Hỏi Đáp

NGHĨA VỤ THUẾ (TAX LIABILITY) LÀ GÌ? | SIMBA GROUP

Nghĩa vụ thuế, còn được gọi là nghĩa vụ thuế, là tổng số tiền mà một cá nhân, công ty hoặc tổ chức khác phải trả cho cơ quan thuế.

_NYys_O2sB63zAx9t3Kp2VaOB4rYYDtDEzNipZYvGJeIAsFGBoNDzfcVuH2EDy_3YQW5in28HCec0dTW74nTGEeIdlUrUQiYpTRzm9MvbKfBjFpPEHzN4uee0JF-HGQdXQMZIEEe

Bạn đang xem: Nghĩa vụ đóng thuế là gì

Nghĩa vụ thuế

Khái niệm

tax tax, còn được gọi là thuế quan trong tiếng Anh là tax tax.

Nghĩa vụ thuế là tổng số tiền thuế mà một cá nhân, công ty hoặc pháp nhân khác phải trả cho cơ quan thuế, chẳng hạn như Sở Thuế vụ (irs). Đây là tổng số tiền thuế bạn có trách nhiệm nộp cho cơ quan thuế. Nghĩa vụ thuế phát sinh từ thu nhập, thu nhập từ việc bán tài sản hoặc các yếu tố chịu thuế khác. Không có nghĩa vụ thuế có nghĩa là người nộp thuế có tổng số thuế phải nộp bằng 0 hoặc không có tờ khai thuế của năm trước.

Hiểu nghĩa vụ thuế

Xem thêm: Xếp Loại Bằng Tốt Nghiệp Loại Giỏi Tiếng Anh Là Gì, Bằng Tốt Nghiệp Loại Giỏi Tiếng Anh Là Gì

Số thuế phải nộp là số thuế mà doanh nghiệp hoặc cá nhân phải chịu theo luật thuế hiện hành. Thuế được thu bởi nhiều cơ quan thuế khác nhau, ở Hoa Kỳ bao gồm các chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương. Khi một sự kiện chịu thuế xảy ra, người nộp thuế cần biết cơ sở tính thuế cho sự kiện đó và thuế suất cho khoản thu nhập cộng vào thu nhập đó trên cơ sở thuế hiện hành.

XEM THÊM:  GIẢI MÃ Ý NGHĨA THÔNG TIN TRÊN THẺ BHYT 2021

Nghĩa vụ thuế không chỉ bao gồm năm hiện tại mà còn bao gồm tất cả các năm có ảnh hưởng đến người nộp thuế (có khả năng) nợ thuế. Điều này có nghĩa là nếu có các khoản phí chậm nộp (bất kỳ khoản thuế nào chưa nộp từ các năm trước), chúng cũng sẽ được cộng vào nghĩa vụ thuế của năm hiện tại.

Ví dụ về trách nhiệm thuế thu nhập

Loại nghĩa vụ thuế phổ biến nhất đối với người nộp thuế là thuế thu nhập. Giả sử một người đóng thuế Hoa Kỳ báo cáo tổng thu nhập là 50.000 đô la vào cuối năm. Nếu thuế suất liên bang là 20%, cơ sở tính thuế là 50.000 đô la nhân với thuế suất 20%, và khoản nợ thuế liên bang là 10.000 đô la.

Giả sử rằng một người đóng thuế w-4 đã khiến chủ nhân của anh ta giữ lại 8.000 đô la tiền thuế liên bang và người đóng thuế đã trả 1.000 đô la tiền thuế trong năm đó. Khi người đóng thuế nộp tờ khai thuế cá nhân trên Mẫu 1040, khoản thuế còn lại là $ 10.000 nghĩa vụ thuế trừ đi $ 9.000 thuế khấu lưu và $ 1.000 còn lại.

Xem thêm: Tổng hợp ký hiệu trong excel có nghĩa là gì | Bán Máy Nước Nóng – Banmaynuocnong

Ngược lại, nếu thông tin trên w-4 của người đóng thuế cho biết rằng 5.000 đô la đã được khấu trừ và 1.000 đô la chưa được thanh toán trong năm, thuế trên tờ khai thuế sẽ là 10.000 đô la trừ đi 5.000 đô la, tương đương với 5.000 đô la.

XEM THÊM:  Phần mềm công cụ là gì?

Nghĩa vụ thuế bao gồm tất cả các năm mà người nộp thuế nợ thuế.

Lợi tức vốn bị đánh thuế như thế nào?

Khi người nộp thuế bán một khoản đầu tư, bất động sản hoặc tài sản khác để đổi lấy tiền, thì cá nhân đó phải nộp thuế đối với số tiền bán được. Ví dụ, một người đóng thuế mua 100 cổ phiếu xyz của cổ phiếu phổ thông với giá 10.000 đô la và bán 100 cổ phiếu đó với giá 18.000 đô la trong 5 năm sau đó.

Khoản lãi 8.000 đô la được coi là cơ sở tính thuế cho việc bán hàng và giao dịch này là khoản lãi vốn dài hạn vì cổ phiếu được giữ trong hơn một năm. Thu nhập từ vốn có thể bị đánh thuế khác với thuế thu nhập và các loại thuế khác. Nếu thuế suất là 10%, số thuế phải nộp là 800 đô la, và người đóng thuế sẽ ghi số này vào tờ khai thuế cá nhân năm 1040 của họ.

(Theo Bách khoa toàn thư đầu tư)

Tham khảo: 8 loại vắc-xin phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

Vậy là đến đây bài viết về NGHĨA VỤ THUẾ (TAX LIABILITY) LÀ GÌ? | SIMBA GROUP đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button