Hỏi Đáp

Âm Ngữ Trị Liệu/ Speech Language Therapy

Giới thiệu sự phát triển ngôn ngữ của con bạn:

Xác định lời nói và ngôn ngữ; các yếu tố liên quan đến sự phát triển ngôn ngữ; các kỹ năng phi ngôn ngữ hoặc tiền ngôn ngữ; các giai đoạn giao tiếp.

Xem Bản trình diễn 1: https://umconnect.umn.edu/basic_concept/

Bạn đang xem: Ngôn ngữ diễn đạt là gì

Giới thiệu về Phát triển Ngôn ngữ của Trẻ em:

Định nghĩa lời nói và ngôn ngữ. Các yếu tố liên quan đến sự phát triển ngôn ngữ. Kỹ năng phi ngôn ngữ hoặc tiền ngôn ngữ. giai đoạn giao tiếp. Để xem, bấm vào trang web trên.

Nội dung demo:

Bạn có thể nghe và tham khảo phần sau

Giới thiệu về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ em

Đây là bài đầu tiên trong chuỗi 6 bài nói về cách giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Bài báo này trình bày những nguyên tắc cơ bản của sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ em. Đầu tiên chúng ta sẽ phân biệt giữa lời nói và ngôn ngữ. lời nói là hoạt động phối hợp lời nói và cử động miệng để giao tiếp. Chúng ta tạo ra nhiều loại âm thanh khác nhau bằng môi, lưỡi, răng, vòm miệng và dây thanh quản. Ngôn ngữ rộng hơn. Ngôn ngữ là hình thức giao tiếp hiệu quả nhất. Ngôn ngữ là toàn bộ hệ thống gửi và nhận thông tin bằng cử chỉ, lời nói và ký hiệu. Ngôn ngữ được chia thành hai phần: phần nhận thức và phần biểu cảm. Ngôn ngữ nhận thức là khả năng hiểu cử chỉ, ký hiệu, từ ngữ, câu và hội thoại. Ngôn ngữ biểu cảm là cách thể hiện ý tưởng thông qua cử chỉ, ký hiệu, lời nói, câu và đối thoại.

Trong hầu hết các trường hợp, trẻ em phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên. Nhiều bậc cha mẹ tin rằng khi con họ lớn lên, chúng sẽ học nói một cách “tự động”. Nhưng một số trẻ nói chậm hoặc có vấn đề về ngôn ngữ. Trong trường hợp này, đứa trẻ cần sự giúp đỡ của cha mẹ, các thành viên trong gia đình và các chuyên gia khác để phát triển ngôn ngữ.

Trước khi thực hành ngôn ngữ với trẻ, chúng ta nên hiểu sự phát triển ngôn ngữ của trẻ và các yếu tố liên quan. Dưới đây là một số yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ:

1) Trẻ em cần được lớn lên trong một môi trường an toàn và yêu thương để cảm thấy thoải mái và thích giao lưu.

Xem Thêm : Tham số là gì? Các định nghĩa tham số trong toán học

2) Trẻ em nên được khám phá. Trẻ em khám phá tương tác với mọi người và đồ vật xung quanh thường xuyên hơn. Trẻ nhỏ không biết cách khám phá hoặc tương tác. Bản demo sau đây sẽ thảo luận về cách giúp con bạn khám phá môi trường.

3) Trẻ em cần nhiều cơ hội hơn để thực hành ngôn ngữ. Cha mẹ thường biết con mình cần gì trước khi nói ra. Nhưng để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, cha mẹ nên tạo nhiều cơ hội để trẻ chủ động thể hiện nhu cầu của mình.

4) Trẻ em nên có nhiều cơ hội để nghe cha mẹ nói rõ ràng với ngữ pháp chính xác và vốn từ vựng phong phú. Ngôn ngữ của cha mẹ là khuôn mẫu cho ngôn ngữ của trẻ.

Ngoài các yếu tố môi trường, có những yếu tố sức khỏe có thể ảnh hưởng đến ngôn ngữ:

5) Lắng nghe tốt là một yếu tố rất quan trọng trong nhận thức ngôn ngữ. Trẻ học nói cần có thính giác tốt và ổn định. Trẻ bị viêm tai thường xuyên có thính giác kém, có thể ảnh hưởng đến khả năng phát âm từ và học từ vựng của trẻ. Cha mẹ nên theo dõi sức khỏe tai của con mình với bác sĩ tai mũi họng hoặc bác sĩ thính học để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng tai, đồng thời đo thính lực khi tình trạng viêm đã biến mất.

