốn là một trong số đó. Khiêm tốn là đánh giá bản thân bằng cảm xúc và thái độ đúng đắn, chứ không phải kiêu ngạo. Một người khiêm tốn luôn đi xa hơn trong mọi việc. Khiêm tốn có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời người. Đây là phẩm chất đạo đức mà mỗi chúng ta cần phải có. Giúp chúng con nâng cao phẩm giá, để chúng con được mọi người xung quanh kính trọng, yêu mến. Cũng như Bác Hồ, sống rất giản dị trong căn lán gỗ mộc mạc nhưng Bác vẫn là một nhà lãnh đạo kiệt xuất. Tuy nhiên, ngày nay vẫn có những người có lòng tự trọng cao và tự phụ. Đây là những người cần bị phê phán và loại bỏ. Tóm lại, khiêm tốn là một đức tính tốt của con người, vì vậy mỗi chúng ta hãy rèn luyện cho mình để cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Đoạn 4

  Biết nói ít nói nhiều, biết nói ít. Có thể nói, khiêm tốn là chiến công đầu tiên trong giao tiếp. Khiêm tốn là có cảm xúc và thái độ đúng đắn khi đánh giá mình và người khác, không kiêu căng, không ngạo mạn, không tự phụ và luôn tỏ ra khiêm tốn trước mặt người khác. Người khiêm tốn khi giao tiếp thường điềm đạm, hòa nhã, luôn nhường nhịn người khác, không khoe khoang về bản thân, giao tiếp có thái độ tôn trọng, lịch sự. Người khiêm tốn cũng không bao giờ tự mãn với những gì mình có, tôi biết nên dễ có sự đồng cảm và thân thiện với người khác trong các mối quan hệ, nhờ đó họ có thể kết thân với nhiều người. Khiêm tốn là một thái độ sống tích cực và là một cách để làm giàu kiến ​​thức và kinh nghiệm từ cuộc sống. Thái độ khiêm tốn, đối xử chân thành với mọi người qua từng lời nói và việc làm. Mọi người đều cần khiêm nhường. Chính sự khiêm tốn đã gắn kết mọi người lại với nhau và tạo nên một xã hội văn minh, tiến bộ và hạnh phúc. Trí tuệ con người trưởng thành trong im lặng, nhân cách trưởng thành trong mưa gió. Người sống không khiêm tốn, thích khoe khoang, hợm hĩnh, kiêu căng thái quá sẽ bị người khác khinh thường, bài bác, nhất định thất bại trong cuộc đời này.

  Đoạn 5

  Có rất nhiều ý kiến ​​và bình luận hay về sự khiêm tốn, nhưng có lẽ tâm đắc nhất của tôi là “Khiêm tốn là điều không thể thiếu để thành công trong cuộc sống”. Khiêm tốn như vậy, thế nào là thành công? Khiêm tốn là đức tính lịch sự, khiêm tốn, không đánh giá cao những gì mình có và luôn đánh giá cao người khác. Thành công là đạt được kết quả mong muốn, đạt được mục tiêu đã đề ra. Khiêm tốn là điều không thể thiếu để giúp mọi người thành công trong cuộc sống. Ở đời phải luôn khiêm nhường. Vì một cá nhân dù tài giỏi đến đâu cũng chỉ là một giọt nước trong đại dương bao la. Luôn luôn học hỏi, luôn luôn học hỏi. Hơn nữa, khiêm tốn là một phẩm chất quan trọng và cần thiết của con người. Hơn nữa, khiêm tốn là dấu hiệu của một người chính trực và có tầm nhìn, được mọi người yêu mến. Hơn thế nữa, sự khiêm tốn giúp con người biết mình và hiểu người. Tuy nhiên, khiêm tốn không có nghĩa là tự ti, tự ti, thiếu tự tin. Thật vậy, ý kiến ​​trên là hoàn toàn đúng. Mọi người hãy kính trọng kẻ khiêm tốn và phê phán kẻ vô liêm sỉ: luôn kiêu ngạo, tự phụ, cho mình là nhất, coi thường người khác. Hãy học cách sống khiêm tốn, không ngừng hoàn thiện bản thân, không ngừng phấn đấu để thành công trong cuộc sống.

