Hỏi Đáp

Top 10 Bài văn nghị luận xã hội về trò chơi điện tử (lớp 9) hay nhất

Nghị luận về tác hại của trò chơi điện tử

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, đời sống vật chất và đời sống tinh thần của con người ngày càng được cải thiện. Bên cạnh nhu cầu về ăn mặc, đời sống thì nhu cầu giải trí của con người cũng tăng cao. Để thỏa mãn điều này, vô số trò chơi tiêu khiển đã ra đời. Nhưng đáng buồn thay, những trò chơi dân gian bổ ích, những trò chơi mang đậm bản sắc dân tộc đang dần mai một, rồi dần đứng trước nguy cơ mai một, thay vào đó là sự bùng nổ và phát triển mất kiểm soát của các trò chơi. Tình trạng này kéo theo rất nhiều hệ lụy, hậu quả do việc lạm dụng trò chơi điện tử và đắm chìm trong thế giới ảo.

Trò chơi điện tử là trò chơi giải trí dựa trên sự phát triển của công nghệ thông tin và thiết bị điện tử. Không thể phủ nhận rằng sự xuất hiện của Internet đã mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống con người như tìm kiếm thông tin nhanh chóng hơn, giúp mọi người kết nối với nhau dễ dàng hơn, làm việc hiệu quả hơn. …Nhưng, ngoài ra, sự phát triển này còn tạo tiền đề và nền tảng tốt cho sự ra đời của trò chơi điện tử. Người dùng chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, hoặc một chiếc máy tính, laptop có kết nối Internet là có thể lựa chọn thú tiêu khiển yêu thích giữa vô vàn trò chơi trực tuyến.

Xem Thêm : Tin học 10 Bài 4: Bài toán và thuật toán

Và hiện nay, các cửa hàng game, cửa hàng trực tuyến mọc lên như nấm, khung cảnh ở những nơi này càng đông đúc hơn. Đặc biệt, đám đông chơi trò chơi điện tử tập trung chủ yếu ở lứa tuổi học sinh và chủ đề chính xuất hiện trong các cuộc trò chuyện của giới trẻ thường là trò chơi điện tử. Giống như Liên Minh Huyền Thoại, Liên Minh Huyền Thoại,…

Chúng ta không thể phủ nhận rằng sự ra đời của trò chơi điện tử giúp con người giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ làm việc. Các trò chơi điện tử cũng vô cùng phong phú và đa dạng, người dùng thoải mái lựa chọn trò chơi phù hợp với nhu cầu và lứa tuổi của mình. Có thể thấy rằng trò chơi điện tử sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho người chơi khi họ biết cách sử dụng chúng một cách chính xác.

Tuy nhiên, trên thực tế, mọi người đang quá lạm dụng trò chơi điện tử và đầu tư nhiều thời gian cho chúng, đồng thời vô tình biến chúng trở nên nguy hiểm. Thứ nhất, nghiện chơi điện tử có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả công việc và đối với thế hệ trẻ, nó có thể làm giảm hứng thú và khả năng học tập. Dạo qua các quán Internet, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những bạn trẻ đang tập trung cao độ vào màn hình máy tính và chìm đắm trong thế giới ảo.

Xem Thêm : Thất tịch là gì? Ngày thất tịch ăn chè đậu đỏ có ý nghĩa gì? – Invert.vn

Nhiều học sinh sẵn sàng nói dối cha mẹ, thầy cô để trốn học, thậm chí khi không có tiền đầu tư vào game, các em luôn sẵn sàng thực hiện các hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức như trộm cắp, cướp giật và các hành vi khác vi phạm các chuẩn mực đạo đức, vì vậy, ngoài nhu cầu giải trí, Trò chơi điện tử đã trở thành hiểm họa, là một trong những con đường dẫn con người đến các tệ nạn của xã hội.

Trò chơi điện tử không ngừng gia tăng và phát triển cả về số lượng và chất lượng khiến người dùng dễ dàng đắm chìm vào thế giới ảo mà quên đi thế giới thực. Theo thời gian, mọi người không quản lý và kiểm soát thời gian của họ và trở thành người nghiện game. Sức hấp dẫn của một trò chơi điện tử cực kỳ hấp dẫn và hậu quả mà nó để lại đã gióng lên hồi chuông cảnh báo và hồi chuông cảnh báo. Trước thực trạng này, chúng ta cần có những biện pháp tương ứng để phòng ngừa và ngăn chặn.

Trước hết, chúng ta cần tuyên truyền, tuyên truyền rộng rãi về hậu quả của việc lạm dụng trò chơi điện tử. Để tránh tình trạng này, mỗi người cần phải biết sắp xếp và sử dụng thời gian hợp lý, không nên dành quá nhiều thời gian vào những thú tiêu khiển vô bổ. Đồng thời nên giải trí bằng các trò chơi lành mạnh như tập thể dục, thể thao. Cần có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường để hướng dẫn học sinh tìm đến những trò chơi bổ ích, tránh xa trò chơi điện tử.

Vì vậy, trước sự phát triển toàn diện của ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng truyền thông và các thiết bị điện tử thông minh, con người cần có bản lĩnh sắp xếp, sử dụng thời gian hợp lý và chắc chắn. Là học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta càng phải nhận thức rõ hơn điều này, kẻo sa vào các tệ nạn xã hội.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button