6) Để phát triển ngôn ngữ, trẻ em cần có cấu trúc và cơ miệng bình thường. Trẻ có cơ miệng yếu hoặc khó phối hợp cử động miệng vẫn có thể phát triển ngôn ngữ biểu cảm. Trong khi học nói, nhiều trẻ tập diễn đạt qua hình ảnh, cử chỉ, điệu bộ. Nhiều phụ huynh lo lắng việc sử dụng tranh ảnh, cử chỉ, điệu bộ sẽ cản trở việc luyện nói. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, sử dụng tranh ảnh và biểu tượng để thực hành giao tiếp sẽ giúp trẻ xây dựng nền tảng ngôn ngữ vững chắc và lâu dài. Nhiều bậc cha mẹ có con học giao tiếp thông qua hình ảnh và biểu tượng nói rằng đây là những cách để củng cố ngôn ngữ.

7) Sức khỏe não bộ của trẻ em rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện, đặc biệt là phát triển ngôn ngữ. Nếu trẻ phát triển vấn đề về não do vấn đề y tế hoặc tai nạn, cha mẹ nên theo dõi sức khỏe não với bác sĩ để xác định mức độ an toàn của não. Nhiều trẻ sinh ra bị chậm phát triển trí tuệ, chẳng hạn như trẻ mắc bệnh Down, bại não, hoặc chậm phát triển toàn diện. Tuy nhiên, trẻ chậm phát triển trí tuệ vẫn có khả năng phát triển ngôn ngữ. Trẻ em cần được điều trị thường xuyên, đặc biệt là để có thể phát huy hết khả năng của mình.

Trẻ em cần phát triển nhiều kỹ năng trước khi biết nói. Phần này sẽ giới thiệu các kỹ năng được gọi là “không lời” hoặc “trước khi nói”. Những minh chứng sau đây được thiết kế để giúp trẻ phát triển những kỹ năng này:

1) Trẻ em cần biết cách điều khiển các đồ vật. Thông thường, một đứa trẻ phát triển qua các bước sau:

A. Biết rằng đối tượng vẫn tồn tại, ngay cả khi nó không còn nhìn thấy.

Xem Thêm : Bà xã NSƯT Xuân Bắc: ‘Tôi không dùng con để câu like’

b. Chơi với tất cả các đồ vật theo cách giống nhau, chẳng hạn như cho đồ chơi vào miệng.

c. Chơi với các đồ vật theo hình dạng / chức năng (xe đẩy, chải tóc cho búp bê, ném bóng, v.v.)

d. Chơi với hai đồ vật cùng một lúc (thìa thủy tinh, búp bê bình sữa trẻ em)

e. Chơi theo trình tự, tức là chơi theo các bước 1, 2, 3 (cho búp bê ăn, lau miệng cho búp bê, đặt búp bê lên giường)

2) Trẻ em thường rít, nói bập bẹ và nói lí nhí trước khi nói.

3) Khả năng bắt chước. Lúc đầu, trẻ có thể bắt chước các động tác như nhảy lên, nhảy xuống. Sau đó đứa trẻ bắt chước các cử chỉ như vẫy tay và vỗ tay. Dần dần trẻ sẽ bắt chước giọng của người khác: à, bả.

4) Kỹ năng quan sát các đối tượng mà người khác đang chú ý.

5) Kỹ thuật chỉ tay vào đồ vật để thu hút sự chú ý của mọi người. Những đứa trẻ có thể đọc được suy nghĩ của người khác sẽ có khả năng nắm bắt được suy nghĩ của người khác và giao tiếp dễ dàng hơn.

6) Kỹ năng thay thế.

Tôi vừa nói về những điều cơ bản về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ em. Vui lòng đọc phần tóm tắt “Các giai đoạn Giao tiếp” để biết con bạn hiện đang ở giai đoạn nào. Phần trình bày tiếp theo nhằm giúp trẻ em không biết nói phát triển các kỹ năng tiền ngôn ngữ.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Âm Ngữ Trị Liệu/ Speech Language Therapy đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button