  Đoạn 6

  Sự khiêm tốn là điều cần thiết đối với bất kỳ ai muốn thành công. Phải thừa nhận rằng, đức tính khiêm tốn là một đức tính đáng quý mà mỗi người thực sự cần phải có trong cuộc sống hiện đại. Khiêm tốn là mỗi người không tự phụ hay tự phụ về những gì mình có và đạt được, sống chân thành, ham học hỏi hơn là khoe khoang. Đức tính này có thể được thể hiện qua cách ăn mặc, lời nói và lối sống. Mọi người thực sự có thể học hỏi nhiều hơn từ những người xung quanh vì sự khiêm tốn. Hơn nữa, thái độ sống khiêm tốn, giản dị còn giúp mỗi người có cơ hội mở lòng, lắng nghe và tiếp thu những điều tốt đẹp từ những người xung quanh. Với sự khiêm tốn và ham học hỏi, con người biết cách khám phá con đường dẫn đến thành công của chính mình. Ngược lại, niềm tự hào và kiêu ngạo hạn chế việc học bằng cách ngăn cản chúng ta lắng nghe người khác. Hơn nữa, thái độ sống khiêm tốn, giản dị, cũng như những giá trị trường tồn sẽ được mọi người yêu mến, kính trọng. Tóm lại, đức tính khiêm tốn là một đức tính cần thiết mà mỗi người cần phải có trong đời.

  Viết một bài luận dài 200 đoạn về sự khiêm tốn hoàn toàn

  Đoạn 1

  Con đường đi đến thành công của mỗi người không thể tách rời đức tính khiêm tốn. Vậy khiêm tốn là gì? Khiêm tốn là không tự đề cao mình, không khoe khoang, là biết đánh giá đúng về bản thân. Người khiêm tốn luôn lắng nghe và không ngừng học hỏi từ những người xung quanh. Khiêm tốn là một đức tính cao quý của con người. Nó giúp chúng ta đặt khả năng của mình vào quan điểm để chúng ta có thể liên tục cải thiện những thiếu sót và sai lầm của mình. Khiêm tốn giúp chúng ta kiểm soát cảm xúc của mình thay vì kiêu ngạo và tự mãn về vinh quang của bản thân. Không những thế, khi bạn khiêm tốn, bạn sẽ thấy kiến ​​thức của mình không bao giờ là đủ, và bạn phải không ngừng nỗ lực học hỏi, tìm tòi, nâng cao hiểu biết của mình mỗi ngày thì mới gặt hái được những thành công rực rỡ. Một người khiêm tốn sẽ luôn được tôn trọng và ngưỡng mộ. Tiêu biểu cho đức tính này là Bác He. Dù là người chèo lái con thuyền cách mạng giành thắng lợi vẻ vang của dân tộc, là vua một nước nhưng Người luôn giản dị, gần gũi với nhân dân. Phê phán những người tự kiêu, ngạo mạn, ảo tưởng về bản thân và coi thường người khác. Mỗi người cần hiểu rõ giá trị của sự khiêm tốn, không ngừng học hỏi, không ngừng rèn luyện để hoàn thiện bản thân và luôn nhớ rằng “khiêm tốn là lương tâm của cơ thể”.

  Đoạn 2

  Khiêm tốn không chỉ là nghệ thuật sống mà còn là nền tảng của thành công. khiêm nhường là gì? Tại sao nó rất quan trọng đối với chúng tôi? Khiêm tốn là một lối sống không tự đề cao bản thân, tự trọng, tự hoàn thiện và không ngừng học hỏi từ người khác. Như bạn có thể biết, không ai là hoàn hảo, và trí tuệ của mỗi người chỉ là một hạt cát trong sa mạc rộng lớn. Hiểu rõ năng lực của bản thân sẽ là cơ sở quan trọng để chúng ta hoàn thiện bản thân, mở mang kiến ​​thức. Đồng thời, khiêm tốn và lắng nghe giúp chúng ta có được sự tôn trọng và tin tưởng của những người xung quanh. Khiêm tốn khiến chúng ta trở nên đàng hoàng hơn trong mắt người khác và luôn nhận được sự tôn trọng. Khiêm tốn cũng cho phép chúng ta kiềm chế bản thân để không tự mãn khi thành công. Đây là điều khiến chúng tôi luôn cảm thấy mình “thấp kém” hơn người khác để chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân mỗi ngày. Chính đức tính đó đã làm cho chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đến gần hơn với nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn không ít người quá đề cao chủ nghĩa cá nhân, mải khoe khoang tự mãn, đắm chìm trong những thành tựu đã có để rồi dần dần rút lui khỏi dòng chảy của văn minh nhân loại. Để hiểu được giá trị của sự khiêm tốn, mỗi chúng ta cần nói không với lối sống tiêu cực và rèn luyện đức tính khiêm tốn từ những điều nhỏ nhặt hàng ngày. Vì “khiêm tốn là lương tâm của thể xác”, thiếu nó, chúng ta không thể trở thành con người thực sự, cũng như không thể hoàn thiện bản thân.

  Đoạn 3

  C.Mác đã từng nói: “Một chút khiêm tốn chưa đủ, một chút kiêu ngạo cũng chưa đủ.” Qua câu nói này, chúng ta cũng phần nào hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của sự khiêm tốn trong cuộc sống. Ai cũng hiểu khiêm tốn là một đức tính cao đẹp trên đời, khiêm tốn không phải là tự mãn, khoe khoang khả năng của mình, thể hiện mình quá mức với người khác. Hơn nữa, khiêm tốn là sự hiểu biết và đánh giá đúng khả năng của bản thân. Loại khiêm tốn này đôi khi được hiểu, nhưng trên thực tế, ít người có thể hiểu sâu sắc về nó. Chúng ta cùng đặt câu hỏi, tại sao phải khiêm tốn? Bạn sẽ trả lời như thế nào? Cá nhân tôi, chúng ta cần phải có sự khiêm tốn vì khiêm tốn giúp chúng ta nhìn nhận bản thân và có được sự tự tin đúng mức và khiêm tốn khi cần thiết trong một tình huống, hoàn cảnh. Điều quan trọng là nhìn ra bạn giỏi cái gì và thiếu cái gì, hơn là khoe khoang về tài năng của mình. Và khi chúng ta khiêm tốn, tức là khi chúng ta học cách cúi đầu, chỉ có như vậy, chúng ta mới học được nhiều điều mới, nhiều kiến ​​thức phong phú và rèn luyện bản thân tốt hơn. Khi chúng ta kỷ luật bản thân, sự khiêm tốn giúp chúng ta tiến bộ và sự kiêu ngạo trở nên lỗi thời. Nhiều người hão huyền, coi mình là trung tâm và sa lầy trong thất bại. Người xưa cũng có câu: “Cái lợi của sự khiêm tốn là cái hại của sự tự mãn”. Điều này chứng tỏ sự cần thiết của sự khiêm nhường. Cuối cùng, sự khiêm tốn khiến chúng ta thành công. Vì trong vũ trụ này, tri thức là vô hạn, và chúng ta chỉ là một vì sao trên bầu trời tri thức vô tận, chúng ta cần học hỏi và tích lũy những tinh hoa của “vũ trụ tri thức” đó với sự khiêm tốn.

  Đoạn 4

  Xem Thêm : Phần mềm lập trình Arduino IDE là gì

  Để thành công trong xã hội hiện đại, chúng ta cần có đức tính khiêm tốn. Khiêm tốn quả thực cần thiết và quan trọng đối với mọi người. Đây là một thái độ không tự đề cao mình. Quý trọng bản thân, thường xuyên học hỏi người khác, biết kính trọng cấp trên và cấp dưới. Người khiêm tốn là người luôn hoà nhã, khiêm tốn, tôn trọng, biết lắng nghe, biết nói ít. Họ luôn có thể nhanh chóng nhận ra và sửa chữa những khuyết điểm của bản thân, đồng thời học hỏi những điều tốt đẹp để hoàn thiện bản thân. Họ cũng không bao giờ khoe khoang về thành tích của mình. Bác Hồ là tấm gương sáng về đức tính khiêm tốn. Suốt cuộc đời, ông luôn sống giản dị, thanh đạm. Dù là chủ tịch nước nhưng ông vẫn sống trong ngôi nhà sàn lụp xụp với đồ dùng đơn sơ, bát đĩa đơn sơ. Khiêm tốn là một đức tính cần thiết trong xã hội ngày nay, và đó là một thái độ sống đẹp. Vì không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả. Tất cả những gì chúng ta cần làm là học hỏi từ những người khác. Sự khiêm tốn đó dường như chỉ là một giọt nước trong đại dương bao la, khiêm tốn sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân, mở mang kiến ​​thức, khiêm tốn là một thái độ cần thiết cho mỗi chúng ta, dù thế nào đi chăng nữa. Chúng ta là ai, chúng ta làm gì và chúng ta tài năng như thế nào là những phẩm chất khiến chúng ta có lòng trắc ẩn, được yêu thương và kết nối. Tuy nhiên, nếu không có sự khiêm tốn, con người sẽ mãi ngủ quên trong vinh quang mà mình chưa vươn lên, không có sự cầu tiến của bản thân thì sẽ bị tụt lại phía sau và bị những người xung quanh chán ghét vì quá kiêu ngạo. Tuy nhiên, có những người khác coi mình là số một. Vẫn còn những người khác nhút nhát, tự ti và đánh giá thấp giá trị của chính họ. Người như vậy sẽ khó thành công trong công việc. Điều này dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và thu hẹp phạm vi hiểu biết, tạo nên sự mất đoàn kết. Chúng ta cũng cần thấy rằng, khiêm tốn không phải là tự ti, tự ti, tự cao, rụt rè, không trân trọng khả năng của mình nên phải rút kinh nghiệm, tránh những điều đó. Khiêm tốn là đức tính giúp nâng cao giá trị con người. Tôi cũng muốn rèn luyện đức tính khiêm tốn, phát triển bản thân, đóng góp cho sự phát triển của xã hội và đất nước.

  Đoạn 5

  Ngạn ngữ Hy Lạp có câu: “Kiêu ngạo là đặc quyền của kẻ ngốc”. Trích dẫn này dạy cho chúng ta một bài học đạo đức về sự khiêm tốn. Vâng, khiêm tốn không chỉ là một bài học, mà còn là một thái độ sống, một nghệ thuật ứng xử với người khác trên đường đời. Vậy bạn hiểu thế nào là khiêm nhường? Khiêm tốn là thái độ đánh giá đúng đắn về bản thân, không tự mãn, tự phụ hay hơn người. Người khiêm tốn luôn cư xử hòa nhã, khiêm tốn và quan trọng hơn là họ luôn thể hiện sự tôn trọng bản thân và người khác. Trong công việc và cuộc sống, những người có tâm lý khiêm tốn thường không hài lòng với những gì mình đạt được mà ngược lại, họ luôn phấn đấu để đạt được những thành tích cao hơn, hoàn thành tốt công việc. Người có đức tính khiêm tốn sẽ có tinh thần dám nghĩ dám làm, không ngừng học hỏi và tiến bộ. Đủ khiêm tốn để chỉ ra những khuyết điểm của bản thân và sửa chữa, không tỏ ra kiêu ngạo, tự mãn giúp chúng ta bình tĩnh tiếp thu ý kiến ​​của những người xung quanh. Sống khiêm tốn thì ai cũng mến, ai cũng bớt ghét. Đồng thời, sự khiêm tốn cho phép một người đứng trên đỉnh vinh quang mà không kiêu ngạo, bồng bột, và người khiêm tốn sẽ lấy thành công làm động lực để thúc đẩy mình tiến lên. Nếu tự mãn, họ sẽ bị cuốn vào thành công mà quên mất rằng họ cần phải làm việc chăm chỉ hơn để tạo ra những kết quả mới. Một người như vậy có thể dễ dàng thất bại và bị thế giới gạt sang một bên. Thực ra chúng ta không đủ tư cách để kiêu ngạo trước mặt người khác, trí tuệ của chúng ta chỉ là một hạt cát trong sa mạc tri thức bao la. Mỗi chúng ta hãy tự hiểu biết bản thân, trau dồi thái độ khiêm tốn cho bản thân, khiêm tốn trước người khác và khiêm tốn trước cuộc đời, như vậy mới có thể thành công trong cuộc sống. Ở đây chúng ta thấy rằng việc thực hành đức khiêm tốn đôi khi bắt nguồn từ những cử chỉ nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày. Khiêm tốn là bài học đạo đức đầu tiên và cần thiết cho mọi người. Đó cũng là yếu tố quan trọng để thành công và giúp xây dựng các mối quan hệ bền vững trong xã hội.

  Đoạn 6

  Một trong những đức tính cần thiết của mỗi con người là khiêm tốn. Khiêm tốn là có cảm xúc và thái độ đúng đắn khi đánh giá mình và người khác, không kiêu căng, không ngạo mạn, không tự phụ và luôn tỏ ra khiêm tốn trước mặt người khác. Người khiêm tốn khi giao tiếp thường điềm đạm, hòa nhã, luôn nhường nhịn người khác, không khoe khoang về bản thân, giao tiếp có thái độ tôn trọng, lịch sự. Tôi biết, người khiêm tốn cũng không bao giờ tự mãn với những gì mình có, vì vậy họ dễ dàng phát triển sự đồng cảm và quan hệ với người khác trong các mối quan hệ, vì vậy họ có thể kết thân với nhiều người. Khiêm tốn là một thái độ sống tích cực và là một cách để làm giàu kiến ​​thức và kinh nghiệm từ cuộc sống. Thái độ khiêm tốn, đối xử chân thành với mọi người qua từng lời nói và việc làm. Mọi người đều cần khiêm nhường. Có những người rất tài giỏi như Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp – tuy được người đời kính trọng nhưng không vì thế mà tự kiêu. Ngược lại, họ là người vô liêm sỉ, khoác lác, hợm hĩnh, kiêu căng, bị người khác khinh thường, mọi người xa lánh. Mỗi người phải học cách rèn giũa bản thân với đức tính khiêm tốn, không ngừng hoàn thiện bản thân và sống có ý nghĩa hơn!

  Đoạn 7

  Nếu kiến ​​thức và tài năng có thể giúp con người tạo nên những thành tựu đáng ngưỡng mộ, thì khiêm tốn chính là một “ưu điểm” giúp chúng ta tạo nên lòng trắc ẩn và nhận lại sự yêu thương, kính trọng. Tầm quan trọng của mọi người xung quanh bạn. “Khiêm tốn” là thái độ sống chan hòa, đàng hoàng, không khoe khoang, không tự mãn mà không ngừng nỗ lực học hỏi, tìm tòi và hoàn thiện mình. Khiêm tốn là đức tính giúp con người tiến bộ từng ngày. Không chỉ vậy, người khiêm tốn còn là người biết lắng nghe, họ thân thiện và sẵn sàng tiếp nhận những đánh giá, góp ý của người khác để từ đó thay đổi bản thân theo hướng hoàn thiện hơn. Người khiêm tốn được mọi người yêu mến, tôn trọng và tin tưởng nên họ có các mối quan hệ xã hội tốt hơn. Ruan Yuqiang, “người hùng” cứu em bé rơi từ tầng 12. Anh ấy đã thực hiện một hành động phi thường, nhưng khi nhận được sự khen ngợi và khen ngợi từ mọi tầng lớp xã hội, anh ấy vẫn khiêm tốn nghĩ rằng mình chỉ đóng vai một người bình thường, một người cha có con. . Cách cư xử cao thượng và sự khiêm nhường của bạn quý giá biết bao! Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn có những người kiêu ngạo, tự phụ, luôn cho rằng mình hơn người, thậm chí còn khoe khoang. Khiêm tốn là đức tính mà mỗi người cần rèn luyện và trang bị cho mình. Khiêm tốn không chỉ giúp chúng ta ghi điểm trong mắt người khác mà còn khiến cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

  Đoạn 8

  Muốn trở thành người tốt, đóng góp nhiều điều tốt đẹp cho xã hội, chúng ta cần rèn luyện cho mình nhiều đức tính quý báu. Một trong những phẩm chất cao quý mà chúng ta cần có là khiêm tốn. Khiêm tốn là nhìn nhận và đánh giá nghiêm túc những khuyết điểm của mình để khắc phục, thay vì khoe khoang những thành công, khoe khoang ưu điểm của mình, không khoe khoang, không kiêu ngạo, không tự phụ, luôn cố gắng, nỗ lực, không ngừng học hỏi và học hỏi. Khiêm tốn là một đức tính có thể mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta, chúng ta cần học tập và rèn luyện. Người khiêm tốn nhận được sự cảm thông, khâm phục của những người xung quanh, đồng thời họ cũng là người giúp người khác nhận ra những điểm kém cỏi của mình để hoàn thiện bản thân, trau dồi năng lực và tiến bộ. Khiêm tốn giúp chúng ta nhìn rõ bản thân, có được sự tự tin đúng đắn và luôn khiêm tốn trong hoàn cảnh, hoàn cảnh; khi khiêm tốn, tức là khi biết cúi đầu, chúng ta sẽ học được nhiều điều mới, nhiều kiến ​​thức phong phú, và rèn luyện bản thân tốt hơn. Người có đức tính khiêm tốn sẽ có tinh thần dám nghĩ dám làm, không ngừng học hỏi và tiến bộ. Đủ khiêm tốn để chỉ ra những khuyết điểm của bản thân và sửa chữa, không tỏ ra kiêu ngạo, tự mãn giúp chúng ta bình tĩnh tiếp thu ý kiến ​​của những người xung quanh. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, vẫn còn không ít người quá đề cao chủ nghĩa cá nhân, mải mê tự mãn, ham thành tích để rồi dần rút lui khỏi dòng lũ văn minh nhân loại… Những con người này cần phải soi xét và thay đổi bản thân, và rèn luyện tính khiêm nhường để có thể Học hỏi được nhiều điều tốt đẹp hơn. Mỗi chúng ta đều hiểu tầm quan trọng, ý nghĩa và tầm quan trọng của đức tính khiêm tốn. Vì vậy, chúng ta hãy hạ mình xuống, chăm chỉ học tập, hoàn thiện bản thân và trở thành những công dân tốt của xã hội.

  Đoạn 9

  Mỗi chúng ta đều cố gắng hoàn thiện và phát triển bản thân mỗi ngày. Tất nhiên, để trở nên hoàn hảo, bạn không chỉ cần loại trí tuệ này, mà còn cần những phẩm chất và nhân cách tốt hơn. Một trong những đặc điểm quan trọng này là sự khiêm tốn. Khiêm tốn khiến người ta thắng không kiêu, bại không nản, người biết khiêm tốn sẽ lấy thành công hay thất bại đó làm động lực thúc đẩy bản thân không ngừng tiến lên. Ngược lại, những người tự mãn, khờ khạo, quá mải mê với thành công mà quên rằng mình cần phải làm việc chăm chỉ hơn để tạo ra những thành tựu mới. Chỉ có khiêm tốn, không ngừng học hỏi, tích lũy kiến ​​thức thì tầm hiểu biết của bạn mới được mở rộng, tài năng và giá trị của bạn mới được khẳng định. Khiêm tốn là một trong những đức tính mà mỗi chúng ta cần phải có để trở nên tốt hơn. Không khoe khoang, không thổi phồng thành tích mà phải khiêm tốn, nhận ra khuyết điểm của mình và sửa chữa. Trong xã hội, một người khiêm tốn sẽ luôn được mọi người yêu mến và kính trọng.

  Đoạn chi tiết về sự khiêm tốn

  Con người sinh ra là con số 0 tròn trĩnh. Mỗi chúng ta cần phải nỗ lực để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và tu thân tích đức. Một trong những đức tính tốt chúng ta cần rèn luyện là khiêm tốn, không kiêu ngạo, tự mãn. Khiêm tốn đối lập với kiêu ngạo, tự mãn, khiêm tốn là có thái độ đúng đắn, hợp lý để đánh giá bản thân và việc mình làm. Tính kiêu ngạo, tự mãn bắt nguồn từ sự hiểu biết hạn chế của con người, khi được người ta khen ít thì trở nên kiêu ngạo tự phụ, cho rằng mình hơn người, đây là một tính rất xấu của con người. Ngoài ra, tính kiêu ngạo, tự mãn phát sinh từ những người dù có năng lực hay thành tích nhỏ cho bản thân nhưng lại khoe khoang mình hơn người, không ai sánh kịp, dẫn đến chủ quan, thất bại trong cuộc sống. Người kiêu ngạo sớm muộn sẽ bị mọi người xa lánh, không được tin cậy, tín nhiệm, lâu dần sẽ bị cô lập, không có sự giúp đỡ, ủng hộ của mọi người. Nếu con người thoát khỏi sự kiêu ngạo và tự mãn, họ sẽ trở nên khiêm tốn và đáng yêu, và sẽ được mọi người xung quanh yêu mến, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn và xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng trong cuộc sống hôm nay vẫn còn có những con người sống khiêm nhường và nhiều đức tính tốt đẹp khác, được mọi người yêu mến, tin tưởng và tín nhiệm. Có người tuy trước đây kiêu căng tự mãn, nhưng sau này đã rút kinh nghiệm, tự cải tạo v.v…, những người này rất đáng học hỏi. Mỗi người đều có một cuộc đời riêng, và chúng ta có thể chọn cách sống cho riêng mình. Hãy sống tích cực, có ý nghĩa và tạo dựng giá trị sống cao đẹp.

  Viết bài văn nghị luận về đức tính khiêm tốn

  Làm thế nào để thành công? Tôi chắc rằng mỗi chúng ta đều đã tự hỏi mình câu hỏi tương tự. Để thành công, ngoài việc đặt mục tiêu và phấn đấu trở thành người giỏi nhất thì học tập với tinh thần cởi mở cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Khiêm tốn là tự đánh giá mình với nhận thức và thái độ đúng đắn, không khoe khoang, không khoác lác, không kiêu ngạo, không tự phụ về việc mình làm và luôn cần cù, chịu khó làm việc, không ngừng học hỏi và học hỏi. Khiêm tốn là một đức tính tốt mà mọi người nên có. Người khiêm tốn là người không tự phụ, không khoe khoang, không khoe khoang, luôn cho rằng mình còn yếu kém cần phải học hỏi và tiến bộ. Khi đạt được thành công, nó không quá tự đại. Khiêm tốn là một đức tính tốt, nó có thể giúp con người học hỏi được nhiều điều hay. Khi con người khiêm tốn, chúng ta có mức độ tự nhận thức cao, và việc thường xuyên nhận thức về bản thân sẽ khiến chúng ta tiến bộ nhanh hơn. Trong công việc và cuộc sống, những người có tâm lý khiêm tốn thường không hài lòng với những gì mình đạt được mà ngược lại, họ luôn phấn đấu để đạt được những thành tích cao hơn, hoàn thành tốt công việc. Người có đức tính khiêm tốn sẽ có tinh thần dám nghĩ dám làm, không ngừng học hỏi và tiến bộ. Đủ khiêm tốn để chỉ ra những khuyết điểm của bản thân và sửa chữa, không tỏ ra kiêu ngạo, tự mãn giúp chúng ta bình tĩnh tiếp thu ý kiến ​​của những người xung quanh. Để rèn luyện tính khiêm tốn, mỗi chúng ta cần nhận thức rằng những gì mình biết chỉ là rất ít, còn phải học nhiều, phải nỗ lực, không được tự phụ, v.v. Đời người có hạn, chỉ có sống khiêm tốn, chân thành thì mới có thể nỗ lực hết mình.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button